Tăng cường quản lý, bảo vệ Quần thể danh thắng Tràng An

Tuyết Chinh | 27/07/2021, 14:40

(TN&MT) - UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản 535/UBND-Vp5 về việc tăng cường quản lý, bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An nhằm quản lý, bảo vệ nguyên vẹn các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản.

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong phạm vi Di sản tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An; Quy chế quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An và các quy định liên quan của UBND tỉnh về quản lý, bảo vệ Di sản tới cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp và người dân trong vùng Di sản, qua đó nâng cao nhận thức và tự giác chấp hành các quy định bảo vệ Di sản.

Quần thể danh thắng Tràng An

UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Sở Du lịch phối hợp với UBND các huyện, thành phố, các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn các hoạt động vi phạm trật tự xây dựng, quản lý, sử dụng đất đai và kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch; phối hợp với UBND các huyện, thành phố trong vùng Di sản xây dựng Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ di sản, nhất là việc phối hợp kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về trật tự xây dựng, sử dụng đất đai.

Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương trong phạm vi Di sản nghiên cứu đề xuất lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn Di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và phát triển du lịch tại địa phương. Định kỳ hoặc đột xuất tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trong phạm vi Di sản

Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước đối với các hoạt động quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản; thực hiện việc đề xuất cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thăm dò, khai quật khảo cổ và các hoạt động nghiên cứu trong khu Di sản; thẩm định hoặc tham gia thẩm định các dự án về bảo vệ, phát huy giá trị của di tích; phối hợp với các ngành liên quan thẩm định dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài khu vực bảo vệ di tích có khả năng ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường của các di tích trong khu Di sản. Tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý những hành vi xâm hại di tích và các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản.

Sở Xây dựng tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư, xây dựng, nâng cấp công trình trong khu Di sản theo quy định. Định kỳ hoặc đột xuất chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng, cấp giấy phép xây dựng của UBND cấp huyện, thành phố trong phạm vi Di sản.

Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố không chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trong khu vực vùng lõi Di sản sang các mục đích sử dụng đất khác; hướng dẫn, yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoạt động trong khu vực Di sản trước khi triển khai thực hiện dự án phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; kế hoạch bảo vệ môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với công tác quản lý sử dụng đất đai theo quy định của pháp luật trong khu vực Di sản.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường thu hút đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược, phải tuân thủ các quy định về quy hoạch, Luật Di sản Văn hóa, quy định của UNESCO và đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn, phát huy giá trị Di sản gắn với phát triển kinh tế - xã hội; rà soát các dự án trong khu Di sản, ưu tiên nguồn vốn tập trung đầu tư hoàn thành dứt điểm các hạng mục công trình của các dự án để hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch trong khu Di sản; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các dự án của các Nhà đầu tư trong khu vực Di sản.

“Không cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án có sử dụng đất nông nghiệp để xây dựng công trình trong phạm vi vùng lõi Di sản; đối với các dự án tại vùng đệm Di sản, nhất là khu vực tiếp giáp vùng lõi: Hạn chế chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, chỉ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án du lịch sinh thái, trải nghiệm với quy mô và mật độ xây dựng thấp nhằm hạn chế mức độ ảnh hưởng tới cảnh quan, môi trường trong vùng lõi Di sản”, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị có liên quan trong công tác quản lý diện tích rừng đặc dụng và bảo vệ các giá trị cảnh quan; phối hợp với các cơ quan có liên quan xử lý nghiêm các hành vi thay đổi mục đích sử dụng đất lâm, nông nghiệp nhằm hạn chế tối đa tác động xấu của quá trình phát triển, đô thị hóa tới Di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

UBND các huyện: Hoa Lư, Gia Viễn, Nho Quan và các thành phố Ninh Bình, Tam Điệp. - Tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, kinh doanh lưu trú du lịch, kiên quyết xử lý nghiêm, dứt điểm những trường hợp vi phạm, nhất là lấn chiếm đất, sử dụng đất sai mục đích và xây dựng trái phép. Đối với các trường hợp xây dựng công trình trái phép trên diện tích đất nông nghiệp và trên diện tích đất lấn chiếm (đất chưa sử dụng do UBND xã quản lý tại các khu vực chân núi…), yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm và khôi phục lại tình trạng ban đầu; không chuyển đổi đất nông nghiệp, đất chưa sử dụng do UBND xã quản lý trong khu vực vùng lõi Di sản sang các mục đích sử dụng khác; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý Di sản tại địa phương.

Ngoài ra, chỉ đạo UBND các xã, phường: tăng cường công tác quản lý sử dụng đất, thường xuyên kiểm tra, thanh tra các hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn; yêu cầu dừng, tháo dỡ ngay các công trình xây dựng trái phép, không đúng quy định; xử lý nghiêm minh, dứt điểm theo thẩm quyền đối với các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng, kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Bài liên quan
 • Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An: 6 năm một hành trình ghi dấu
  (TN&MT) - Tràng An – một địa danh hãy còn lạ lẫm không chỉ đối với du khách quốc tế mà còn khá xa lạ với người dân trong nước từ trước những năm 2014. Thế nhưng, sau khi được UNESCO công nhận Quần thể Danh thắng Tràng An là di sản “kép” đầu tiên của Việt Nam cùng sự nỗ lực không biết mệt mỏi của các cấp chính quyền địa phương, Sở Du lịch cùng sự đồng hành của Doanh nghiệp Xuân Trường đã đưa Tràng An trở thành điểm đến hấp dẫn, là địa chỉ “đỏ” trên bản đồ du lịch thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nâng cao chất lương du lịch cộng đồng để giảm nghèo bền vững
(TN&MT) - Làm du lịch cộng đồng cần đưa dịch vụ của khách sạn 5 sao vào nhà dân “không có sao”. Khi thu nhập từ du lịch tăng lên, người dân hiểu rằng khách đến với họ vì cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa thì họ sẽ chủ động giữ gìn và bảo vệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Nắng Ba Đình'
  Tối 29/8, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Nắng Ba Đình” do Báo Đại biểu nhân dân chủ trì, phối hợp tổ chức chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, hướng tới kỷ niệm 35 năm thành lập Báo Đại biểu nhân dân.
 • Thủ tướng: Văn hóa là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực đột phá cho sự phát triển
  Nhấn mạnh văn hóa là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực đột phá cho sự phát triển, Thủ tướng yêu cầu cần khẩn trương hoàn thiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 • Lào Cai: Hấp dẫn chuỗi sự kiện tại Tuần lễ văn hoá Bảo Yên 2023
  (TN&MT) - Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn và phát huy vốn văn hóa truyền thống. Đồng thời, thúc đẩy du lịch và quảng bá hình ảnh đất và người Bảo Yên nói riêng và của tỉnh Lào Cai nói chung. Từ 25-31/8, UBND huyện Bảo Yên – Lào Cai tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Bảo Yên 2023.
 • Tuần Văn hóa – Du lịch Mộc Châu 2023 diễn ra từ 28/8 đến 4/9
  (TN&MT) - Được tổ chức thường niên vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Tuần văn hóa du lịch Mộc Châu (Sơn La) năm nay gồm chuỗi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch đặc sắc, hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • Khánh thành “Khu vườn Hội An” tại CHLB Đức
  Ngày 25/8, lãnh đạo UBND TP. Hội An cho biết, tại Công viên Nhân dân thành phố Wernigerode, CHLB Đức đã diễn ra Lễ khánh thành “Khu vườn Hội An” và đặt bảng tên Cầu Hội An vào chiều 24/8. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của Lễ hội đèn lồng Hội An lần thứ 3 diễn ra tại Đức từ ngày 25 - 27/8/2023.
 • Sức hút du lịch Lai Châu
  (TN&MT) - Lai Châu hấp dẫn và lôi cuốn du khách không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, những đỉnh núi đẹp, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà còn vì những nét độc đáo trong bản sắc văn hóa của các dân tộc với những lễ hội độc đáo đặc sắc, đây chính là những yếu tố tạo nên sức hút cho du lịch Lai Châu.
 • Quảng Nam đề nghị đưa “Nghề chế biến Mỳ Quảng” vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  Theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký công văn số 5312/UBND-KGVX ngày 10/8/2023 gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghề chế biến Mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam”.
 • Lễ hội Ẩm thực chay Quận 7 - Năm 2023
  Lễ hội ẩm thực chay Quận 7 - năm 2023 sắp diễn ra tại Cầu Ánh Sao - Công viên Cảnh Đồi (quận 7, thành phố Hồ Chí Minh). Với quy mô hơn 200 gian hàng trưng bày, cùng nhiều hoạt động như: cuộc thi “Green Chef 2023”, mâm cỗ chay đặc sắc nhất, chương trình văn nghệ, đại tiệc buffet trên 10.000 người,…
 • Quảng Trị: Vận động xây dựng quỹ "Hoa dâng mộ Liệt sĩ"
  Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023), được sự đồng ý của UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị tổ chức đợt vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong cả nước xây dựng Quỹ “Hoa dâng mộ liệt sĩ” để dâng cúng, gắn bình hoa lên hơn 50.000 phần mộ tại 72 nghĩa trang Liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
 • Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực phát thanh - truyền hình
  (TN&MT) - Hoàn thiện môi trường pháp lý; phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển các nền tảng số, sản phẩm báo chí số; tăng cường hợp tác quốc tế… là những nội dung được đưa ra trao đổi trong “Hội thảo về công tác chuyển đổi số cho các đài phát thanh, truyền hình” với sự tham gia của hơn 200 phóng viên, biên tập viên các đài phát thanh - truyền hình trên cả nước.
 • Hội diễn văn nghệ chào mừng 20 năm thành lập Sở TN&MT TP.Hồ Chí Minh
  (TN&MT) - Với chủ đề “Tự hào – Tiếp bước”, những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành tài nguyên và môi trường TP.HCM đã cất lên những lời ca, tiếng hát, điệu múa thể hiện niềm tự hào và khát vọng cống hiến cho đất nước, cho thành phố anh hùng.
 • Khởi động hành trình đi tìm Hoa hậu Thiên nhiên Việt Nam
  Ngày 14/7, tại Hà Nội, Ban tổ chức cuộc thi “Miss Nature Việt Nam 2023 - Hoa hậu Thiên nhiên Việt Nam 2023” họp báo thông tin về cuộc thi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO