Tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

10/02/2015, 00:00

(TN&MT) - Ngày 9/2/2015 Đoàn chúc tết của Ủy ban Dân tộc, do đồng chí Sơn Phước Hoan, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chúc tết chính quyền và người dân...


(TN&MT) - Thực hiện Kế hoạch chúc tết Ất Mùi năm 2015 của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đối với 3 tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng và An Giang, ngày 9/2/2015 Đoàn chúc tết của Ủy ban Dân tộc, do đồng chí Sơn Phước Hoan, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chúc tết chính quyền và người dân tỉnh Cà Mau.
   
  Tại TP. Cà Mau, Đoàn đã đến thăm và chúc tết UBND tỉnh Cà Mau, Ủy ban Dân tộc và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú. Tại đây, Thứ trưởng Ủy Ban Dân tộc Sơn Phước Hoan cùng các thành viên trong đoàn đã được nghe lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, Ban Dân tộc và Ban Giám hiệu trưởng Phổ thông Dân tộc Nội trú báo cáo tình hình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương trong thời gian qua, đồng thời những kết quả trong việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương đối với đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.
   
Thứ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc của Chính phủ, Sơn Phước Hoan (bên trái) thăm và chúc Tết UBND tỉnh Cà Mau
   
  Tỉnh Cà Mau hiện có 14 dân tộc thiểu số, với 52.997 người, trong đó đồng bào dân tộc Khmer chiếm đa số với trên 33.000 người… Trong thời gian qua, các cấp, các ngành tỉnh Cà Mau đã tập trung nhiều giải pháp chỉ đạo công tác xóa đói giảm nghèo với nhiều phương thức khác nhau… từ đó tạo điều kiện cho đồng bào phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, góp phần vào việc giảm tỉ lệ hộ nghèo từ 36,8% năm 2010 xuống còn 19,11% năm 2015. Các chế độ, chính sách đối với gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Chất lượng giáo dục và đào tạo tiếp tục được nâng lên, cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học được đầu tư xây dựng cơ bản, năm học 2014-2015 số học sinh dân tộc thiểu số tham gia các cấp học là 5.622 em, tỉnh Cà Mau có 1 trường phổ thông dân tộc nội trú với quy mô 12 lớp, với 305 học sinh đang theo học và 1 trường Phổ thông dân tộc Nội trú THCS Danh Thị Tươi ( huyện Trần Văn Thời) với quy mô 7 lớp, với 270 học sinh đang theo học…
   
Thứ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân Tộc của Chính phủ, Sơn Phước Hoan (bên trái) thăm và trao cờ thi đua tiêu biểu xuất sắc năm 2014 cho Ban Dân Tộc tỉnh Cà Mau
   
  Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ Sơn Phước Hoan đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Cà Mau đạt được trong việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về dân tộc và triển khai thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh. Theo Thứ trưởng Sơn Phước Hoan, mặc dù tỉnh Cà Mau có nhiều dân tộc thiểu số, nhưng với sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND, các Sở, Ban ngành đoàn thề, chính quyền địa phương trong việc thực hiện tốt các chủ trương chính sách hỗ trợ vốn, xây dựng nhà ở, khám chữa bệnh, hỗ trợ các loại cây trồng, vật nuôi, chính sách đối với gia đình thương binh, liệt sĩ; giáo dục và đào tạo… đã xây dựng được khối đại doàn kết các dân tộc, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. “Trong thời gian tới các cơ quan, đơn vị, ban ngành… tỉnh Cà Mau cần thực hiện nhiều giải pháp hơn nữa để giúp đồng bào dân tộc thiểu số có đất sản suất, nhà ở, nâng cao kiến thức, chính sách an sinh xã hội…đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước để đồng bào dân tộc thiểu số hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình…” - Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ, Sơn Phước Hoan đề nghị.
   
Thứ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc của Chính phủ, Sơn Phước Hoan thăm và chúc tết cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Tân Tiến, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi
   
  Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Sơn Phước Hoan cùng các thành viên trong Đoàn đã đến thăm và chúc tết UBND huyện Đầm Dơi, Đồn Biên phòng Tân Tiến (xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi) và 2 xã khó khăn của huyện Đầm Dơi là xã Thanh Tùng và Ngọc Chánh. Đồng thời, nhân dịp xuân về tết đến, Ủy Ban Dân tộc, Báo Tài nguyên & Môi trường… đã trao 60 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng cho 60 hộ dân tộc thiểu số đang sinh số trên địa bàn xã Thanh Tùng và xã Ngọc Chánh.
   
Lê Hùng
  

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Công đoàn Sở TN&MT Quảng Bình: Nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi trong nhiệm kỳ 2017-2023
  (TN&MT) - Sở TN&MT vừa tổ chức Đại hội Công đoàn Cơ sở lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại cùng doanh nghiệp, sẵn sàng tháo gỡ khó khăn
  Để nắm bắt kịp thời và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh năm 2023. Giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh.
 • SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật
  Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 2023, SCG đã hợp tác cùng doanh nghiệp xã hội Limloop mang đến một chương trình ý nghĩa cho học sinh tại trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chiến dịch với tên gọi “Em và Ước mơ xanh”, bao gồm chuỗi hoạt động với mục tiêu truyền cảm hứng và tạo động lực cho các em học sinh theo đuổi và biến ước mơ thành sự thật.
 • Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức thành công Đại hội Công đoàn trường nhiệm kỳ 2023 – 2028
  (TN&MT) - Ngày 30/5, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT HN) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn trường lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự Đại hội có Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành, đồng chí Phạm Đình Tuân – Uỷ viên BCH Bộ TN&MT.
 • Phòng chống tác hại thuốc lá: Việc làm khẩn thiết
  (TN&MT) - Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2023) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2023), Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá.
 • Công đoàn Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản: Đổi mới thiết thực, hiệu quả
  (TN&MT) - Sáng 30/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bà Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ TN&MT; ông Trịnh Hải Sơn, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tham dự Đại hội.
 • Trồng "cây đội đất" thoát nghèo
  (TN&MT) - Điện thoại cho Sốp mấy lần không bắt máy, quá trưa anh mới oang oang gọi lại cho tôi, giọng cà lắc cà lơ đùa vui: “Chắc măng tre nó mọc dữ quá nên sóng điện thoại nó chập chờn, chập chờn hoài, mình gọi lại mấy lần không có được”.
 • Nâng cao kỹ năng nhận diện sách giả, sách in lậu
  Sáng ngày 30/5, Tổng cục Quản lý thị trường mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” nhằm giúp khách tham quan, người tiêu dùng trang bị những kiến thức, kỹ năng trong việc nhận diện đúng sách và đồ chơi an toàn cho trẻ em.
 • Phát động cuộc thi sáng tác văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh
  (TN&MT) - Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 296-KH/TU về việc tổ chức Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2023).
 • Đắk Nông: Cần gỡ vướng chính sách để đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững
  Đắk Nông là một trong những tỉnh hưởng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện vướng phải quy hoạch của tỉnh Đắk Nông nên có một số kế hoạch phải tạm dừng gây nhiều khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai kế hoạch xoá đói, giảm nghèo của địa phương
 • Điện Biên: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 28/5, tại Nhà văn hóa xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Điện Biên tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023.
 • Thoát nghèo ở Bình Liêu
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn huyện miền núi, nhiều hộ nghèo đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chủ động vay vốn, áp dụng kỹ thuật phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu.
 • Bắc Sơn (Lạng Sơn): Đổi thay từ nông thôn mới
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), trên vùng đất chiến khu xưa – huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã có 10/17 xã đạt chuẩn NTM, trong đó, 3 xã NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu. Diện mạo nông thôn Bắc Sơn đang ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO