Tập trung hoàn thiện dự thảo Quyết định về tổ chức hoạt động, cơ chế tài chính của Quỹ BVMT Việt Nam

Hoàng Ngân | 16/11/2022, 14:18

(TN&MT) - Sáng 16/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp, nghe Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam báo cáo về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và hoạt động, cơ chế tài chính và dự thảo Thông tư hướng dẫn cho vay ưu đãi từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.

1img_9910.jpg
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp

Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam cho biết, việc xây dựng Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và hoạt động, cơ chế tài chính của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam (thay thế Quyết định số 78/2014/QĐ-TTg) để thực hiện 3 nội dung chính: Tăng vốn điều lệ; tăng nhiệm vụ; xác định rõ mô hình hoạt động và cơ cấu tổ chức.

Trong Nghị định 08/2022/NĐ-CP có Điều 158 quy định “vốn điều lệ tối thiệu của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam là 3.000 tỷ đồng” và quy định thêm một số nhiệm vụ cho Quỹ tại các điều khác. Như vậy, nội dung tăng vốn điều lệ và tăng nhiệm vụ cơ bản đã hoàn thiện. Về cơ cấu tổ chức của Quỹ, hiện, có 2 nhóm ý kiến: Cơ cấu tổ chức Hội đồng quản lý Quỹ và cơ cấu tổ chức Chủ tịch chuyên trách, Giám đốc (Ban điều hành) và Ban kiểm soát.

Đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn cho vay ưu đãi từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam (thay thế Thông tư 03/2017/TT-BTNM), có 2 nội dung thay đổi cơ bản so với thông tư cũ là đổi mức cho vay theo hướng tổng mức dư nợ cho vay đối với một chủ đầu tư không vượt quá 15% vốn điều lệ thực có của Quỹ tại thời điểm cho vay (hiện nay là 5% đối với 1 dự án và 10% đối với 1 chủ đầu tư) và bổ sung hướng dẫn tài trợ, đồng tài trợ và hỗ trợ khác cho các hoạt động bảo vệ môi trường. Hiện nay, dự thảo Thông tư đã hoàn thiện, đảm bảo có thể trình Bộ trưởng ban hành ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thay thế Quyết định 78/2014/QĐ-TTg.

1img_9901.jpg
Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, góp ý vào các dự thảo. Về cơ cấu tổ chức của Quỹ, các đại biểu đều cho rằng, cần làm rõ ưu nhược điểm giữa 2 mô hình để lựa chọn được mô hình hoạt động hiệu quả, giúp cho việc quản lý nguồn vốn của Quỹ tốt hơn. Trong dự thảo Thông tư cần bổ sung cơ sở pháp lý việc tăng mức cho vay vốn điều lệ; bổ sung đối tượng hướng dẫn quy trình cho vay vốn và hỗ trợ lãi suất sau đầu tư, tài trợ và hỗ trợ khác cho các hoạt động phát triển bền vững; nghiên cứu thêm điều khoản về bảo toàn vốn, sử dụng vốn, thẩm quyền trong sử dụng các nguồn quỹ,…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Nhân yêu cầu Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, tiếp thu ý kiến của các đại biểu để chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và hoạt động, cơ chế tài chính và dự thảo Thông tư hướng dẫn cho vay ưu đãi từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam. Trong đó, cần bổ sung đánh giá, cơ sở pháp lý của việc tăng mức cho vay vốn, đối tượng hướng dẫn quy trình cho vay, hỗ trợ lãi suất sau đầu tư, tài trợ và hỗ trợ khác cho các hoạt động phát triển bền vững, nhất là vùng Đồng bằng Sông Cửu Long; cần nêu rõ các ưu điểm, nhược điểm của 2 phương án về cơ cấu tổ chức của Quỹ để Ban Cán sự Đảng đưa ra quyết định.

Ngoài ra, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng yêu cầu Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam phối hợp với Văn phòng Ban Cán sự Đảng sớm hoàn thiện bộ hồ sơ của dự thảo Quyết định và Thông tư trình xin ý kiến Ban Cán sự Đảng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Những hình ảnh tại Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Quý Mão ở Ba Vì, Hà Nội
(TN&MT) - Sáng 27/1 (Mùng 6 Tết Quý Mão 2023), tại mảnh đất thiêng liêng địa linh nhân kiệt lịch sử K9-Đá Chông, huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường vui mừng cùng với Bộ Quốc Phòng đồng chủ trì tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Sở TN&MT Yên Bái triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - “Năm 2023 xác định là năm của chuyển đổi số, cần phải tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ cho công tác chuyển đổi số” đó là phát biểu chỉ đạo của ông Hồ Đức Hợp – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 vào chiều 13/1.
 • Đảng bộ Bộ TN&MT triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Đảng bộ Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 • Tập trung nghiên cứu lĩnh vực mũi nhọn, công nghệ cao Ngành Đo đạc và Bản đồ
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng tới “số hóa” ngành TN&MT
  (TN&MT) - 12/1, tại Hà Nội, Cục Chuyển đổi số và Thông tin dữ liệu TNMT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Trần Quý Kiên dự và chỉ đạo Hội nghị.
 • Thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng của Bộ TN&MT chiều 11/1, Thứ trưởng Trần Quý Kiên ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Ban Quản lý dự án trong năm qua; đồng thời đề nghị năm 2023, Ban Quản lý dự án cần chủ động đổi mới cách làm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị trong và ngoài Bộ trong thực hiện các dự án của Bộ TN&MT góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành TN&MT.
 • Thanh tra Bộ TN&MT triển khai nhiệm vụ năm 2023
  Ngày 11/1, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thanh tra Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 • Ngành TN&MT Sơn La tạo đột phá để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày 11/1, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả ký cam kết giữa Chủ tịch UBND các huyện, thành phố với Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường năm 2022; triển khai nhiệm vụ ngành TN&MT Sơn La năm 2023. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Hậu chủ trì Hội nghị.
 • Ngành TN&MT Quảng Nam: Thực hiện đồng bộ các giải pháp, tăng cường cải cách hành chính và chuyển đổi số
  (TN&MT) - Ngày 10/1, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác ngành tài nguyên - môi trường năm 2023. Ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tham dự và chỉ đạo Hội nghị.
 • Bộ TN&MT: Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính
  (TN&MT) - Chiều 10/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đã trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ TN&MT về điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Thạch Đăng, Chánh Văn phòng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ TN&MT.
 • Tiếp tục làm tốt chức năng tham mưu, tổng hợp phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Sáng 10/1, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Trần Quý Kiên dự và chỉ đạo tại Hội nghị.
 • Ngành TN&MT Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường, đất đai
  (TN&MT) - Chiều ngày 9/1, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - Lê Quang Nam đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành trong năm vừa qua, nhất là trong lĩnh vực môi trường, đất đai.
 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp mặt lãnh đạo Bộ TN&MT qua các thời kỳ nhân dịp Xuân Quý Mão 2023
  Chiều ngày 6/1/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Gặp mặt và chúc Tết các đồng chí lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ nhân dịp Xuân Quý Mão 2023. Đây là hoạt động thường niên, truyền thống tốt đẹp của Bộ mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO