Doanh nghiệp - doanh nhân

Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?

Phương Hà 13:02 27/05/2023

Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.

Dùng càng nhiều điện, giá càng cao

Ngày 04/5/2023, EVN đã thực hiện việc điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân thêm 3% so với giá bán lẻ điện hiện hành. Bộ Công Thương cũng đã ban hành quyết định quy định về giá bán điện làm cơ sở cho việc điều chỉnh giá bán lẻ điện cho từng hộ tiêu thụ. Theo đó, mức giá bán lẻ điện mới áp dụng từ ngày 04/5/2023 đối với nhóm khách hàng sinh hoạt gồm 6 bậc.

Bậc 1 có giá thấp nhất là 1.728 đồng/kWh (giá cũ là 1.678 đồng).
Bậc 2 có giá là 1.786 đồng/kWh (giá cũ là 1.734 đồng).
Bậc 3 có giá là 2.074 đồng/kWh (giá cũ là 2.014 đồng).
Bậc 4 có giá là 2.612 đồng/kWh (giá cũ là 2.536 đồng).
Bậc 5 có giá là 2.919 đồng/kWh (giá cũ là 2.834 đồng).
Bậc 6 có giá là 3.015 đồng/kWh (giá cũ là 2.927 đồng).

Như vậy, đối với nhóm khách hàng sinh hoạt tính theo giá điện bậc thang (gồm 6 bậc), theo nguyên tắc dùng càng nhiều điện, giá điện càng cao. Vậy mức tăng 3% sẽ tác động như thế nào đến nhóm đối tượng này?

Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, với giá tăng 3%, EVN đánh giá đối với các hộ tiêu thụ điện dưới 50kWh/tháng thì số tiền tăng thêm của hộ này là 2.500 đồng/tháng. Hiện cả nước có khoản 3,3 triệu hộ là tiêu dùng dưới 50kWh/tháng, chiếm 11,98% số hộ đang sử dụng điện trên toàn quốc.

01.jpg
Nhóm khách hàng sinh hoạt sẽ tính theo giá điện bậc thang (gồm 6 bậc) và theo nguyên tắc dùng càng nhiều điện, giá điện càng cao

Đối với hộ sử dụng 100kWh/tháng, tiền điện tăng thêm là 5.100 đồng/tháng. Theo thống kê toàn quốc năm 2022 có 4,7 triệu hộ sử dụng từ 51 kWh - 100kWh, chiếm 16,85% tổng số hộ trên toàn quốc.

Đối với các hộ sử dụng 200kWh/tháng, số tiền tăng thêm 11.100 đồng/hộ. Hiện nay theo thống kê toàn quốc có 10,04 triệu hộ tiêu thụ từ 101 kWh - 200 kWh/tháng, chiếm 36,1% tổng số hộ trên toàn quốc. Đây là nhóm khách hàng có tỷ trọng lớn đang tiêu thụ điện ở Việt Nam.

Số hộ đang tiêu thụ 300 kWh/tháng thì số tiền sẽ tăng thêm 18.700 đồng/hộ, hiện cả nước có 4,96 triệu hộ sử dụng từ 201 - 300 kWh/tháng chiếm 17,81% tổng số hộ trên toàn quốc.

Còn nhóm khách hàng sử dụng 400kWh/tháng, thì số tiền điện tăng thêm là 27.200 đồng/hộ, hiện nay cả nước có 2,21 triệu hộ chiếm 7,95% số hộ tiêu thụ điện trên toàn quốc sử dụng lượng điện từ 301 kWh - 400kWh/ tháng.

Còn đối với nhóm khách hàng là doanh nghiệp sản xuất được quy định giờ thấp điểm và giờ cao điểm. Cụ thể giờ cao điểm từ thứ 2 - thứ 7 gồm các khung giờ: Từ 09h30 - 11h30, 17h00 - 20h00; Chủ nhật: không có giờ cao điểm. Giờ thấp điểm gồm tất cả các ngày trong tuần từ 22h00 - 04h00 sáng hôm sau.

Trong khi đó, giá bán lẻ điện cho sản xuất với cấp điện áp từ 110kV trở lên chia theo giờ bình thường, giờ thấp điểm và giờ cao điểm. Cụ thể, giờ thấp điểm có giá thấp nhất là 999 đồng/kWh, giờ cao điểm có giá là 2.844 đồng/kWh. Cấp điện áp từ 22kV đến dưới 110kV có giá từ 1.037 đồng đến 2.959 đồng/kWh. Cấp điện áp từ 6kV đến dưới 22kV có giá từ 1.075 đồng đến 3.055 đồng/kWh.

Chênh lệch mức giá giờ cao điểm, thấp điểm, trung bình

Liên quan đến việc quy định cho cấp điện áp 110kV và 220 kV với các mức giá giờ cao điểm và thấp điểm chênh lệch như vậy, ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết, quy định giá bậc thang được áp dụng vào nhóm khách hàng sử dụng phụ tải lớn cho công nghiệp, xây dựng, dịch vụ nhằm đảm bảo chính sách tối ưu hóa về sản xuất kinh doanh điện cũng như thúc đẩy tiết kiệm điện. Các nhu cầu tiêu thụ điện năng trên toàn quốc không ổn định theo các giờ trong ngày và các mùa trong năm.

Đối với giờ trong ngày, ban đêm thường nhu cầu sử dụng điện giảm và nhu cầu lại tăng lên rất cao vào ban ngày đặc biệt buổi trưa hoặc tối. “Chi phí mua điện của EVN theo đó cũng khác nhau, chi phí mua điện bình quân cho 1 kWh tại các khung giờ khác nhau. Chúng tôi gọi là biểu đồ phụ tải nó thay đổi thì chi phí biên cho giá điện cũng thay đổi” - ông Trịnh Quốc Vũ chia sẻ.

02.jpg
9h sáng - 11h30 trưa và từ 17h - 20h là những khung giờ cao điểm, hệ thống điện gặp nhiều áp lực 

Theo ông Trịnh Quốc Vũ, đối với giờ thấp điểm chúng ta có thể mua được các nguồn điện rẻ mà chưa cần phải huy động các nguồn điện đắt tiền như điện dầu, điện khí, điện than, điện nhập khẩu đắt tiền. Nhưng giờ cao điểm chúng ta phải huy động tất cả các nhà máy trong hệ thống để đảm bảo luôn cần bằng phụ tải của hệ thống. Do đó, chi phí mua điện tại giờ cao điểm cũng cao hơn hẳn, vì vậy giá điện và cơ chế giá điện cũng phải luân chuyển phản ánh theo thị trường.

Cho nên 3 mức giá cao điểm, thấp điểm, trung bình phản ánh tương đối đúng cơ chế về chi phí mua điện của EVN. Để làm tốt điều này, ngoài cơ chế giá để các doanh nghiệp từ điều chỉnh nhu cầu về điện của doanh nghiệp hay của các hộ tiêu thụ làm sao cho tối ưu về mặt chi phí cho các doanh nghiệp.

Phó Tổng giám đốc EVN ông Võ Quang Lâm cũng cho rằng, ba mức giá cao, thấp, bình thường là cách để các doanh nghiệp cân bằng có thể điều chỉnh một cách linh hoạt trong xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, cũng như tối ưu hóa chi phí mua bán điện. Đây là cách giảm áp lực cho hệ thống điện từ 9h sáng - 11h30 trưa cũng như khung giờ tối từ 17h - 20h trong ngày.

“Biểu đồ sử dụng điện của Việt Nam so với các nước lân cận Rất xấu. Xấu ở đây chúng ta hiểu là biên độ chênh lệch giữa giờ cao điểm và giờ thấp điểm rất cao. Điều này đã gây áp lực rất lớn cho hệ thống điện khi mà các nhà đầu tư phải đầu tư năng lực cho hệ thống điện để sẵn sàng đáp ứng cho nhu cầu điện”- ông Võ Quang Lâm cho biết thêm.

thuy-dien-772.jpg
Thủy điện là nguồn giá điện rẻ nhưng hiện tại nắng nóng gay gắt khiến nước hồ xuống thấp, các thủy điện hoạt động cầm chừng

Mua giá thị trường, bán giá điều tiết

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, một số đại biểu Quốc hội đã đưa ra ý kiến cần minh bạch khoản lỗ của EVN (năm 2022 được thông báo hơn 26 nghìn tỷ đồng) khi mà EVN tính đến cuối năm 2022 tỷ lệ công suất đặt của EVN và các GENCOs thuộc EVN chỉ chiếm tỷ trọng 38,4% công suất toàn hệ thống?

Hiện có một nghịch lý là EVN chỉ chiếm khoảng 38,4% tổng công suất toàn hệ thống điện Việt Nam nhưng EVN phải gánh toàn bộ lỗ. Trong khi các công ty phát điện, kể cả công ty thành viên của EVN, các Tổng công ty phát điện, công ty cổ phần nhiều doanh nghiệp vẫn có lãi. Theo đó, có đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi lỗ do giá nguyên nhiên vật liệu tăng cao thì tại sao các công ty phát điện lại lãi? Hay lỗ do quản lý yếu kém?

Trả lời câu hỏi trên ông Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Hiện EVN là người duy nhất đứng ra mua điện để bán lại cho khách hàng. Việt Nam đã vận hành thị trường điện cạnh tranh với 3 cấp độ, trong đó thị trường Phát điện cạnh tranh vận hành từ ngày 1/7/2012. Như vậy theo nguyên tắc của thị trường, EVN sẽ mua các nguồn điện có giá thấp rồi đến giá cao, do đó các nguồn từ thủy điện, điện than, khí, dầu, năng lượng tái tạo đều bán hết cho EVN.

“Nếu EVN không phải người mua duy nhất thì khách hàng phải chịu giá điện cao từ đơn vị sản xuất. Đơn cử, chúng ta vận hành thị trường bán lẻ cạnh tranh theo thiết kế, lúc đó các nhà máy phát điện được chọn bán cho các khách hàng trực tiếp, như vậy nếu khách hàng mua điện của nhà máy sản xuất bằng dầu, khí thì khách hàng phải tự trả tiền, không ai mua hộ cả. Đấy là nguyên tắc của thị trường bán lẻ cạnh tranh. Còn EVN hiện vẫn là người mua duy nhất thì chi phí mua đắt tất cả dồn cho EVN chịu trong khi giá bán điện lại do Nhà nước điều tiết” - Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết.

Vì vậy, EVN mua điện theo giá thị trường (giá cao), Bán điện theo giá điều tiết của Chính phủ (thấp hơn giá mua trên thị trường phát điện cạnh tranh). Đó là chưa kể thời điểm này thủy điện (giá rẻ) không có nước nên sản lượng phát điện rất thấp, hiện tại hệ thống điện đang huy động nguồn điện có giá thành sản xuất cao để phục vụ cho nhu cầu của xã hội.

Báo cáo Chính phủ, EVN cho rằng mức tăng giá điện 3% thực hiện từ đầu tháng 5/2023 chưa cân đối được chi phí. Vì vậy, trong báo cáo trình Chính phủ, EVN kiến nghị được tiếp tục tăng giá điện vào tháng 9/2023.

Bài liên quan
 • Thủy điện "khát nước", EVN kiến nghị tăng cường tiết kiệm điện
  Trước ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, cao điểm nắng nóng gay gắt kéo dài khiến tình hình cung cấp điện đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, để  bảo đảm việc cung ứng điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố kiến nghị chỉ đạo thực hiện tiết kiệm điện.

(0) Bình luận
Nổi bật
VinFast VF 6 - Mẫu xe hứa hẹn “áp đảo” phân khúc B-SUV
Với mức giá chỉ từ 675 triệu đồng, VF 6 nhận nhiều đánh giá tích cực nhờ hàm lượng công nghệ vượt trội so với sản phẩm cùng phân khúc, thậm chí ngang ngửa một số sản phẩm ở phân khúc cao hơn.
Đừng bỏ lỡ
 • K130 được vinh danh với thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH
  Tại Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đại diện tập thể Đội PCCC chuyên ngành - Xí nghiệp Kho vận Xăng dầu K130 vinh dự được nhận quà lưu niệm của Chủ tịch Quốc hội và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng, tuyên dương các điển hình đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
 • Petrovietnam tổ chức khóa học tổng quan về ESG
  Thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2023 của Petrovietnam và phù hợp với định hướng tăng cường công tác đào tạo nội bộ của Tập đoàn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) phối hợp với Trường Cao đẳng Dầu khí tổ chức khóa đào tạo đầu tiên trong chuỗi các khóa đào tạo “Tổng quan về ESG và những vấn đề đặt ra với Petrovietnam và các đơn vị thành viên”.
 • Honda Việt Nam khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn”
  Nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Honda và tận hưởng những khoảnh khắc du ngoạn tuyệt vời, Honda Việt Nam đã phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối Ô tô Honda trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn” cho các dòng xe Honda City, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda Civic và Honda Accord.
 • Mở cửa triển lãm sắp đặt "Thủy triều cảm xúc" của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam
  Từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam các tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm.
 • EVNSPC: Ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức lễ ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp phân phối các loại thuộc kế hoạch mua sắm tập trung vật tư thiết bị trung hạ thế cho các công trình đầu tư xây dựng năm 2023.
 • Tập đoàn Hanaka trao hàng nghìn suất quà nhân dịp Trung thu 2023
  Nhân dịp Tết Trung thu 2023, tối 28-29/9/2023 tại Đình Đền Tướng Quốc, Yên Phong, Bắc Ninh, Hội đồng hương Bắc Ninh tại Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Hanaka cùng các nhà hảo tâm và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã trao hơn 1000 suất quà cho trẻ em xã Văn Môn có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
 • EVN tổ chức phát động thi công xây dựng công trình đường dây 500KV Monsoon – Thạnh Mỹ
  Ngày 30/9/2023, tại xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức phát động thi công xây dựng dự án đường dây 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).
 • Petrovietnam và PV GAS đồng hành cùng “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023”
  Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techconnect & Innovation Vietnam 2023) trong 2 ngày 29 và 30/9/2023. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam)/Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia đồng hành tài trợ cho sự kiện quan trọng này, đồng thời khai trương Khu vực giới thiệu công nghệ trong lĩnh vực dầu khí.
 • Thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng trong doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP.HCM, PwC Việt Nam đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) và Phuc Khang Corporation tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG”, tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu
  Ngày 29/9, Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
 • PTSC Quảng Ngãi thi đua về đích dự án bảo dưỡng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn 2023
  Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua về đích Dự án Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm kêu gọi, khích lệ tinh thần toàn thể người lao động tại dự án phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng tổng thể nhà máy năm 2023.
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO