Tây Ban Nha nỗ lực giải quyết rác thải nhựa đại dương

Mai Đan | 14/07/2022, 16:49

(TN&MT) - Được mệnh danh là bãi biển đẹp nhưng hiện nay, nước biển ở vùng Barcelona, Tây Ban Nha ngập trong rác thải nhựa. Để giải quyết tình trạng này, một dự án mang tên “Lướt sóng vì khoa học” đã ra đời nhằm làm sạch môi trường biển tại đây.

Các nhà khoa học và tình nguyện viên đã băng qua các vùng nước ngay gần bãi biển của Barcelona (Tây Ban Nha) để thu thập tảo lẫn với những mảnh nhựa nhỏ.

Được thành lập bởi Đại học Barcelona vào năm 2020, dự án "Lướt sóng vì Khoa học" nhằm nghiên cứu ô nhiễm hạt vi nhựa ở các khu vực nông mà các tàu nghiên cứu hải dương học không thể tiếp cận. Các nơi này trải dài từ vùng biển Catalonia, Địa Trung Hải đến biển Đại Tây Dương ở Đông Bắc Tây Ban Nha.

Điều phối viên dự án cho biết, trong 2 năm qua, dự án đã thu hút hơn 300 tình nguyện viên với mục tiêu thu thập các mẫu rác thải có trong nước tại khu vực này và sẽ thu hút thêm nhiều "nhà khoa học công dân" ở các vùng Catalonia và Basque.

Chị Naia Alberdi, tình nguyện viên 22 tuổi cho biết: “Bằng mắt thường, chúng ta cũng có thể thấy trong túi này có rất nhiều chất hữu cơ, tảo… nhưng nếu nhìn kỹ hơn thì còn có cả những thứ màu xanh lam cần được phân tích trong phòng thí nghiệm mới biết được. Nhiều người khi tắm ở đây không nhận thức được vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa. Nếu họ biết đang bơi trong nhựa, có lẽ họ sẽ không tới đây nữa”.

Phó Giáo sư Anna Sanchez Vidal, 45 tuổi đến từ Đại học Barcelona cho biết, mục đích của dự án là thu thập dữ liệu khoa học về nguồn gốc của ô nhiễm nhựa, các thành phần của nó và sự thay đổi của nó theo thời gian.

Bà nhấn mạnh: “Biết được nguồn gốc của ô nhiễm rác thải nhựa này là gì cho phép chúng ta biết phải hành động như thế nào. Và chúng ta cũng biết rằng, có rất nhiều vi nhựa đến từ những đồ dùng 1 lần, điều này cho chúng ta biết cần chú trọng vào điều gì”.

Thông qua những mẫu vật được các tình nguyện viên thu thập được trong 2 năm qua, các nhà khoa học hiểu hơn được mức độ ô nhiễm của đại dương như thế nào.

Theo bà Anna Sanchez Vidal, chỉ tính riêng một mẫu vật phẩm thu được hồi tháng 10 năm ngoái đã chứa đến 70 nghìn hạt vi nhựa, tương đương với nồng độ 45 mảnh vi nhựa/1m2 diện tích mặt nước biển. Đây được xem là một chỉ số vi nhựa cao ở khu vực Địa Trung Hải.

Các chuyên gia và nhà hoạt động môi trường tại Hội nghị Đại dương của Liên Hợp Quốc vào tháng trước đã cảnh báo, ô nhiễm nhựa đang là mối đe dọa ngày càng tăng đối với sinh vật biển và con người. Các nghiên cứu chỉ ra, 11 triệu tấn nhựa sẽ trôi vào đại dương mỗi năm và con số đó có thể tăng gấp 3 lần vào năm 2040 nếu không giảm sản xuất và sử dụng các đồ nhựa dùng 1 lần.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan
 • Người dân lo sợ do dung nham chảy ra từ miệng núi lửa ở Tây Ban Nha
  (TN&MT) - Ngày 1/10/2021, một dòng dung nham chảy ra từ một vết nứt mới mở tại núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma, thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã nhấn chìm nhiều ngôi nhà chỉ sau một đêm. Ngoài ra, tro bụi mịn buộc người dân trên đảo phải đeo khẩu trang và kính bảo hộ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Liên Hợp Quốc kêu gọi thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo
(TN&MT) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres vừa cho biết, năng lượng tái tạo là con đường đáng tin cậy duy nhất nếu thế giới muốn ngăn chặn thảm họa khí hậu, đồng thời chỉ rõ Kế hoạch năng lượng năm điểm cho một quá trình chuyển đổi công bằng.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngân hàng Thế giới cho Brazil vay 500 triệu USD đáp ứng các mục tiêu khí hậu
  (TN&MT) - Cuối ngày 22/12, Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt một dự án trị giá 500 triệu USD ở Brazil nhằm tăng cường tài chính liên quan đến tính bền vững và tăng cường năng lực của khu vực tư nhân để tiếp cận thị trường tín dụng carbon và hạn chế nạn phá rừng.
 • Gần 90% dân số châu Phi chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) vừa công bố một kết quả khảo sát cho thấy, biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp và tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của 88% dân số châu Phi.
 • Nắng nóng ở Chile làm trầm trọng thêm cháy rừng
  (TN&MT) - Một đợt nắng nóng vừa tấn công Chile, với nhiệt độ kỷ lục ở một số khu vực và thiếu lượng mưa đã làm gia tăng các vụ cháy rừng, thiêu rụi hơn 7.000 ha ở quốc gia Nam Mỹ này.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Loạt ảnh nổi bật về thời tiết khắc nghiệt năm 2022
  (TN&MT) - Trong năm 2022, thế giới đã trải qua những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đe dọa tính mạng con người và sự sống của muôn loài. Điển hình trong số đó là hàng loạt trận lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, bão cát, lốc xoáy… hoành hành khắp các nơi trên thế giới.
 • Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào, cột tro bụi cao đến 2 km
  Fuego - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở khu vực Trung Mỹ đã hoạt động trở lại vào cuối tuần qua, phun ra dòng dung nham nóng và cột tro bụi cao đến 2km. Giới chức Guatemala phải đóng cửa sân bay lớn nhất nước này trong thời gian ngắn trước khi hoạt động của núi lửa giảm bớt vào ngày 11/12.
 • 16 triệu dân đối mặt với cảnh băng giá, Anh mở hàng nghìn ‘ngân hàng sưởi ấm’
  Chi phí năng lượng và lạm phát vốn leo thang sau đại dịch COVID-19 kết thúc đã tăng vọt kể từ khi Anh quyết định cắt đứt nguồn nhiên liệu hóa thạch từ Nga vào đầu năm nay. Trong khi đó, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ có thể giảm xuống tới -10 độ C tại một số nơi ở Anh trong tuần tới.
 • Tiếp tục sử dụng Công ước Luật Biển để giải quyết những thách thức về đại dương
  (TN&MT) - Ngày 8/12, tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nhân dịp kỷ niệm 40 năm thông qua Công ước Luật Biển, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, Công ước Luật Biển có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh đại dương đang "kêu cứu" trước những thách thức như biến đổi khí hậu, sản lượng cá bị khai thác quá mức.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường hành động để bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) diễn ra tại Montreal (Canada), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres kêu gọi các chính phủ và khu vực tư nhân hành động để bảo vệ môi trường tự nhiên một cách hiệu quả.
 • COP15 hướng tới mục tiêu rõ ràng, thúc đẩy tài chính bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15), khi các quan chức chính phủ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận để bảo vệ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư mong muốn xây dựng một khuôn khổ cung cấp các mục tiêu, định nghĩa rõ ràng để thúc đẩy hành động bảo tồn đa dạng sinh học.
 • EU cấm nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến phá rừng
  (TN&MT) - Ngày 6/12, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận cấm nhập khẩu một số sản phẩm được xem là yếu tố chính thúc đẩy phá rừng, trong đó, có cà phê, ca cao và đậu nành.
 • COP15 đặt mục tiêu đạt được hiệp ước toàn cầu về bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Từ ngày 7-19/12, tại Montreal (Canada), các quốc gia sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) nhằm thảo luận về một thỏa thuận đa dạng sinh học toàn cầu mới để bảo vệ các hệ sinh thái và các loài sinh vật khỏi những hành vi tàn phá của con người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO