Xã hội

Tăng cường tương tác giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp trên ứng dụng YenBai-S

Thanh Ngà 15:16 11/05/2023

Sau hơn 1 tháng triển khai thí điểm ứng dụng Công dân số YenBai-S (ứng dụng) trên địa bàn TP.Yên Bái, đến nay đã có trên 50.000 tài khoản cài đặt trên hệ thống, 98% người dân từ 18 tuổi trở lên có đủ điều kiện đã cài đặt ứng dụng.

Ngày 11/5, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội trực tuyến triển khai kế hoạch thí điểm ứng dụng Công dân số YenBai-S trên địa bàn toàn tỉnh. Tại Hội nghị đã đánh giá kết quả thí điểm triển khai ứng dụng YenBai-S trên địa bàn TP.Yên Bái. Theo đó, chỉ trong thời gian rất ngắn đã có trên 50.000 tài khoản cài đặt trên hệ thống, con số này đã thể hiện đây là một ứng dụng rất cần thiết và thiết thực giúp người dân có điều kiện được tăng cường tương tác với chính quyền các cấp.

2(1).jpg
Ứng dụng Công dân số YenBai-S hiện đang cung cấp 15 tiện ích

Phải cung cấp được thông tin người dân, doanh nghiệp cần

Ứng dụng công dân số YenBai-S là ứng dụng trên thiết bị thông minh để người dân giao tiếp với chính quyền và sử dụng các tiện ích. Chữ S, dùng cho tiếng Anh là YenBai Smart tức là Yên Bái thông minh; Tiếng việt chữ S là Số tức Công dân số Yên Bái. Ứng dụng Công dân số YenBai-S đặt mục tiêu “Hướng tới sự hài lòng và hạnh phúc của người dân”.

z4336037960320_956fe5a2544d8fdd476f8be040d95c32.jpg
Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thị xã và 173 điểm cầu các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh

Ứng dụng Công dân số YenBai-S hiện đang cung cấp 15 tiện ích như: Phản ánh góp ý, tra cứu tiền điện, tiền nước, du lịch, ý tế…Đặc biệt, với hệ thống phản ánh, góp ý người dân có thể phản ánh nhanh chóng, khách quan những vấn đề bất cập, bức xúc đến chính quyền một cách nhanh chóng và được cơ quan chức năng trả lời kịp thời.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Đỗ Đức Duy đánh giá: Ứng dụng Công dân số YenBai-S có chức năng thông tin hai chiều giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp được phát huy rất tốt. Ứng dụng này thực chất đây là một nền tảng để duy trì và tăng cường tương tác giữa chính quyền và người dân, doanh nghiệp. Từ trước đến nay tỉnh Yên Bái có rất nhiều kênh tương tác như: Công thông tin điện tử tỉnh, Trung tâm phục vụ hành chính công…nay có thêm ứng dụng Công dân số YenBai-S vừa tích hợp, vừa nâng cấp và vừa mở rộng để tăng thêm khả năng tương tác giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp.

“Như vậy, chúng ta đang hướng tới chính quyền phục vụ, mà đã là phục vụ thì người dân và doanh nghiệp có nhu cầu gì thì chính quyền phải đáp ứng được trên cơ sở những quy định của pháp luật. Ngược lại, người dân và doanh nghiệp cũng phải thực hiện theo các văn bản chỉ đạo điều hành của chính quyền. Tất cả những tương tác đó các bên phải nhận thấy trong đó có sự cần thiết và cần được giao tiếp thường xuyên, liên tục. Nếu chúng ta định vị được điều đó thì ứng dụng này sẽ trở nên cấp thiết với người dân, doanh nghiệp và chính quyền”, Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái nhấn mạnh.

img_9944.jpg
Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trong thời gian tới, để ứng dụng này tiếp tục phát huy được hiệu quả, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị Văn phòng UBND tỉnh chỉ đạo Trung tâm Điều hành thông minh tiếp tục nghiên cứu giao diện ứng dụng sao cho đơn giản, thân thiện, dễ sử dụng. Nội dung thông báo trên ứng dụng phải thực sự thiết thực, chính xác, kịp thời, liên tục cập nhật theo nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, cần cụ bổ sung, hoàn thiện thêm một số nội dung thông tin hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã.

img_9953.jpg
Ông Nguyễn Thúc Mạnh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tham gia ý kiến tại hội nghị

Cùng với đó, việc xử lý các phản ánh, góp ý của người dân phải nhanh chóng, kịp thời, minh bạch, đảm bảo an ninh, an toàn cho hệ thống ứng dụng cũng như bảo mật thông tin cho người dùng. Đồng thời, thường xuyên tiến hành khảo sát, đo lường sự hài lòng của người dân khi sử dụng ứng dụng cũng như các tiện ích trên ứng dụng…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong việc triển khai cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng, có nhiều ý kiến tham gia về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai ứng dụng.

Triển khai ứng dụng trên toàn tỉnh

Sau một tháng triển khai thí điểm ứng tại TP. Yên Bái, trong 15 tiện ích, hệ thống đã tiếp nhận 158 ý kiến phản ánh, góp ý, bình quân mỗi ngày tiếp nhận 5 đến 6 ý kiến. Trong đó, có 102 ý kiến được các cơ quan, đơn vị chức năng xử lý, tỷ lệ đúng hạn đạt 56%; số đang xử lý là 27%, số quá hạn chưa xử lý 17%. Qua thống kê trên 65% các câu trả lời của các cơ quan chức năng được được người dân đánh giá là hài lòng, 12% là chấp nhận được, tỷ lệ không hài lòng là 17%.

dsc_0394.jpg
Ông Nguyễn Đoạt - Giám đốc Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Yên Bái phát biểu ý kiến tại hội nghị

Theo kế hoạch ứng dụng Công dân số YenBai-S sẽ tiếp tục được triển khai thí điểm đồng loạt trên địa bàn tỉnh Yên Bái từ ngày 15/5/2023 - 30/6/2023 tới 100% cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang, người dân tại các địa phương từ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ căn cước công dân.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị và TP. Yên Bái trong triển khai ứng dụng Công dân số YenBai-S. Đồng thời, cảm ơn Tập đoàn Viettel, Tập đoàn FPT đã hỗ trợ tỉnh Yên Bái, đóng góp cho thành công triển khai thí điểm ứng dụng công dân số trên địa bàn TP. Yên Bái.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Việc triển khai thí điểm ứng dụng YenBai-S trên địa bàn tỉnh Yên Bái là một bước quan trọng trong quá trình chuyển đổi số. Đây là kênh hết sức quan trọng để tuyên truyền, phổ biến, vận động người dân, doanh nghiệp chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiếp nhận những ý kiến, phản ánh của người dân và doanh nghiệp, đặc biệt qua ứng dụng sẽ tăng cường tương tác và sự gần gũi giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp.

img_9948.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn phát biểu kết luận hội nghị

Để triển khai có hiệu quả ứng dụng trên toàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương phải xác định rõ trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác chuyển đổi số nói chung, việc triển khai ứng dụng công dân số YenBai-S nói riêng. Phải quyết tâm cao và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong đó cấp ủy, chính quyền đóng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để vận động toàn xã hội tham gia sử dụng ứng dụng YenBai-S có hiệu quả, tránh làm theo phong trào, hình thức.

Cùng với đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất để triển khai ứng dụng. Nhất là việc cung cấp thông tin, xử lý các ý kiến phản ánh, góp ý của người dân phải thực sự trách nhiệm, cầu thị, các cơ quan, đơn vị, địa phương phải cử cán bộ có năng lực, tinh thần trách nhiệm để tiếp nhận và xử lý các kiến nghị, phản ánh của người dân để người dân hài lòng, tin tưởng sử dụng ứng dụng.

Mặt khác, đề nghị Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel, Viettel Yên Bái và Công ty hệ thống thông tin FPT tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ tỉnh Yên Bái triển khai ứng dụng trên địa bàn tỉnh có hiệu quả. Tiếp tục đồng hành với tỉnh Yên Bái trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, quan tâm phát triển hạ tầng số, xây dựng cơ sở, hạ tầng cho các thôn, bản có sóng di động kém và mở rộng vùng phủ sóng tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.

dt_1152023113_img_8225.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã trao bằng khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thí điểm ứng dụng Công dân số (YenBai-S) trên địa bàn thành phố Yên Bái

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã trao bằng khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham mưu, triển khai Kế hoạch số 15 ngày 16/01/2023 của UBND tỉnh Yên Bái về triển khai thí điểm ứng dụng Công dân số (YenBai-S) trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Bài liên quan
 • Chuyển đổi số ở Yên Bái người đứng đầu phải chủ động đi trước
  (TN&MT) - “Người đứng đầu phải chủ động đi trước, có vai trò dẫn dắt, biết lựa chọn vấn đề ưu tiên và đưa ra các đề bài cần giải quyết…” đó là một trong những chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Đỗ Đức Duy tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác chuyển đổ số năm 2023 và đánh giá kết quả phối hợp giữa tỉnh Yên Bái với Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT ngày 29/3.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • [Infographic] - Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm tuyên truyền việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và duy trì nhân rộng mô hình “Công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Lai Châu cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún do mưa lũ
  (TN&MT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu ngày 22/9, cảnh báo trong 06 giờ tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống trên các khe suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng, thấp.
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
 • Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở miền núi Quảng Ngãi
  Tận dụng lợi thế về đất đai và sản vật địa phương, nhiều thanh niên ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đã “dám nghĩ, dám làm” phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh, mang lại thu nhập cho bản thân và người dân địa phương.
 • Thoát nghèo nhờ cây quế
  (TN&MT) - Hơn 20 năm về trước, cây quế bén duyên với người dân Tràng Định (Lạng Sơn). Từ mục đích ban đầu chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giờ đây, quế đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên xóa nghèo.
 • Phú Thọ: Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi tập trung
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự chuyển biến tích cực và đã đạt được kết quả quan trọng, trong đó quy mô tổng đàn vật nuôi chủ lực phát triển khá.
 • Lan tỏa Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi
  (TN&MT)- Thời gian qua, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo nên Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Người TNG Holdings Vietnam mang “Giọt Thương” gửi vào ngân hàng máu
  (TN&MT) - Ngày 20/9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower đã nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
 • Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật
  (TN&MT) - Ngày 21/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 – 23/9/2023) và ra mắt ấn phẩm mới.
 • Bảo hiểm xã hội đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT
  Ngày 19/9, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bùi Minh Đức cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố tổ chức đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO