Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong thực hiện nghĩa vụ thuế khi sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ

Thanh Tùng | 08/11/2022, 20:11

(TN&MT) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn vừa ký ban hành Thông tư số 67/2022/TT-BTC ngày 7/11/2022 hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp (DN) trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của DN.

Theo đó, nội dung mới của Thông tư số 67/2022/TT-BTC ngày 7/11/2022 (Thông tư 67) nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho DN trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế khi DN trích lập trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của DN.

Giới thiệu một số nội dung nổi bật của Thông tư 67, Tổng cục Thuế cho biết, Thông tư 67 đã tháo gỡ khó khăn cho DN theo chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Quốc hội theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội

Theo quy định thì Quỹ khoa học và công nghệ chỉ được sử dụng cho hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ của DN. Tuy nhiên, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid -19, tại điểm c khoản 1 Điều 5 Thông tư 67 đã hướng dẫn cụ thể DN được sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của DN trong 2 năm (năm 2022 và năm 2023) để mua mua máy móc, thiết bị cho đổi mới công nghệ, phục vụ trực tiếp hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

1(3).jpg
Thông tư 67 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế khi DN trích lập trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ. Ảnh: Như Quỳnh

Bên cạnh đó, Thông tư 67 bổ sung hướng dẫn quản lý tài sản đối với trường hợp tài sản cố định (TSCĐ) dùng đồng thời cho hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ và hoạt động sản xuất kinh doanh của DN

Cụ thể, tại khoản 4 Điều 5 Thông tư 67 hướng dẫn khi TSCĐ hình thành từ nguồn Quỹ dùng đồng thời cho hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ thì DN chỉ việc tiếp tục theo dõi quản lý theo quy định và không phải tính khấu hao tài sản cố định vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN.

Nội dung này tạo thuận lợi cho DN trong trường hợp TSCĐ hình thành từ nguồn Quỹ nhưng không sử dụng hết công suất, khi DN dùng tài sản này đồng thời cho sản xuất kinh doanh, nhằm tránh lãng phí nguồn lực của DN thì DN chỉ cần theo dõi TSCĐ này, không tính khấu hao TSCĐ vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Theo Tổng cục Thuế, Thông tư 67 cũng hướng dẫn rõ hơn việc xác định thuế thu nhập DN đối với trường hợp trích lập Quỹ trong thời gian DN đang được hưởng ưu đãi thuế thu nhập DN và có nhận điều chuyển Quỹ khoa học và công nghệ từ DN khác

Tại điểm b khoản 4 Điều 4 Thông tư 67 hướng dẫn trường hợp DN có trích Quỹ trong thời gian đang được hưởng ưu đãi thuế thu nhập DN, có nhận điều chuyển Quỹ từ DN khác (DN điều chuyển), nếu DN sử dụng không đúng mục đích hoặc không sử dụng hoặc sử dụng không hết 70% đối với số Quỹ đã trích và nhận điều chuyển, thì số thuế thu nhập DN thu hồi được xác định đối với từng trường hợp cụ thể: trường hợp DN trích Quỹ được hưởng ưu đãi và DN điều chuyển cũng được hưởng ưu đãi; trường hợp DN trích Quỹ được hưởng ưu đãi và DN điều chuyển cũng được hưởng ưu đãi; Việc xác định số tiền nhận điều chuyển sử dụng không đúng mục đích, chưa sử dụng hoặc sử dụng không hết 70% được phân bổ theo tỷ lệ giữa số tiền nhận điều chuyển với số Quỹ trong kỳ tính thuế (bao gồm cả số trích Quỹ và số tiền nhận điều chuyển).

Nội dung này giúp cho DN dễ dàng trong việc xác định nghĩa vụ thuế đối với phần Quỹ không sử dụng hết trong từng trường hợp cụ thể khi DN trích Quỹ trong thời gian đang được ưu đãi thuế thu nhập DN và có nhận điều chuyển Quỹ từ DN khác.

Tổng cục Thuế cho biết, Thông tư 67 cũng làm rõ hơn một số nội dung đảm bảo việc hiểu chính sách được thống nhất, ví dụ khoản trích Quỹ được thực hiện hằng năm và sau 5 năm kể từ khi trích Quỹ mới xác định khoản Quỹ trích trước đó 5 năm đã được sử dụng hết chưa. Nếu chưa sử dụng hoặc chưa sử dụng hết 70% số Quỹ đã trích mới xác định nghĩa vụ thuế thu nhập DN đối với số tiền Quỹ chưa sử dụng này.

Thông tư 67 có hiệu lực từ ngày 23/12/2022 và áp dụng áp dụng cho việc xác định nghĩa vụ thuế từ kỳ tính thuế thu nhập DN năm 2022

Đối với các quy định về nội dung chi, hướng dẫn sử dụng Quỹ và nộp Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của DN về Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia hoặc Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của các Bộ chủ quản, tỉnh, thành phố thực hiện theo văn bản quy phạm pháp luật về khoa học và công nghệ và quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ (Thông tư số 05/2022/TT-BKHCN ngày 31/5/2022 của Bộ Khoa học và công nghệ).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Khởi công tuyến đường QL1A nối với QL45 hơn 1.400 tỷ đồng
Ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết Qúy Mão), tại xã Hoằng Xuân (huyện Hoằng Hóa), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khởi công xây dựng tuyến đường nối QL 1A với QL 45, từ xã Hoằng Kim (Hoằng Hóa) đến xã Thiệu Long (Thiệu Hóa) với tổng mức đầu tư 3 dự án là 1.417 tỷ đồng.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO