Tập trung nguồn lực, năng động, sáng tạo trong triển khai Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN

Minh Tuấn | 09/02/2022, 14:30

Đó là nội dung chính trong hội nghị của Ủy ban Dân tộc sáng 9/2 do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì nhằm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022 của UBDT.

Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Ủy bban Dân tộc.

bt-leengf-1.jpg
Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp sáng 9/2. Ảnh: cema.gov.vn

Theo dự thảo Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN năm 2022 của UBDT, năm 2022 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS&MN giai đoạn I (2021-2025) theo Quyết định 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, ưu tiên các hoạt động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện hàng năm, kế hoạch cho cả giai đoạn và tổ chức thực hiện các hoạt động cụ thể để tập trung giải quyết các vấn đề cấp thiết, bức xúc của người dân ở vùng đồng bào DTTS&MN, các dự án, tiểu dự án có khả năng giải ngân nhanh chóng, hiệu quả nhằm góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tổng quát và các mục tiêu cụ thể của Chương trình.

Theo đó, trọng tâm trong Kế hoạch năm 2022 có 5 nhóm nhiệm vụ lớn, đó là: Hoàn thành việc kiện toàn thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ công tác và cơ quan giúp việc các cấp; hoàn thành cơ chế, chính sách và các văn bản hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện Chương trình; tổ chức các hoạt động thông tin, truyền thông phục vụ triển khai thực hiện Chương trình; chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin; ban hành kế hoạch liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo điểm.

Trên cơ sở các nội dung Kế hoạch, các thành viên tham dự cuộc họp đã phát biểu, đề xuất ý kiến xoay quanh việc cụ thể hóa các công việc, tăng cường phối hợp để triển khai hiệu quả hơn các nhiệm vụ thuộc Chương trình MTQG năm 2022. Các nội dung trao đổi liên quan đến: Tăng cường phối hợp triển khai xây dựng các văn bản tham mưu, các giải pháp tháo gỡ một số vướng mắc; nắm tình hình việc thành lập các dự án triển khai, phân bổ vốn thực hiện Chương trình MTQG tại các địa phương; các giải pháp về hạ tầng công nghệ thông tin trong quản lý Chương trình MTQG, triển khai chương trình chuyển đổi số; phối hợp chặt chẽ trong tổ chức hoạt động truyền thông, thống nhất một đầu mối tại UBDT; về sử dụng, bố trí biên chế nhân sự thuộc Văn phòng điều phối Chương trình MTQG...

quang-canh.jpg
Quanh cảnh cuộc họp sáng 9/2. Ảnh: cema.gov.vn

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Việc triển khai Chương trình MTQG là nhiệm vụ trọng tâm đặc biệt lớn nhất trong năm 2022 của UBDT, các vụ, đơn vị phải tập trung nguồn lực, tăng cường phối hợp, năng động, sáng tạo trong triển khai; vừa triển khai vừa hoàn thiện tất cả mọi việc để hết năm 2022 không còn bất kỳ vướng mắc nào.

Để các nhiệm vụ được thực hiện đạt kết quả cao, Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu các vụ, đơn vị rà soát lại toàn bộ các điều kiện để triển khai trong UBDT; giao Văn phòng điều phối Chương trình MTQG rà soát lại toàn bộ các văn bản và giao cho các vụ đơn vị, không để sót nhiệm vụ nào.

Các đơn vị chức năng của UBDT cần phối hợp với các đơn vị của Bộ KH&ĐT, Văn phòng Chính phủ tham mưu cho Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG DTTS&MN các nhiệm vụ, kế hoạch trong năm 2022;

Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cũng lưu ý đến một số công tác như: Kiện toàn Tổ công tác Chương trình MTQG; 07 trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ dân tộc; Thống nhất đề án truyền thông của UBDT; Rà soát nhiệm vụ chuyển đổi số trong Chương trình MTQG... để có sự đánh giá, điều chỉnh phù hợp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh giao Vụ Kế hoạch - Tài chính là đơn vị đầu mối để tham mưu, tổng hợp, phân bổ nguồn lực, kiểm tra, đôn đốc tiến độ, tổng hợp báo cáo, các đơn vị cần có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên.

Để triển khai hiệu quả chương trình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh yêu cầu toàn thể các vụ, đơn vị cần cởi mở, công khai trong trao đổi, chia sẻ thông tin để tạo sự thuận lợi trong phối hợp thực hiện các nhiệm vụ, tạo sự đột phá trong triển khai công tác tuyên truyền, triển khai Chương trình MTQG, thực hiện công tác tổ chức nhân sự...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tây Sơn (Bình Định): Xây công trình vệ sinh cho đồng bào Bana Vĩnh An
Để hỗ trợ giúp đỡ cho xã Vĩnh An thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn đã phát động đợt thi đua cao điểm tuyên truyền, vận động và tiếp nhận kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc Bana, xã Vĩnh An.
Đừng bỏ lỡ
 • Nông dân Đắk Lắk thay đổi tư duy để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến quá trình canh tác của người nông dân. Trước thực trạng đó, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế giúp người dân ổn định đời sống
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy lợi thế nguồn lực đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều chính sách, kế hoạch theo đề án giảm nghèo của Nhà nước nhằm cải thiện đời sống, giảm thiểu số hộ nghèo trong toàn tỉnh. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho các sở, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO