Tạo sinh kế bền vững cho thanh niên dân tộc thiếu số các huyện miền Tây Nghệ An

Linh Chi | 16/01/2015, 15:40

(TN&MT) - Tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với tổ chức Action Aid Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã (LMHTX) tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả để giới thiệu, nhân rộng mô hình của Dự án “Sinh kế bền vững cho thanh niên dân tộc thiểu số các huyện miền Tây Nghệ An”.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và được nghe các tham luận về phát triển sinh kế bền vũng: Đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực phát triển sinh kế bền vững tại vùng DTTS; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực hiện các mô hình sinh kế thành công cho thanh niên DTTS tại Nghệ An; những cơ hội, thuận lợi, khó khăn, thách thức và đề xuất, kiến nghị các giải pháp chia sẻ kinh nghiệm và nhân rộng Dự án trong thời gian tới.

132729552934804123_3-2.jpg

Thanh niên vùng min núi Nghệ An mạnh dạn vay vốn làm kinh tế

Được biết, trong năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Sinh kế bền vững cho thanh niên dân tộc thiểu số các huyện miền Tây Nghệ An”. Đề án nhằm tăng cường hợp tác thu hút các nguồn lực, khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm của các nước, các tổ chức quốc tế, tập thể, các nhân ở nước ngoài, hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững cho vùng DTTS.

Theo thông tin từ hội nghị, dự án hỗ trợ sinh kế cho đồng bào tập trung vào các lĩnh vực như trồng chanh leo, trồng rau an toàn, trồng nấm, nuôi trồng thủy sản, trồng dưa rẫy. Cụ thể, dự án đã giúp cho gần 100 lao động, trong đó có 30 thanh niên, thu nhập mỗi năm đạt 25 triệu người/năm trong lĩnh vực trồng nấm.

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, dự án đã hỗ trợ thanh niên DTTS nâng diện tích mặt nước nuôi trồng 15 ha với thu nhập bình quân 45 triệu đồng/năm. Ở lĩnh vực trồng chanh leo, dự án đã góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 600 người, trong đó có 100 thanh niên. Bên cạnh đó, dự án còn tổ chức đào tạo, tập huấn 11 lớp/175 người với phương pháp tập huấn là “cầm tay chỉ việc”.

nghe-an.jpg

Mô hình chăn nuôi phát triển kinh tế

Thời gian vừa qua, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn, miền núi ngày càng khang trang; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2-4%/năm, đặc biệt đối với vùng dân tộc, vùng khó khăn giảm đến 4%.

Tuy nhiên, vùng DTTS và miền núi vẫn là vùng khó khăn nhất, chậm phát triển nhất, với tỷ lệ đói nghèo cao và các chỉ số phát triển kém nhất cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo tuy có giảm, nhưng qua điều tra sơ bộ thì số phát sinh nghèo, cận nghèo mới lại tăng.

Phát biểu tại hội thảo, bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng đại diện tổ chức Action Aid Việt Nam cảm ơn sự hợp tác, ủng hộ của UBDT, LMHTX Nghệ An (là phối hợp và góp phần tạo ra thành công cho Dự án này. Bà Hoàng Phương Thảo khẳng định, tổ chức Action Aid Việt Nam cam kết tiếp tục hỗ trợ giai đoạn 2 của Dự án, nội dung giai đoạn 2 sẽ được bàn bạc, lập kế hoạch cụ thể và được tài liệu hóa để giúp triển khai đạt hiệu quả cao nhất.

Bà Hoàng Phương Thảo mong muốn Action Aid tiếp tục nhận được sự phối hợp giữa UBDT và các Bộ, ngành để xây dựng các dự án mới, giúp cho thanh niên và đồng bào DTTS phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống vùng DTTS.

Trong năm 2015, Action Aid Quốc tế tại Việt Nam mong muốn sẽ có thỏa thuận hợp tác với UBDT về một số nội dung: Cùng xây dựng dự án, tìm kiếm các nhà tài trợ; cùng hỗ trợ hợp tác xây dựng luật, cơ chế giám sát, chính sách dành cho vùng DTTS; trao đổi, truyền thông nhằm giới thiệu và nhân rộng đối với các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả dành cho vùng DTTS...

Bài liên quan
 • Nghệ An: Thu ngân sách lần đầu vượt mốc 20 nghìn tỷ đồng
  Sáng 7/12, tại thành phố Vinh, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 11. Đáng lưu ý, theo số liệu tại kỳ hợp thì thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 20.370 tỷ đồng. Đây là năm đầu tiên, thu ngân sách nhà nước cảu tỉnh này vượt mốc 20 ngàn tỷ đồng, đứng thứ 17/63 địa phương trong cả nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
 • Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở miền núi Quảng Ngãi
  Tận dụng lợi thế về đất đai và sản vật địa phương, nhiều thanh niên ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đã “dám nghĩ, dám làm” phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh, mang lại thu nhập cho bản thân và người dân địa phương.
 • Thoát nghèo nhờ cây quế
  (TN&MT) - Hơn 20 năm về trước, cây quế bén duyên với người dân Tràng Định (Lạng Sơn). Từ mục đích ban đầu chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giờ đây, quế đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên xóa nghèo.
 • Phú Thọ: Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi tập trung
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự chuyển biến tích cực và đã đạt được kết quả quan trọng, trong đó quy mô tổng đàn vật nuôi chủ lực phát triển khá.
 • Lan tỏa Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi
  (TN&MT)- Thời gian qua, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo nên Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Người TNG Holdings Vietnam mang “Giọt Thương” gửi vào ngân hàng máu
  (TN&MT) - Ngày 20/9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower đã nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
 • Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật
  (TN&MT) - Ngày 21/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 – 23/9/2023) và ra mắt ấn phẩm mới.
 • Bảo hiểm xã hội đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT
  Ngày 19/9, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bùi Minh Đức cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố tổ chức đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho thân nhân người tử vong vụ cháy chung cư mini
  Tính đến sáng 19/9, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và các đơn vị đã chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động của 17 người tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội. Đây là 17 nạn nhân có tham gia bảo hiểm xã hội trong tổng số 56 người thiệt mạng của vụ cháy.
 • Bộ TN&MT phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam: Chung tay hành động vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại xã Nghĩa An (Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái), Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Thị xã Nghĩa Lộ; Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo tổ chức Chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO