Tây Nguyên: Cam go cuộc chiến giữ rừng

11/07/2017, 00:00

Tháng 6/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo kiên quyết đóng cửa tất cả rừng tự nhiên để cứu rừng, vì nếu không sớm ngăn chặn thì hậu quả sẽ khôn lường. Tuy nhiên, việc giữ rừng ở Tây Nguyên còn lắm cam go…

Vườn Quốc gia Yok Đôn nằm trên địa bàn 7 xã thuộc 3 huyện Buôn Đôn, Ea Súp và Cư Jút (tỉnh Đăk Lăk). Vườn có tổng diện tích lên đến hơn 1.500ha, bao gồm các phân khu phục hồi sinh thái được bảo vệ nghiêm ngặt. Vùng đệm gồm 134.000ha. Rừng ở đây chủ yếu rừng tự nhiên, là một quần thể đa dạng sinh học, với 464 loài thực vật, trong đó có những loại gỗ quý hiếm như cẩm lai, hương, căm xe, thủy tùng… Nhiều loài động vật nguy cấp mang tính toàn cầu như voi rừng, trâu rừng, bò tót, hổ, sói đỏ…

Trong nhiều năm qua, Vườn Quốc gia Yok Đôn luôn là điểm nóng về chặt phá rừng, săn bắn động vật hoang dã trái phép; xâm lấn đất đai và nguy cơ cháy rừng…

Ông Đỗ Quang Tùng – Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ phải túc trực 24/24 giờ mỗi ngày, không được bỏ chốt, bỏ trạm… “Chúng tôi căng mình để giữ rừng, nhưng sức người cũng có hạn và không biết sẽ giữ được đến lúc nào…”, ông Tùng bộc bạch.

Nhiều phương tiện vận chuyển và gỗ lậu bị bắt giữ. Ảnh: Ngọc Phó
Nhiều phương tiện vận chuyển và gỗ lậu bị bắt giữ. Ảnh: Ngọc Phó

Ông Tùng cho biết thêm, với rừng Yok Đôn không thể đóng cửa được, vì bao quanh rừng chỗ nào chẳng là cửa, chỗ nào cũng tiếp giáp với khu vực dân sinh, đường sá to đùng, xuyên suốt...

Ông Tùng nhớ hồi mới vào nhận chức Giám đốc Vườn thì xảy ra mấy vụ khai thác, vận chuyển gỗ rừng trái phép. Kiểm lâm bắt, xử lý, đã có “quan chức” ở tỉnh điện tới nhờ vả, xin xỏ bỏ qua nhưng ông từ chối thẳng thừng: “Tôi bỏ qua cho các anh, thì ai bỏ qua cho tôi. Rừng tiếp tục mất thì tôi có nước về đuổi gà cho vợ, không khéo còn bị bỏ tù nữa là khác”.

Từ cuối năm 2015 đến nay, nhờ tăng cường các công tác quản lý, bảo vệ, tình trạng xâm hại vốn rừng đã giảm 30%. Trong quý 1/2017, với sự nỗ lực của lực lượng Kiểm lâm Vườn tuần tra, bám sát địa bàn, cùng sự phối hợp của các ngành liên quan; đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 88 vụ vi phạm lâm luật; tịch thu hơn 24m3gỗ các loại; 79 phương tiện, công cụ khai thác, vận chuyển gỗ lậu...

Đã xảy ra nhiều vụ lâm tặc liều lĩnh chống trả quyết liệt lực lượng Kiểm lâm để cướp lại gỗ, phương tiện nhằm phi tang tang vật phạm pháp. Vào ngày 20/4/2017, khi phát hiện xe ô tô chở gỗ trái phép trong rừng ra đường lộ, lực lượng Kiểm lâm cơ động dùng xe đặc chủng đuổi theo, liền bị hai đối tượng đi xe máy chặn lại và dùng đá ném vỡ kính, rất may không ai bị thương tích.

“Vất vả để giữ cho được rừng, nhưng rừng vẫn mất, xót xa lắm! Nếu mai này, rừng Yok Đôn không còn nữa, dòng sông này sẽ là dòng sông chết, Tây Nguyên sẽ biến thành sa mạc đá mất thôi…”, anh Y Phan Nia, Kiểm lâm Vườn Yak Đôn than thở!

Cách TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) 30km về phía Tây - Bắc  là Vườn Quốc gia Chư Mon Ray, được mệnh danh là Di sản Đông Nam Á. Với diện tích hơn 56.000ha, nằm trên địa bàn huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi, liền kề với Vườn Quốc gia Virrachey (Campuchia) và Khu Bảo tồn Đông Nam Ghong (Lào); tạo thành một khu bảo tồn xuyên quốc gia, có tầm quan trọng đặc biệt ở Đông Dương và Đông Nam Á.

Ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Chư Mon Ray cho biết: “Các nhà khoa học đã điều tra và ghi nhận tại vườn có 2.000 loài thực vật quý hiếm như kim giao, thông tre, cẩm lai, trắc, đinh hương… Có 620 loài động vật, trong đó nổi tiếng quý hiếm nhất là bò tót, hiện còn khoảng hơn 100 con nằm trong danh mục được bảo tồn đặc biệt… Do vậy, năm 2004, Vườn đã được Hiệp hội Các nước Đông Nam Á công nhận là Di sản ASEAN”.

Trong những năm qua, công tác quản lý, bảo tồn Vườn đã được chính quyền và ngành chức năng làm khá tốt, tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng xâm hại và tiềm ẩn nhiều hiểm họa tổn hao vốn rừng… Riêng tuyến đường Tỉnh lộ 674 nối thị trấn Sa Thầy vào xã Mo Rai, đang thi công và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng cuối năm 2017, có 45km đường cắt ngang qua diện tích Vườn Quốc gia Chư Mom Ray. Đây là nơi tập trung rất đông lượng bò tót thuộc nhóm 1B, không gian sống của chúng đang có nguy cơ bị đe dọa. Một tuyến đường khác là Quốc lộ 14C nối từ huyện Ngọc Hồi đi về xã Mo Rai dài 27km, cũng xẻ ngang Vườn này.

Ngày 17/2/2017, khi một con bò tót đi ngang qua đường 674, đã bị xe tải chở đâm chết một cách hy hữu tại khoảnh 3, tiểu khu 677.

Các cán bộ của Vườn luôn trăn trở, để phát triển kinh tế - xã hội cần phải làm đường giao thông, nhưng đường chạy ngang vùng lõi Vườn Quốc gia sẽ ảnh hưởng đến công tác, quản lý, bảo vệ và cảnh quan, môi trường của rừng. Lãnh đạo Vườn đã kiến nghị, được UBND tỉnh Kon Tum đồng ý chỉnh lại dự án đường 674 qua phía cuối của Vườn, để hạn chế tác động đến rừng. 

Cũng như Yok Đôn, ở Vườn Quốc gia Chư Mon Ray, 1 Kiểm lâm viên cũng phải quản lý hơn 1.000ha rừng. Chư Mon Ray được đánh giá làm tốt công tác bảo vệ rừng, nhưng vào đầu năm 2017, đã xảy ra 1 vụ khai thác rừng trái phép quy mô lớn tại khu vực xã Bờ Y (Ngọc Hồi), với khối lượng gỗ gần 300m3; khởi tố, bắt tạm giam 13 đối tượng.

Theo thống kế trong quý I/2017, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xảy ra 165 vụ khai thác, mua bán, vận chuyển gỗ trái phép, lực lượng chức năng đã phát hiện thu giữ 1.346m3 gỗ các loại. Tại Gia Lai, lực lượng Biên phòng, Kiểm lâm phát hiện 2 vụ phá rừng lớn tại xã IaChia (huyện Ia Grai) và tiểu khu 174, thuộc rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păp; thu giữ gần 70m3 gỗ các loại...

Tại các tỉnh Gia Lai, Đăk Nông còn xảy ra tình trạng cán bộ, công chức tự ý lấn chiếm đất rừng làm trang trại riêng hoặc chuyển nhượng thu lợi cá nhân. Nhiều công ty lâm nghiệp, Ban Quản lý rừng đã để mất hàng ngàn ha rừng tự nhiên, do buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng xâm hại vốn rừng kéo dài.

Làm thế nào để quản lý, bảo vệ rừng đạt hiệu quả cao? Đây vẫn là một bài toán khó, chưa có lời giải đích thực ở nhiều địa phương ở Tây Nguyên.

Theo Báo Thanh tra

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Lào Cai: Xuất hiện mưa đá trên đỉnh Fansipan
Sáng ngày 5/2 do ảnh hưởng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên khiến mưa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai gia tăng. Đặc biệt, tại đỉnh Fansipan, của thị xã Sa Pa, Lào Cai xuất hiện mưa đá dày đặc trút xuống kèm với mưa rào và dông mạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Hướng tới tín chỉ đa dạng sinh học với nguyên tắc công bằng
  (TN&MT) - Cuối năm 2022 vừa qua, gần 200 quốc gia trên thế giới đã đồng thuận thông qua “Khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu”, mở ra một bước chuyển mạnh mẽ mới nhằm giải quyết tình trạng mất đa dạng sinh học và khôi phục hệ sinh thái tự nhiên.
 • Phục hồi Đất ngập nước: Hãy bắt đầu từ hôm nay !
  (TN&MT) - “Hãy phục hồi đất ngập nước ngay từ hôm nay” là lời kêu gọi toàn thế giới hãy cứu lấy vùng đất ngập nước (ĐNN) khi đã có hơn 35% diện tích ĐNN tự nhiên đã bị mất trong 50 năm qua. Thông điệp đã nêu bật vấn đề cấp thiết và kêu gọi tất cả mọi người thực hiện các hành động có thể để phục hồi vùng ĐNN đang bị suy thoái.
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO