Tập trung nguồn lực, năng động, sáng tạo trong triển khai Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN

Minh Tuấn | 09/02/2022, 14:30

Đó là nội dung chính trong hội nghị của Ủy ban Dân tộc sáng 9/2 do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì nhằm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022 của UBDT.

Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Ủy bban Dân tộc.

bt-leengf-1.jpg
Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp sáng 9/2. Ảnh: cema.gov.vn

Theo dự thảo Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN năm 2022 của UBDT, năm 2022 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS&MN giai đoạn I (2021-2025) theo Quyết định 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, ưu tiên các hoạt động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện hàng năm, kế hoạch cho cả giai đoạn và tổ chức thực hiện các hoạt động cụ thể để tập trung giải quyết các vấn đề cấp thiết, bức xúc của người dân ở vùng đồng bào DTTS&MN, các dự án, tiểu dự án có khả năng giải ngân nhanh chóng, hiệu quả nhằm góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tổng quát và các mục tiêu cụ thể của Chương trình.

Theo đó, trọng tâm trong Kế hoạch năm 2022 có 5 nhóm nhiệm vụ lớn, đó là: Hoàn thành việc kiện toàn thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ công tác và cơ quan giúp việc các cấp; hoàn thành cơ chế, chính sách và các văn bản hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện Chương trình; tổ chức các hoạt động thông tin, truyền thông phục vụ triển khai thực hiện Chương trình; chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin; ban hành kế hoạch liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo điểm.

Trên cơ sở các nội dung Kế hoạch, các thành viên tham dự cuộc họp đã phát biểu, đề xuất ý kiến xoay quanh việc cụ thể hóa các công việc, tăng cường phối hợp để triển khai hiệu quả hơn các nhiệm vụ thuộc Chương trình MTQG năm 2022. Các nội dung trao đổi liên quan đến: Tăng cường phối hợp triển khai xây dựng các văn bản tham mưu, các giải pháp tháo gỡ một số vướng mắc; nắm tình hình việc thành lập các dự án triển khai, phân bổ vốn thực hiện Chương trình MTQG tại các địa phương; các giải pháp về hạ tầng công nghệ thông tin trong quản lý Chương trình MTQG, triển khai chương trình chuyển đổi số; phối hợp chặt chẽ trong tổ chức hoạt động truyền thông, thống nhất một đầu mối tại UBDT; về sử dụng, bố trí biên chế nhân sự thuộc Văn phòng điều phối Chương trình MTQG...

quang-canh.jpg
Quanh cảnh cuộc họp sáng 9/2. Ảnh: cema.gov.vn

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Việc triển khai Chương trình MTQG là nhiệm vụ trọng tâm đặc biệt lớn nhất trong năm 2022 của UBDT, các vụ, đơn vị phải tập trung nguồn lực, tăng cường phối hợp, năng động, sáng tạo trong triển khai; vừa triển khai vừa hoàn thiện tất cả mọi việc để hết năm 2022 không còn bất kỳ vướng mắc nào.

Để các nhiệm vụ được thực hiện đạt kết quả cao, Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu các vụ, đơn vị rà soát lại toàn bộ các điều kiện để triển khai trong UBDT; giao Văn phòng điều phối Chương trình MTQG rà soát lại toàn bộ các văn bản và giao cho các vụ đơn vị, không để sót nhiệm vụ nào.

Các đơn vị chức năng của UBDT cần phối hợp với các đơn vị của Bộ KH&ĐT, Văn phòng Chính phủ tham mưu cho Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG DTTS&MN các nhiệm vụ, kế hoạch trong năm 2022;

Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cũng lưu ý đến một số công tác như: Kiện toàn Tổ công tác Chương trình MTQG; 07 trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ dân tộc; Thống nhất đề án truyền thông của UBDT; Rà soát nhiệm vụ chuyển đổi số trong Chương trình MTQG... để có sự đánh giá, điều chỉnh phù hợp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh giao Vụ Kế hoạch - Tài chính là đơn vị đầu mối để tham mưu, tổng hợp, phân bổ nguồn lực, kiểm tra, đôn đốc tiến độ, tổng hợp báo cáo, các đơn vị cần có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên.

Để triển khai hiệu quả chương trình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh yêu cầu toàn thể các vụ, đơn vị cần cởi mở, công khai trong trao đổi, chia sẻ thông tin để tạo sự thuận lợi trong phối hợp thực hiện các nhiệm vụ, tạo sự đột phá trong triển khai công tác tuyên truyền, triển khai Chương trình MTQG, thực hiện công tác tổ chức nhân sự...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyên đề “Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc” – Bài 5: Huy động sức dân để bảo vệ môi trường
  Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường tại các huyện vùng cao Tây Bắc có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều địa phương đã tích triển khai nhiều phong trào, nhiều mô hình hay nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái là một trong những điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường.
 • Chuyên đề: Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc: 
Bài 4: Tạo đột phá trong quản lý khoáng sản chưa khai thác – Nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Theo danh mục Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vạt liệu xây dựng thông thường tỉnh Sơn La đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Sơn La có hơn 150 điểm mỏ đã được đưa vào quy hoạch. Những năm qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản, nhất là khoáng sản chưa khai thác.
 • [Infographic] - Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
  Luật Tôn giáo, tín ngưỡng quy định 5 hành vi bị cấm trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Bên cạnh đó, Luật cũng quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.
 • Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
  (TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
 • Con đường ấm no mang tên Lộc Khánh
  Tháng 6/2022, xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn danh hiệu nông thôn mới. Đồng nghĩa với việc, các tiêu chí về kinh tế, xã hội, an ninh, môi trường, y tế… được nâng lên. Nhắc đến Lộc Khánh giờ đây, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một địa phương sáng xanh sạch đẹp và đời sống kinh tế ổn định.
 • Bảo vệ môi trường trong quan niệm Phật giáo
  (TN&MT) - Trong thông điệp về bảo vệ môi trường, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh, Đức Phật đã dạy các đệ tử ý thức bảo vệ, giá trị của thiên nhiên, nếu ai tác động tiêu cực đến môi trường đồng nghĩa với việc hủy hoại nơi tu tập, thì toàn bộ quá trình chứng đắc sẽ không diễn tiến như mong đợi.
 • Niềm tin bảo vệ môi trường của người Công giáo
  (TN&MT) - Đối với tín đồ Công giáo, bảo vệ môi trường sống và đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu là những vấn đề cần được quan tâm, nhằm đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau. Vấn đề này đã được Đức Giáo hoàng Francis đề cập trong Thông điệp Laudato Sí.
 • Già làng hiến đất mở đường trên vùng cao A Lưới
  Già làng Quỳnh Rêh (thôn A Đeeng Par Lieng 2, xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tự nguyện hiến phần đất của gia đình để mở đường, xây trường cho bà con quê hương.
 • Giữ nguồn sống từ rừng
  (TN&MT) - Không còn thói quen di dịch cư theo mùa lá vàng, người La Hủ - một trong 4 dân tộc ít người của tỉnh Lai Châu - nay đã quyết bám rừng, bảo vệ rừng nơi thượng nguồn sông Đà để giữ nguồn sống cho các thế hệ mai sau.
 • Rực rỡ sắc màu văn hóa Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm nay, Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La được tổ chức trở lại với chuỗi các hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút hàng trăm diễn viên, vận động viên đến từ 12 xã, phường và đông đảo nhân dân, du khách tham quan, cổ vũ.
 • Sách Trắng về tôn giáo: Bức tranh rõ nét về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam
  Được ví là cuốn cẩm nang cho những người làm công tác tôn giáo, Sách Trắng về tôn giáo cung cấp những kiến thức căn bản và cần thiết như chính tên gọi của sách “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam”.
 • Thanh Hóa: Đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao ở các huyện: Lang Chánh, Bá Thước, Mường Lát, Quan Sơn. Với mục tiêu, từng bước ổn định đời sống cho Nhân dân, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, phát huy hiệu quả của đầu tư cơ sở hạ tầng, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và củng cố an ninh, quốc phòng.
 • Sức sống dòng sông Mẹ
  (TN&MT) - Không biết tự khi nào, sông Nậm Rốm gắn liền với đồng bào các dân tộc ở Điện Biên. Con sông có trong kí ức của những người già bản Thái, từng chứng kiến cuộc đao binh tranh đoạt điêu tàn của giặc Phẻ, bao lần in bóng nghĩa quân áo vải Hoàng Công Chất, rồi đến cuộc chiến chống Pháp năm 1954. Dòng sông có lúc đầy lúc vơi, bên bồi bên lở, đã và đang nuôi dưỡng các thế hệ đồng bào các dân tộc ở Điện Biên.
 • Khởi sắc huyện vùng biên Sông Mã
  (TN&MT) - Tối ngày 2/3, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập huyện (7/3/1953-7/3/2023).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO