Tăng cường nhiều giải pháp phát triển giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi

Minh Tuấn | 24/02/2022, 21:20

(TN&MT) - Đó là tinh thần chung của buổi làm việc ngày 24/02 tại Hà Nội giữa Ủy ban Dân tộc (UBDT) với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc thực hiện Quyết định số 1292/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện Chương trình phối hợp giữa hai cơ quan.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đồng chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh; lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc hai cơ quan.

ubdt-bgd.jpg
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đồng chủ trì buổi làm việc

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh gửi lời cảm ơn Bộ GD&ĐT đã quan tâm đến sự nghiệp giáo dục vùng cao, vùng đồng bào DTTS. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh mong muốn Bộ GD&ĐT tiếp tục quan tâm đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.

Ngay thời điểm này là các giải pháp chống rét cho các em học sinh vùng cao, vùng đồng bào DTTS; phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022; tăng cường sự quan tâm đối với các trường chuyên biệt, kịp thời giải quyết những khó khăn cho các em học sinh DTTS…

Tại buổi làm việc hai bên đã xem xét, bàn bạc nhiều nội dung quan trọng trong công tác phát triển giao dục ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Với mục tiêu sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập nhằm tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Giảm đầu mối, khắc phục tình trạng manh mún, dàn trải trùng lắp; tinh giản biên chế, gắn với cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức; giảm tỉ trọng, nâng cao hiệu quả chi ngân sách nhà nước cho các đơn vị sự nghiệp công lập để cơ cấu lại ngân sách nhà nước, cải cách tiền lương và nâng cao thu nhập cho viên chức và người lao động, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1292/QĐ-TTg ngày 24/8/2020 về việc phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ GD&ĐT.

Theo đó, một trong những phương án sắp xếp tại Quyết định 1292/QĐ-TTg là chuyển các Trường: Trường Dự bị đại học Dân tộc Trung ương, Trường Dự bị đại học Dân tộc Sầm Sơn, Trường Dự bị đại học Dân tộc Nha Trang, Trường Dự bị đại học TP. Hồ Chí Minh, Trường Hữu nghị T78, Trường Hữu nghị 80, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc trực thuộc Ủy ban Dân tộc.

Tại buổi làm việc, hai bên tiếp tục phối hợp, nghiên cứu cách làm phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm tính pháp lý, để có phương án triển khai thực hiện tốt nhất Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và nội dung chương trình phối hợp đã ký giữa hai cơ quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh khẳng định: Việc triển khai thực hiện Quyết định 1292/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phải được hai cơ quan phối hợp thực hiện tốt nhất theo nguyên tắc, bảo đảm tính pháp lý, phù hợp với điều kiện thực tế, quán triệt tinh thần vì đồng bào DTTS, vì sự phát triển của giáo dục vùng DTTS và miền núi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Bộ GD&ĐT chủ trì chuẩn bị, hoàn thiện các nội dung để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ việc thực hiện Quyết định 1292/QĐ-TTg trong đầu tháng 3/2022.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, phát triển giáo dục dân tộc, tạo bước phát triển công bằng trong giáo dục là một trong những mục tiêu quan trọng được Bộ GD&ĐT quan tâm hàng đầu trong thời gian tới. Bộ GD&ĐT đang triển khai kiện toàn cơ sở vật chất, trường lớp học; rà soát lại đội ngũ giáo viên, quan tâm đến chế độ chính sách cho giáo viên vùng đồng bào DTTS; đánh giá việc dạy và học tiếng DTTS; tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các trường miền núi…

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Dân tộc triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, vì sự phát triển của sự nghiệp giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Hai bên cũng đã bàn bạc về việc huy động nguồn vốn ODA trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tây Sơn (Bình Định): Xây công trình vệ sinh cho đồng bào Bana Vĩnh An
Để hỗ trợ giúp đỡ cho xã Vĩnh An thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn đã phát động đợt thi đua cao điểm tuyên truyền, vận động và tiếp nhận kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc Bana, xã Vĩnh An.
Đừng bỏ lỡ
 • Nông dân Đắk Lắk thay đổi tư duy để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến quá trình canh tác của người nông dân. Trước thực trạng đó, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế giúp người dân ổn định đời sống
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy lợi thế nguồn lực đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều chính sách, kế hoạch theo đề án giảm nghèo của Nhà nước nhằm cải thiện đời sống, giảm thiểu số hộ nghèo trong toàn tỉnh. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho các sở, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO