Tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó biến đổi khí hậu trong giai đoạn mới

Khương Trung | 13/04/2021, 19:01

(TN&MT) - Chiều 13/4, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Hà Nội và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả rập Xê-út tại Việt Nam về các nội dung ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu trong bối cảnh đại dịch COVID và đồng hành cùng sáng kiến “xanh” về sinh thái và khí hậu của Chính phủ Ả rập Xê-út.

Tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng và ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Hà Nội, Đại sứ Gareth Ward thông tin tới Bộ trưởng, trong thời gian tới, Chủ tịch COP26 Alok Sharma tới thăm và làm việc với Việt Nam về các vấn đề liên quan tới COP26.

Bộ trưởng và ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Hà Nội

Theo đó, Chủ tịch COP26 mong muốn hợp tác với các quốc gia trong đó có Việt Nam để đạt được kết quả tham vọng của COP26. Trong chuyến công tác tới Việt Nam, ông mong muốn không chỉ trao đổi các ưu tiên Hội nghị COP 26 mà còn là cơ hội để tìm hiểu về các nỗ lực Việt Nam đã thực hiện được liên quan tới năng lượng tái tạo nói chung và năng lượng mặt trời nói riêng.

Bên cạnh đó, Đại sứ Gareth Ward cũng mong muốn Việt Nam tham gia Liên minh hành động thích ứng toàn cầu (AAC). Theo Đại sứ, AAC là một liên minh cấp nhà nước nhằm xây dựng động lực và thúc đẩy các hành động về thích ứng với biến đổi khí hậu, do Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi thành lập. AAC đã xây dựng chủ đề “Kêu gọi hành động về thích ứng với biến đổi khí hậu” theo sáng kiến của Vương quốc Anh, Ai Cập, Bangladesh, Malawi, Hà Lan, St Lucia và được UNDP ủng hộ. Bản kêu gọi hành động đã nhận được ủng hộ 122 quốc gia.

Đại sứ Gareth Ward cho biết, việc tham gia AAC sẽ giúp Việt Nam chia sẻ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với các nước về hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, kêu gọi hợp tác và hỗ trợ về tài chính, công nghệ cho việc xây dựng các chính sách và phát triển các hoạt động về thích ứng tại Việt Nam.

Trao đổi với Đại sứ Gareth Ward, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay công tác phòng chống COVID-19 tại Việt Nam được kiểm soát rất tốt và chặt chẽ. Việt Nam hoan nghênh phái đoàn của Chủ tịch COP26 Alok Sharma đến thăm, tuy nhiên cần phải tuân thủ mọi yêu cầu của an Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam để đảm bảo an toàn cho tất cả các bên.

Toàn cảnh buổi làm việc

Đối với các nỗ lực Việt Nam đã thực hiện được liên quan tới năng lượng tái tạo nói chung và năng lượng mặt trời nói riêng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam đã chủ động, tích cực ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các cam kết quốc tế.

Bộ trưởng cho biết, trong NDC cập nhật, Việt Nam đã tăng nỗ lực giảm nhẹ phát thải khí nhà kính thêm 2% so với NDC nộp năm 2015, với lượng khí nhà kính giảm thêm vào năm 2030 tương đương với tổng lượng phát thải khí nhà kính của cả quốc gia vào năm 2014.

Giảm phát thải khí nhà kính đã trở thành yêu cầu bắt buộc thực hiện đối với mọi tổ chức, cá nhân sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam và đã được quy định trong Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020.

Có thể khẳng định Việt Nam là một trong những nước đang phát triển đầu tiên trên thế giới đưa nghĩa vụ thực hiện giảm phát thải khí nhà kính đã cam kết vào hệ thống pháp luật để toàn dân thực hiện.

Đối với yêu cầu giảm phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường cũng đã được thể hiện trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ trưởng cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió ngoài khơi, điện khí…, đối với nhiệt điện sẽ yêu cầu sử dụng các công nghệ hiện đại để giảm phát thải ở mức thấp nhất.

Về Liên minh hành động thích ứng toàn cầu (AAC), Bộ trưởng đề nghị Đại sứ quán Anh cung cấp thêm các thông tin liên quan tới ACC đặc biệt là nghĩa vụ, quyền lợi của Việt Nam để tiến hành các thủ tục trong nước tham gia Liên minh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

*** Tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Trần Hồng Hà với ông Saud F. M. Al Suwelim, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả rập Xê-út tại Việt Nam, Đại sứ Saud F. M. Al Suwelim giới thiệu và kêu gọi Việt Nam ra Tuyên bố ủng hộ 02 sáng kiến “xanh” về sinh thái và khí hậu của Chính phủ Ả rập Xê-út.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà với ông Saud F. M. Al Suwelim, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả rập Xê-út tại Việt Nam

Trao đổi với Bộ trưởng, Đại sứ Saud F. M. Al Suwelim cho biết, trong bối cảnh tiếp tục phải đối mặt với những thách thức về môi trường, gồm sa mạc hóa, lượng mưa thấp, bão bụi,…, ngày 27/3/2021, Thái tử Ả rập Xê-út - Saudi Arabia Mohammed bin Salman, đã công bố 2 sáng kiến “Ả rập Xê-út xanh” và “Trung Đông xanh” trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu và tham vọng biến mảnh đất Trung Đông cằn cỗi trở nên tươi xanh hơn.

Với sáng kiến “Ả rập Xê-út xanh”, quốc gia vùng Vịnh này có kế hoạch trồng 10 tỷ cây xanh trong những thập kỷ tới, giúp cải thiện chất lượng của 40 triệu héc-ta đất bị suy thoái, tăng diện tích đất phủ xanh tại nước này gấp 12 lần so với hiện tại. Ngoài ra, sáng kiến “Ả rập Xê-út xanh” bao gồm cả các dự án năng lượng tái tạo tham vọng, giúp giảm lượng khí thải Carbon xuống 4% trên tổng lượng khí thải toàn cầu.

Nâng tầm nỗ lực chống biến đổi khí hậu đó lên cấp độ khu vực, Thái tử Ả rập Xê-út cũng đưa ra Sáng kiến “Trung Đông xanh”, với kế hoạch trồng 50 tỷ cây xanh tại khu vực. Đây được đánh giá là ý tưởng “tái tạo rừng” lớn nhất trên thế giới, quy mô gấp đôi một sáng kiến liên quốc gia tương tự ở khu vực châu Phi cận Sahara. Theo đó, các quốc gia còn lại trong khu vực Trung Đông sẽ cần trồng 40 tỷ cây xanh. Kế hoạch khi được thực hiện được kỳ vọng có thể phục hồi 200 triệu héc-ta đất suy thoái và giảm 2,5% tỷ lệ khí thải carbon toàn cầu. Kế hoạch trồng cây của Sáng kiến “Trung Đông xanh” cũng chiếm khoảng 5% mục tiêu của toàn cầu là trồng được 1.000 tỷ cây. Với “Trung Đông Xanh”, Ả rập Xê-út cũng mong muốn có thể giảm hơn 60% lượng khí thải các bon từ quá trình sản xuất dầu mỏ trong khu vực.

Ông Saud F. M. Al Suwelim, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả rập Xê-út tại Việt Nam

Với 02 sáng kiến được kỳ vọng như vậy, Đại sứ Saud F. M. Al Suwelim mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu với Chính phủ và phía Việt Nam sẽ ra Tuyên bố ủng hộ 02 sáng kiến “xanh” về sinh thái và khí hậu của Chính phủ Ả rập Xê-út.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Ả rập Xê-út trong hoạt động bảo vệ môi trường và tích cực góp phần vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Đặc biệt là xây dựng 02 Sáng kiến xanh về sinh thái và khí hậu của Chính phủ Ả rập Xê-út nhằm mục đích bảo vệ môi trường, đối phó với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe cộng đồng và vì thế hệ tương lai.

Bộ trưởng cho biết thêm, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng đã phát động Sáng kiến “Vì Việt Nam xanh” với mục tiêu dự kiến trồng thêm ít nhất 01 tỷ cây xanh trong 05 năm, giai đoạn 2021-2025 nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên, qua đó góp phần phòng chống thiên tai, lũ, lụt, xói mòn và sạt lở đất.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn trong thời gian tới Việt Nam và Chính phủ Ả rập Xê-út sẽ hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, suy giảm đa dạng sinh học diễn ra với tốc độ nhanh chóng, tác động nghiêm trọng đến đời sống và sinh kế của người dân, việc trồng cây là giải pháp hiệu quả để góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Cây xanh, khi cây trưởng thành dự kiến mỗi năm cũng sẽ hấp thụ ít nhất 22 triệu tấn CO2 từ khí quyển, tức là khoảng 2% tổng lượng phát thải khí nhà kính của quốc gia vào năm 2030.

Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn hợp tác cùng với các đối tác của Ả-rập Xê-út để nhân rộng sáng kiến xanh hóa Trái Đất, ngôi nhà chung, vì tương lai bền vững, bảo đảm cho các thế hệ tương lai.

Về đề xuất Việt Nam ra Tuyên bố ủng hộ 02 Sáng kiến xanh của Chính phủ Ả rập Xê-út, Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến của Ả-rập Xê-út, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của ngài Đại sứ trong việc phổ biến 02 sáng kiến này. Bộ sẽ nghiên cứu, trao đổi cùng các cơ quan liên quan của Việt Nam xem xét để có ý kiến ủng hộ tại các diễn đàn quốc tế phù hợp.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa có hoạt động hợp tác chính thức với các đối tác của Ả rập Xê-út và Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn thúc đẩy hợp tác song phương với các cơ quan đối tác của Ả-rập Xê-út, nhất là trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa tiếp công dân định kỳ tháng 9/2023
  Sáng ngày 28/9, tại trụ sở tiếp công dân của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 9/2023. Tham dự có Chánh Thanh tra Bộ TN&MT Lê Vũ Tuấn Anh; đại diện lãnh đạo Vụ Đất đai, Vụ Pháp chế, Cục Khoáng sản Việt Nam và Văn phòng Bộ.
 • Tập huấn nâng cao kỹ năng lập kế hoạch – tài chính dành cho cán bộ ngành TN&MT
  (TN&MT) - Ngày 26/9, tại Vĩnh Phúc, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã khai mạc khoá Tập huấn nâng cao kỹ năng lập kế hoạch – tài chính dành cho cán bộ quản lý và cán bộ chuyên trách ngành TN&MT năm 2023. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên tới dự và chủ trì Hội nghị.
 • Hoàn thiện Dự thảo Tờ trình tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW
  (TN&MT) - Ngày 26/9, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp Hoàn thiện Dự thảo Tờ trình tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 24 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24 - NQ/TW).
 • Ngành TN&MT Điện Biên: 20 năm xây dựng và phát triển
  (TN&MT) - Trong 20 năm xây dựng và phát triển, Ngành TN&MT tỉnh Điện Biên đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực đất đai; tài nguyên nước; khoáng sản, địa chất; môi trường; khí tượng thủy văn; biến đổi khí hậu.... Ngành đã từng bước khắc phục khó khăn, tham mưu và tổ chức thực hiện hiệu quả các nguồn tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường góp phần tăng trưởng kinh tế và thu hút nguồn đầu tư trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
 • Bộ TN&MT rà soát TTHC tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực khoáng sản
  (TN&MT) - Sáng 25/9, Cục Khoáng sản Việt Nam báo cáo Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên về nội dung hoàn thiện Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Kinh tế tuần hoàn - giải pháp tốt nhất thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tách rời ô nhiễm
  (TN&MT) - Đó là nhận định của TS. Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” được tổ chức vào ngày 23/9 tại TP.HCM.
 • Sở TN&MT An Giang: Tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm 2023
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh An Giang hiện đang tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao trong năm 2023, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang. Để hiều rõ hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Võ Hùng Dũng, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh An Giang.
 • Đoàn thanh niên Bộ TN&MT tham gia Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 17/9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng loạt tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 4 trên phạm vi toàn quốc, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” và tổ chức điểm cấp Trung ương tại tỉnh Phú Yên.
 • Quảng Ninh có tân Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh quản lý vừa tổ chức thi tuyển chức danh Phó Giám đốc các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Văn hóa và Thể thao.
 • Làm cho thế giới sạch hơn từ những hành động nhỏ
  (TN&MT) - Ngày 16/9, tại Bắc Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • Kỷ niệm 20 năm thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Ninh Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa dự buổi lễ. Cùng dự Lễ còn có Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.
 • Thứ trưởng Lê Minh Ngân dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị
  (TN&MT) - Chiều 15/9, Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở (16/9/2003 - 16/9/2023). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã đến dự Lễ kỷ niệm.
 • Phổ biến công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Đà Nẵng, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Tập huấn nghiệp vụ “Quản lý Nhà nước về Bảo vệ môi trường” cho cán bộ các Bộ, ngành và một số địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO