Tây Ban Nha nỗ lực giải quyết rác thải nhựa đại dương

Mai Đan | 14/07/2022, 16:49

(TN&MT) - Được mệnh danh là bãi biển đẹp nhưng hiện nay, nước biển ở vùng Barcelona, Tây Ban Nha ngập trong rác thải nhựa. Để giải quyết tình trạng này, một dự án mang tên “Lướt sóng vì khoa học” đã ra đời nhằm làm sạch môi trường biển tại đây.

Các nhà khoa học và tình nguyện viên đã băng qua các vùng nước ngay gần bãi biển của Barcelona (Tây Ban Nha) để thu thập tảo lẫn với những mảnh nhựa nhỏ.

Được thành lập bởi Đại học Barcelona vào năm 2020, dự án "Lướt sóng vì Khoa học" nhằm nghiên cứu ô nhiễm hạt vi nhựa ở các khu vực nông mà các tàu nghiên cứu hải dương học không thể tiếp cận. Các nơi này trải dài từ vùng biển Catalonia, Địa Trung Hải đến biển Đại Tây Dương ở Đông Bắc Tây Ban Nha.

Điều phối viên dự án cho biết, trong 2 năm qua, dự án đã thu hút hơn 300 tình nguyện viên với mục tiêu thu thập các mẫu rác thải có trong nước tại khu vực này và sẽ thu hút thêm nhiều "nhà khoa học công dân" ở các vùng Catalonia và Basque.

Chị Naia Alberdi, tình nguyện viên 22 tuổi cho biết: “Bằng mắt thường, chúng ta cũng có thể thấy trong túi này có rất nhiều chất hữu cơ, tảo… nhưng nếu nhìn kỹ hơn thì còn có cả những thứ màu xanh lam cần được phân tích trong phòng thí nghiệm mới biết được. Nhiều người khi tắm ở đây không nhận thức được vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa. Nếu họ biết đang bơi trong nhựa, có lẽ họ sẽ không tới đây nữa”.

Phó Giáo sư Anna Sanchez Vidal, 45 tuổi đến từ Đại học Barcelona cho biết, mục đích của dự án là thu thập dữ liệu khoa học về nguồn gốc của ô nhiễm nhựa, các thành phần của nó và sự thay đổi của nó theo thời gian.

Bà nhấn mạnh: “Biết được nguồn gốc của ô nhiễm rác thải nhựa này là gì cho phép chúng ta biết phải hành động như thế nào. Và chúng ta cũng biết rằng, có rất nhiều vi nhựa đến từ những đồ dùng 1 lần, điều này cho chúng ta biết cần chú trọng vào điều gì”.

Thông qua những mẫu vật được các tình nguyện viên thu thập được trong 2 năm qua, các nhà khoa học hiểu hơn được mức độ ô nhiễm của đại dương như thế nào.

Theo bà Anna Sanchez Vidal, chỉ tính riêng một mẫu vật phẩm thu được hồi tháng 10 năm ngoái đã chứa đến 70 nghìn hạt vi nhựa, tương đương với nồng độ 45 mảnh vi nhựa/1m2 diện tích mặt nước biển. Đây được xem là một chỉ số vi nhựa cao ở khu vực Địa Trung Hải.

Các chuyên gia và nhà hoạt động môi trường tại Hội nghị Đại dương của Liên Hợp Quốc vào tháng trước đã cảnh báo, ô nhiễm nhựa đang là mối đe dọa ngày càng tăng đối với sinh vật biển và con người. Các nghiên cứu chỉ ra, 11 triệu tấn nhựa sẽ trôi vào đại dương mỗi năm và con số đó có thể tăng gấp 3 lần vào năm 2040 nếu không giảm sản xuất và sử dụng các đồ nhựa dùng 1 lần.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan
 • Người dân lo sợ do dung nham chảy ra từ miệng núi lửa ở Tây Ban Nha
  (TN&MT) - Ngày 1/10/2021, một dòng dung nham chảy ra từ một vết nứt mới mở tại núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma, thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã nhấn chìm nhiều ngôi nhà chỉ sau một đêm. Ngoài ra, tro bụi mịn buộc người dân trên đảo phải đeo khẩu trang và kính bảo hộ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Liên Hợp Quốc kêu gọi hành động để bồi thường thiệt hại do khủng hoảng khí hậu
(TN&MT) - Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu năm 2022 (COP27), dự kiến sẽ được tổ chức tại Ai Cập vào tháng 11/2022, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sissi đã đồng tổ chức một cuộc họp các nhà lãnh đạo thế giới, nhằm thảo luận về hành động khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Nhiều quốc gia ghi nhận số vụ phá rừng gia tăng
  (TN&MT) - Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy, sự tàn phá rừng kinh hoàng đang xảy ra không chỉ trên khắp Amazon, mà còn ở nhiều quốc gia khác, trong đó có Indonesia.
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Các nước đang phát triển phải trả giá đắt do sự tàn phá thiên nhiên ở quy mô lớn
  (TN&MT) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres vừa cảnh báo, sự tàn phá của thiên tai ở quy mô lớn khiến các nước đang phát triển phải trả giá đắt. Cảnh báo được ông Guterres đưa ra trong chuyến thăm các vùng bị lũ lụt ở Pakistan vừa qua nhằm nâng cao nhận thức của thế giới về hậu quả của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Ưu tiên đầu tư tài chính cho thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo tập trung vào việc tăng lượng phát thải nhiên liệu hóa thạch và gia tăng khí nhà kính ở mức cao kỷ lục, các kế hoạch ngăn chặn rủi ro nhằm giảm nhiệt độ toàn cầu và tránh thảm họa khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu ở châu Phi có thể gây bất ổn cho các quốc gia và toàn khu vực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy, căng thẳng về nguồn nước và những hiểm họa như hạn hán và lũ lụt đang gây ảnh hưởng nặng nề đến cộng đồng, nền kinh tế và hệ sinh thái châu Phi.
 • Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chất lượng nước uống
  (TN&MT) - Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Water Research, các đợt nắng nóng, hạn hán, lũ lụt, cháy rừng - hậu quả của biến đổi khí hậu đang gia tăng và đang làm thay đổi môi trường. Một ví dụ điển hình được nghiên cứu chỉ ra là vùng nông thôn trong lưu vực hồ Rappbode ở phía Đông Harz - hồ chứa nước lớn nhất ở Đức và cung cấp nước cho khoảng 1 triệu người.
 • Châu Âu công bố vệ tinh cắt lớp bầu khí quyển để cảnh báo sớm thời tiết cực đoan
  (TN&MT) - Ngày 7/9, châu Âu công bố vệ tinh đầu tiên trong chùm vệ tinh trị giá 4 tỷ euro được thiết kế để đưa ra cảnh báo sớm hơn về thời tiết cực đoan đang gây ra sự tàn phá trên toàn cầu.
 • Australia thông qua luật không phát thải ròng vào năm 2050
  (TN&MT) - Ngày 8/9, Quốc hội Australia đã thông qua luật cho phép chính phủ cam kết cắt giảm 43% lượng khí thải carbon vào năm 2030 và không phát thải ròng vào năm 2050, với sự ủng hộ của đảng Greens và các thành viên độc lập.
 • Ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng do nắng nóng và cháy rừng
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố một báo cáo cho thấy, sự gia tăng tần suất, cường độ và thời gian của các đợt nắng nóng sẽ không chỉ làm gia tăng các vụ cháy rừng trong thế kỷ này mà còn làm chất lượng không khí xấu đi - gây hại cho sức khỏe con người và hệ sinh thái.
 • Cùng hành động vì bầu không khí của chúng ta
  (TN&MT) - Chủ đề của Ngày Quốc tế không khí sạch cho bầu trời xanh (7/9) năm nay là “Cùng hành động vì bầu không khí của chúng ta”. Ngày này diễn ra trong thế giới, nơi hầu như tất cả không khí chúng ta hít thở đều bị ô nhiễm và khoảng 7 triệu người chết vì ô nhiễm không khí mỗi năm.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Hàn Quốc ảnh hưởng lớn bởi bão Hinnamnor
  (TN&MT) - Hàn Quốc đã ban hành cảnh báo về thời tiết xấu và nâng mức cảnh báo bão lên cao nhất do bão Hinnamnor với mưa lớn và gió mạnh đã đổ bộ các khu vực phía Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO