Tạo điều kiện đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử vùng DTTS

Ngọc Trâm | 03/04/2021, 15:52

(TN&MT) - Để phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, sự hưởng ứng của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) khi lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng tham gia vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ủy ban Dân tộc đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử ở vùng đồng bào DTTS gửi các Báo, Tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg cùng những cơ quan công tác dân tộc tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tiến hành vào ngày 23/5/2021 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, được tổ chức sau thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Công tác tuyên truyền ở vùng đồng bào DTTS và miền núi còn nhiều khó khăn.

Để tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ủy ban Dân tộc đã xây dựng Kế hoạch triển khai công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử đối với vùng đồng bào DTTS gửi các Báo, Tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg cùng những cơ quan công tác dân tộc tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, đối với các Báo, Tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg, cần mở chuyên mục riêng để đăng tải thông tin về công tác bầu cử ở vùng đồng bào DTTS và miền núi; Chủ động phối hợp với Vụ tuyên truyền của Ủy ban Dân tộc, Vụ Dân tộc của Văn phòng Quốc hội; cơ quan công tác dân tộc các tỉnh, thành phố để phối hợp, triển khai các nội dung cần thiết theo yêu cầu của Kế hoạch số 1449/KH-HĐDT1. 

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh chia sẻ với báo chí tại Hội nghị Triển khai kế hoạch Thông tin tuyên truyền cuộc bầu cử đối với đồng bào DTTS sáng 5/3/2021

Bên cạnh đó, căn cứ vào tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ, mỗi Tờ báo cần lựa chọn tuyên truyền bằng các nội dung phù hợp, tránh trùng lặp nhiều đối tượng, địa bàn, nội dung và các vấn đề liên quan, nhất là việc giới thiệu về các ứng cử viên, các hoạt động triển khai công tác bầu cử của các địa phương, đặc biệt lưu ý tới sự cân đối tin bài tại các vùng miền, các thành phần DTTS, tôn giáo... 

Đối với cơ quan công tác dân tộc tác tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban Dân tộc đề nghị phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh, cung cấp những nội dung đặc thù về cử tri, về đại biểu dân cử tham gia HĐND các cấp, ứng cử Đại biểu Quốc hội là người DTTS;

Tham mưu cho UBND tỉnh phối hợp với các thành viên Hội đồng bầu cử của địa phương tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn cho các tuyên truyền viên là người DTTS về các nội dung liên quan đến công tác bầu cử; đặc biệt là tạo điều kiện để các ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội là nữ, là người DTTS được tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho ứng cử viên.

Tạo điều kiện, cung cấp thông tin cho 19 đơn vị Báo, Tạp chí thuộc Quyết định số 45/QĐ-TTg tuyên truyền về công tác bầu cử 

Ngoài ra, tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan báo, tạp chí địa phương tăng cường nội dung, số lượng, thời lượng, các chuyên trang, chuyên mục, tuyên truyền về công tác bầu cử ở nơi có đông đồng bào DTTS. 

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho các Nhà báo, Phóng viên có những bài viết, hình ảnh sinh động về đời sống của đồng bào, nhất là trong dịp bầu cử sắp tới, Ủy ban Dân tộc yêu cầu các cơ quan công tác dân tộc tác ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình của địa phương tuyên truyền những nội dung trọng tâm trong công tác bầu cử và tạo điều kiện, cung cấp thông tin cho 19 đơn vị Báo, Tạp chí thuộc Quyết định số 45/QĐ-TTg đăng tải các thông tin về công tác bầu cử của địa phương, trên cơ sở Kế hoạch số 1449/KH-HĐDT14. 

Văn phòng Ủy ban Dân tộc báo cáo lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tạo điều kiện để Trung tâm Thông tin có điều kiện tốt hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đảm nhiệm vai trò kết nối thông tin và dẫn nguồn chính thống để các Báo, Tạp chí có cơ sở tin cậy trong việc thông tin tuyên truyền về xây dựng và triển khai chính sách dân tộc, trước mắt là phục vụ tốt cho việc triển khai công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với vùng đồng bào DTTS. 

Trước đó, tại Hội nghị Triển khai kế hoạch Thông tin tuyên truyền cuộc bầu cử đối với đồng bào DTTS do Hội đồng dân tộc của Quốc hội và Ủy ban Dân tộc của Chính phủ tổ chức sáng 5/3/2021 tại Nhà Quốc hội Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh cũng đã trao đổi trực tiếp với đại diện các cơ quan báo chí về công tác phối hợp, công tác tuyên truyền về Ngày hội bầu cử trong năm 2021 ở vùng đồng bào DTTS.

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh đã đề nghị các cơ quan của Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Dân tộc có những định hướng tốt nhất cho các cơ quan báo chí có cơ sở để tập trung quan tâm tới các đối tượng DTTS và miền núi. Đồng thời, Thứ trưởng mong muốn các Nhà báo, Phóng viên dành nhiều thời gian hơn để có mặt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn ở vùng DTTS và miền núi để có những bài viết, hình ảnh sinh động về đời sống của đồng bào nhất là trong dịp bầu cử sắp tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Sống xanh
Công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã vùng cao của tỉnh Cao Bằng
(TN&MT) - Cùng với các địa phương trong cả nước, những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tại các xã vùng cao của tỉnh Cao Bằng đang tích cực triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh với mục tiêu để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên Huế: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc địa phương
  (TN&MT) - Bộ VHTT&DL đã ban hành Quyết định số 1318/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức tập huấn và xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế.
 • Nghệ An: Tăng cường đầu tư điện phục vụ địa bàn miền núi, biên giới
  (TN&MT) - UBND tỉnh Nghệ An vừa yêu cầu Sở Công thương, Công ty điện lực Nghệ An và UBND 8 huyện miền núi thực hiện một số nội dung công tác quản lý nhà nước về đầu tư phát triển điện phục vụ địa bàn miền núi, biên giới tỉnh Nghệ An.
 • Vàng của Suối Giàng

  Vàng của Suối Giàng

  11:20 15/04/2021
  (TN&MT) - Từ lâu, xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) đã được mệnh danh là “thủ phủ” của chè Shan Tuyết với quần thể chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi và cách chế biến thủ công độc đáo của đồng bào dân tộc Mông nơi đây.
 • Lễ cưới truyền thống của dân tộc Xạ Phang ở Điện Biên
  (TN&MT) - Lễ cưới của dân tộc Xạ Phang ở xã Tả Sin Thàng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên có từ lâu đời, là nghi thức chứa đựng nhiều yếu tố văn hóa tích cực và là một phần quan trọng trong ý thức của đồng bào.
 • Vận động chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo tích cực tham gia Cuộc bầu cử
  (TN&MT) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng vừa ký ban hành Công văn số 1563/BNV-TGCP (ngày 14/4/2021) về việc vận động chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo tích cực tham gia Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
 • Điện Biên: Múa dân gian các dân tộc cần một hướng đi
  (TN&MT) - Điện Biên hiện có 19 dân tộc sinh sống, nghệ thuật múa dân gian Điện Biên hình thành, phát triển từ 3 - 4 nghìn năm trước, góp phần tạo nên tính đa dạng, phong phú và đặc sắc trong văn hóa truyền thống các dân tộc và là một phần của văn hóa của văn hóa Tây Bắc. Tuy nhiên, múa dân gian các dân tộc Điện Biên đang đứng trước nguy cơ thị mai một, thất truyền.
 • Vùng cao Bắc Yên sẵn sàng cho Ngày hội bầu cử
  (TN&MT) - Bắc Yên là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La với trên 50% là đồng bào dân tộc Mông, do đó, công tác tuyên truyền về bầu cử luôn được Ủy ban Bầu cử huyện quan tâm, chú trọng, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đa dạng, phong phú bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức cho người dân về cuộc bầu cử, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa.
 • Cần Thơ: Ấm áp chương trình Tết Quân Dân mừng Tết cổ truyền Chôl hnăm Thmây 2021
  (TN&MT) - Tối 10/4, UBND TP. Cần Thơ phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự TP. Cần Thơ, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer và Bệnh viện đa khoa Hòa Hảo – Medic Cần Thơ tổ chức chương trình Tết Quân Dân mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021. 
 • Bộ trưởng Hầu A Lềnh nhận bàn giao nhiệm vụ công tác Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc
  (TN&MT) - Sáng 09/4, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) trang trọng tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ công tác giữa đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.
 • Cần Thơ: Họp mặt, chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer 2021
  (TN&MT) - Ngày 8/4, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ VN TP. Cần Thơ đã tổ chức buổi họp mặt các vị trụ trì, nhân sĩ, trí thức và Ban quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, người có uy tín trên địa bàn thành phố để chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021.
 • Hướng tới Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2021
  (TN&MT) - Từ ngày 16 đến 19/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam - năm 2021" với sự tham gia của 17 cộng đồng dân tộc đến từ 15 tỉnh, thành trong cả nước. Đây là hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021).
 • Ông Hầu A Lềnh được Quốc hội bầu giữ chức Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc
  (TN&MT) - Sáng 8/4, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026. Quốc hội đã phê chuẩn bổ nhiệm Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giữ chức Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO