Tăng cường truyền thông để giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt nông thôn và bảo vệ môi trường làng nghề khu vực đồng bằng Sông Hồng

M.D | 08/11/2021, 13:50

(TN&MT) - Hội nghị “Quản lý và giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt nông thôn, bảo vệ môi trường làng nghề và truyền thông cho cộng đồng khu vực đồng bằng Sông Hồng”.

Ngày 8/11, tại thành phố Bắc Ninh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị “Quản lý và giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt nông thôn, bảo vệ môi trường làng nghề và truyền thông cho cộng đồng khu vực đồng bằng Sông Hồng”.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của hơn 150 đại biểu đến từ các sở ban ngành địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư đến từ tỉnh Bắc Ninh và 11 tỉnh đồng bằng Sông Hồng.

Hội nghị được tổ chức với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật bảo vệ môi trường, tuyên truyền nâng cao nhận thức về chất thải rắn sinh hoạt nông thôn, bảo vệ môi trường làng nghề và đề xuất các giải pháp, mô hình quản lý, xử lý chất thải rắn sinh hoạt nông thôn, bảo vệ môi trường làng nghề có hiệu quả.

Ông Cao Minh Tuấn, Phó GĐ Trung tâm Truyền thông TN&MT phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Ông Cao Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường cho biết: “Theo báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2019 tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên toàn quốc năm 2019 đã tăng 46% so với năm 2010, và khối lượng này vẫn không ngừng ra tăng. Bên cạnh đó, sự đa dạng về thành phần chất thải rắn sinh hoạt, đặc biệt trong những năm gần đây, lượng chất thải khó phân hủy như các đồ dùng nhựa, túi ni lông gia tăng chóng mặt, khiến cho việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt trở nên càng ngày càng khó khăn.

Toàn cảnh Hội nghị

Cùng với đó, hiện cả nước có khoảng 5.400 làng nghề, trong đó có 60% làng nghề tập trung khu vực phía Bắc. Đặc điểm chung của các làng nghề là phát triển đang theo hình thức tự phát, tình trạng ô nhiễm môi trường luôn hiện hữu và ngày càng gia tăng do bất cập trong giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường một cách đồng bộ. Cụ thể, có tới 46% số làng nghề trong diện điều tra có môi trường bị ô nhiễm nặng, 27% làng nghề ô nhiễm vừa. Để xử lý được vấn đề này, chỉ nỗ lực của chính quyền là chưa đủ, mà chính sự tự ý thức và tự thực hiện của người dân mới là giải pháp cốt lõi.”

Ông Hoàng Văn Vi, Báo cáo viên tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các chủ đề: Các điểm mới trong Luật BVMT năm 2020 liên quan đến quản lý chất thải rắn sinh hoạt nông thôn, bảo vệ môi trường làng nghề và các quy định liên quan đến quyền, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường; Kỹ năng, kinh nghiệm truyền thông về bảo vệ môi trường khi xảy ra sự cố môi trường, thiên tai, dịch bệnh; xử lý khủng hoảng truyền thông xã hội; và một số mô hình bảo vệ môi trường, quản lý và giảm thiểu phát sinh chất thải rắn sinh hoạt hiệu quả do Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Qua Hội nghị, các đại biểu đã cập nhật được những kiến thức mới từ Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 cũng như những chính sách pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ môi trường làng nghề, quản lý chất thải rắn nông thôn để từ đó áp dụng vào thực tiễn nhằm góp phần giải quyết các vấn đề môi trường và từ đó nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Định: Xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn khu vực phía Bắc
(TN&MT) - UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương cho UBND thị xã Hoài Nhơn lập quy hoạch điều chỉnh quy mô bãi chôn lấp chất thải rắn hiện hữu tại khu phố Thiết Đính Nam, phường Bồng Sơn lên 10 ha với công nghệ tiên tiến, hiện đại đảm bảo tỷ lệ chôn lấp chất thải sau xử lý đạt dưới 30%.
Đừng bỏ lỡ
 • Đà Nẵng: Phát huy vai trò thanh niên trong chống rác thải nhựa đô thị
  (TN&MT) - Trong 2 ngày (9 & 10/12), Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Khê (Đà Nẵng) phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) và Quận đoàn tổ chức tập huấn về kiến thức và kỹ năng truyền thông về nhựa, rác thải nhựa và bảo vệ môi trường cho hơn 100 đoàn viên, thanh niên.
 • Sơn La: Khánh thành, bàn giao nhà vệ sinh sử dụng chai nhựa
  (TN&MT) - Tỉnh đoàn Sơn La vừa phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh vừa tổ chức bàn giao công trình nhà vệ sinh sử dụng chai nhựa tại điểm trường Tiểu học Sài Lương thuộc Trường Tiểu học - THCS Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn với tổng trị giá 130 triệu đồng.
 • Bình Định: Quản lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố Quy Nhơn
  (TN&MT) - Vừa qua, Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam ( UNDP Việt Nam) đã có buổi làm việc với UBND TP. Quy Nhơn về việc triển khai dự án quản lý chất thải rắn thành phố Quy Nhơn.
 • Đà Nẵng: Thu gom hơn 1.500 tấn rác tài nguyên sau phân loại rác tại nguồn
  (TN&MT) - Chiều 26/11, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Saitama (Nhật Bản), Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo trực tuyến với hơn 50 điểm cầu trong, ngoài nước nhằm đánh giá công tác triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt (rác) tại nguồn trên địa bàn thành phố phục vụ mục tiêu quản lý chất thải bền vững.
 • Cuộc thi GreenTech – Thắp sáng những giải pháp công nghệ xử lý CTRSH mang giá trị thực tiễn cao
  (TN&MT) - Tìm giải pháp để xử lý chất thải rắn sinh hoạt, mang lại hiệu quả bảo vệ môi trường cũng như tận dụng nguồn tài nguyên này luôn là chủ đề nóng được các cấp, ngành và các nhà khoa học quan tâm. Thông qua cuộc thi GreenTech, nhiều giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt mang giá trị thực tiễn cao đã được phát hiện và lan tỏa.
 • Cuộc thi Greentech đã nhận được nhiều giải pháp bảo vệ môi trường thiết thực
  (TN&MT) - Lễ trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020 vừa mới được tổ chức thành công mới đây với việc đã chọn được 17 bài dự thi xuất sắc nhất để trao giải.
 • Green Life – Nỗ lực “sống xanh”
  (TN&MT) - Mới đây, tổ chức Green Life đã đạt giải Ba hạng mục Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt có sự tham gia của cộng đồng tại cuộc thi Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020, do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức.
 • Trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020
  (TN&MT) - Sáng ngày 22 /11, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020.
 • Sơn La: Nâng cao ý thức phân loại rác tại nguồn cho các em học sinh
  (TN&MT) - Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ giáo viên, phụ huynh và học sinh trong công tác bảo vệ môi trường, các trường học trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực.
 • Yên Bái: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng lò đốt rác tại xã Đông Cuông
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quản lý chất thải rắn sinh hoạt, trong thời gian tới tỉnh Yên Bái sẽ triển khai đầu tư 13 lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) thay cho các bãi chôn lấp rác thải hiện nay. Ngày 9/10/2021, tỉnh Yên Bái đã khởi công xây dựng lò đốt CTRSH đầu tiên tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng vào cuối tháng 12/2021.
 • Thách thức trong giải quyết môi trường làng nghề
  (TN&MT) - Đặc trưng của làng nghề còn nằm lẫn trong khu dân cư, sản xuất nhỏ, quan hệ sản xuất làng xã khiến cho việc xử lý môi trường làng nghề còn gặp nhiều thách thức. So với giai đoạn 2011-2015, 5 năm trở lại đây, môi trường làng nghề đã có những chuyển biến.
 • Mô hình hay trong giải quyết ô nhiễm môi trường làng nghề
  (TN&MT) - Tại các làng nghề, không khí và đất là hai loại ô nhiễm phổ biến. Để giải quyết ô nhiễm, các làng nghề đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả.
 • Yên Bái: Chú trọng, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, việc thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng tiếp tục được tỉnh quan tâm và triển khai, tại nhiều địa phương đã chủ động trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý nhằm hạn chế tình trạng vứt bừa bãi gây ảnh hưởng tới môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO