Tăng cường thực hiện công ước khí hậu và thỏa thuận Paris về BĐKH tại Việt Nam

13/04/2018, 21:23

(TN&MT) - Ngày 13/4, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT phối hợp với Sở TN&MT Sơn La tổ chức Hội thảo thực hiện công ước khí hậu và thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Thỏa thuận Paris về BĐKH đã được các quốc gia thông qua tại Hội nghị lần thứ 1 Công ước khung của Liên hiệp quốc về BĐKH tháng 12/2015, là văn bản pháp lý toàn cầu đầu tiên quy định trách nhiệm ứng phó với BĐKH của tất cả các bên. Trọng tâm của thỏa thuận Paris là đưa ra các quy định liên quan đến trách nhiệm xây dựng và thực hiện đóng góp do mỗi nước tự quyết định khi tham gia công ước Paris.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Khắc Hiếu, Phó Cục trưởng Cục BĐKH, Bộ TN&MT cho biết: Nhằm chủ động ứng phó với BĐKH tại Việt Nam, đóng góp tích cực vào các nỗ lực ứng phó BĐKH toàn cầu, Chính phủ Việt Nam đã sớm tham gia và phê chuẩn Công ước khí hậu và Nghị định thư Kyoto, thỏa thuận Paris về BĐKH. Sau khi phê chuẩn phương án, chính phủ đã triển khai thỏa thuận Paris năm 2015. Trên cơ sở kế hoạch triển khai thực hiện thỏa thuận Paris, các địa phương trong đó có Sơn La đã và đang hoàn thiện kế hoạch tại địa phương, tập trung vào các trụ cột giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, tăng cường năng lực thích ứng BĐKH.

Tại hội thảo, đại diện Cục BĐKH đã thông tin về BĐKH và đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam cho công ước khí hậu. Giới thiệu chương trình mục tiêu ứng phó với BĐKH và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020. Đại diện Sở TN&MT Sơn La đã trình bày kế hoạch về việc cập nhật kế hoạch hành động ứng phó BĐKH giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 của tỉnh Sơn La.

Các đại biểu dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Ông Phạm Văn Thi, Phó Giám đốc Sở TN&MT Sơn La thông tin: Những năm qua, do ảnh hưởng chung của BĐKH toàn cầu, tình hình khí tượng, thủy văn trên địa bàn tỉnh Sơn La cũng chịu ảnh hưởng, diễn biến thời tiết phức tạp, cực đoan, thiên tai xảy ra bất thường và khó lường. Các loại hình thiên tai gia tăng về mức độ và tần số, các tai biến thiên nhiên đang có xu hướng gia tăng. Theo số liệu thống kê năm 2017, tổng thiệt hại do thiên tai ước tính trên 2.600 tỷ đồng.

Để ứng phó BĐKH, tỉnh Sơn La đã xây dựng và phê duyệt Kế hoạch hành động ứng phó BĐKH vào năm 2012, tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp nhằm tiếp tục và củng cố các nhiệm vụ và giải pháp nhằm tiếp tục và củng cố các hoạt động ứng phó với thiên tai. Thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức về BĐKH để các ngành, các cấp, các địa phương và các đoàn thể chủ động thích ứng thách thức của BĐKH, nâng cao năng lực về quản lý, cơ sở hạ tầng, khoa học để thích ứng một cách chủ động với BĐKH cho các ngành chủ chốt của tỉnh. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2016-2020.

Tại hội thảo, đại diện Cục BĐKH, các sở, ngành, các huyện, thành phố của tỉnh Sơn La đã cùng trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện BĐKH tại địa phương. Chia sẻ những kinh nghiệm trong việc huy động nguồn vốn, cách thức xây dựng các mô hình thích hợp với điều kiện địa phương thích ứng BĐKH, như mô hình giảm phát thải khí nhà kính tại các trang trại nông nghiệp, thu hồi phế thải chăn nuôi để cấp điện, nhiệt cho trang trại; kịp thời triển khai các chương trình REDD++ tại Sơn La…

Phát biểu kết luận hội thảo, ông Nguyễn Khắc Hiếu, Phó Cục trưởng Cục BĐKH, Bộ TN&MT khẳng định: Hội thảo đã giới thiệu những hoạt động thực thi công ước, sự phối hợp giữa các đơn vị trong thực hiện, xây dựng, cập nhật kế hoạch ứng phó BĐKH; thảo luận, bàn ra một số giải pháp, góp ý cho bộ phận cập nhật ứng phó BĐKH phương pháp, kinh nghiệm trong xây dựng kế hoạch cập nhật. Đặc biệt, với Sơn La, việc nâng cao năng lực cán bộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Chúng tôi mong muốn, Sơn La sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng kế hoạch cập nhật BĐKH, để kịp thời hoàn thành nhiệm vụ này trong thời gian tới.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
 • Thời tiết ngày 11/8: Cảnh báo mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 11/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO