Tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền về chính sách pháp luật cho báo chí

Bạch Thanh | 25/11/2022, 17:28

(TN&MT) - Sáng ngày 25/11, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền về chính sách pháp luật cho công chức, viên chức các Sở TT&TT; phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương.

a1.jpg
Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ TT&TT phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ TT&TT cho biết: Triển khai Quyết định số 1789 ngày 26/9/2022 của Bộ TT&TT về ban hành Kế hoạch Tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền về chính sách pháp luật cho công chức, viên chức các Sở TT&TT; phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương về triển khai thực hiện Dự án 6 - Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 của Bộ TT&TT năm 2022, Bộ TT&TT phối hợp Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc để tổ chức Hội nghị này.

Cũng theo ông Hồ Hồng Hải, nhằm thực hiện Nghị quyết số 24/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 được đồng bộ, kịp thời, thống nhất và có hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày ngày 18/01/2022 phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.

a2.jpg
Ông Đinh Xuân Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Ủy ban Dân tộc trình bày tại Hội nghị

Trong Chương trình này, Bộ TT&TT được giao nhiệm vụ triển khai dự án Giảm nghèo về thông tin. Thực hiện mục tiêu của Đề án là nâng cao năng lực truyền thông; kỹ năng viết bài cho cán bộ các Sở TT&TT; các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo đài Trung ương và địa phương trong việc thông tin, tuyên truyền về các nhiệm vụ chính trị, thông tin thiết yếu cho xã hội, nhất là cung cấp thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, thông tin cho người dân sinh sống trên địa bàn các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Hồ Hồng Hải nhấn mạnh, Ban tổ chức hy vọng Hội nghị sẽ giúp tăng cường hơn nữa sự hiểu biết của các cán bộ, phóng viên, nhà báo về mục tiêu, nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, tăng cường sự phối hợp và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan quản lý nhà nước và các cơ quan báo chí, từ đó ngày càng nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo về thông tin.

Tại Hội nghị tập huấn, các giảng viên đã cung cấp cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên hai nội dung chính gồm: Chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước Việt Nam về dân tộc, miền núi; và kỹ năng viết bài, thông tin tuyên truyền về vùng đồng bào dân tộc, miền núi.

a3.jpg
Nhà báo Lưu Đình Triều - nguyên Tổng Thư ký Tòa soạn báo Tuổi trẻ trao đổi tại Hội nghị

Trình bày về “Chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước Việt Nam về dân tộc, miền núi”, ông Đinh Xuân Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Ủy ban Dân tộc cho biết: Xuyên suốt quá trình hoạt động, lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ta đặc biệt quan tâm đến vấn đề dân tộc, công tác dân tộc. Các quan điểm, đường lối được thể hiện rõ nét nhất qua văn kiện nghị quyết các kỳ Đại hội Đảng và các văn bản nghị quyết chuyên đề.

Theo đó, Đảng ta luôn xác định, vấn đề dân tộc “có vị trí chiến lược lớn’’, “luôn luôn có vị trí chiến lược’’, “có vị trí chiến lược lâu dài trong sự nghiệp cách mạng nước ta"... Không chỉ mang nội hàm, tính chất “chiến lược”, vấn đề dân tộc, công tác dân tộc còn mang tính “cấp bách”, đó là vì xuất phát từ những yêu cầu thực tiễn tình hình dân tộc thiểu số, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang đặt ra. Những vấn đề này nếu không được quan tâm xử lý, giải quyết kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phát triển đất nước và quốc gia dân tộc.

a4.jpg
Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Ông Đinh Xuân Thắng cho rằng: Công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của các cấp, các ngành, của hệ thống chính trị. Công tác dân tộc có nhiều ngành, cấp và cả chủ thể là Nhà nước và phi Nhà nước. Nếu xét theo hệ thống chính trị thì Đảng có trách nhiệm hoạch định quan điểm, đường lối đúng đắn về phát triển dân tộc; giáo dục đảng viên quán triệt nghiêm túc quan điểm, đường lối; vận động đảng viên gắn bó mật thiết với đồng bào các dân tộc; đưa đảng viên cơ cấu trong bộ máy nhà nước để thực hiện đầy đủ đường lối của mình.

Trong khi đó, Nhà nước có vai trò trung tâm trong công tác dân tộc, có trách nhiệm thể chế hóa quan điểm, đường lối của Đảng thành luật pháp, chính sách cụ thể nhằm bắt buộc thực hiện trên quy mô toàn quốc; xây dựng bộ máy quản lý nhà nước về công tác dân tộc để triển khai các nhiệm vụ; xây dựng đội ngũ công chức các cấp tổ chức thực hiện các chính sách và có ý thức gắn bó mật thiết với đồng bào các dân tộc, có kỹ năng và nghiệp vụ thực hiện công tác dân tộc; bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các dân tộc; điều tiết nguồn lực đầu tư cho phát triển các dân tộc…

Trao đổi về kỹ năng viết bài, thông tin tuyên truyền về vùng đồng bào dân tộc, miền núi, Nhà báo Lưu Đình Triều - nguyên Tổng Thư ký Tòa soạn báo Tuổi trẻ cho hay: Đời sống của đồng bào dân tộc còn rất nhiều khó khăn. Khi đó, các nhà báo, phóng viên có đến tận nơi, đi thực tế, sâu sát cơ sở, từ đó mới có thông tin, hình ảnh chân thật, cảm động, để tạo những sản phẩm báo chí hay, góp phần làm thay đổi hành vi của đồng bào dân tộc thiểu số theo hướng tích cực. Các thể loại có thế mạnh tuyên truyền về đời sống của đồng bào dân tộc như: Phóng sự, bút ký, ghi chép... Ngôn ngữ báo chí viết nơi này sử dụng cần trong sáng, giản dị, gần gủi, dễ hiểu, không đa nghĩa.

Bài liên quan
 • Bến Tre: Tập trung nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quyết tâm triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tích cực, nên Bến Tre đã đạt những kết quả quan trọng. Hiện tỉnh cũng đang tập trung triển khai thực hiện trên tất cả các lĩnh vực theo Nghị quyết Tỉnh ủy đề ra, cùng với những chủ trương, đề án mới trong phát triển kinh tế - xã hội của năm 2022, nhằm tạo đà tăng tốc cho năm 2023 và những năm tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Một công nhân bị sét đánh tử vong
  (TN&MT) - Vào 15 giờ ngày 6/6/2023, tại xã Phu Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên xảy ra một vụ tai nạn sét đánh khiến một người tử vong.
 • Giải pháp cho ô nhiễm nhựa - từ nhận thức đến hành động: “Thành phố đáng sống” chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đà Nẵng - Thành phố đáng sống đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, ảnh hưởng đến môi trường sống và hệ sinh thái.
 • Nghỉ dưỡng thượng đỉnh, xem show Kiss The Stars miễn phí
  (TN&MT) - Tích hợp đa trải nghiệm nghỉ dưỡng và giải trí đỉnh cao tại đảo ngọc thiên đường, các gói combo hấp dẫn đến từ 2 thương hiệu Sun World - Sun Hospitality (thành viên Tập đoàn Sun Group) đang trở thành lựa chọn hàng đầu lý tưởng cho mùa du lịch hè 2023.
 • Niềm vui của dân Bản Ón về những ngôi nhà mới
  100% hộ dân bản Ón, xã Tam Chung (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Nhiều hộ dân ở trên rẻo núi cao, nguy cơ sạt lở vào mùa mưa lũ, tiềm ẩn thiệt hại về người và tài sản là rất lớn. Sau khi được Nhà nước quan tâm đầu tư khu tái định cư tập trung, 42 hộ dân đồng bào dân tộc Mông thuộc diện di dời đang rất phấn khởi chuyển nhà về nơi ở mới, ổn định cuộc sống tập trung phát triển kinh tế.
 • Hình thành thói quen phân loại rác tại trường học
  (TN&MT) - Mô hình phân loại rác thải tại nguồn được triển khai thí điểm hơn 2 năm qua tại Trường Tiểu học Long Sơn 1 và Long Sơn 2 (TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tạo thói quen phân loại rác cho cho các em học sinh.
 • Họp báo tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
  Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào sáng ngày 15/6 tới.
 • Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước: "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển"
  (TN&MT) - Với chủ đề "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển", Đại hội Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 đã diễn ra ngày 5/6 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Trung tâm nhiệm kỳ 2019-2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác và bầu Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028. Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành tới dự và chỉ đạo Đại hội.
 • Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày 5/ 6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị đã tổ chức Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp “Đồng hành vì sự phát triển bền vững” nhằm gắn kết mối quan hệ chặt chẽ giữa Báo chí và doanh nghiệp đồng thời giúp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh thông tin, truyền thông số hiện nay.
 • Tương lai tươi xanh từ rừng cây gỗ lớn...
  Nhìn những rừng cây rợp bóng xanh ngát bạt ngàn, chúng tôi như được xua đi cái nóng hừng hực mà “đặc sản” gió Lào thường mang về cho xứ Nghệ mỗi khi mùa hè đến. Một ông chủ khu rừng keo hơn hai mươi héc ta tâm sự rằng: “Trồng rừng gỗ lớn vừa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng gỗ nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.
 • Lai Châu khát vọng vươn lên từ… núi
  Lai Châu, địa danh có nhiều dãy núi cao hoang sơ và kì vĩ. Ở đó… mây trắng bồng bềnh vắt ngang cổ núi, đỉnh Pu Ta Leng đẹp tựa như phim hollywood. Du lịch Lai Châu mùa nào cũng đẹp… Song, đồng bào Lai Châu lại chưa thể khai thác hết tiềm năng của núi: Nghĩa là đồng bào vẫn chưa làm giàu được từ núi. Họ vẫn mơ có ngày những ngôi nhà vững trãi bề thế cất lên nhờ núi, sống trên núi và giàu có lên từ núi. Ấy là khát vọng của đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.
 • Bình Định: Nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.
 • Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh 16 tập thể, cá nhân
  Tối 4/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam".
 • Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia giao lưu với 2 đội tuyển bóng đá nữ
  Trưa 4/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Đội tuyển nữ U20 Australia và Đội tuyển nữ Việt Nam, đội bóng sẽ tham dự Cup Bóng đá nữ thế giới 2023 diễn ra vào tháng 7 tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO