Tăng cường bảo vệ môi trường vùng lõi Di sản Tràng An

Khải Minh | 06/10/2021, 09:29

(TN&MT) - Sau hơn 7 năm Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới, công tác bảo vệ môi trường cảnh quan trong vùng lõi Di sản được tăng cường, từng bước nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của cộng đồng địa phương cùng chung tay bảo vệ Di sản.

Đẩy mạnh tuần tra, giám sát

Theo Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An, những năm qua, công tác bảo tồn, quản lý, khai thác và phát huy giá trị của Di sản Tràng An được chú trọng, các giá trị nổi bật toàn cầu và giá trị khác của Di sản được tôn trọng và gìn giữ. Trong 9 tháng đầu năm 2021, Ban đã chỉ đạo thực hiện 948 lượt tuần tra, giám sát công tác quản lý, bảo vệ Di sản kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm gây tác động xâm hại đến môi trường cảnh quan Di sản.

Ông Bùi Việt Thắng, giám đốc Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An cho biết, Ban đã phối hợp với các đơn vị liên quan lập 154 biên bản đối với 95 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng; quản lý, sử dụng tài nguyên đất đai; các trường hợp vi phạm mới đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2020 (giảm 59 trường hợp). Tuy nhiên, một số trường hợp vi phạm chưa xử lý dứt điểm, nhiều hộ gia đình vẫn cố tình hoàn thiện công trình vi phạm gây khó khăn cho công tác quản lý Di sản.

Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới

Với vị trí địa lý và khí hậu đặc trưng, Di sản Quần thể danh thắng Tràng An là nơi hội tụ của các loài động thực vật phân bố dày đặc tạo nên sự đa dạng sinh học cao mang tính tiêu biểu và đặc thù cho hệ sinh thái núi đá vôi Việt Nam. Do vậy, hoạt động nghiên cứu, bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học trong khu Di sản Tràng An cũng được các cấp chính quyền quan tâm và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo tồn hệ thống đa dạng sinh học phục vụ cho phát triển du lịch bền vững, góp phần bảo vệ các giá trị nổi bật toàn cầu của khu Di sản. Hiện nay, Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An đang tích cực phối hợp cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế tiếp tục nghiên cứu về đa dạng sinh học trong vùng Di sản để làm cơ sở cho công tác bảo tồn trong thời gian tới.

Đồng bộ các giải pháp

Giám đốc Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An cho hay, xác định bảo vệ môi trường cảnh quan trong khu vực di sản là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý, bảo tồn Di sản, Ban đã tham mưu UBND tỉnh Ninh Bình ban hành các cơ chế chính sách và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ quản lý, bảo vệ môi trường trong khu di sản. Bên cạnh đó, tăng cường nguồn nhân lực, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác bảo vệ môi trường sinh thái, tăng cường công tác tuần tra phát hiện, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm gây ô nhiễm môi trường, thu gom rác thải trong khu Di sản...

Danh hiệu di sản thế giới là động lực để phát triển du lịch, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Ninh Bình. Các ngành chức năng đã triển khai nhiều giải pháp phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Trong đó, tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch xanh, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân và du khách về xử lý rác thải, nước thải, giữ gìn cảnh quan, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp theo Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch tại các khu, điểm du lịch trong Di sản.

Với những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng sự chung tay của cộng đồng trong khu Di sản, hy vọng rằng công tác bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch bền vững sẽ tạo được hiệu ứng tích cực, góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Ninh Bình an toàn, thân thiện, văn minh.

Bài liên quan
 • Hàng vạn du khách đổ về Di sản Tràng An
  (TN&MT) - Mùng 4 tết (tức ngày 28/01) hàng vạn du khách trong và ngoài nước đã tập trung về Khu Du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình) để tham quan, du xuân đầu năm khiến khu du lịch lâm vào tình trạng quá tải.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tuyên truyền lưu động bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tại Vườn quốc gia Bạch Mã
Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã có giá trị to lớn về bảo tồn đa dạng sinh học, có chức năng phòng hộ đầu nguồn, điều tiết nguồn nước, giảm thiểu ảnh hưởng của hạn hán, bão lũ và góp phần cải thiện đời sống của người dân. Hiện nay thời tiết nắng nóng gay gắt nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. VQG Bạch Mã đang tập trung đẩy mạnh và tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trong mùa khô.
Đừng bỏ lỡ
 • Khai mạc khóa học về vận hành thị trường các-bon
  (TN&MT) - Ngày 1/7, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Aus4Skills đã khai mạc khóa học Vận hành thị trường các bon và các cơ chế hợp tác theo thỏa thuận Paris. Đây là khóa học ngắn hạn từ Học bổng Chính phủ Australia nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Australia và Việt Nam.
 • Nhân rộng mô hình thu gom rác trên sông tại Nam Định
  (TN&MT) - Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) vừa phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Nam Định cùng với UBND xã Điền Xá tổ chức Lễ công bố hạ thủy công cụ thu gom rác trên sông tại thôn Phú Hào, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Đây là công cụ thu gom rác thứ 3 được triển khai tại địa phương.
 • Quảng Ngãi: Bảo vệ đàn khỉ quý hiếm được bào lão nuôi dưới chân núi Hòn Trà
  (TN&MT) - Đàn khỉ sống tại đảo Hòn Trà, thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn là loài khỉ vàng (tên khoa học là Macaca Mulatta) thuộc danh mục động vật nguy cấp, quý, hiếm. Hiện nay đàn khỉ được một cụ bà chăm sóc. Về lâu dài, địa phương sẽ lập dự án bảo vệ, bảo tồn đàn khỉ kết hợp phát triển điểm du lịch sinh thái đảo Hòn Trà.
 • Điện Biên: Chịu thiệt hại do mưa lớn diện rộng
  (TN&MT) - Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, ngày 30/6 do ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng đã gây thiệt hại về nhà ở, công trình giao thông, thủy lợi và diện tích đất nông nghiệp của người dân tại huyện Điện Biên, huyện Mường Ảng, TP Điện Biên Phủ.
 • Ngày 1/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Quảng Trị lần đầu diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Chiều 30/6, tại Kho cảng xăng dầu Hải Hà (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh), Ban chỉ đạo Ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Quảng Trị tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu với quy mô cấp tỉnh năm 2022.
 • Tập trung dự báo chính xác, kịp thời, chú trọng dự báo tác động diễn biến cơn bão số 1
  Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành với Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) trong cuộc họp về công tác dự báo cơn bão số 1 – CHABA, sáng 30/6.
 • TP Sơn La: Khơi thông dòng chảy, xử lý các điểm ngập úng
  (TN&MT) - Tháng 6 vừa qua, sau một số trận mưa lớn, trên địa bàn thành phố Sơn La xuất hiện tình trạng ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Để đảm bảo an toàn cho người dân trước thiên tai, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan huy động nhân lực, phương tiện, máy móc tập trung nạo vét, khơi thông dòng chảy cống, rãnh trên địa bàn.
 • Sống xanh cùng “Đổi sách lấy cây”
  (TN&MT) - Chương trình “Đổi sách lây cây” do nhóm từ thiện Fly To Sky triển khai thực hiện 3 năm nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã lan tỏa lối sống xanh đến thế hệ trẻ và đưa nhiều tủ sách yêu thương về với các bạn nhỏ khó khăn ở các địa phương của tỉnh Gia Lai.
 • Hà Tĩnh: Khốn khổ từ những tuyến mương “không lối thoát”
  Nhiều năm nay người dân thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) phải chung sống với ô nhiễm từ những tuyến mương “không lối thoát”, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sức khỏe.
 • Lào Cai: Chủ động an toàn phòng, chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới
  Trong những năm qua, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng tiêu chí an toàn phòng, chống thiên tai (tiêu chí 3.2).
 • Ra mắt Cuốn sổ tay “An ninh nước –Khái niệm, nội hàm và cách tiếp cận"
  Ngày 30/6, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) tổ chức lễ ra mắt cuốn ấn phẩm truyền thông “An Ninh Nước: Khái Niệm, Nội Hàm và Cách Tiếp Cận”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Chung tay Hành động Bảo vệ Nguồn nước do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO