Tạo điều kiện tranh cử cho các ứng cử viên tiềm năng người DTTS

Ngọc Trâm | 24/04/2021, 21:46

(TN&MT) - Hội đồng Dân tộc của Quốc hội vừa phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động tranh cử cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số (DTTS).

Tham dự Hội nghị có ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cùng các đồng chí lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện một số Vụ, đơn vị thuộc Uỷ ban Dân tộc cùng hơn 80 ứng cử viên đến từ 16 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: baodantoc.vn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến chúc mừng các ứng cử viên đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương lựa chọn, được cử tri nơi cư trú tín nhiệm cao, qua các vòng hiệp thương và được Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố lập Danh sách chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho biết, Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là người DTTS ở các địa phương miền núi, vùng DTTS phần lớn tham gia lần đầu. Điều kiện tiếp cận, thu thập, trao đổi thông tin và kỹ năng vận động tranh cử, nhất là việc xây dựng chương trình hành động, vận động, thuyết phục cử tri, thuyết trình trước công chúng… của các ứng cử viên chưa được đồng đều và có mặt còn hạn chế. Đây là những rào cản không nhỏ, hạn chế cơ hội thành công đối với những ứng cử viên là người DTTS trong đợt bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sắp tới.

Chính vì vậy, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc phối hợp với Ủy ban Dân tộc mở Hội nghị tập huấn kỹ năng cho các ứng cử viên là người DTTS tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Qua đó, nhằm mục đích tạo điều kiện cho các ứng cử viên tiềm năng người DTTS tham gia ứng cử, trở thành ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp sắp tới.

“Khóa tâp huấn này sẽ góp phần giúp cho các ứng cử viên là người DTTS nắm được kiến thức và những kỹ năng cần thiết để tham gia vận động tranh cử, mang lại kết quả tích cực, với tỷ lệ trúng cử cao nhất trong kỳ bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND sắp tới”, ông Hà Ngọc Chiến nhấn mạnh.

Tham dự Hội nghị, các ứng cử viên tiềm năng người DTTS sẽ được các chuyên gia, những người có kinh nghiệm trong các cơ quan dân cử truyền đạt, tập huấn những nội dung như: Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội, HĐND và của ĐBQH, đại biểu HĐND được quy định trong Hiến pháp và pháp luật hiện nay; Kỹ năng vận động tranh cử, tiếp xúc cử tri, xây dựng hình ảnh trước công chúng; Những vấn đề cần quan tâm trong quá trình xây dựng chương trình hành động; Kỹ năng tiếp xúc báo chí…

Hội nghị tập huấn được tổ chức ở 2 khu vực, khu vực phía Bắc tại Hà Nội từ ngày 23 - 24/4; khu vực miền Trung và phía Nam tại Đà Nẵng từ ngày 28 - 29/4.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Giang: Tăng cường đổi mới công nghệ khai thác, chế biến khoáng sản
(TN&MT) - Là một tỉnh miền núi vùng cao có tiềm năng về tài nguyên khoáng sản, tỉnh Hà Giang đã triển khai nhiều dự án khai thác, chế biến khoáng sản mang lại những đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nói chung và vùng đồng bào dân tộc nói riêng.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ chiều 24/9 đến sáng nay, trên địa bàn nhiều huyện, nhất là các huyện miền núi ở Nghệ An mực nước các khe, suối dâng cao, gây ngập lụt nhiều nơi, nhiều tuyến đường bị chia cắt, giao thông không thể đi lại, nhiều trường phải cho học sinh nghỉ học.
 • Văn Yên (Yên Bái): Các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường luôn được huyện Văn Yên quan tâm. Đến nay, huyện đã duy trì tỷ lệ 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý.
 • Nâng cao hơn nữa vai trò của Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG
  (TN&MT) - Ưu tiên tập trung hoàn thiện các thủ tục ban hành, triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Hoàn thiện tiêu chí, định mức phân bổ vốn của Chương trình; tham mưu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở rộng phối hợp, hợp tác; triển khai Đề án Chuyển đổi số… Đây là các nhiệm vụ trọng tâm mà Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xác định ưu tiên tập trung thực hiện thời gian tới.
 • Nguồn lực để Mường Lay (Điện Biên) phát triển rừng bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, TX. Mường Lay (Điện Biên) thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và chính sách chi trả dịch vụ môi trường (DVMTR), nhằm khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn, bản, các tổ chức kinh tế nhận rừng để sản xuất, tạo cơ hội và động lực cải thiện đời sống cho người dân, cuộc sống người dân thêm ấm no nhờ rừng
 • Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025
  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1558/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 (Chương trình).
 • Cao Bằng: Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tết Trung thu là dịp các em thiếu nhi luôn háo hức, chờ đợi để được rước đèn, phá cỗ. Tuy nhiên, do điều kiện còn khó khăn, đối với nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của tỉnh Cao Bằng thì Tết Trung thu vẫn còn rất… “xa xỉ” và chưa được trọn vẹn.
 • Lạng Sơn: Nhiều hoạt động phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS.
 • Ủy ban Dân tộc phê duyệt Danh sách 13.222 thôn đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh vừa ký Quyết định số 612/QĐ-UBDT phê duyệt Danh sách 13.222 thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành và thay thế Quyết định số 433/QĐ-UBDT. 
 • Ba Chẽ (Quảng Ninh): Đồng bào hiến hơn 93.000m2 đất mở đường
  (TN&MT) - Nhiều năm về trước, một số xã ở huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh vẫn còn những thôn, bản giao thông chủ yếu là đường đất. Vào mùa mưa, nhiều tuyến đường bị ngập, khiến một số thôn, bản bị cô lập cục bộ, khiến việc đi lại rất khó khăn.
 • Phù Yên (Sơn La): Triển khai 7 điểm tái định cư cho 269 hộ dân vùng thiên tai
  (TN&MT) - Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La sẽ triển khai bố trí sắp xếp 5 điểm dân cư tập trung và 2 điểm xen ghép cho tổng số 269 hộ dân, hơn 1.200 nhân khẩu.
 • Quỳnh Nhai (Sơn La): Thi đua thực hiện hoàn thành tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Để đạt mục tiêu đưa huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2025, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La vừa xây dựng kế hoạch thi đua, đẩy mạnh thực hiện hoàn thành 5 chỉ tiêu thuộc tiêu chí số 17 về môi trường với các xã chưa đạt.
 • Đầm Hà (Quảng Ninh): Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND huyện Đầm Hà đã tổ chức nhiều lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường tại các xã vùng cao có đông đồng bào vùng DTTS. Từ đó góp phần giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại địa phương.
 • Đắk Nông: Chú trọng công tác bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Hiện tại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 3 khu rừng đặc dụng với nhiều loại động thực vật phong phú và đa dạng. Trong đó, Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Nam Nung có nhiều loại nằm trong “sách đỏ” Việt Nam và thế giới. Những năm qua, đơn vị đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại đây.
 • TP. Yên Bái: Tỷ lệ cấp GCNQSDĐ đạt trên 97%
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, Văn phòng đăng ký đất đai TP.Yên Bái luôn cố gắng rút ngắn thời gian tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Thanh Hóa: Đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét, lũ ống và sạt lở đất. Vì vậy việc đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc cảnh báo sớm thiên tai là cần thiết.
 • Đẩy nhanh tiến độ đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Sau hơn 1 năm triển khai, do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan, tiến độ đầu tư của Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi chưa đạt yêu cầu đề ra. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ sớm kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình; hoàn thiện hệ thống các văn bản để đẩy nhanh tiến độ, không để kéo dài việc chậm ban hành Quyết định đầu tư Chương trình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO