Tăng cường nhiều giải pháp phát triển giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi

Minh Tuấn | 24/02/2022, 21:20

(TN&MT) - Đó là tinh thần chung của buổi làm việc ngày 24/02 tại Hà Nội giữa Ủy ban Dân tộc (UBDT) với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc thực hiện Quyết định số 1292/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện Chương trình phối hợp giữa hai cơ quan.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đồng chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh; lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc hai cơ quan.

ubdt-bgd.jpg
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đồng chủ trì buổi làm việc

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh gửi lời cảm ơn Bộ GD&ĐT đã quan tâm đến sự nghiệp giáo dục vùng cao, vùng đồng bào DTTS. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh mong muốn Bộ GD&ĐT tiếp tục quan tâm đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.

Ngay thời điểm này là các giải pháp chống rét cho các em học sinh vùng cao, vùng đồng bào DTTS; phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022; tăng cường sự quan tâm đối với các trường chuyên biệt, kịp thời giải quyết những khó khăn cho các em học sinh DTTS…

Tại buổi làm việc hai bên đã xem xét, bàn bạc nhiều nội dung quan trọng trong công tác phát triển giao dục ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Với mục tiêu sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập nhằm tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Giảm đầu mối, khắc phục tình trạng manh mún, dàn trải trùng lắp; tinh giản biên chế, gắn với cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức; giảm tỉ trọng, nâng cao hiệu quả chi ngân sách nhà nước cho các đơn vị sự nghiệp công lập để cơ cấu lại ngân sách nhà nước, cải cách tiền lương và nâng cao thu nhập cho viên chức và người lao động, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1292/QĐ-TTg ngày 24/8/2020 về việc phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ GD&ĐT.

Theo đó, một trong những phương án sắp xếp tại Quyết định 1292/QĐ-TTg là chuyển các Trường: Trường Dự bị đại học Dân tộc Trung ương, Trường Dự bị đại học Dân tộc Sầm Sơn, Trường Dự bị đại học Dân tộc Nha Trang, Trường Dự bị đại học TP. Hồ Chí Minh, Trường Hữu nghị T78, Trường Hữu nghị 80, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc trực thuộc Ủy ban Dân tộc.

Tại buổi làm việc, hai bên tiếp tục phối hợp, nghiên cứu cách làm phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm tính pháp lý, để có phương án triển khai thực hiện tốt nhất Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và nội dung chương trình phối hợp đã ký giữa hai cơ quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh khẳng định: Việc triển khai thực hiện Quyết định 1292/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phải được hai cơ quan phối hợp thực hiện tốt nhất theo nguyên tắc, bảo đảm tính pháp lý, phù hợp với điều kiện thực tế, quán triệt tinh thần vì đồng bào DTTS, vì sự phát triển của giáo dục vùng DTTS và miền núi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Bộ GD&ĐT chủ trì chuẩn bị, hoàn thiện các nội dung để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ việc thực hiện Quyết định 1292/QĐ-TTg trong đầu tháng 3/2022.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, phát triển giáo dục dân tộc, tạo bước phát triển công bằng trong giáo dục là một trong những mục tiêu quan trọng được Bộ GD&ĐT quan tâm hàng đầu trong thời gian tới. Bộ GD&ĐT đang triển khai kiện toàn cơ sở vật chất, trường lớp học; rà soát lại đội ngũ giáo viên, quan tâm đến chế độ chính sách cho giáo viên vùng đồng bào DTTS; đánh giá việc dạy và học tiếng DTTS; tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các trường miền núi…

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Dân tộc triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, vì sự phát triển của sự nghiệp giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Hai bên cũng đã bàn bạc về việc huy động nguồn vốn ODA trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyên đề “Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc” – Bài 5: Huy động sức dân để bảo vệ môi trường
  Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường tại các huyện vùng cao Tây Bắc có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều địa phương đã tích triển khai nhiều phong trào, nhiều mô hình hay nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái là một trong những điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường.
 • Chuyên đề: Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc: 
Bài 4: Tạo đột phá trong quản lý khoáng sản chưa khai thác – Nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Theo danh mục Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vạt liệu xây dựng thông thường tỉnh Sơn La đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Sơn La có hơn 150 điểm mỏ đã được đưa vào quy hoạch. Những năm qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản, nhất là khoáng sản chưa khai thác.
 • Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
  (TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
 • Con đường ấm no mang tên Lộc Khánh
  Tháng 6/2022, xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn danh hiệu nông thôn mới. Đồng nghĩa với việc, các tiêu chí về kinh tế, xã hội, an ninh, môi trường, y tế… được nâng lên. Nhắc đến Lộc Khánh giờ đây, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một địa phương sáng xanh sạch đẹp và đời sống kinh tế ổn định.
 • Bảo vệ môi trường trong quan niệm Phật giáo
  (TN&MT) - Trong thông điệp về bảo vệ môi trường, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh, Đức Phật đã dạy các đệ tử ý thức bảo vệ, giá trị của thiên nhiên, nếu ai tác động tiêu cực đến môi trường đồng nghĩa với việc hủy hoại nơi tu tập, thì toàn bộ quá trình chứng đắc sẽ không diễn tiến như mong đợi.
 • Niềm tin bảo vệ môi trường của người Công giáo
  (TN&MT) - Đối với tín đồ Công giáo, bảo vệ môi trường sống và đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu là những vấn đề cần được quan tâm, nhằm đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau. Vấn đề này đã được Đức Giáo hoàng Francis đề cập trong Thông điệp Laudato Sí.
 • Già làng hiến đất mở đường trên vùng cao A Lưới
  Già làng Quỳnh Rêh (thôn A Đeeng Par Lieng 2, xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tự nguyện hiến phần đất của gia đình để mở đường, xây trường cho bà con quê hương.
 • Giữ nguồn sống từ rừng
  (TN&MT) - Không còn thói quen di dịch cư theo mùa lá vàng, người La Hủ - một trong 4 dân tộc ít người của tỉnh Lai Châu - nay đã quyết bám rừng, bảo vệ rừng nơi thượng nguồn sông Đà để giữ nguồn sống cho các thế hệ mai sau.
 • Rực rỡ sắc màu văn hóa Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm nay, Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La được tổ chức trở lại với chuỗi các hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút hàng trăm diễn viên, vận động viên đến từ 12 xã, phường và đông đảo nhân dân, du khách tham quan, cổ vũ.
 • Sách Trắng về tôn giáo: Bức tranh rõ nét về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam
  Được ví là cuốn cẩm nang cho những người làm công tác tôn giáo, Sách Trắng về tôn giáo cung cấp những kiến thức căn bản và cần thiết như chính tên gọi của sách “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam”.
 • Thanh Hóa: Đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao ở các huyện: Lang Chánh, Bá Thước, Mường Lát, Quan Sơn. Với mục tiêu, từng bước ổn định đời sống cho Nhân dân, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, phát huy hiệu quả của đầu tư cơ sở hạ tầng, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và củng cố an ninh, quốc phòng.
 • Sức sống dòng sông Mẹ
  (TN&MT) - Không biết tự khi nào, sông Nậm Rốm gắn liền với đồng bào các dân tộc ở Điện Biên. Con sông có trong kí ức của những người già bản Thái, từng chứng kiến cuộc đao binh tranh đoạt điêu tàn của giặc Phẻ, bao lần in bóng nghĩa quân áo vải Hoàng Công Chất, rồi đến cuộc chiến chống Pháp năm 1954. Dòng sông có lúc đầy lúc vơi, bên bồi bên lở, đã và đang nuôi dưỡng các thế hệ đồng bào các dân tộc ở Điện Biên.
 • Khởi sắc huyện vùng biên Sông Mã
  (TN&MT) - Tối ngày 2/3, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập huyện (7/3/1953-7/3/2023).
 • Những hương ước ở miền Tây xứ Nghệ
  Ở miền Tây xứ Nghệ, những năm gần đây “hương ước” tại nhiều bản làng dường như đã trở thành "hiến pháp" của làng, tạo ra sự ràng buộc, áp đặt và cưỡng chế của cộng đồng đối với mỗi cá nhân. Và, những hước ước giữ rừng, hương ước bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản…đang mang lại hiệu quả ngoài mong đợi đối với các bản làng vùng cao.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO