Tập trung nâng cao hiệu quả các dự án đo đạc bản đồ trong giai đoạn mới

Thu Phương | 09/11/2022, 14:10

(TN&MT) - Ngày 9/11, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa đã có buổi làm việc với Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ về việc thực hiện Dự án: “Đo trọng lực cơ sở và vệ tinh của điểm trọng lực cơ sở giai đoạn 2017-2019 trong hệ thống tọa độ quốc gia phục vụ xác định sự thay đổi của trường trọng lực trên lãnh thổ Việt Nam” và Dự án “Xây dựng mạng lưới điểm trọng lực tuyệt đối trên các đảo thuộc vùng biển Việt Nam để quan trắc xác định độ dâng của mặt nước biển trung bình”.

a414.jpg
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu chỉ đạo

Báo cáo về 2 Dự án, PGS.TS. Phạm Minh Hải - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ cho biết: Đối với Dự án “Xây dựng mạng lưới điểm trọng lực tuyệt đối trên các đảo thuộc vùng biển Việt Nam để quan trắc xác định độ dâng của mặt nước biển trung bình”, Viện đã áp dụng các giải pháp kỹ thuật trong quá trình triển khai thi công các hạng mục cơ bản được thực hiện theo đúng Dự án đã phê duyệt. 

Cụ thể, như xây dựng các điểm trọng lực tuyệt đối (Cơ sở) trên các trạm hải văn ở ven bờ biển; Xây dựng mạng lưới GNSS trên các trạm hải văn ở đảo và ven bờ biển; đo trọng lực tuyệt đối (Cơ sở) trên các trạm hải văn ven biển; đo lặp mạng lưới GNSS-HV bằng công nghệ GNSS theo chu kỳ 2 lần/năm; đo thủy chuẩn hạng II vào 6 trạm khí tượng hải văn ven bờ và đo lặp thủy chuẩn hạng II tại 13 trạm khí tượng hải văn; tính toán vec tơ chuyển dịch đứng của các điểm GNSS-HV trong hệ tọa độ quốc tế ITRF2008 giữa các chu kỳ đo lặp 2 lần/năm trong giai đoạn 2016-2020…

a412.jpg
PGS.TS. Phạm Minh Hải - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ báo cáo về 2 Dự án Viện đã triển khai

Đối với Dự án “Đo trọng lực cơ sở và vệ tinh của điểm trọng lực cơ sở giai đoạn 2017-2019 trong hệ thống tọa độ quốc gia phục vụ xác định sự thay đổi của trường trọng lực trên lãnh thổ Việt Nam”, Viện đã áp dụng các giải pháp kỹ thuật như: Chọn điểm, chôn mốc trọng lực tuyệt đối; chọn điểm, chôn mốc, xây tường vây trọng lực vệ tinh; tìm điểm gốc tọa độ; tìm điểm gốc độ cao hạng I, II; kiểm nghiệm máy trọng lực tuyệt đối; đo tọa độ, độ cao bằng công nghệ GPS; đo trọng lực tuyệt đối; đo trọng lực tương đối; đo thủy chuẩn hạng I, II…

Sau khi kết thúc các nội dung công việc, các sản phẩm chính của Dự án “Đo trọng lực cơ sở và vệ tinh của điểm trọng lực cơ sở giai đoạn 2017-2019 trong hệ thống tọa độ quốc gia phục vụ xác định sự thay đổi của trường trọng lực trên lãnh thổ Việt Nam” bao gồm: Khôi phục mốc trọng lực cơ sở và các mốc vệ tinh của điểm trọng lực cơ sở đã bị mất; ghi chú điểm và biên bản bàn giao; giá trị trọng lực của 11 điểm trọng lực cơ sở; giá trị độ cao tại điểm trọng lực cơ sở bằng phương pháp đo thủy chuẩn hạng I, hạng II và đo GNSS; giá trị tọa độ của các điểm trọng lực cơ sở được khôi phục…

Với Dự án “Xây dựng mạng lưới điểm trọng lực tuyệt đối trên các đảo thuộc vùng biển Việt Nam để quan trắc xác định độ dâng của mặt nước biển trung bình”, sau khi kết thúc các nội dung của công tác trắc địa, các sản phẩm đã được giao nộp, lưu trữ tại Trung tâm Thông tin dữ liệu Đo đạc và Bản đồ - Cục Đo đạc Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam. 

a413.jpeg
Toàn cảnh buổi làm việc

Trong đó, có các sản phẩm 13 mốc quan trắc và số liệu đo GNNS ở các đảo và các trạm hải văn ven bờ biển; 5 mốc trọng lực tuyệt đối tại các trạm hải văn ven bờ biển; chuỗi số liệu đo lặp GNSS và thuỷ chuẩn hạng II các cụm mốc tại 13 trạm khí tượng hải văn; chuỗi số liệu đo lặp trọng lực tuyệt đối tại 5 trạm khí tượng hải văn ven bờ (Sầm Sơn, Hoành Sơn, Sơn Trà, Quy nhơn, Vũng Tàu)…

Cũng theo ông Phạm Minh Hải các sản phẩm thực hiện của Dự án được kiểm tra nghiệm thu chất lượng theo các Thông tư hướng dẫn công tác kiểm tra, nghiệm thu sản phẩm đo đạc và bản đồ: số 63/2015/TT-BTNMT ngày 21/12/2015; số 24/2018/TT-BTNMT ngày 15/11/2018 và các Quy chế kiểm tra nghiệm thu nhiệm vụ chuyên môn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Sau khi nghe các ý kiến của lãnh đạo các đơn vị trong Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết, lãnh đạo Bộ rất quan tâm đến tính thiết thực của 2 Dự án, cũng như khả năng chia sẻ các dữ liệu đã nghiên cứu cho đơn vị chuyên môn trực thuộc Bộ. Trong đó, có việc xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng; xác định thời gian, mức độ tác động nguy cơ ngập do hiện tượng nước biển dâng làm cơ sở định hướng cho các Bộ, ngành, địa phương đánh giá tác động của biến đổi khí hậu…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cũng yêu cầu Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Khoa học và Công nghệ, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam tiếp tục tăng cường hơn nữa việc phối kết hợp với Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ để triển khai các Dự án tiếp sau đảm bảo tính hiệu quả, thiết thực.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Việt Nam - Hàn Quốc: Tăng cường hợp tác trong giảm phát thải khí nhà kính, phát triển thị trường carbon
  (TN&MT) - Sáng 15/9, bên lề Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023, Thứ trưởng Bộ TN&MT, ông Lê Công Thành đã có buổi tiếp xã giao ông Lim Sang Jun, Thứ trưởng Thường trực Bộ Môi trường Hàn Quốc. Tại buổi tiếp, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giảm phát thải khí nhà kính, phát triển thị trường carbon.
 • TP.HCM sẽ thực hiện thành công kế hoạch tăng trưởng xanh
  (TN&MT) - Sáng 15/9, phát biểu ý kiến tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4, năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới phát thải ròng bằng 0”, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành tin tưởng, TP.HCM sẽ thực hiện thành công kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh đã đặt ra.
 • Bộ TN&MT bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức cán bộ năm 2023
  Ngày 15/9, tại Ninh Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức cán bộ năm 2023 cho các lãnh đạo, cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ tại các đơn vị của Bộ. Tập huấn nhằm cập nhật kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác tổ chức để tạo sự thống nhất trong việc triển khai. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì hội nghị.
 • Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo thứ nhất lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Quảng Ninh, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì Hội thảo.
 • Bộ TN&MT tiếp tục tập huấn quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu
  (TN&MT) - Sáng ngày 14/9/2023, tại TP.HCM, Văn phòng Hội đồng EPR quốc gia chức Hội thảo tập huấn thực hiện quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Hội thảo đã thu hút sự tham gia đông đảo của các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và doanh nghiệp tái chế, xử lý chất thải tại khu vực miền Nam.
 • Tăng cường hợp tác về tài nguyên, môi trường giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc
  Sáng ngày 12/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Séc Petr Hladík tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hai bên thống nhất mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực: nước và vệ sinh môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; xử lý chất thải, kinh tế tuần hoàn.
 • Xây dựng Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Ngày 11/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp về việc xây dựng Dự thảo ban hành Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn (KTTH) đến năm 2035.
 • Sở TN&MT Sơn La: Tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập
  (TN&MT) - Chiều 9/9, Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Sở (12/9/2003-12/9/2023).
 • Ngân hàng Đầu tư Châu Âu sẵn sàng đầu tư cho môi trường và khí hậu tại Việt Nam
  (TN&MT) - Trong thời gian tới, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu sẽ hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực, công nghệ và các chuyên gia về chính sách để thực hiện chuyển đổi năng lượng công bằng. Đây là nội dung được thống nhất tại cuộc làm việc ngày 8/9 giữa Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Đặng Quốc Khánh với Ngài Kris Peeters, Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB).
 • Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh dự Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn
  (TN&MT) - Sáng 7/9, Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Lễ gặp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập Sở. Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh tham dự buổi Lễ và trao tặng Cờ thi đua của Bộ TN&MT cho Sở. Dự Lễ còn có Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai Nghị quyết 24-NQ/TW: Hướng tới nền kinh tế xanh
  (TN&MT) - Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/06/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • Đóng góp lớn, tạo động lực để Ninh Bình phát triển toàn diện, bền vững
  (TN&MT) - Chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, dù trải qua không ít khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết, không ngừng nỗ lực, Sở TN&MT Ninh Bình đã đạt được những kết quả quan trọng trong xây dựng tổ chức, triển khai công tác của ngành TN&MT, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình.
 • Cần Thơ thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”: Nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài
  (TN&MT) - Thời gian qua, các cấp, các ngành, đoàn thể, người dân TP. Cần Thơ đã quyết liệt triển khai thực hiện các hoạt động nhằm giảm thiểu các sản phẩm nhựa dùng một lần, tăng cường tái chế, tái sử dụng sản phẩm nhựa, góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển TP. Cần Thơ ngày càng xanh - sạch - đẹp, bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO