Tăng cường hợp tác với các cơ quan của Pháp về ứng phó với biến đổi khí hậu và BVMT

Theo Cục Biến đổi khí hậu | 05/11/2019, 14:15

(TN&MT) - Trong các ngày từ 30/10 đến 03/11/2019, Đoàn công tác do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã làm việc với đại diện Lãnh đạo của một số cơ quan liên quan của Pháp để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Hợp tác về quản lý chất thải, chất lượng không khí với Bộ Chuyển đổi sinh thái và Đoàn kết Pháp (MTES)

Ông Trần Văn Minh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT Quốc hội cho biết: Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện, sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường và mong muốn trao đổi và học tập kinh nghiệm trong bảo vệ môi trường, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý chất thải, quản lý chất lượng không khí.

Đoàn làm việc với Bộ Chuyển đổi sinh thái và Đoàn kết Pháp (MTES)

Ông M Jourjon thông tin, thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác ký năm 2018 nhân dịp chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Pháp, MTES ưu tiên thúc đẩy hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải, quản lý chất lượng không khí, bảo tồn đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt trong năm 2019.

Ông M Jourjon cho biết, để triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Pháp đã và đang tích cực triển khai Chương trình năng lượng và khí hậu; Chương trình quản lý chất thải và Chương trình quản lý chất lượng không khí.

Đồng thời, cũng đã ban hành quy định về định mức chất thải và đang dự thảo các quy định về kiểm soát chất lượng không khí. Riêng đối với dự thảo quy định về kiểm soát chất lượng không khí, Pháp đưa ra các cơ chế và công cụ để kiểm soát ô nhiễm không khí như khuyến khích việc sử dụng xe đạp, hạn chế ô tô cũ đi vào nội đô ở các đô thị; tổ chức đánh giá độc lập và khách quan về chất lượng không khí.

Về quản lý chất thải, tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải, cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần, thực hiện nghiêm túc quy định về phân loại chất thải sinh hoạt tại các hộ gia đình.

Đại diện MTES cũng nhấn mạnh, MTES sẽ tích cực phối hợp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam về các nội dung nêu trên thông qua các hình thức như trao đổi trực tuyến, tổ chức cuộc họp Nhóm công tác chung thực hiện Bản ghi nhớ, cụ thể có thể xem xét vào tháng 4/2020 với sự tham gia của các chuyên gia Pháp.

Học tập kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học và tư vấn về ứng phó với BĐKH

Đoàn công tác đã có buổi làm việc với đại diện Lãnh đạo Hội đồng khoa học cấp cao về biến đổi khí hậu Pháp. Đây là cơ quan được Thủ tướng Pháp thành lập cách đây hơn 1 năm. Hội đồng gồm 13 chuyên gia hàng đầu thuộc các lĩnh vực khác nhau, có Ban thư ký giúp việc, có nhiệm vụ hàng năm xây dựng báo cáo về ứng phó với biến đổi khí hậu đệ trình lên Chính phủ, Thủ tướng Pháp và báo cáo với Quốc hội.

Đoàn làm việc với Hội đồng cấp cao về biến đổi khí hậu Pháp

Hội đồng cũng thực hiện các nghiên cứu khác về biến đổi khí hậu theo chỉ đạo của Thủ tướng Pháp, đồng thời chủ động nghiên cứu đề xuất sáng kiến, nghiên cứu những vấn đề quan trọng theo Chương trình công tác do Hội đồng đề ra để chủ động tham mưu cho Chính phủ.

Đến nay, Hội đồng đã hoàn thành Báo cáo đầu tiên về tổng quan ứng phó với biến đổi khí hậu tại Pháp. Theo đó, Báo cáo đánh giá các nội dung về các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của Pháp, đánh giá tiến trình thực hiện và các rào cản tiến hành nghiên cứu, đối chiếu với quá trình thực hiện với các quốc gia khác.

Tới đây, Hội đồng sẽ tiến hành nghiên cứu, đánh giá tác động của hoạt động trao đổi quyền phát thải. Đối với một số nghiên cứu chuyên sâu, Hội đồng sẽ tiến hành đặt hàng đối với các cơ sở nghiên cứu phù hợp.

Trao đổi với Lãnh đạo Hội đồng, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, Việt Nam có Hội đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu với sự tham gia của các chuyên gia, Lãnh đạo của các Viện, cơ sở nghiên cứu để tư vấn cho Ủy ban quốc gia về các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong thời gian tới, Hội đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu và Hội đồng khoa học cấp cao về biến đổi khí hậu của Pháp có thể hợp tác trao đổi kinh nghiệm về thực hiện các nghiên cứu, trao đổi thông tin về xây dựng các báo cáo ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thúc đẩy hợp tác với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) về bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH

Trong thời gian làm việc tại Pháp, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Giám đốc Khu vực Châu Á của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), ông Remi Genevey.

Đoàn làm việc với Giám đốc Khu vực Châu Á của AFD

Thông báo với Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân và Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT Quốc hội Trần Văn Minh và các thành viên Đoàn công tác, ông Remi Genevey cho biết, AFD tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như các Bộ, ngành và địa phương của Việt Nam về ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó tập trung vào lĩnh vực giảm phát thải. Các chương trình hợp tác, hỗ trợ của AFD hướng tới thúc đẩy phát triển năng lượng sạch, hiện đại hoá hệ thống truyền tải và phân phối điện, phát triển giao thông công cộng…

Đặc biệt, AFD hiện đang phối hợp với Cục Biến đổi khí hậu Việt Nam và các cơ quan khác có liên quan triển khai thực hiện Biên bản Ghi nhớ với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc thực hiện Thỏa thuận Paris đã được ký ngày 27 tháng 3 năm 2018 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thông qua thực hiện Dự án GEMMES Việt Nam. 

Dự án GEMMES Việt Nam nằm trong khuôn khổ hoạt động tài trợ của Quỹ 2050 do AFD triển khai để hỗ trợ cho việc xây dựng các chiến lược phát triển dài hạn với mức phát thải các-bon thấp và tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước các tác động của biến đổi khí hậu.

Theo đó, Dự án sẽ thực hiện nghiên cứu tổng hợp các khía cạnh khác nhau về tác động kinh tế và xã hội của biến đổi khí hậu; nghiên cứu xác định chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam đến năm 2050, đặc biệt với đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam; thông qua Dự án GEMMES Việt Nam, các hoạt động phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức, giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ được triển khai, đặc biệt cho thế hệ trẻ Việt Nam. 

Đoàn công tác khảo sát thực tế về quan trắc chất lượng không khí

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cảm ơn AFD đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình triển khai Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC), nghiên cứu đánh giá tình hình thực hiện Chiến lược và Kế hoạch hành động quốc gia về biến đổi khí hậu, việc rà soát và cập nhật NDC của Việt Nam, xây dựng Chương trình hành động tổng thể thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như triển khai các chương trình phát triển năng lượng tái tạo…

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng đề nghị ông Remi Genevey và AFD tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường trong vấn đề quản lý chất thải, trong đó ưu tiên triển khai các công nghệ về xử lý chất thải theo hướng biến chất thải thành năng lượng bên cạnh các hoạt động hỗ trợ, hợp tác trong lĩnh vực giảm nhẹ phát thải khí nhà kính ở Việt Nam.

Giám đốc Khu vực Châu Á của AFD cho biết sẽ thông qua AFD Việt Nam để thúc đẩy các hoạt động hợp tác theo đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong thời gian công tác tại Pháp, Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế về hình thức hợp tác đối tác công - tư trong quan trắc chất lượng không khí, quan trắc các loại bụi mịn PM1, PM2,5 và PM10, ô-dôn trên không khí cầu tại Thủ đô Paris; khảo sát một số cơ sở nghiên cứu khoa học và công nghệ về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu khác của Cộng hòa Pháp./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO