Tập đoàn Long Biên cùng chính quyền nỗ lực phát triển Cụm công nghiệp Thanh Đa

Quyết Thắng | 22/06/2022, 15:47

Cụm công nghiệp Thanh Đa, Phúc Thọ, Hà Nội do Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Biên là chủ đầu tư, hiện đang trong những bước cuối của công tác giải phóng mặt bằng. Dự kiến, trong tháng 6 này, UBND huyện sẽ giải phóng mặt bằng được 100% diện tích dự án và bàn giao tới chủ đầu tư.

Doanh nghiệp tạo điều kiện tốt nhất cho người dân

Ông Nguyễn Đức Thuận, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Biên, cho biết: “Cụm công nghiệp có quy mô giai đoạn một là 8,3ha. Để triển khai dự án, Công ty luôn phối hợp với chính quyền các cấp từ thành phố đến huyện và xã để triển khai công tác giải phóng mặt bằng được thuận lợi, bảo đảm đầy đủ các thủ tục pháp lý. Công ty cũng đã có văn bản cam kết với UBND huyện không tiến hành huy động vốn trước khi nhận bàn giao mặt bằng.

Khi Cụm công nghiệp đi vào hoạt động, Công ty sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các hộ dân nằm trong diện có diện tích đất bị thu hồi giải phóng mặt bằng có cơ sở sản xuất và có nhu cầu thuê địa điểm đặt cơ sở sản xuất, các hộ dân thuộc địa bàn mà Cụm công nghiệp đứng chân, đặc biệt là người dân thôn Phú An”.

anh-2-khu-vuc-giai-phong-mat-bang-trien-khai-cum-cong-nghiep-thanh-da..jpg
Khu vực giải phóng mặt bằng triển khai Cụm công nghiệp Thanh Đa.

Vài năm trở lại đây, với việc xác định mũi nhọn tập trung phát triển Cụm công nghiệp làng nghề, đặc biệt là chính sách thu hút các dự án, Phúc Thọ từng bước vươn lên mạnh mẽ, trở thành điểm đến của các nhà đầu tư. Ông Nguyễn Đình Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ, cho biết, năm 2021 dù khó khăn vì đại dịch COVID-19 nhưng Phúc Thọ vẫn thực hiện đạt và vượt 20 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Hội đồng nhân dân huyện giao.

Năm 2022 này, huyện tập trung vào công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện tự nhiên, mở rộng các vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn. Đáng chú ý, huyện tập trung hoàn thiện hạ tầng các Cụm công nghiệp để dịch chuyển các cơ sở sản xuất tiểu thủ công tại các làng nghề nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải thiện môi trường sống của người dân, phòng tránh các nguy cơ về cháy nổ. Việc dịch chuyển các cơ sở sản xuất vào các Cụm công nghiệp còn tạo điều kiện phát triển bền vững cho các cơ sở này nhờ khả năng kết nối hạ tầng đồng bộ, thuận tiện cho công tác vận chuyển, xuất nhập hàng hoá.

Ông Nguyễn Đình Sơn chia sẻ, trong việc triển khai xây dựng các Cụm công nghiệp, giải phóng mặt bằng luôn là khâu khó nhất. Vì vậy, ​Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, ban ngành huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện tốt nội dung, yêu cầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

anh-1-co-so-ha-tang-giao-thong-cua-huyen-phuc-tho-duoc-dau-tu-xay-dung-khang-trang-sach-dep.(1).jpg
Cơ sở hạ tầng giao thông của huyện Phúc Thọ được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Năm 2020, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định chủ trương đầu tư cho 6 doanh nghiệp đầu tư vào các Cụm công nghiệp Tam Hiệp, Nam Phúc Thọ, Liên Hiệp, Thanh Đa, Long Xuyên, Võng Xuyên với tổng số vốn gần 2.000 tỷ đồng. Được biết, trong 6 Cụm công nghiệp đó, địa phương đã tiến hành giải phóng mặt bằng 100% của 3 Cụm, số Cụm còn lại cũng ở mức cao.

Thông tin về quá trình giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phúc Thọ cho hay: “Trong công tác giải phóng mặt bằng, lúc đầu, chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Nhưng qua quá trình đối thoại, vận động, giải thích rõ các quy định của pháp luật, người dân đã phối hợp để công tác giải phóng mặt bằng được thuận lợi”.

Bên cạnh việc tuyên truyền vận động, huyện cũng đồng thời xây dựng hồ sơ cho cả phương án cưỡng chế nhằm tránh việc triển khai dự án quá lâu, ảnh hưởng đến dòng vốn của nhà đầu tư. Đồng thời, huyện cũng yêu cầu các nhà đầu tư cam kết không huy động vốn trước khi nhận bàn giao mặt bằng. Vì vậy, đến nay số hộ bị thi hành phương án cưỡng chế rất thấp và cũng là điểm sáng của Phúc Thọ trong công tác giải phóng mặt bằng thời gian qua.

Bà con kỳ vọng, phấn khởi

Cụm công nghiệp Thanh Đa thuộc thôn Phú An, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ được quy hoạch nhằm di dời các cơ sở sản xuất gỗ ra khỏi khu dân cư. Cụm công nghiệp có tổng quy mô khoảng 10 ha. Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thanh Đa, cho biết: “Năm 2021, ước tính tổng thu giá trị về từ nghề tiểu thủ công nghiệp đạt 220 tỷ đồng, chiếm hơn 50% tổng thu của xã. Tuy nhiên việc gia tăng sản xuất trong khu dân cư cũng đã dẫn đến hệ luỵ không tốt về môi trường. Ô nhiễm không khí, tiếng ồn và ô nhiễm nguồn nước đang trở thành vấn đề nóng tại địa phương. Do đó, xã mong muốn Cụm công nghiệp sớm đi vào hoạt động để người dân ổn định sản xuất và có môi trường sống được cải thiện”.

anh-3-mot-cong-ty-muon-duoc-chuyen-vao-cum-cong-nghiep-de-san-xuat-kinh-doanh..jpg
Một Công ty muốn được chuyển vào Cụm công nghiệp để sản xuất kinh doanh.

Anh Lưu Đình Viện (trú tại thôn Phú An) cho biết, từ khi biết có dự án triển khai trên địa bàn xã, có doanh nghiệp, Tập đoàn lớn như Tập đoàn Long Biên là nhà đầu tư tham gia từ những ngày đầu tiên đặt nền móng xây dựng Cụm công nghiệp, anh rất phấn khởi và mong muốn sớm đi vào hoạt động để cải thiện môi trường sống người dân ở đây. Anh Viện chia sẻ, nhà anh có trẻ nhỏ, nên rất mong muốn cụm công nghiệp sớm đi vào hoạt động để các cơ sở sản xuất gỗ nội thất sớm được di dời, giảm những tác động môi trường đến sức khỏe của trẻ con và đời sống của chính gia đình, bà con nơi đây.

Theo thông tin từ địa phương, quy trình thực hiện giải phóng mặt bằng của Cụm công nghiệp đã thực hiện theo đúng trình tự, từ khâu niêm yết công khai đến tổ chức hội nghị với các hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất. Cùng với việc niêm yết tại nhà văn hóa thôn ở Ủy ban nhân dân xã, các thông tin của dự án cụm công nghiệp còn được phổ biến qua hệ thống đài truyền thanh địa phương.

Bà con nhân dân rất vui mừng, phấn khởi và đón nhận, mong muốn việc giải tỏa mặt bằng ở Cụm công nghiệp thực hiện dứt điểm, để Cụm chóng đi vào hoạt động, góp phần giảm bớt ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, đồng thời tạo điều kiện cho người dân có địa điểm sản xuất thuận lợi, phục vụ tốt hơn công tác sản xuất, kinh doanh. Người dân địa phương bày tỏ niềm tin tưởng vào sự quan tâm của chính quyền, đặc biệt có sự tham gia của Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Biên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
DNNN phát huy tối đa nguồn lực, tập trung phát triển trên tất cả các lĩnh vực
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 402/TB-VPCP ngày 3/10/2023 kết luận của Thường trực Chính phủ tại Hội nghị của Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhà nước trên phạm vi toàn quốc về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển.
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietnam tổ chức khóa học tổng quan về ESG
  Thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2023 của Petrovietnam và phù hợp với định hướng tăng cường công tác đào tạo nội bộ của Tập đoàn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) phối hợp với Trường Cao đẳng Dầu khí tổ chức khóa đào tạo đầu tiên trong chuỗi các khóa đào tạo “Tổng quan về ESG và những vấn đề đặt ra với Petrovietnam và các đơn vị thành viên”.
 • Honda Việt Nam khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn”
  Nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Honda và tận hưởng những khoảnh khắc du ngoạn tuyệt vời, Honda Việt Nam đã phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối Ô tô Honda trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn” cho các dòng xe Honda City, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda Civic và Honda Accord.
 • Mở cửa triển lãm sắp đặt "Thủy triều cảm xúc" của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam
  Từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam các tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm.
 • EVNSPC: Ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức lễ ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp phân phối các loại thuộc kế hoạch mua sắm tập trung vật tư thiết bị trung hạ thế cho các công trình đầu tư xây dựng năm 2023.
 • Tập đoàn Hanaka trao hàng nghìn suất quà nhân dịp Trung thu 2023
  Nhân dịp Tết Trung thu 2023, tối 28-29/9/2023 tại Đình Đền Tướng Quốc, Yên Phong, Bắc Ninh, Hội đồng hương Bắc Ninh tại Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Hanaka cùng các nhà hảo tâm và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã trao hơn 1000 suất quà cho trẻ em xã Văn Môn có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
 • EVN tổ chức phát động thi công xây dựng công trình đường dây 500KV Monsoon – Thạnh Mỹ
  Ngày 30/9/2023, tại xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức phát động thi công xây dựng dự án đường dây 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).
 • Petrovietnam và PV GAS đồng hành cùng “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023”
  Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techconnect & Innovation Vietnam 2023) trong 2 ngày 29 và 30/9/2023. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam)/Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia đồng hành tài trợ cho sự kiện quan trọng này, đồng thời khai trương Khu vực giới thiệu công nghệ trong lĩnh vực dầu khí.
 • Thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng trong doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP.HCM, PwC Việt Nam đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) và Phuc Khang Corporation tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG”, tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu
  Ngày 29/9, Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
 • PTSC Quảng Ngãi thi đua về đích dự án bảo dưỡng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn 2023
  Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua về đích Dự án Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm kêu gọi, khích lệ tinh thần toàn thể người lao động tại dự án phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng tổng thể nhà máy năm 2023.
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO