Tăng sức “chống chịu” với tác động BĐKH cho cộng đồng dễ bị tổn thương

Hoàng Thanh (lược ghi) | 21/01/2021, 09:39

(TN&MT) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và các trận bão, lụt ở miền Trung, Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” (Dự án GCF) đã đạt được một số tiến bộ vượt bậc và có những thành tựu quan trọng. Dự án gồm 3 hợp phần: Hợp phần 1 - Hỗ trợ xây nhà chống chịu bão lũ; Hợp phần 2 - Trồng rừng ngập mặn; Hợp phần 3 - Thông tin dữ liệu rủi ro thiên tai.

Dự án GCF đặt mục tiêu đến năm 2021 xây 4.000 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt, trồng và phục hồi 4.000 ha rừng ngập mặn từ đó giảm 1,9 triệu tấn CO2 tương đương và 20.000 người tiếp cận thông tin về biến đổi khí hậu, thiên tai. Dự án triển khai tại 7 tỉnh: Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cà Mau trong 5 năm (từ năm 2017 - 2021).

 

Ông Trần Văn Thức, Giám đốc BQLDA GCF tỉnh Cà Mau:

Mong muốn tham gia vào hợp phần nhà ở của dự án

Thời gian qua, địa phương đã rất nỗ lực để triển khai trồng và khôi phục rừng ngập mặn, thực hiện Hợp phần 1 Dự án GCF. Tuy nhiên, do dự án chậm triển khai so với các dự án khác trên địa bàn tỉnh nên Cà Mau không có nhiều diện tích để trồng mới mà trồng bổ sung quản lý và bảo vệ rừng; trong khi đây là tỉnh chiếm tỷ trọng rất cao với gần 80% tổng số lượng rừng trồng của Hợp phần 2.

Tỉnh Cà Mau đã đề xuất với Bộ NN&PTNT để thực hiện Hợp phần 1 là hợp phần nhà ở an toàn. Với đặc điểm là tình hình sạt lở dài 254 km ven biển, theo thống kê dự kiến phải di dời khoảng hơn 12.000 hộ dân; trong đó gần 1/4 phải hỗ trợ nhà. Do Cà Mau còn thừa kinh phí khi thực hiện “trồng rừng ngập mặn” nên đề nghị được phân bổ thực hiện Hợp phần 1 xây 500 nhà an toàn chống bão lụt. Tỉnh Cà Mau sẽ tính toán vốn đối ứng để hỗ trợ di dân thực hiện Dự án.

Đối với Hợp phần 3 - Thông tin dữ liệu rủi ro thiên tai của Dự án, hiện toàn tỉnh có 38 xã ven biển nhưng mới thực hiện ở 17 xã. Theo đánh giá, triển khai Hợp phần này đối với Cà Mau còn chậm, do vậy đề nghị trong những tháng đầu năm 2021 sẽ ưu tiên hỗ trợ tỉnh tập huấn các xã còn lại.

 

Ông Nguyễn Phước Bửu Hùng, Phó giám đốc BQLDA GCF tỉnh Thừa Thiên - Huế:

Tháo gỡ khó khăn về đối tượng hỗ trợ nhà ở chống bão lũ

Đến nay, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã hoàn thành xây dựng 2.280 căn nhà ở PCLB; trong đó dự án GCF hỗ trợ 545 căn. Năm 2020, với hỗ trợ của Dự án GCF đã khởi công xây dựng trên toàn tỉnh 180/180 căn, trong đó 176 căn đã hoàn thành.

Với thực tế triển khai thời gian qua, UNDP đã có điều chỉnh về số lượng nhà triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh trong năm 2021. Mặc dù vậy, để thực hiện số lượng nhà trong thời gian còn lại của Dự án, đối tượng người nghèo theo Quyết định số 09/2011/QĐ-TTg (thu nhập 500.000 đồng/tháng/hộ tại khu vực đô thị; 450.000 đồng/tháng/hộ tại khu vực nông thôn) có số lượng rất ít nên khó khăn để triển khai Dự án. Đối tượng chuẩn nghèo theo Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg với quy định thu nhập khá hơn (thu nhập 900.000 đồng/tháng/hộ tại khu vực đô thị; 700.000 đồng/tháng/hộ tại khu vực nông thôn) sẽ dễ triển khai hơn và thuận lợi đảm bảo kế hoạch đề ra.

Do vậy, nếu tháo gỡ được chuẩn nghèo theo Quyết định 59 sẽ có thể thực hiện Hợp phần 1 Dự án đáp ứng được theo mong muốn của UNDP, kỳ vọng của các cơ quan của tỉnh theo thời gian, kế hoạch còn lại của Dự án.

Bên cạnh đó, việc triển khai Dự án cũng gặp khó khăn khi đặc thù các hộ dân ở đây là thường xuyên thay đổi; ban đầu có thể đồng ý thực hiện Dự án nhưng khi có khó khăn (chủ yếu về kinh phí, tài chính) là họ xin rút.

Quá trình theo dõi thực hiện Dự án cho thấy, đối với miền Trung, nơi bão lũ thường xuyên xảy ra, vấn đề chống chịu với biến đổi khí hậu và xây dựng nhà ở an toàn vô cùng cần thiết, đặc biệt là vấn đề đảm bảo tính mạng người dân. Để thực hiện hiệu quả điều này cần sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và nguồn kinh phí phù hợp để xây dựng nhà ở đảm bảo an toàn, chống bão lũ.

 

Ông Lê Công Cường, Giám đốc BQLDA GCF tỉnh Thanh Hóa:

Tiếp tục trồng dặm và chăm sóc diện tích rừng đã trồng

Thanh Hoá có một thuận lợi là UBND tỉnh   đã ban   hành Quyết định số 1532/QĐ-UBND, phê duyệt danh sách các hộ gia đình thuộc đối tượng được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lũ theo Quyết định 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tham gia Hợp phần 1 - Dự án do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) tại trợ thực hiện năm 2020 và 2021 tại các huyện ven biển tỉnh Thanh Hoá. Theo đó, năm 2020 có 500 hộ được hỗ trợ, năm 2021 (đợt 1) có 73 hộ được hỗ trợ. Mức hỗ trợ là 1.700 USD/hộ đối với hỗ trợ từ nguồn vốn ODA của Dự án và theo Quyết định 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với hỗ trợ từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, số lượng 259 căn nhà an toàn chống bão lụt theo kế hoạch năm 2021 là rất lớn, Thanh Hoá đề nghị được bố trí cán bộ tư vấn hỗ trợ địa phương trong việc kiểm tra, giám sát hiện trường trước khi hoàn thiện số lượng nhà.

Đối với Hợp phần 2 với dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển” cần được làm 57 bảng đặt ở những vị trí Dự án đã triển khai trồng rừng rồi. Trong năm 2021, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung trồng dặm và chăm sóc diện tích rừng đã trồng trong năm 2019; tiếp tục phối hợp với UNDP để thực hiện các mô hình sinh kế như: hỗ trợ theo các xã trồng và phát triển khoai tây…

Liên quan đến Hợp phần 3, đề nghị triển khai thực hiện ở Thanh Hóa vào đầu quý 2 (khoảng tháng 4/2021). Cần tổ chức hội nghị lập kế hoạch cấp tỉnh với sự tham gia của các xã, tránh tình trạng địa phương bị bất ngờ khi ban hành văn bản đến.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 11/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu phối hợp cùng Chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) đã tổ chức Hội thảo khởi động “Nghiên cứu xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia”. Nghiên cứu là cơ sở đề xuất phương án xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang công nghệ hiệu suất năng lượng cao và các-bon thấp, đồng thời tăng cường tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực làm mát.
 • An toàn cho dân trước thiên tai là ưu tiên hàng đầu của Quảng Trị
  (TN&MT) - Trước tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là mùa mưa bão gần đến, tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều biện pháp và xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị.
 • Inforgraphic: Nhân rộng các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Thực hiện hợp phần “Thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA/CSA) và quản lý rủi ro khí hậu có sự tham gia cho các hộ thuộc các huyện dễ bị tổn thương tỉnh Hà Tĩnh” (gọi tắt là SIPA Hà Tĩnh), thuộc dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris” (VN - SIPA),  trong 2 năm 2021 – 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ các hộ nông dân triển khai các mô hình sản xuất theo hướng an toàn, thích ứng và giảm thiểu sự tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO