Môi trường

Tạo sức bật cho đô thị “sinh thái, thân thiện môi trường”

Khải Minh 11:16 27/04/2023

(TN&MT) - TP. Ninh Bình đang tập trung triển khai các giải pháp trọng tâm liên quan đến quản lý đất đai và quản lý đô thị để hiện thực hóa mục tiêu phát triển thành đô thị "văn hóa, sinh thái, thân thiện môi trường”. Phấn đấu sáp nhập, mở rộng địa giới hành chính TP. Ninh Bình trước năm 2024.

Hạn chế tranh chấp và khiếu kiện về đất đai

Ông Hoàng Hoa Thắng - Phó Chủ tịch UBND TP. Ninh Bình cho biết, công tác quản lý đất đai được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo từ việc lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch đến việc quản lý và sử dụng đất. Đặc biệt, tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tăng từ 93% lên 96%, hạn chế việc tranh chấp và khiếu kiện liên quan đến đất đai…

9-3-.jpg
Một góc TP Ninh Bình

Vai trò quản lý nhà nước về đất đai ở cơ sở được tăng cường; việc sử dụng đất được thực hiện đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả, không còn tình trạng giao, cấp đất trái thẩm quyền. Công tác giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đấu giá quyền sử dụng đất được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Thành phố cũng thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo đúng quy định của Nhà nước đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Cùng với phát huy nguồn lực đất đai, công tác quản lý đô thị trên địa bàn cũng có chuyển biến tích cực, đặc biệt là sau khi Quy chế quản lý đô thị TP. Ninh Bình được ban hành. Xây dựng, kiểm tra, đánh giá, công nhận 40 tuyến đường văn minh đô thị. Nhiều vấn đề đô thị gây bức xúc, tồn đọng lâu ngày được quan tâm giải quyết, xử lý dứt điểm.

Mặc dù vậy, công tác quản lý đất đai và quản lý đô thị vẫn còn những khó khăn, vướng mắc. Trong đó, quy hoạch còn thiếu và chưa đồng bộ, còn nhiều khu vực chưa có quy hoạch chi tiết, chưa được cắm mốc giới quy hoạch gây khó khăn cho việc quản lý. Hệ thống cây xanh, không gian công cộng chưa nhiều, phân bố không đều; vẫn còn tồn tại các vi phạm về trật tự xây dựng, trật tự đô thị, quản lý đất đai, vệ sinh môi trường...

Liên quan đến quản lý đất đai, ông Thắng cho rằng, trong một số trường hợp thực tiễn, chính sách, pháp luật về đất đai chưa theo kịp sự phát triển của xã hội. Trong khi đó, Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai và các Nghị định khác có liên quan còn mâu thuẫn, chồng chéo, không đồng bộ và thống nhất, dẫn tới phát sinh thêm nhiều thủ tục thẩm định gây kéo dài thời gian, khó khăn trong quá trình thực hiện, đặc biệt là lĩnh vực giá đất, bồi thường hỗ trợ và tái định cư…

Xây dựng quy hoạch sử dụng đất phù hợp, khả thi

Căn cứ mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025, TP. Ninh Bình đã thống nhất đề ra mục tiêu tương xứng cho xây dựng và quản lý đô thị TP. Ninh Bình giai đoạn mới. Trong đó, chú trọng xây dựng quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2020 - 2030 phù hợp với các điều kiện kinh tế, xã hội, đảm bảo tính khả thi, có hiệu quả trong quá trình tổ chức thực hiện.

9-2-.jpg

Đồng thời, thành phố sẽ hoàn thành việc xây dựng, triển khai áp dụng thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn 3 phường. Bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp. Tiếp tục thực hiện lộ trình di dời một số cơ sở ô nhiễm ra khỏi thành phố. Phấn đấu tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt đạt trên 96%…

Với những mục tiêu cụ thể đó, Thành ủy Ninh Bình đã ban hành Chương trình số 3 về xây dựng và quản lý đô thị TP. Ninh Bình giai đoạn 2020 - 2025. Theo đó, TP. Ninh Bình dự kiến thực hiện nhiều dự án đầu tư xây dựng thành phố trở thành đô thị “văn hóa, sinh thái, thân thiện môi trường”. Việc đầu tư xây dựng được chọn lựa và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Cùng với xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt, đảm bảo 100% khu dân cư mới có hệ thống nước sinh hoạt phục vụ cho nhân dân, thành phố sẽ đầu tư xây dựng hoàn thiện các tiêu chí của 3 xã Ninh Nhất, Ninh Tiến và Ninh Phúc trở thành phường trong năm 2023 và xây dựng các điểm sinh hoạt văn hóa phục vụ nhân dân và các điểm đến cho khách du lịch thăm TP. Ninh Bình như: Công viên cây xanh núi Ngọc Mỹ Nhân, công viên Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế; hoàn thiện dự án Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế...

Bài liên quan
 • Ninh Bình đẩy mạnh BVMT tại các khu công nghiệp
  Bên cạnh những kết quả tốt về việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, thời gian qua, Ninh Bình đặc biệt quan tâm bảo vệ môi sinh, môi trường, phát triển bền vững ở khu vực này. Trong đó, ưu tiên những ngành công nghiệp sạch, ít ô nhiễm, đảm bảo cơ cấu ngành nghề phù hợp với khả năng và thực tế giải quyết ô nhiễm của các khu công nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
 • Phát triển Hạ tầng Cây xanh - Mặt nước ở Huế
  (TN&MT) - Đó là tên gọi của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện vào ngày 21/9.
 • Sơn La: Kiểm soát chặt hoạt động gây nuôi động vật hoang dã
  (TN&MT) - Đây là một trong những mục tiêu tỉnh Sơn La đề ra tại Kế hoạch 207/KH-UBND, thực hiện Đề án Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
 • Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga
  Rác và bùn đất ngập trong cống thoát nước và hố ga khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại Đà Nẵng sau những cơn mưa lớn.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
 • Từ đêm 20 đến ngày 22/9, miền Bắc có khả năng mưa rào chiều tối và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/9, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO