Tập trung cảnh báo tới các địa phương tình hình gió ở ven biển và trên bờ

Thanh Tùng | 14/10/2022, 19:35

(TN&MT) - Chiều 14/10, Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái đã chủ trì họp trực tuyến thảo luận về dự báo bão số 5, mưa lớn, lũ.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT, Tổng cục KTTV; kết nối trực tuyến đến một số Đài KTTV khu vực, Đài KTTV tỉnh, thành phố.

a-thai.jpg
Ông Trần Hồng Thái phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Tùng

Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão số 5 ở vào khoảng 14,5 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông cách Đà Nẵng-Quảng Nam khoảng 210km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h.

Trong 24 giờ tới, vị trí bão số 5 trên khu vực đất liền khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia) cho biết, do ảnh hưởng của bão, từ chiều tối ngày 14/10 đến chiều tối ngày 16/10, ở khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên có mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to; riêng khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa rất to.

Mưa lớn ở khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên có khả năng còn kéo dài đến hết ngày 16/10. Tổng lượng mưa tích lũy cả đợt tính đến hết ngày 16/10 ở khu vực Quảng Bình, Kon Tum, Gia Lai 150-200mm, có nơi trên 250mm; Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam 400-500mm, có nơi trên 700mm;   Quảng Ngãi 300-400mm, có nơi trên 500mm; Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa 70-150mm, có nơi trên 200mm.

6868.gif
Hướng di chuyển của bão số 5. Ảnh: TTDB KTTV QG

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cũng cho biết, từ hôm nay (14/10) đến ngày 17/10, trên các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 4-10m, hạ lưu từ 1,5-5,0m. Đỉnh lũ trên các sông chính từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Kon Tum khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3; các sông ở Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên và Gia Lai lên mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai. Cần có các giải pháp đảm bảo an toàn đối với các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu.

Trên biển, ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh. Dự báo, đêm 14/10 và ngày 15/10, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 4,0-6,0m;

Vùng biển phía Tây Bắc của khu vực giữa Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Phú Yên (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn) có mưa bão; gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m; ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2,0-4,0m.

Cảnh báo, đêm 15/10 và ngày 16/10, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; biển động; sóng biển cao từ 3,0-5,0m. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Cảnh báo được các khu vực lũ quét, sạt lở đất

Tại cuộc họp, các chuyên gia dự báo đã cùng thảo luận về diễn biến cơn bão số 5 ở các khía cạnh cường độ, thời điểm tác động trực tiếp và mạnh nhất đến khu vực ven bờ và đất liền; chi tiết hóa phân bố mưa về không gian và thời gian; công tác dự báo của các Đài KTTV khu vực, Đài KTTV các tỉnh, thành phố.

Lãnh đạo Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ cho biết, từ hôm qua đến nay, mưa chủ yếu diễn ra ở Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Lượng mưa ở Phú Yên cao nhất khoảng từ 60-100mm, còn lại Khánh Hòa, Bình Định phổ biến từ 30-60mm. Nước lũ trên các sông khu vực Nam Trung Bộ đang xuống. Riêng sông Ba, sông Côn vẫn ở trên BDD2. Các hồ chưa ở Bình Định dung tích đạt 40-60%, tỉnh đã chỉ đạo các chủ hồ chứa biết để chủ động đón lũ. Các hò từ Phú Yên đến Bình Thuận đạt khoảng 70%. Hiện một số hồ thủy điện,thủy lợi có dung tích lớn trong khu vực đang điều tiết xả tràn.

Về công tác chuẩn bị của Đài KTTV khu vực, sau khi có văn bản chỉ đạo của Tổng cục, Đài đã ban hành văn bản chỉ đạo các Đài KTTV tỉnh, thành phố, các Trạm KTTV tăng cường công tác quan trắc. Hiện hệ thống mạng lưới trạm hoạt động ổn định, nhân lực sẵn sàng cho công tác dự báo. Hệ thống cảnh báo dự báo của Đài đã thực hiện các bản tin theo quy định, thường xuyên trao đổi với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương.

img_3535.jpg
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Thanh Tùng

Bày tỏ sự thống nhất với ý kiến các chuyên gia dự báo tại cuộc họp, phát biểu kết luận, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái cho biết, chiều nay, áp thấp nhiệt đới đã phát triển thành cơn bão số 5 trong năm nay. Như vậy, thông tin của cơ quan dự báo đưa ra đã từng bước được minh chứng. Vấn đề quan trọng nhất lúc này là kêu gọi sự quan tâm của địa phương, dự báo, cảnh báo được tác động của nó.

Theo ông Trần Hồng Thái, đến hôm nay, chúng ta đã từng bước loại trừ được các kịch bản đã vạch ra trước đó. Khả năng cao là bão sẽ đi vào bờ khu vực từ tỉnh Quảng Trị đến phía Bắc tỉnh Quảng Ngãi. Vùng mưa cũng đã được xác định rõ hơn. Với thông tin này, chúng ta cần cập nhật ngay cho Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố để kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó.

“Khi bão vào gần bờ, dự báo gió sẽ hạ xuống cấp 7, khi đi vào sâu trong đất liền sẽ giảm xuống còn cấp 5, cấp 6. Nhưng gió cấp 5, cấp 6 cũng không thể coi thường. Do vậy, từ nay đến sáng mai, chúng ta cần tập trung vào cảnh báo tới các địa phương tình hình gió ở ven biển và trên bờ”, ông Trần Hồng Thái nhấn mạnh.

Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV cho biết, hiện nay, ngành KTTV đang từng bước nâng cao chất lượng cảnh báo. Các sản phẩm dự báo KTTV đã tương đối đầy đủ. Chúng ta đã có bản đồ cảnh báo mưa 6 tiếng, 12 tiếng; có mạng lưới quan trắc khá tốt ở khu vực này. Điều cần lưu ý trong cảnh báo mưa hiện nay là chúng ta cần làm bản tin rõ hơn, truyền tải thông tin rõ ràng để người dân và các cơ quan hiểu rõ, phân biệt được lượng mưa 6 tiếng, mưa ngày, mưa một đợt 3 ngày và mưa cả đợt.

Với lượng mưa được dự báo trong cơn bão số 5, ông Trần Hồng Thái cho rằng nguy cơ ngập lụt, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên là rất cao. Hoan nghênh các Đài KTTV khu vực đã chi tiết bản tin lũ quét, sạt lở đất đến cấp xã, các cung đường, tuy nhiên cần lưu ý hình thức bản tin phải mang tính phổ quát hơn, phải phân cấp giữa trung ương và địa phương. Trong đó, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia sẽ đưa bản tin ở cấp tỉnh, cấp huyện; các Đài KTTV khu vực, Đài KTTV tỉnh, thành phố đưa đến cấp xã.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO