Tăng cường bảo vệ môi trường vùng lõi Di sản Tràng An

Khải Minh | 06/10/2021, 09:29

(TN&MT) - Sau hơn 7 năm Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới, công tác bảo vệ môi trường cảnh quan trong vùng lõi Di sản được tăng cường, từng bước nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của cộng đồng địa phương cùng chung tay bảo vệ Di sản.

Đẩy mạnh tuần tra, giám sát

Theo Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An, những năm qua, công tác bảo tồn, quản lý, khai thác và phát huy giá trị của Di sản Tràng An được chú trọng, các giá trị nổi bật toàn cầu và giá trị khác của Di sản được tôn trọng và gìn giữ. Trong 9 tháng đầu năm 2021, Ban đã chỉ đạo thực hiện 948 lượt tuần tra, giám sát công tác quản lý, bảo vệ Di sản kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm gây tác động xâm hại đến môi trường cảnh quan Di sản.

Ông Bùi Việt Thắng, giám đốc Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An cho biết, Ban đã phối hợp với các đơn vị liên quan lập 154 biên bản đối với 95 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng; quản lý, sử dụng tài nguyên đất đai; các trường hợp vi phạm mới đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2020 (giảm 59 trường hợp). Tuy nhiên, một số trường hợp vi phạm chưa xử lý dứt điểm, nhiều hộ gia đình vẫn cố tình hoàn thiện công trình vi phạm gây khó khăn cho công tác quản lý Di sản.

Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới

Với vị trí địa lý và khí hậu đặc trưng, Di sản Quần thể danh thắng Tràng An là nơi hội tụ của các loài động thực vật phân bố dày đặc tạo nên sự đa dạng sinh học cao mang tính tiêu biểu và đặc thù cho hệ sinh thái núi đá vôi Việt Nam. Do vậy, hoạt động nghiên cứu, bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học trong khu Di sản Tràng An cũng được các cấp chính quyền quan tâm và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo tồn hệ thống đa dạng sinh học phục vụ cho phát triển du lịch bền vững, góp phần bảo vệ các giá trị nổi bật toàn cầu của khu Di sản. Hiện nay, Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An đang tích cực phối hợp cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế tiếp tục nghiên cứu về đa dạng sinh học trong vùng Di sản để làm cơ sở cho công tác bảo tồn trong thời gian tới.

Đồng bộ các giải pháp

Giám đốc Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An cho hay, xác định bảo vệ môi trường cảnh quan trong khu vực di sản là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý, bảo tồn Di sản, Ban đã tham mưu UBND tỉnh Ninh Bình ban hành các cơ chế chính sách và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ quản lý, bảo vệ môi trường trong khu di sản. Bên cạnh đó, tăng cường nguồn nhân lực, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác bảo vệ môi trường sinh thái, tăng cường công tác tuần tra phát hiện, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm gây ô nhiễm môi trường, thu gom rác thải trong khu Di sản...

Danh hiệu di sản thế giới là động lực để phát triển du lịch, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Ninh Bình. Các ngành chức năng đã triển khai nhiều giải pháp phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Trong đó, tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch xanh, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân và du khách về xử lý rác thải, nước thải, giữ gìn cảnh quan, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp theo Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch tại các khu, điểm du lịch trong Di sản.

Với những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng sự chung tay của cộng đồng trong khu Di sản, hy vọng rằng công tác bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch bền vững sẽ tạo được hiệu ứng tích cực, góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Ninh Bình an toàn, thân thiện, văn minh.

Bài liên quan
 • Hàng vạn du khách đổ về Di sản Tràng An
  (TN&MT) - Mùng 4 tết (tức ngày 28/01) hàng vạn du khách trong và ngoài nước đã tập trung về Khu Du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình) để tham quan, du xuân đầu năm khiến khu du lịch lâm vào tình trạng quá tải.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Du lịch sinh thái gắn với bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Bể
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tập trung phát triển du lịch sinh thái và ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan. Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm lồng ghép công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch, vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
 • Điểm sáng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Thừa Thiên Huế
  (TN&MT) – Những năm gần đây tại Thừa Thiên Huế, nhiều loài động vật quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên, qua đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
 • Lợi ích từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) người dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện nhờ đó ngày càng phát triển xanh tốt, tỷ lệ che phủ rừng tăng qua từng năm.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phù Yên (Sơn La): Đẩy mạnh thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Năm 2023, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang triển khai thực phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thị trấn và 3 xã Quang Huy, Huy Bắc, Huy Hạ. Phấn đấu đến hết năm, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại đô thị đạt 93%; tại nông thôn đạt 88%. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về môi trường theo kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, huyện.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ TN&MT vừa ban hành Kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO