Tăng cường hành động khí hậu để chống lại những cơn bão kéo dài, gây chết người như Idai

28/03/2019, 09:01

(TN&MT) – “Bão Idai và số người chết tăng lên là một hồi chuông cảnh báo khác về sự nguy hiểm của biến đổi khí hậu. Các nước dễ bị tổn thương như Mozambique sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu các quốc gia trên thế giới không đẩy mạnh hành động khẩn cấp về khí hậu", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres cho biết mới đây.

Hình ảnh các tòa nhà bị phá hủy khi nước lũ bắt đầu rút sau bão Idai ở Beira, Mozambique vào ngày 24/3/2019. Ảnh: Mike Hutchings
Hình ảnh các tòa nhà bị phá hủy khi nước lũ bắt đầu rút sau bão Idai ở Beira, Mozambique vào ngày 24/3/2019. Ảnh: Mike Hutchings

“Những sự kiện như vậy đang trở nên thường xuyên hơn, nghiêm trọng hơn và lan rộng hơn, và điều này sẽ tồi tệ hơn nếu chúng ta không hành động ngay từ bây giờ. Trước những cơn bão lớn, chúng ta cần tăng cường hành động khí hậu”, ông António Guterres cho biết tại Trụ sở LHQ ở New York.

Tổng thư ký LHQ đã triệu tập Hội nghị thượng đỉnh về hành động khí hậu vào tháng 9 năm nay với mục đích cố gắng thúc giục các nước trên thế giới triển khai hành động nhằm làm giảm sự nóng lên toàn cầu đến 2 độ C so với mức tiền công nghiệp, đáp ứng Thỏa thuận Paris năm 2015.

“Tổng số người chết trên khắp Mozambique, Malawi và Zimbabwe vào khoảng 700 người, nhưng số liệu theo dự báo ​​sẽ tăng lên, với hàng trăm người vẫn mất tích. Ước tính, khoảng 3 triệu người đã bị ảnh hưởng, gần hai phần ba trong số họ ở Mozambique, nơi thành phố cảng chủ chốt Beira bị san phẳng, trong khi khu vực nội địa đất nông nghiệp bị ngập lụt”, ông Guterres thông tin.

Tổng thư ký António Guterres cho biết: “Ít nhất một triệu trẻ em cần hỗ trợ khẩn cấp, và chúng tôi lo ngại toàn bộ ngôi làng đã bị cuốn trôi những nơi chúng tôi chưa thể tiếp cận. Cơ sở hạ tầng trị giá 1 tỷ USD đã bị phá hủy. Công dân của 3 quốc gia Nam Phi (Mozambique, Malawi và Zimbabwe) sẽ cần hỗ trợ mạnh mẽ hơn”.

Tóm tắt về khẩn cầu “chớp nhoáng” cho Mozambique
Tóm tắt về khẩn cầu “chớp nhoáng” cho Mozambique

Vào hôm 25/3, LHQ đã đưa ra khẩn cầu “chớp nhoáng” về gói cứu trợ trị giá 281,7 triệu USD cho Mozambique, chỉ ra thảm họa có tính khẩn cấp và quy mô lớn với mức độ nghiêm trọng nhất. “Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ gói cứu trợ này nhanh chóng và đầy đủ để các cơ quan viện trợ có thể nhanh chóng ứng phó với thảm họa” – ông Guterres cho biết.

Ứng phó của LHQ và các đối tác tăng lên trong bối cảnh tàn phá

“Tình hình đối với những người sống sót sau bão Idai vẫn rất thảm khốc, với sức tàn phá khủng khiếp và nguy cơ mắc các bệnh tiêu chảy rất cao như dịch tả”, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vào ngày 26/3.

Tiến sĩ Djamila Cabral, Đại diện WHO tại Mozambique cho biết ở Beira (Mozambique), hơn 100.000 người đã mất nhà cửa và tất cả tài sản của họ. Ngoài ra, các gia đình, phụ nữ mang thai và trẻ em đang sống trong các trại tạm thời trong điều kiện khủng khiếp, không có nguồn cung cấp thực phẩm an toàn, hoặc nước uống và vệ sinh an toàn.

Ít nhất 1,8 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo ở Mozambique. Các trường hợp tiêu chảy cấp tính tương tự như bệnh tả đã được báo cáo trong số các nạn nhân.

Để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, WHO sẽ gửi 900.000 liều vắc-xin trị bệnh dịch tả đến đất nước Mozambique bị tàn phá vào cuối tuần này. Đây cũng là nguồn cung cấp định vị trước để điều trị các bệnh tiêu chảy, bao gồm cả truyền dịch và xét nghiệm chẩn đoán. Tổ chức này cũng thành lập 3 trung tâm điều trị bệnh tả, bao gồm một cơ sở 80 giường ở Beira.

Để chống lại sự gia tăng của bệnh sốt rét trong những tuần tới, WHO cũng đang chuẩn bị cung cấp 900.000 màn tẩm hóa chất diệt muỗi để bảo vệ các gia đình.

“Các xét nghiệm chẩn đoán nhanh và thuốc chống sốt rét cũng đang được gửi đến các khu vực có nguy cơ cao, nhưng việc này và các nhu cầu sức khỏe khác sẽ yêu cầu chi phí ít nhất 38 triệu USD trong vòng 3 tháng tới”, Tiến sĩ Cabral cho biết.

Quan tâm đến nhu cầu thực phẩm cho các nạn nhân trong bão, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đang hướng mục tiêu hỗ trợ lương thực cho 1,7 triệu người ở Mozambique, 732.000 người ở Malawi và 270.000 người ở Zimbabwe.

Sự hỗ trợ cũng bao gồm hỗ trợ hậu cần và viễn thông khẩn cấp. WFP cho biết hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều đồng bằng lũ lụt, bao gồm cả một vùng biển nội địa với kích thước ngang bằng với Luxembourg. Tại các tỉnh Sofala và Manica của Mozambique, các cộng đồng bị cô lập vẫn bị mắc kẹt và chờ đợi các đội tìm kiếm và cứu hộ.

Zimbabwe và Malawi cũng cần quỹ khẩn cấp

“Tại Zimbabwe, 95% mạng lưới đường bộ ở các huyện bị ảnh hưởng và hư hại, trong khi ở Malawi, bão Idai có tác động hạn chế”, phát ngôn viên của WFP Hervé Verhoosel cho biết.

“Khoản hỗ trợ sẽ cần 140 triệu USD cho các can thiệp cứu sống ở Mozambique trong 3 tháng tới; 15,4 triệu USD trong 2 tháng tiếp theo ở Malawi và 17 triệu USD cho 3 tháng tiếp theo ở Zimbabwe”, ông Hervé Verhoosel nói thêm.

Trong bối cảnh các nhu cầu khác như nơi ở, nước sạch và vệ sinh trở nên cấp bách, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của LHQ và các đối tác nhân đạo đã kêu gọi 282 triệu USD để hỗ trợ các nạn nhân ở Mozambique.

Theo OCHA, gần một phần hai triệu ha hoa màu đã bị ngập lụt, cùng với thiệt hại lớn về nhà cửa và cơ sở hạ tầng.

Sự mất mát nghiêm trọng của vật nuôi cũng là vấn đề, dẫn đến tình trạng mất an ninh lương thực trên khắp khu vực miền Trung của đất nước vốn đã phải chịu cảnh nghèo đói và các vấn đề về phát triển trước khi cơn bão xảy ra.

Lời kêu gọi đáp ứng nhu cầu trong 3 tháng tới và bổ sung vào các yêu cầu trong Kế hoạch Ứng phó Nhân đạo hiện có của Mozambique với giá trị 337 triệu USD triệu đô la.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO