Tăng cường hợp tác thực hiện Cơ chế Tín chỉ chung JCM

Chu Thanh Hương (đưa tin từ Sharm el-Sheikh, Ai Cập) | 17/11/2022, 17:00

(TN&MT) - Ngày 16/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 đang diễn ra tại Ai Cập, Bộ Môi trường Nhật Bản đã tổ chức Cuộc họp cấp cao với các đối tác tham gia Cơ chế Tín chỉ chung JCM.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Akihiro Nishimura chủ trì cuộc họp, với sự tham dự của các Bộ trưởng, Lãnh đạo các cơ quan trong lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu của các nước đối tác. Đại diện Bộ TN&MT Việt Nam, ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu đã tham dự Cuộc họp.

anh-1(3).jpg
Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Nishimura Akihiro phát biểu tại Cuộc họp

Cơ chế JCM do Chính phủ Nhật Bản đề xuất nhằm triển khai hợp tác song phương với các quốc gia đang phát triển. Hoạt động chính là phổ biến công nghệ, sản phẩm, hệ thống, dịch vụ ít phát thải các-bon của Nhật Bản và tiến hành các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, đóng góp cho sự phát triển bền vững của các nước đang phát triển. Các doanh nghiệp tham gia thực hiện dự án giảm phát thải/hấp thụ khí nhà kính trên cơ sở tự nguyện. Doanh nghiệp từ các quốc gia chủ nhà sẽ được Chính phủ Nhật Bản tài trợ một phần kinh phí để thực hiện dự án. Tín chỉ các-bon thu được từ dự án được phân chia theo thỏa thuận thống nhất giữa các bên tham gia thực hiện dự án.

Phát biểu tại Cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Akihiro Nishimura cho biết: Năm 2023 là kỉ niệm 10 năm Cơ chế JCM. Thời điểm Nhật Bản khởi xướng Cơ chế JCM năm 2013, quốc gia đầu tiên tham là Mông Cổ. Từ đó đến nay, Cơ chế đã tạo lập được 213 dự án, góp phần giảm phát thải khí nhà kính tại các quốc gia đối tác. Gần đây, nhiều dự án JCM lớn đã được phê duyệt, trong đó có dự án giảm phát thải khí Mê-tan từ rác thải tại Việt Nam.

Tháng 6/2022, Nhật Bản đã đưa ra mục tiêu sẽ có 30 nước tham gia Cơ chế JCM. Cho tới nay đã có 24 nước tham gia cơ chế này, trong nửa năm trở lại đây có 7 nước mới tham gia cơ chế. Theo ông Akihiro Nishimura sự hợp tác thông qua Cơ chế JCM sẽ giúp các quốc gia tăng cường năng lực thực hiện Điều 6 của Thỏa thuận Paris đồng thời thúc đẩy quá trình giảm phát thải khí nhà kính.

anh-2(3).jpg
Các đại biểu tham dự cuộc họp

Tại Cuộc họp, đại diện các nước đối tác như Senegal, Mondova, Gorgia, Chi-lê, Mông Cổ… đã cùng chia sẻ về thực tiễn triển khai các dự án JCM, các lĩnh vực ưu tiên giảm phát thải có thể xây dựng dự án JCM và thúc đẩy thực hiện Điều 6 Thỏa thuận Paris. Đại diện các nước cũng bày tỏ mong muốn Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, hỗ trợ đạt được các mục tiêu Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC). Đồng thời, các đại diện cũng nêu bật sự cần thiết phải thu hút khối doanh nghiệp của hai bên cùng tham gia JCM mạnh mẽ hơn vào tiến trình phát triển bền vững.

Bộ trưởng năng lượng Chi-lê nhấn mạnh, để chuyển đổi năng lượng, thoát khỏi sự phục thuộc vào than đá, các quốc gia đều sẽ đối mặt với thách thức lớn về mặt công nghệ. JCM là cơ hội để thí điểm công nghệ, tạo ra các giải pháp linh hoạt hơn để vừa giảm phát thải vừa đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội.

Các Bộ trưởng cũng thảo luận những vấn đề cần triển khai để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong thời gian tới, tận dụng hiệu quả những nguồn lực do JCM mang lại và đóng góp vào mục tiêu giảm phát thải chung.

Việt Nam đã triển khai Cơ chế JCM từ năm 2013. Đến nay, Ủy ban hỗn hợp Nhật Bản - Việt Nam về thực hiện Cơ chế JCM đã họp 8 phiên để phê duyệt 15 phương pháp luận, đăng ký 14 dự án, cấp tín 4.415 chỉ các-bon (tương đương với 4.415 tấn CO2 cắt giảm được so với lượng phát thải khí nhà kính khi chưa có dự án).

Về số lượng phương pháp luận và dự án được đăng ký thực hiện, Việt Nam đứng thứ hai trong số các quốc gia tham gia Cơ chế JCM, chỉ xếp sau In-đô-nê-xi-a. Về số lượng tín chỉ các-bon được cấp, Việt Nam đứng thứ tư, xếp sau các nước In-đô-nê-xi-a, Mông Cổ và Ả-rập Xê-út. Thông qua kênh đầu tư này, các doanh nghiệp Việt Nam được tiếp cận và áp dụng các công nghệ, sản phẩm, hệ thống, dịch vụ các-bon thấp tiên tiến của Nhật Bản, đồng thời, được hỗ trợ tăng cường năng lực trong thực hiện các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Giai đoạn từ 2021 – 2030, việc tiếp tục triển khai Cơ chế JCM tại Việt Nam tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế các-bon thấp hướng tới xã hội phát thải ít các-bon, đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng, phát triển thị trường các-bon trong nước. Đồng thời, việc tham gia Cơ chế này sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đã được Lãnh đạo cấp cao của hai nước thống nhất.

Bài liên quan
 • Việt Nam-Nhật Bản: Nhất trí cao đưa quan hệ đối tác chiến lược bước vào giai đoạn phát triển mới
  Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio nhất trí cao về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược bước vào giai đoạn phát triển mới trên tinh thần "tình cảm, chân thành, tin cậy, thực chất, hiệu quả". Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, độc lập, tự chủ về kinh tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, đồng thời đề nghị hai bên lập nhóm công tác về vấn đề này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và gió mạnh trên biển
(TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa về việc ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo sớm - Chìa khóa cảnh báo hiệu quả thiên tai, giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thiên tai là loại hình gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi quốc gia, người dân ở mọi địa hình, khu vực và không báo trước cho bất cứ ai. Do tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, cực đoan và gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Trong bối cảnh đó, đầu tư phát triển khoa học công nghệ, từ đó dự báo sớm thiên tai được coi là chìa khóa giúp ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững.
 • Họp Nhóm điều hành Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á lần thứ 18
  (TN&MT) - Chiều 28/11, tại thành phố Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), đã diễn ra Cuộc họp của Nhóm điều hành Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á (RA II) lần thứ 18.
 • Ngày 28/11, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (28/11), các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, nhiệt độ trong khoảng 20 đến 32 độ.
 • Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mạnh, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm 29/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
 • Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường vai trò của Quốc hội trong chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải
  (TN&MT) - Ngày 22/11, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức khai mạc Chương trình Đối thoại quốc gia: “Chuyển dịch năng lượng bền vững – Quản trị, Tài chính và Công nghệ”. Đối thoại nhằm làm rõ nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải thông qua chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững.
 • Nhiều quốc gia chưa muốn dừng khai thác nhiên liệu hóa thạch
  Khủng hoảng năng lượng đã tác động lớn đến các cuộc đàm phán tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 27), khi nhiều nước vẫn muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch và mục tiêu huy động 100 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt được.
 • Không khí lạnh tăng cường, vùng núi có nơi dưới 16 độ
  (TN&MT) - Từ ngày 23 - 25/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng núi phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 16-19oC, có nơi dưới 16 oC; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 19-21oC.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO