Tạo điều kiện đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử vùng DTTS

Ngọc Trâm | 03/04/2021, 15:52

(TN&MT) - Để phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, sự hưởng ứng của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) khi lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng tham gia vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ủy ban Dân tộc đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử ở vùng đồng bào DTTS gửi các Báo, Tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg cùng những cơ quan công tác dân tộc tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tiến hành vào ngày 23/5/2021 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, được tổ chức sau thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Công tác tuyên truyền ở vùng đồng bào DTTS và miền núi còn nhiều khó khăn.

Để tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ủy ban Dân tộc đã xây dựng Kế hoạch triển khai công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử đối với vùng đồng bào DTTS gửi các Báo, Tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg cùng những cơ quan công tác dân tộc tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, đối với các Báo, Tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg, cần mở chuyên mục riêng để đăng tải thông tin về công tác bầu cử ở vùng đồng bào DTTS và miền núi; Chủ động phối hợp với Vụ tuyên truyền của Ủy ban Dân tộc, Vụ Dân tộc của Văn phòng Quốc hội; cơ quan công tác dân tộc các tỉnh, thành phố để phối hợp, triển khai các nội dung cần thiết theo yêu cầu của Kế hoạch số 1449/KH-HĐDT1. 

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh chia sẻ với báo chí tại Hội nghị Triển khai kế hoạch Thông tin tuyên truyền cuộc bầu cử đối với đồng bào DTTS sáng 5/3/2021

Bên cạnh đó, căn cứ vào tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ, mỗi Tờ báo cần lựa chọn tuyên truyền bằng các nội dung phù hợp, tránh trùng lặp nhiều đối tượng, địa bàn, nội dung và các vấn đề liên quan, nhất là việc giới thiệu về các ứng cử viên, các hoạt động triển khai công tác bầu cử của các địa phương, đặc biệt lưu ý tới sự cân đối tin bài tại các vùng miền, các thành phần DTTS, tôn giáo... 

Đối với cơ quan công tác dân tộc tác tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban Dân tộc đề nghị phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh, cung cấp những nội dung đặc thù về cử tri, về đại biểu dân cử tham gia HĐND các cấp, ứng cử Đại biểu Quốc hội là người DTTS;

Tham mưu cho UBND tỉnh phối hợp với các thành viên Hội đồng bầu cử của địa phương tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn cho các tuyên truyền viên là người DTTS về các nội dung liên quan đến công tác bầu cử; đặc biệt là tạo điều kiện để các ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội là nữ, là người DTTS được tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho ứng cử viên.

Tạo điều kiện, cung cấp thông tin cho 19 đơn vị Báo, Tạp chí thuộc Quyết định số 45/QĐ-TTg tuyên truyền về công tác bầu cử 

Ngoài ra, tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan báo, tạp chí địa phương tăng cường nội dung, số lượng, thời lượng, các chuyên trang, chuyên mục, tuyên truyền về công tác bầu cử ở nơi có đông đồng bào DTTS. 

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho các Nhà báo, Phóng viên có những bài viết, hình ảnh sinh động về đời sống của đồng bào, nhất là trong dịp bầu cử sắp tới, Ủy ban Dân tộc yêu cầu các cơ quan công tác dân tộc tác ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình của địa phương tuyên truyền những nội dung trọng tâm trong công tác bầu cử và tạo điều kiện, cung cấp thông tin cho 19 đơn vị Báo, Tạp chí thuộc Quyết định số 45/QĐ-TTg đăng tải các thông tin về công tác bầu cử của địa phương, trên cơ sở Kế hoạch số 1449/KH-HĐDT14. 

Văn phòng Ủy ban Dân tộc báo cáo lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tạo điều kiện để Trung tâm Thông tin có điều kiện tốt hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đảm nhiệm vai trò kết nối thông tin và dẫn nguồn chính thống để các Báo, Tạp chí có cơ sở tin cậy trong việc thông tin tuyên truyền về xây dựng và triển khai chính sách dân tộc, trước mắt là phục vụ tốt cho việc triển khai công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với vùng đồng bào DTTS. 

Trước đó, tại Hội nghị Triển khai kế hoạch Thông tin tuyên truyền cuộc bầu cử đối với đồng bào DTTS do Hội đồng dân tộc của Quốc hội và Ủy ban Dân tộc của Chính phủ tổ chức sáng 5/3/2021 tại Nhà Quốc hội Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh cũng đã trao đổi trực tiếp với đại diện các cơ quan báo chí về công tác phối hợp, công tác tuyên truyền về Ngày hội bầu cử trong năm 2021 ở vùng đồng bào DTTS.

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh đã đề nghị các cơ quan của Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Dân tộc có những định hướng tốt nhất cho các cơ quan báo chí có cơ sở để tập trung quan tâm tới các đối tượng DTTS và miền núi. Đồng thời, Thứ trưởng mong muốn các Nhà báo, Phóng viên dành nhiều thời gian hơn để có mặt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn ở vùng DTTS và miền núi để có những bài viết, hình ảnh sinh động về đời sống của đồng bào nhất là trong dịp bầu cử sắp tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Giang: Tăng cường đổi mới công nghệ khai thác, chế biến khoáng sản
(TN&MT) - Là một tỉnh miền núi vùng cao có tiềm năng về tài nguyên khoáng sản, tỉnh Hà Giang đã triển khai nhiều dự án khai thác, chế biến khoáng sản mang lại những đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nói chung và vùng đồng bào dân tộc nói riêng.
Đừng bỏ lỡ
 • Cụ thể hóa các nhiệm vụ để triển khai hiệu quả công tác dân tộc
  (TN&MT) - Đó là đề nghị của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với UBND tỉnh Phú Thọ trong buổi làm việc cùng Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo về chuẩn bị triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn.
 • Tiếp tục quan tâm chính sách giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã cùng đoàn công tác của 2 Bộ đã đến thăm và làm việc với Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc. Cùng đi có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc và Bộ GD&ĐT.
 • Hội thánh Cao đài Ban chỉnh đạo đồng hành trong phòng, chống dịch
  (TN&MT) - ​​​​​​​Trước bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Hội thánh Cao đài Ban chỉnh đạo đã tích cực vận động, quyên góp ủng hộ kinh phí mua vắc-xin, đồng thời giúp hàng chục tấn gạo và nhu yếu phẩm cho bà con đang gặp khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đồng hành cùng với các địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ chiều 24/9 đến sáng nay, trên địa bàn nhiều huyện, nhất là các huyện miền núi ở Nghệ An mực nước các khe, suối dâng cao, gây ngập lụt nhiều nơi, nhiều tuyến đường bị chia cắt, giao thông không thể đi lại, nhiều trường phải cho học sinh nghỉ học.
 • Hải Phòng: Tôn giáo chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid 19
  (TN&MT) - Thời gian qua, ngoài hoạt động tín ngưỡng, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn TP. Hải Phòng đã có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống dịch Covid- 19, xây dựng nông thôn mới, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư, góp phần phát triển KT-XH.
 • Công nghệ viễn thám - Công cụ hữu ích trong điều tra trượt lở đất đá ở miền núi
  (TN&MT) - Công nghệ viễn thám được xem là một trong những phương pháp có hiệu quả cao trong lĩnh vực nghiên cứu tai biến địa chất, bảo vệ môi trường đã được các nhà khoa học Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản ứng dụng trong điều tra, phân vùng, cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá.
 • Văn Yên (Yên Bái): Các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường luôn được huyện Văn Yên quan tâm. Đến nay, huyện đã duy trì tỷ lệ 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý.
 • Bình Thuận: Giảm nguy cơ hoang mạc hóa từ việc giao khoán rừng cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã triển khai nhiều chính sách giao khoán rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nhằm nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần bảo vệ, phát triển rừng, giảm nguy cơ hoang mạc hóa trong bối cảnh tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp.
 • Nâng cao hơn nữa vai trò của Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG
  (TN&MT) - Ưu tiên tập trung hoàn thiện các thủ tục ban hành, triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Hoàn thiện tiêu chí, định mức phân bổ vốn của Chương trình; tham mưu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở rộng phối hợp, hợp tác; triển khai Đề án Chuyển đổi số… Đây là các nhiệm vụ trọng tâm mà Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xác định ưu tiên tập trung thực hiện thời gian tới.
 • Bình Phước: Người dân vùng sâu, vùng xa Phú Riềng đổi đời nhờ nước sạch
  (TN&MT) - Từ nguồn vốn cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường (NS&VSMT) hàng ngàn hộ gia đình ở huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đã đầu tư xây mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh, qua đó góp phần cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng dân cư, phát triển kinh tế… nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
 • Cần Thơ: 339 hộ dân tộc thiểu số nghèo được hỗ trợ đất và nhà ở
  (TN&MT) - Theo Báo cáo của ngành chức năng TP. Cần Thơ, từ 2015 đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 339 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc hộ nghèo được hỗ trợ về đất ở, nhà ở với tổng số tiền hơn 14,2 tỷ đồng.
 • Long An: Giáo dân chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo", những năm qua, đồng bào Công giáo trong tỉnh Long An đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là chăm lo phát triển kinh tế, chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO