Tập đoàn Xuân Thiện: Vững mạnh tài chính nhờ tận dụng tốt các nguồn lực quốc tế

Quyết Thắng | 11/04/2023, 15:24

Hướng tới mở rộng hợp tác với các Tập đoàn, Quỹ đầu tư quốc tế đến từ châu Âu, Mỹ và Nhật… đến 2025, Tập đoàn Xuân Thiện dự kiến sẽ mang về khoảng 1,5 tỷ USD để thêm nguồn lực đầu tư vào các dự án mới.

Liên tục ghi dấu ấn trong những năm gần đây bằng nhiều dự án năng lượng tái tạo lớn mang tầm cỡ khu vực, giờ đây Tập đoàn Xuân Thiện như thỏi nam châm thu hút sự quan tâm của các định chế tài chính nước ngoài bởi kết quả các dự án của Tập đoàn đều có lãi trong bối bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay. Qua tìm hiểu được biết, Tập đoàn Xuân Thiện là nhà đầu tư sản xuất, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng trong đó chuyên sâu nhất là các lĩnh vực sản xuất như: vật liệu xây dựng (xi măng); năng lượng tái tạo; nông nghiệp công nghệ cao (chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm).

Đặc biệt là lĩnh vực năng lượng tái tạo được coi là thế mạnh của Tập đoàn, với kết quả đạt được từ năm 2000 đến nay, Xuân Thiện đã và đang đầu tư nhiều dự án năng lượng tái tạo tổng công suất gần 1.800MW. Ngoài ra, Xuân Thiện còn là đồng sở hữu một số nhà máy xi măng đã đi vào vận hành với công suất lớn tại Hà Nam, Quảng Nam và một số dự án nông nghiệp công nghệ cao đã có doanh thu, sản phẩm ra thị trường.

cum-nha-may-dien-mat-troi-xuan-thien-ea-sup-co-cong-suat-600mw-831mwp.jpg
Cụm nhà máy Điện mặt trời Xuân Thiện EA Súp có công suất 600MW/831MWp.

Từ năm 2020, Xuân Thiện đã có chiến lược mở rộng đầu tư vào các ngành như sản xuất thép xanh, lọc hóa dầu… Từ chiến lược đó, Xuân Thiện đã mở rộng hợp tác với các Tập đoàn, Quỹ đầu tư quốc tế đến từ châu Âu, Mỹ và Nhật Bản để đầu tư vào các dự án đã thành công của Tập đoàn, đến 2025, dự kiến mang về khoảng 1,5 tỷ USD để thêm nguồn lực đầu tư vào các dự án mới.

Trong năm 2022, Tập đoàn Xuân Thiện bước đầu đã thành công bằng thỏa thuận hợp tác chiến lược với EDPR – Tập đoàn năng lượng hàng đầu của Tây Ban Nha – giai đoạn 1 mang về tổng cộng 284 triệu USD. Xuân Thiện đang hoàn thiện thủ tục pháp lý cho giai đoạn tiếp theo, dự kiến mang về hơn 1 tỷ USD trong giai đoạn từ nay đến 2025. Nguồn tài chính này sẽ là nền tảng vững chắc giúp Tập đoàn Xuân Thiện có khả năng triển khai các dự án lớn trong tương lai.

Ngoài ra, Tập đoàn Xuân Thiện đã và đang cơ cấu lại tài chính của Tập đoàn, hướng tới các phương án tận dụng nguồn vốn lãi suất thấp từ các ngân hàng, quỹ nước ngoài. Các dự án của Xuân Thiện có đặc điểm chung là đều hướng tới ứng dụng công nghệ xanh thân thiện môi trường, phát triển bền vững, do đó đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều tổ chức tài chính trên thế giới với các gói ưu đãi về lãi suất rất lớn.

Cụ thể, trong năm 2022, Xuân Thiện đã thực hiện thành công tài trợ vốn cho một số dự án tại Đắk Lắk thông qua Ngân hàng KEB Hana của Hàn Quốc với lãi suất ưu đãi thấp hơn thị trường trong nước khoảng 5%/năm. Xuân Thiện đang nhân rộng mô hình này ra cho các công ty thành viên trong Tập đoàn.

Thực tế đầu tư tại Việt Nam cho thấy, tại các dự án lớn nhóm A, tỷ lệ vốn đối ứng của doanh nghiệp chỉ yêu cầu tối thiểu 15%. Đối với ngành sản xuất, khi các dự án nhà máy đi vào hoạt động, có nguồn tài chính giá rẻ, đặc biệt khi dự án đã gần hết khấu hao và hết khấu hao mà không tiếp tục tái đầu tư thì doanh nghiệp sở hữu dự án đó sẽ có được nguồn tiền rất tốt. Với Tập đoàn có nhiều dự án đã đi vào hoạt động sản xuất được nhiều năm như Xuân Thiện, đồng thời lại tận dụng được lợi thế từ việc hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế thì việc đầu tư vào các dự án lớn hàng trăm ngàn tỷ đồng trong tương lai có tính khả thi cao.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia “miếng bánh thị trường” tỷ đô tại Trung Quốc
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
 • Có thể bạn chưa biết: Nước uống đóng chai cũng cần phải phân biệt!
  (TN&MT) - “Nước nào mà chẳng giống nhau” – Đây rất có thể là điều bạn đã từng nghĩ. Nhưng rồi bạn sẽ thay đổi quan điểm ngay sau khi biết các sự thật bên dưới!
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
 • Agribank cho doanh nghiệp vay ưu đãi đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
  Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
 • Petrovietnam: Chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon
  Thu hồi và lưu trữ các-bon vào các mỏ dầu khí đã hết tuổi đời khai thác là một hướng đi quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Hiện nay, các mỏ dầu khí đã hết hạn khai thác có tiềm năng lớn có thể lưu giữ khí thải CO2, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Để tận dụng các mỏ dầu khí cạn kiệt cho mục tiêu lưu trữ CO2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã và đang chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon (CCS/CCUS).
 • PVOIL khai trương thêm nhiều cửa hàng xăng dầu
  Các đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa qua đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương, đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO