Tập đoàn Kosy khởi công xây dựng 2 dự án thủy điện tổng công suất 68 MW

Xuân Tùng | 26/05/2021, 09:32

(TN&MT) - Vừa qua, tại Lai Châu và Điện Biên, Tập đoàn Kosy đã khởi công xây dựng 2 dự án thuỷ điện Mường Tùng (Điện Biên) và Pa Vây Sử (Lai Châu). Đây là hai dự án thủy điện nằm trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Kosy Group, mục tiêu tới năm 2025 có 500 MW thủy điện, điện gió, điện mặt trời phát điện, hòa vào lưới điện Quốc gia.

Sau 02 năm triển khai các công tác chuẩn bị, Tập đoàn Kosy tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý và cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, chính thức động thổ 2 dự án thủy điện Mường Tùng (Điện Biên) và Pa Vây Sử (Lai Châu), với tổng công suất 68 MW, tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng, kế hoạch thi công trong thời gian 30 tháng và sẽ phát điện trước ngày 30/9/2023.

Là các dự án thủy điện có cột nước cao và đều dùng hầm chuyển nước, hai dự án Pa Vây Sử và Mường Tùng gồm 12 tổ máy, sử dụng turbine Prancis và Pelton. Khi đi vào vận hành, hai dự án sẽ cung cấp sản lượng điện khoảng 275 triệu kWh cho hệ thống điện quốc gia, mang lại doanh thu hàng trăm tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách địa phương hàng chục tỷ đồng mỗi năm, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 1.000 lao động.

Dự án thủy điện Pa Vây Sử có tổng công suất lắp máy 38 MW, gồm 03 nhà máy: Pa Vây Sử (18 MW), Tả Páo Hồ 1A (8 MW) và Tả Páo Hồ 1B (12 MW), được xây dựng trên địa bàn 4 xã: Pa Vây Sử, Tung Qua Lìn, Sì Lờ Lầu và Mồ Sì San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.Dự án nằm cách trung tâm TP. Lai Châu khoảng 90 km, với mục tiêu khai thác triệt để nguồn thuỷ năng tiềm tàng trên suối Pan Hồ và suối Thèn Thẻo Hộ, có nhiệm vụ phát điện chuyển lên lưới điện quốc gia nhằm đáp ứng một phần phụ tải của khu vực và cả nước. Khi các nhà máy được thi công, sẽ cải tạo khoảng 40 km đường giao thông liên xã tại địa phương.

Theo ông Nguyễn Đức Doanh, Phó Tổng Giám đốc phụ trách các dự án Thủy điện của Tập đoàn Kosy tại Lai Châu: “Dự án thủy điện Pa Vây Sử ngay từ khi bắt đầu khảo sát tới khi chính thức triển khai đã nhận được sự hỗ trợ của địa phương và sự quan tâm ủng hộ của người dân. Khi dự án hoàn thành và phát điện, sẽ góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội, giải quyết bài toàn năng lượng của vùng và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia”.

Ngay sau ngày động thổ dự án thủy điện Pa Vây Sử tại Lai Châu, Tập đoàn Kosy tiếp tục động thổ dự án thủy điện Mường Tùng tại Điện Biên, ghi dấu bước tiến của Tập đoàn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Dự án thuỷ điện Mường Tùng có tổng công suất 30 MW, bao gồm 03 nhà máy: Mường Tùng (13 MW), Nậm He Thượng 1 (8 MW), Nậm He Thượng 2 (9 MW) nằm trên địa bàn xã Mường Tùng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, cách thành phố Điện Biên khoảng 130 km. Đây là một xã nghèo vùng sâu, vùng xa của huyện Mường Chà, nơi chưa có điện lưới quốc gia, đồng bào dân tộc chưa được tiếp cận internet.

Một dự án thủy điện của Tập đoàn Kosy (ảnh minh họa)

Chia sẻ về quyết tâm của đội ngũ cán bộ, kỹ sư tham gia dự án, ông Hà Sỹ Dinh, Phó Tổng Giám đốc phụ trách các dự án Thủy điện tại Điện Biên và Lào Cai của Tập đoàn Kosy cho biết: “Dự án Mường Tùng nằm trên địa bàn vùng sâu vùng xa, giao thông không thuận tiện, việc giải phóng mặt bằng, thi công xây dựng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự ủng hộ của chính quyền và người dân, sự nỗ lực cao độ của các cán bộ dự án, tới nay, công tác giải phóng mặt bằng dự án đã cơ bản hoàn thành. Chúng tôi quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đảm bảo tiến độ thi công, phát điện nhà máy theo đúng kế hoạch đã đề ra.”

Bên cạnh việc xây dựng các dự án thủy điện mới, trong năm 2021, Tập đoàn Kosy sẽ khánh thành cụm nhà máy thủy điện Nậm Pạc (Lai Châu) – công suất 34 MW, nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 – công suất 40 MW… và đầu tư nhiều dự án thủy điện, điện gió, điện mặt trời khác ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, miền Nam. Điều đó cho thấy hướng đi đúng đắn và những hành động quyết liệt của Kosy Group trong việc coi năng lượng tái tạo là một chiến lược phát triển dài hạn, đảm bảo doanh thu lợi nhuận ổn định, tạo đà phát triển bền vững cho Tập đoàn.

Được biết, từ nay tới cuối năm 2021, bên cạnh việc xây dựng và khánh thành nhiều dự án năng lượng tái tạo, Kosy Group tiếp tục khởi công 4 dự án bất động sản lớn: Khu đô thị Kosy Hà Nam – 23 ha, khu đô thị Kosy Lào Cai – 30 ha, khu đô thị Kosy Ninh Bình – 41 ha, khu đô thị Kosy Riverside Lào Cai – 48 ha…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
 • Agribank cho doanh nghiệp vay ưu đãi đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
  Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
 • Petrovietnam: Chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon
  Thu hồi và lưu trữ các-bon vào các mỏ dầu khí đã hết tuổi đời khai thác là một hướng đi quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Hiện nay, các mỏ dầu khí đã hết hạn khai thác có tiềm năng lớn có thể lưu giữ khí thải CO2, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Để tận dụng các mỏ dầu khí cạn kiệt cho mục tiêu lưu trữ CO2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã và đang chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon (CCS/CCUS).
 • PVOIL khai trương thêm nhiều cửa hàng xăng dầu
  Các đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa qua đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương, đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
 • TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
 • Honda Việt Nam: Trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh năm học 2023 - 2024
  Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực của chương trình “Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một” do Công ty Honda Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai trên toàn quốc từ năm 2018 đến 2020.
 • EVNNPT tăng cường hợp tác với Ngân hàng Thế giới
  Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với bà Zayra Romo - Trưởng nhóm cơ sở hạ tầng Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - Ngân hàng Thế giới (WB) về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực.
 • NCSP hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1
  Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã hoàn thành thắng lợi công tác bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1 và Nhà máy xử lý khí NCSP năm 2023. Đây là công tác được thực hiện định kỳ 2 năm/lần nhằm đảm bảo độ tin cậy tuyệt đối của hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn.
 • Vietsovpetro: Nâng cao sức mạnh truyền thông nội bộ và văn hóa doanh nghiệp
  Với mục tiêu nâng cao kiến thức nền tảng về truyền thông trong doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng văn hóa doanh nghiệp và kết nối đội ngũ truyền thông nội bộ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức Hội thảo “Sức mạnh của Truyền thông nội bộ và Văn hóa doanh nghiệp”.
 • Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 33 năm thành lập PV GAS
  Nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/09/1990 - 20/09/2023), các đơn vị trực thuộc Tổng công ty đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ).
 • Xí nghiệp Cơ điện Vietsovpetro: Thực hiện thành công dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm STV CPP - SVNE
  Vừa qua, Xí nghiệp Cơ điện (XNCĐ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Vietsovpetro thực hiện thành công dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm cùng cáp quang từ giàn Sư Tử Vàng CPP cấp cho giàn Sư Tử Vàng Đông Bắc (SVNE).
 • CNG Việt Nam: Tập trung triển khai chiến lược cạnh tranh mở rộng thị trường
  Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) với Công ty cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã yêu cầu CNG Việt Nam đẩy mạnh công tác tiêu thụ sản phẩm, tập trung vào tìm kiếm nguồn cung khí ổn định và triển khai chiến lược cạnh tranh sản phẩm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO