Tăng tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch

05/05/2017, 00:00

(TN&MT) - Ngày 5.5, Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, Bộ NN và PTNT phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (Unicef) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo xây dựng định hướng ưu tiên cho Chương trình cấp nước sạch nông thôn giai đoạn 2016-2020.

Theo thông tin tại Hội thảo, thời gian qua, việc cung cấp nước sạch và cải thiện điều kiện vệ sinh cho người dân nông thôn đã và đang được quan tâm nhiều hơn thông qua nhiều chương trình, dự án. Trong đó, nổi bật là Chương trình xây dựng Nông thôn mới và Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng thế giới tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ giai đoạn 2016 – 2020.

Toàn cảnh buổi hội thảo
Toàn cảnh buổi hội thảo

Thống kê của Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, hiện cả nước mới có 43,5% dân số được cấp nước từ công trình cấp nước tập trung, còn 56,6% phải sử dụng nước từ các công trình cấp nước nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình, 51% người dân chưa được sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Trong công tác quản lý và vận hành các công trình cấp nước tập trung, mới chỉ có 33,5% công trình hoạt động bền vững, có tới 29% công trình hoạt động kém hiệu quả hoặc không hoạt động.

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Hoàng Văn Thắng mong muốn các Sở NN và PTNT tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị tư nhân tham gia cung ứng dịch vụ nước sạch trong khu vực nông thôn. Từ đó, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đến năm 2020 có 75% số hộ gia đình ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh; năm 2025 có 90% số hộ gia đình ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh và hướng tới năm 2030 là 100% số hộ gia đình ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Hoàng Văn Thắng phát biểu tại hội nghị
Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Hoàng Văn Thắng phát biểu tại hội thảo

Trưởng chương trình Vì sự sống còn và phát triển của trẻ em của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc – Unicef  Friday Nwaigwe cho biết: Vệ sinh môi trường là một vấn đề lớn trong phát triển kinh tế của mỗi địa phương. Thời gian qua, Tổ chức Unicef đã có những ưu tiên cao cho chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực này. Cũng theo ông Friday Nwaigwe, vệ sinh môi trường có mối quan hệ chặt chẽ với sự phát triển của trẻ em. Chính vì vậy, Unicef mong muốn tham gia mạnh mẽ hơn nữa vào các chương trình về vệ sinh môi trường mà Chính phủ Việt Nam đang triển khai. Đồng thời, Unicef sẽ triển khai nhiều chương trình về giáo dục, y tế sức khỏe cho trẻ em tại Việt Nam.

Thanh Bình


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO