Tăng cường sức chống chịu cho rừng ven biển Đầm Hà

Phạm Hoạch (thực hiện) | 07/07/2022, 08:42

(TN&MT) - Có thể khẳng định RNM có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chống xâm nhập mặn, bảo vệ đê điều, ứng phó với BĐKH. Tuy nhiên, để thay đổi tư duy chỉ trồng RNM theo dự án, mang tính giai đoạn và thiếu tính bền vững, cần có giải pháp phù hợp, hiệu quả trong việc trồng rừng và tạo sinh kế lâu dài cho người dân vùng ven biển.

Nhận thức rõ điều này, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực triển khai các dự án trồng RNM mang tính bền vững. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Trần Anh Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà về nội dung này.

PV: Được biết huyện Đầm Hà đã triển khai dự án trồng RNM trong thời gian qua, xin ông cho biết những kết quả đã đạt được?

Ông Trần Anh Cường: Ngay sau khi Dự án “Hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường sức chống chịu vùng ven biển Quảng Ninh (FMCR) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” được phê duyệt và triển khai giai đoạn 2019 - 2020, địa phương đã tích cực hưởng ứng. Để triển khai dự án, huyện Đầm Hà đã thành lập Tổ công tác cấp huyện, Tổ công tác cấp xã, trong đó Phó Chủ tịch các cấp làm Tổ trưởng. Ngoài ra, tại các xã vùng dự án, thành lập các nhóm cộng đồng người dân tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ RNM.

anh-dh-02.jpg
Ông Trần Anh Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà

Theo đó, các nhóm cộng đồng tại các xã phối hợp với Ban Quản lý trồng rừng Việt - Đức chuẩn bị vật tư, nhân lực cho việc trồng rừng. Đến mùa vụ trồng rừng, đơn vị cung cấp và vận chuyển cây giống đến hiện trường để các nhóm cộng đồng triển khai thực hiện trồng RNM.

Nhờ vậy, từ năm 2021 đến nay, với việc thực hiện triển khai dự án FRCM trên địa bàn huyện đã nâng tổng diện tích RNM đã trồng mới lên gần 100ha tại địa bàn 4 xã ven biển của huyện Đầm Hà, gồm các xã Đầm Hà, Tân Lập, Đại Bình và Tân Bình.

Năm 2022, theo kế hoạch, địa phương sẽ trồng gần 200ha RNM. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã trồng được trên 54ha RNM, trong đó xã Đại Bình là 17,81ha; xã Đầm Hà là 10,11ha; xã Tân Lập là 19,36ha và xã Tân Bình 7ha. Diện tích RNM được trồng mới đã góp phần vào việc nhân rộng thêm diện tích rừng phòng hộ ven biển của huyện Đầm Hà lên hơn 2.600ha. Đây là “bức tường xanh” có vai trò quan trọng, góp phần tăng sự ổn định của bãi triều, chống xói lở bờ biển, từ đó sẽ giảm chi phí tu sửa đê, kè biển hàng năm của địa phương. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, tạo việc làm và thu nhập cho cộng đồng người dân tham gia vào hoạt động trồng, chăm sóc và bảo vệ RNM.

PV: Xin ông cho biết ý nghĩa, hiệu quả mà Dự án mang lại trong việc góp phần ứng phó với BĐKH, giảm nhẹ thiên tai, phòng chống lụt bão?

Ông Trần Anh Cường: Trước hết, cần khẳng định RNM là đai rừng phòng hộ ven biển bền vững, che chắn và hạn chế sóng biển, chắn bão, chống xâm nhập mặn, bảo vệ các công trình đê, kè biển, các khu nuôi trồng thủy sản, góp phần giảm thiểu tác động của BĐKH.

Tác dụng to lớn của RNM là vậy, nhưng qua thực tế cho thấy, việc trồng RNM trong những năm gần đây luôn là một nhiệm vụ khó khăn và tốn kém, bởi kinh phí để trồng 1ha RNM sẽ gấp từ 2 đến 3 lần 1ha rừng trên cạn. Do vậy, việc được tiếp nhận và triển khai dự án tài trợ trồng RNM là một lợi thế cho huyện Đầm Hà trong bối cảnh BĐKH diễn ra ngày càng khốc liệt. Nhận thức được điều đó, huyện Đầm Hà đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã ven biển tập trung thực hiện để đạt hiệu quả cao nhất trong việc trồng, chăm sóc, bảo vệ RNM.

Thông qua việc triển khai dự án đã giúp gia tăng, củng cố đai rừng phòng hộ ven biển của huyện, góp phần giảm nhẹ thiên tai, xâm nhập mặn, ứng phó với BĐKH, tạo môi trường cho các loài thủy sản sinh sôi, phát triển. Đồng thời, dự án cũng tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm hộ dân ven biển thông qua các hoạt động trồng rừng, bảo vệ rừng, chăm sóc rừng, khai thác thủy sản trong những cánh RNM.

PV: Để thay đổi tư duy trồng RNM theo dự án, mang tính giai đoạn, thiếu tính bền vững, thời gian tới, huyện Đầm Hà sẽ triển khai những giải pháp gì?

Ông Trần Anh Cường: Trong những năm qua, huyện Đầm Hà luôn xác định để đạt được hiệu quả trong việc trồng RNM một cách bền vững, cần phổ biến sâu rộng tới người dân về lợi ích của việc trồng rừng để chống chọi với thiên tai; tạo việc làm và thu nhập cho người dân ven biển. Do vậy, huyện Đầm Hà đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự vào cuộc đồng bộ của các tổ chức đoàn thể chính trị từ huyện đến cơ sở, vận động người dân trong việc trồng, bảo vệ, phát triển RNM theo hướng bền vững.

anh-dh-03.jpg

Những cánh rừng ngập mặn ven biển tại huyện Đầm Hà.

Đồng thời, huyện luôn xác định rõ việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng nói chung, RNM nói riêng là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục, và cũng là mục tiêu phát triển dài hạn, quan trọng, đa lợi ích (kinh tế - xã hội - môi trường) gắn với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Để bảo vệ những cánh RNM, huyện Đầm Hà đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra nhằm phát hiện các vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ RNM, nhằm có biện pháp răn đe, xử lý theo quy định.

Đồng thời, việc lập, xây dựng các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cần tính đến yếu tố quản lý, bảo vệ và phát triển diện tích RNM; kiên quyết, hạn chế thấp nhất việc chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên ngập mặn sang mục đích khác để thực hiện các dự án, công trình.

Có thể khẳng định, sự thành công của dự án tại địa phương là cơ sở cho người dân, cộng đồng hiểu về vai trò của RNM đối với đời sống của người dân, qua đó nâng cao ý thức, thay đổi tư duy trồng RNM theo tính giai đoạn, thiếu tính bền vững.

PV: Trân trọng cám ơn ông!

Bài liên quan
 • Phát động trồng rừng ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long
  (TN&MT) - Ngày 20/7, tại xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức lễ phát động phong trào trồng rừng ngập mặn bảo vệ ven biển một số tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 11/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu phối hợp cùng Chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) đã tổ chức Hội thảo khởi động “Nghiên cứu xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia”. Nghiên cứu là cơ sở đề xuất phương án xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang công nghệ hiệu suất năng lượng cao và các-bon thấp, đồng thời tăng cường tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực làm mát.
 • An toàn cho dân trước thiên tai là ưu tiên hàng đầu của Quảng Trị
  (TN&MT) - Trước tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là mùa mưa bão gần đến, tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều biện pháp và xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị.
 • Inforgraphic: Nhân rộng các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Thực hiện hợp phần “Thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA/CSA) và quản lý rủi ro khí hậu có sự tham gia cho các hộ thuộc các huyện dễ bị tổn thương tỉnh Hà Tĩnh” (gọi tắt là SIPA Hà Tĩnh), thuộc dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris” (VN - SIPA),  trong 2 năm 2021 – 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ các hộ nông dân triển khai các mô hình sản xuất theo hướng an toàn, thích ứng và giảm thiểu sự tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Yên Bái: Gần 100 đoàn viên chăm sóc cây xanh vào "ngày thứ Bảy cùng dân"
  (TN&MT) -  Tỉnh Đoàn Yên Bái đã phối hợp với huyện đoàn Trấn Yên, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Yên Bái tham gia chương trình “Ngày thứ bảy cùng dân” chăm sóc đồi cây do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động trồng vào dịp xuân Kỷ Hợi năm 2019 tại xã Việt Cường, huyện Trấn Yên (Yên Bái).
 • Gặp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập Cục Biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chiều ngày 9/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (12/5/2008-12/5/2023). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành tới dự buổi gặp mặt.
 • Đại hội Công đoàn Cục Biến đổi khí hậu: “Dân chủ - Đổi mới - Đoàn kết - Sáng tạo”
  (TN&MT) - Chiều 9/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ TN&MT dự và chỉ đạo Đại hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO