Tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền về chính sách pháp luật cho báo chí

Bạch Thanh | 25/11/2022, 17:28

(TN&MT) - Sáng ngày 25/11, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền về chính sách pháp luật cho công chức, viên chức các Sở TT&TT; phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương.

a1.jpg
Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ TT&TT phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ TT&TT cho biết: Triển khai Quyết định số 1789 ngày 26/9/2022 của Bộ TT&TT về ban hành Kế hoạch Tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền về chính sách pháp luật cho công chức, viên chức các Sở TT&TT; phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương về triển khai thực hiện Dự án 6 - Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 của Bộ TT&TT năm 2022, Bộ TT&TT phối hợp Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc để tổ chức Hội nghị này.

Cũng theo ông Hồ Hồng Hải, nhằm thực hiện Nghị quyết số 24/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 được đồng bộ, kịp thời, thống nhất và có hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày ngày 18/01/2022 phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.

a2.jpg
Ông Đinh Xuân Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Ủy ban Dân tộc trình bày tại Hội nghị

Trong Chương trình này, Bộ TT&TT được giao nhiệm vụ triển khai dự án Giảm nghèo về thông tin. Thực hiện mục tiêu của Đề án là nâng cao năng lực truyền thông; kỹ năng viết bài cho cán bộ các Sở TT&TT; các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo đài Trung ương và địa phương trong việc thông tin, tuyên truyền về các nhiệm vụ chính trị, thông tin thiết yếu cho xã hội, nhất là cung cấp thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, thông tin cho người dân sinh sống trên địa bàn các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Hồ Hồng Hải nhấn mạnh, Ban tổ chức hy vọng Hội nghị sẽ giúp tăng cường hơn nữa sự hiểu biết của các cán bộ, phóng viên, nhà báo về mục tiêu, nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, tăng cường sự phối hợp và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan quản lý nhà nước và các cơ quan báo chí, từ đó ngày càng nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo về thông tin.

Tại Hội nghị tập huấn, các giảng viên đã cung cấp cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên hai nội dung chính gồm: Chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước Việt Nam về dân tộc, miền núi; và kỹ năng viết bài, thông tin tuyên truyền về vùng đồng bào dân tộc, miền núi.

a3.jpg
Nhà báo Lưu Đình Triều - nguyên Tổng Thư ký Tòa soạn báo Tuổi trẻ trao đổi tại Hội nghị

Trình bày về “Chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước Việt Nam về dân tộc, miền núi”, ông Đinh Xuân Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Ủy ban Dân tộc cho biết: Xuyên suốt quá trình hoạt động, lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ta đặc biệt quan tâm đến vấn đề dân tộc, công tác dân tộc. Các quan điểm, đường lối được thể hiện rõ nét nhất qua văn kiện nghị quyết các kỳ Đại hội Đảng và các văn bản nghị quyết chuyên đề.

Theo đó, Đảng ta luôn xác định, vấn đề dân tộc “có vị trí chiến lược lớn’’, “luôn luôn có vị trí chiến lược’’, “có vị trí chiến lược lâu dài trong sự nghiệp cách mạng nước ta"... Không chỉ mang nội hàm, tính chất “chiến lược”, vấn đề dân tộc, công tác dân tộc còn mang tính “cấp bách”, đó là vì xuất phát từ những yêu cầu thực tiễn tình hình dân tộc thiểu số, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang đặt ra. Những vấn đề này nếu không được quan tâm xử lý, giải quyết kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phát triển đất nước và quốc gia dân tộc.

a4.jpg
Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Ông Đinh Xuân Thắng cho rằng: Công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của các cấp, các ngành, của hệ thống chính trị. Công tác dân tộc có nhiều ngành, cấp và cả chủ thể là Nhà nước và phi Nhà nước. Nếu xét theo hệ thống chính trị thì Đảng có trách nhiệm hoạch định quan điểm, đường lối đúng đắn về phát triển dân tộc; giáo dục đảng viên quán triệt nghiêm túc quan điểm, đường lối; vận động đảng viên gắn bó mật thiết với đồng bào các dân tộc; đưa đảng viên cơ cấu trong bộ máy nhà nước để thực hiện đầy đủ đường lối của mình.

Trong khi đó, Nhà nước có vai trò trung tâm trong công tác dân tộc, có trách nhiệm thể chế hóa quan điểm, đường lối của Đảng thành luật pháp, chính sách cụ thể nhằm bắt buộc thực hiện trên quy mô toàn quốc; xây dựng bộ máy quản lý nhà nước về công tác dân tộc để triển khai các nhiệm vụ; xây dựng đội ngũ công chức các cấp tổ chức thực hiện các chính sách và có ý thức gắn bó mật thiết với đồng bào các dân tộc, có kỹ năng và nghiệp vụ thực hiện công tác dân tộc; bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các dân tộc; điều tiết nguồn lực đầu tư cho phát triển các dân tộc…

Trao đổi về kỹ năng viết bài, thông tin tuyên truyền về vùng đồng bào dân tộc, miền núi, Nhà báo Lưu Đình Triều - nguyên Tổng Thư ký Tòa soạn báo Tuổi trẻ cho hay: Đời sống của đồng bào dân tộc còn rất nhiều khó khăn. Khi đó, các nhà báo, phóng viên có đến tận nơi, đi thực tế, sâu sát cơ sở, từ đó mới có thông tin, hình ảnh chân thật, cảm động, để tạo những sản phẩm báo chí hay, góp phần làm thay đổi hành vi của đồng bào dân tộc thiểu số theo hướng tích cực. Các thể loại có thế mạnh tuyên truyền về đời sống của đồng bào dân tộc như: Phóng sự, bút ký, ghi chép... Ngôn ngữ báo chí viết nơi này sử dụng cần trong sáng, giản dị, gần gủi, dễ hiểu, không đa nghĩa.

Bài liên quan
 • Bến Tre: Tập trung nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quyết tâm triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tích cực, nên Bến Tre đã đạt những kết quả quan trọng. Hiện tỉnh cũng đang tập trung triển khai thực hiện trên tất cả các lĩnh vực theo Nghị quyết Tỉnh ủy đề ra, cùng với những chủ trương, đề án mới trong phát triển kinh tế - xã hội của năm 2022, nhằm tạo đà tăng tốc cho năm 2023 và những năm tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lễ hội Đền Đông Cuông được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(TN&MT) – Tối 1/2 (tức 11 tháng giêng), UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông” vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại Đền Đông Cuông, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên và Khai mạc Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Viện Khoa học tài nguyên nước thông báo tuyển dụng viên chức năm 2023
  Viện Khoa học tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tuyển dụng viên chức năm 2023, các thông tin về điều kiện đăng ký dự tuyển, nhu cầu tuyển dụng,... được đăng chi tiết tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Báo Tài nguyên và Môi trường, Bảng tin của Viện và trên Cổng thông tin của Viện (http://wri.vn/). Trong đó:
 • Làng nghề Kim Bồng vào hội
  “Ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng” do TP. Hội An và UBND xã Cẩm Kim tổ chức diễn ra ngày 2/2/2023 (nhằm 12 tháng Giêng năm Quý Mão), đã thu hút đông đảo du khách, người dân và các tổ chức quan tâm tham dự.
 • Xuân về bên dòng Đà giang
  (TN&MT) - Nằm bên tả ngạn sông Đà, Quỳnh Nhai - vùng đất sơn thủy hữu tình được bao bọc bởi lòng hồ sông Đà, những dãy núi cao hùng vĩ, những cụm rừng xanh ngút ngàn, nơi quy tụ của đông đảo đồng bào Thái, Mông, La Ha, Kháng….
 • Đảng mãi thanh xuân trong lòng dân tộc
  (TN&MT) - Nếu đất nước đẹp hơn khi mùa xuân về thì mùa xuân Việt Nam càng trở nên đẹp và ý nghĩa hơn bởi mùa xuân gắn với sự kiện ngày 3/2/1930 - Ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, mở ra con đường mới, kỷ nguyên mới cho đất nước, cho dân tộc.
 • Tôn trọng thiên nhiên từ việc học chung sống đúng cách
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 15 về Công ước Đa dạng sinh học diễn ra tại Montreal, Canada vừa qua, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã có những khẳng định mạnh mẽ về sự ủng hộ và vai trò quan trọng của Việt Nam trong nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học trước hơn 20.000 đại biểu đến từ khắp thế giới.
 • Mù Cang Chải - Chốn thiên đường màu hoa
  Mùa Xuân đến mang thêm bao điều mới lạ, với Mù Cang Chải (Yên Bái), mùa xuân đến mang vẻ đẹp khác biệt, đó là vẻ đẹp của sức sống mãnh liệt, đậm chất hoang sơ của thiên nhiên, núi rừng và con người vùng cao.
 • Đến Huế xem vật làng Sình đầu xuân Quý Mão
  Lễ hội vật làng Sình ở Huế có lịch sử hơn 200 năm, độc đáo ở chỗ bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật.
 • Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử 2023
  (TN&MT) - Ngày 31/1 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023.
 • Bệnh viện A Thái Nguyên xây dựng “ Bệnh viện thông minh”
  (TN&MT) - Bệnh viện A Thái Nguyên là Bệnh viện đa khoa hạng 1 của tỉnh với quy mô 750 giường kế hoạch (giường thực kê là 1050). Bệnh viện có Ban Giám đốc và 34 khoa phòng: 26 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 8 phòng chức năng với tổng số 675 cán bộ nhân viên: 157 Bác sỹ, 380 Điều dưỡng, KTV, Nữ hộ sinh; 138 cán bộ khác.
 • Home Hanoi Xuan 2023: Khép lại “Vũ trụ Tết diệu kỳ”, tiếp nối sứ mệnh xây dựng “Thành phố Sáng tạo”
  (TN&MT) - Tối 29/01, đường hoa Home Hanoi Xuan 2023 với chủ đề “Vũ trụ Tết diệu kỳ” đã chính thức khép lại sau gần 20 ngày hoạt động, tăng 4 ngày so với kế hoạch ban đầu.
 • Xem đua trải đầu xuân Quý Mão
  Đông đảo người dân và du khách đã đổ về hai bên bờ sông Vực (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) để xem, cổ vũ các tay chèo tranh tài đua trải đầu xuân.
 • Lạng Sơn: Nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức đi lễ hội trong giờ hành chính
  (TN&MT) - Tỉnh Lạng Sơn yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động, tuyệt đối không đi lễ hội, không dùng xe công tham gia lễ hội trong giờ hành chính…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO