Tạo điều kiện đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử vùng DTTS

Ngọc Trâm | 03/04/2021, 15:52

(TN&MT) - Để phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, sự hưởng ứng của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) khi lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng tham gia vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ủy ban Dân tộc đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử ở vùng đồng bào DTTS gửi các Báo, Tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg cùng những cơ quan công tác dân tộc tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tiến hành vào ngày 23/5/2021 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, được tổ chức sau thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Công tác tuyên truyền ở vùng đồng bào DTTS và miền núi còn nhiều khó khăn.

Để tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ủy ban Dân tộc đã xây dựng Kế hoạch triển khai công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử đối với vùng đồng bào DTTS gửi các Báo, Tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg cùng những cơ quan công tác dân tộc tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, đối với các Báo, Tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg, cần mở chuyên mục riêng để đăng tải thông tin về công tác bầu cử ở vùng đồng bào DTTS và miền núi; Chủ động phối hợp với Vụ tuyên truyền của Ủy ban Dân tộc, Vụ Dân tộc của Văn phòng Quốc hội; cơ quan công tác dân tộc các tỉnh, thành phố để phối hợp, triển khai các nội dung cần thiết theo yêu cầu của Kế hoạch số 1449/KH-HĐDT1. 

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh chia sẻ với báo chí tại Hội nghị Triển khai kế hoạch Thông tin tuyên truyền cuộc bầu cử đối với đồng bào DTTS sáng 5/3/2021

Bên cạnh đó, căn cứ vào tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ, mỗi Tờ báo cần lựa chọn tuyên truyền bằng các nội dung phù hợp, tránh trùng lặp nhiều đối tượng, địa bàn, nội dung và các vấn đề liên quan, nhất là việc giới thiệu về các ứng cử viên, các hoạt động triển khai công tác bầu cử của các địa phương, đặc biệt lưu ý tới sự cân đối tin bài tại các vùng miền, các thành phần DTTS, tôn giáo... 

Đối với cơ quan công tác dân tộc tác tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban Dân tộc đề nghị phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh, cung cấp những nội dung đặc thù về cử tri, về đại biểu dân cử tham gia HĐND các cấp, ứng cử Đại biểu Quốc hội là người DTTS;

Tham mưu cho UBND tỉnh phối hợp với các thành viên Hội đồng bầu cử của địa phương tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn cho các tuyên truyền viên là người DTTS về các nội dung liên quan đến công tác bầu cử; đặc biệt là tạo điều kiện để các ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội là nữ, là người DTTS được tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho ứng cử viên.

Tạo điều kiện, cung cấp thông tin cho 19 đơn vị Báo, Tạp chí thuộc Quyết định số 45/QĐ-TTg tuyên truyền về công tác bầu cử 

Ngoài ra, tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan báo, tạp chí địa phương tăng cường nội dung, số lượng, thời lượng, các chuyên trang, chuyên mục, tuyên truyền về công tác bầu cử ở nơi có đông đồng bào DTTS. 

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho các Nhà báo, Phóng viên có những bài viết, hình ảnh sinh động về đời sống của đồng bào, nhất là trong dịp bầu cử sắp tới, Ủy ban Dân tộc yêu cầu các cơ quan công tác dân tộc tác ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình của địa phương tuyên truyền những nội dung trọng tâm trong công tác bầu cử và tạo điều kiện, cung cấp thông tin cho 19 đơn vị Báo, Tạp chí thuộc Quyết định số 45/QĐ-TTg đăng tải các thông tin về công tác bầu cử của địa phương, trên cơ sở Kế hoạch số 1449/KH-HĐDT14. 

Văn phòng Ủy ban Dân tộc báo cáo lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tạo điều kiện để Trung tâm Thông tin có điều kiện tốt hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đảm nhiệm vai trò kết nối thông tin và dẫn nguồn chính thống để các Báo, Tạp chí có cơ sở tin cậy trong việc thông tin tuyên truyền về xây dựng và triển khai chính sách dân tộc, trước mắt là phục vụ tốt cho việc triển khai công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với vùng đồng bào DTTS. 

Trước đó, tại Hội nghị Triển khai kế hoạch Thông tin tuyên truyền cuộc bầu cử đối với đồng bào DTTS do Hội đồng dân tộc của Quốc hội và Ủy ban Dân tộc của Chính phủ tổ chức sáng 5/3/2021 tại Nhà Quốc hội Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh cũng đã trao đổi trực tiếp với đại diện các cơ quan báo chí về công tác phối hợp, công tác tuyên truyền về Ngày hội bầu cử trong năm 2021 ở vùng đồng bào DTTS.

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh đã đề nghị các cơ quan của Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Dân tộc có những định hướng tốt nhất cho các cơ quan báo chí có cơ sở để tập trung quan tâm tới các đối tượng DTTS và miền núi. Đồng thời, Thứ trưởng mong muốn các Nhà báo, Phóng viên dành nhiều thời gian hơn để có mặt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn ở vùng DTTS và miền núi để có những bài viết, hình ảnh sinh động về đời sống của đồng bào nhất là trong dịp bầu cử sắp tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyên đề “Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc” – Bài 5: Huy động sức dân để bảo vệ môi trường
  Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường tại các huyện vùng cao Tây Bắc có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều địa phương đã tích triển khai nhiều phong trào, nhiều mô hình hay nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái là một trong những điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường.
 • Chuyên đề: Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc: 
Bài 4: Tạo đột phá trong quản lý khoáng sản chưa khai thác – Nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Theo danh mục Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vạt liệu xây dựng thông thường tỉnh Sơn La đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Sơn La có hơn 150 điểm mỏ đã được đưa vào quy hoạch. Những năm qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản, nhất là khoáng sản chưa khai thác.
 • [Infographic] - Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
  Luật Tôn giáo, tín ngưỡng quy định 5 hành vi bị cấm trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Bên cạnh đó, Luật cũng quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.
 • Con đường ấm no mang tên Lộc Khánh
  Tháng 6/2022, xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn danh hiệu nông thôn mới. Đồng nghĩa với việc, các tiêu chí về kinh tế, xã hội, an ninh, môi trường, y tế… được nâng lên. Nhắc đến Lộc Khánh giờ đây, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một địa phương sáng xanh sạch đẹp và đời sống kinh tế ổn định.
 • Bảo vệ môi trường trong quan niệm Phật giáo
  (TN&MT) - Trong thông điệp về bảo vệ môi trường, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh, Đức Phật đã dạy các đệ tử ý thức bảo vệ, giá trị của thiên nhiên, nếu ai tác động tiêu cực đến môi trường đồng nghĩa với việc hủy hoại nơi tu tập, thì toàn bộ quá trình chứng đắc sẽ không diễn tiến như mong đợi.
 • Niềm tin bảo vệ môi trường của người Công giáo
  (TN&MT) - Đối với tín đồ Công giáo, bảo vệ môi trường sống và đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu là những vấn đề cần được quan tâm, nhằm đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau. Vấn đề này đã được Đức Giáo hoàng Francis đề cập trong Thông điệp Laudato Sí.
 • Già làng hiến đất mở đường trên vùng cao A Lưới
  Già làng Quỳnh Rêh (thôn A Đeeng Par Lieng 2, xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tự nguyện hiến phần đất của gia đình để mở đường, xây trường cho bà con quê hương.
 • Giữ nguồn sống từ rừng
  (TN&MT) - Không còn thói quen di dịch cư theo mùa lá vàng, người La Hủ - một trong 4 dân tộc ít người của tỉnh Lai Châu - nay đã quyết bám rừng, bảo vệ rừng nơi thượng nguồn sông Đà để giữ nguồn sống cho các thế hệ mai sau.
 • Rực rỡ sắc màu văn hóa Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm nay, Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La được tổ chức trở lại với chuỗi các hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút hàng trăm diễn viên, vận động viên đến từ 12 xã, phường và đông đảo nhân dân, du khách tham quan, cổ vũ.
 • Sách Trắng về tôn giáo: Bức tranh rõ nét về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam
  Được ví là cuốn cẩm nang cho những người làm công tác tôn giáo, Sách Trắng về tôn giáo cung cấp những kiến thức căn bản và cần thiết như chính tên gọi của sách “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam”.
 • Thanh Hóa: Đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao ở các huyện: Lang Chánh, Bá Thước, Mường Lát, Quan Sơn. Với mục tiêu, từng bước ổn định đời sống cho Nhân dân, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, phát huy hiệu quả của đầu tư cơ sở hạ tầng, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và củng cố an ninh, quốc phòng.
 • Sức sống dòng sông Mẹ
  (TN&MT) - Không biết tự khi nào, sông Nậm Rốm gắn liền với đồng bào các dân tộc ở Điện Biên. Con sông có trong kí ức của những người già bản Thái, từng chứng kiến cuộc đao binh tranh đoạt điêu tàn của giặc Phẻ, bao lần in bóng nghĩa quân áo vải Hoàng Công Chất, rồi đến cuộc chiến chống Pháp năm 1954. Dòng sông có lúc đầy lúc vơi, bên bồi bên lở, đã và đang nuôi dưỡng các thế hệ đồng bào các dân tộc ở Điện Biên.
 • Khởi sắc huyện vùng biên Sông Mã
  (TN&MT) - Tối ngày 2/3, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập huyện (7/3/1953-7/3/2023).
 • Những hương ước ở miền Tây xứ Nghệ
  Ở miền Tây xứ Nghệ, những năm gần đây “hương ước” tại nhiều bản làng dường như đã trở thành "hiến pháp" của làng, tạo ra sự ràng buộc, áp đặt và cưỡng chế của cộng đồng đối với mỗi cá nhân. Và, những hước ước giữ rừng, hương ước bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản…đang mang lại hiệu quả ngoài mong đợi đối với các bản làng vùng cao.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO