Tạo điều kiện đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử vùng DTTS

Ngọc Trâm | 03/04/2021, 15:52

(TN&MT) - Để phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, sự hưởng ứng của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) khi lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng tham gia vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ủy ban Dân tộc đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử ở vùng đồng bào DTTS gửi các Báo, Tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg cùng những cơ quan công tác dân tộc tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tiến hành vào ngày 23/5/2021 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, được tổ chức sau thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Công tác tuyên truyền ở vùng đồng bào DTTS và miền núi còn nhiều khó khăn.

Để tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ủy ban Dân tộc đã xây dựng Kế hoạch triển khai công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử đối với vùng đồng bào DTTS gửi các Báo, Tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg cùng những cơ quan công tác dân tộc tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, đối với các Báo, Tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg, cần mở chuyên mục riêng để đăng tải thông tin về công tác bầu cử ở vùng đồng bào DTTS và miền núi; Chủ động phối hợp với Vụ tuyên truyền của Ủy ban Dân tộc, Vụ Dân tộc của Văn phòng Quốc hội; cơ quan công tác dân tộc các tỉnh, thành phố để phối hợp, triển khai các nội dung cần thiết theo yêu cầu của Kế hoạch số 1449/KH-HĐDT1. 

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh chia sẻ với báo chí tại Hội nghị Triển khai kế hoạch Thông tin tuyên truyền cuộc bầu cử đối với đồng bào DTTS sáng 5/3/2021

Bên cạnh đó, căn cứ vào tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ, mỗi Tờ báo cần lựa chọn tuyên truyền bằng các nội dung phù hợp, tránh trùng lặp nhiều đối tượng, địa bàn, nội dung và các vấn đề liên quan, nhất là việc giới thiệu về các ứng cử viên, các hoạt động triển khai công tác bầu cử của các địa phương, đặc biệt lưu ý tới sự cân đối tin bài tại các vùng miền, các thành phần DTTS, tôn giáo... 

Đối với cơ quan công tác dân tộc tác tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban Dân tộc đề nghị phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh, cung cấp những nội dung đặc thù về cử tri, về đại biểu dân cử tham gia HĐND các cấp, ứng cử Đại biểu Quốc hội là người DTTS;

Tham mưu cho UBND tỉnh phối hợp với các thành viên Hội đồng bầu cử của địa phương tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn cho các tuyên truyền viên là người DTTS về các nội dung liên quan đến công tác bầu cử; đặc biệt là tạo điều kiện để các ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội là nữ, là người DTTS được tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho ứng cử viên.

Tạo điều kiện, cung cấp thông tin cho 19 đơn vị Báo, Tạp chí thuộc Quyết định số 45/QĐ-TTg tuyên truyền về công tác bầu cử 

Ngoài ra, tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan báo, tạp chí địa phương tăng cường nội dung, số lượng, thời lượng, các chuyên trang, chuyên mục, tuyên truyền về công tác bầu cử ở nơi có đông đồng bào DTTS. 

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho các Nhà báo, Phóng viên có những bài viết, hình ảnh sinh động về đời sống của đồng bào, nhất là trong dịp bầu cử sắp tới, Ủy ban Dân tộc yêu cầu các cơ quan công tác dân tộc tác ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình của địa phương tuyên truyền những nội dung trọng tâm trong công tác bầu cử và tạo điều kiện, cung cấp thông tin cho 19 đơn vị Báo, Tạp chí thuộc Quyết định số 45/QĐ-TTg đăng tải các thông tin về công tác bầu cử của địa phương, trên cơ sở Kế hoạch số 1449/KH-HĐDT14. 

Văn phòng Ủy ban Dân tộc báo cáo lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tạo điều kiện để Trung tâm Thông tin có điều kiện tốt hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đảm nhiệm vai trò kết nối thông tin và dẫn nguồn chính thống để các Báo, Tạp chí có cơ sở tin cậy trong việc thông tin tuyên truyền về xây dựng và triển khai chính sách dân tộc, trước mắt là phục vụ tốt cho việc triển khai công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với vùng đồng bào DTTS. 

Trước đó, tại Hội nghị Triển khai kế hoạch Thông tin tuyên truyền cuộc bầu cử đối với đồng bào DTTS do Hội đồng dân tộc của Quốc hội và Ủy ban Dân tộc của Chính phủ tổ chức sáng 5/3/2021 tại Nhà Quốc hội Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh cũng đã trao đổi trực tiếp với đại diện các cơ quan báo chí về công tác phối hợp, công tác tuyên truyền về Ngày hội bầu cử trong năm 2021 ở vùng đồng bào DTTS.

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh đã đề nghị các cơ quan của Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Dân tộc có những định hướng tốt nhất cho các cơ quan báo chí có cơ sở để tập trung quan tâm tới các đối tượng DTTS và miền núi. Đồng thời, Thứ trưởng mong muốn các Nhà báo, Phóng viên dành nhiều thời gian hơn để có mặt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn ở vùng DTTS và miền núi để có những bài viết, hình ảnh sinh động về đời sống của đồng bào nhất là trong dịp bầu cử sắp tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Bái: Huyện Yên Bình đón nhận quyết định đạt chuẩn nông thôn mới
(TN&MT) - Tối 22/6, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới và công bố Quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia Hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chúc Tết Chôl Chnăm Thmây 2024 tại Cần Thơ
  (TN&MT) - Tiếp tục chuyến thăm và chúc tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào dân tộc Khmer, ngày 10/4, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh cùng Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đã đến chúc mừng tại buổi họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào dân tộc Khmer tại TP. Cần Thơ do Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ tổ chức.
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chúc mừng Tết Chôl Chnăm Thmây tại Kiên Giang
  Sáng 9/4, tỉnh Kiên Giang tổ chức buổi họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer. Tham dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cùng lãnh đạo tỉnh và trên 200 đại biểu là cán bộ lãnh đạo, cán bộ hưu trí, chức sắc, người có uy tín, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách tiêu biểu là đồng bào Khmer trên địa bàn.
 • Ủy ban Dân tộc chúc tết Chôl Chnăm Thmây
  (TN&;MT) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer, Ủy ban Dân tộc tổ chức các Đoàn công tác đi chúc Tết tại các tỉnh, thành phố (Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh… và một số địa phương); thăm, chúc mừng đồng bào Khmer và tặng quà Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) là dân tộc Khmer.
 • Thủ tướng chúc mừng đồng bào Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây
  Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thư chúc mừng đến đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer.
 • Lễ cúng rừng của người Mông Nà Hẩu: Bảo vệ không gian linh thiêng của con người
  Một trong những lễ hội quan trọng trong năm của người Mông Nà Hẩu ngoài Tết Nguyên Đán là lễ cúng rừng, hàng năm các thôn sẽ tổ chức lễ cúng rừng một lần vào ngày âm lịch cuối cùng của tháng Giêng. Đối với đồng bào vùng cao sống nhờ rừng, nương nhờ vào rừng, rừng vừa là nguồn sống, vừa là không gian linh thiêng cần được bảo vệ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO