Tăng cường bảo vệ chim hoang dã, di cư tại Thừa Thiên – Huế

Văn Dinh | 15/12/2022, 16:27

Ngày 15/12, Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) thông qua dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ tổ chức hội nghị “Tăng cường thực thi các giải pháp để bảo vệ chim hoang dã, chim di cư”.

Hội nghị nhằm tăng cường hiệu quả phối hợp đa ngành trong công tác ngăn chặn, chấm dứt nạn săn bắt tận diệt, phá huỷ sinh cảnh các loài chim hoang dã và di cư theo tinh thần Chỉ thị 04/CT-TTg của ngày 17/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.

z3961107235016_e3f15dd977f11356d2a87e41e9a50b5f.jpg

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Ngọc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tỉnh có nhiều hệ sinh thái đặc trưng, có sự hiện diện của nhiều loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm, đặc hữu của Việt Nam, khu vực và thế giới. Tuy nhiên, trong những năm qua với áp lực từ nhiều phía trong đó có tình trạng săn bắt, nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép mà tài nguyên rừng, động vật và chim hoang dã bị suy giảm đáng kể, nguy cơ tuyệt chủng. Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành chỉ thị ngày 9/1/2020 về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các loài chim trời. Mới đây ngày 4/10/2022, UBND tỉnh cũng ban hành công văn về việc tăng cường công tác bảo vệ chim hoang dã, chim di cư.

“Theo khảo sát nhanh do Chi cục Kiểm lâm tỉnh thực hiện vào tháng 10/2022, toàn bộ gần 30 cơ sở có hoạt động nuôi nhốt và kinh doanh chim trên địa bàn đều không có giấy phép kinh doanh và không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của các loài chim đang bị nuôi nhốt, kinh doanh. Phần lớn khách hàng của cơ sở là những người nuôi chim cảnh/chim hót để giải trí tại nhà. Hành động trên diễn ra một phần do người dân chưa nhận thức rõ về nguy cơ liên quan đến pháp luật hay dịch bệnh từ chim hoang dã, cũng như vai trò quan trọng của động vật hoang dã đối với môi trường thiên nhiên. Vì thế, bảo vệ các loài động vật và chim hoang dã đang ngày càng trở nên cấp thiết”, ông Tuấn nói.

z3961107258532_146561554b887a6afde77020676d38ea.jpg

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên – Huế phát biểu

Hội nghị đã được nghe nhiều diễn văn, tham luận, trình bày của các đại biểu về quy định của pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã; giải pháp, cơ chế phối hợp giữa các bên liên quan trong việc tổ chức tuyên truyền vận động, ký cam kết, kiểm soát và ngăn chặn các hành vi về săn, bắt, bẫy, buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ các động vật hoang dã, chim trời, chim di cư, chim cảnh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế...

Đại diện UBND các xã, phường, lãnh đạo cấp huyện thị và các cơ quan, sở, ban ngành cũng đã nêu lên những ý kiến, bất cập, khó khăn, giải pháp... về bảo vệ động vật hoang dã để toàn thể hội nghị cùng thảo luận.

a4.jpg

Lực lượng chức năng Thừa Thiên – Huế tiêu hủy các dụng cụ bẫy chim trời

Kết thúc hội nghị, các bên tham dự đã đạt được hiểu biết chung về nhiệm vụ, giải pháp, vai trò của các ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 17/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều giải pháp phù hợp được trao đổi và nhận được sự đồng thuận cao tại hội nghị như tiếp tục tổ chức các diễn đàn nhằm tuyên truyền sâu rộng đến mọi người dân về bảo vệ chim hoang dã, chim di cư; mỗi địa bàn cấp huyện nên thành lập 1 tổ công tác để phối hợp tổ chức ký cam kết và tổ chức kiểm tra bắt giữ xử lý khi có thông tin về cá nhân, tổ chức vi phạm; Hạt Kiểm lâm tham mưu xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể để phối hợp với các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương tổ chức ký cam kết và kiểm tra bắt giữ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh...

“Việc bảo tồn các khu bảo tồn và sinh cảnh loài gắn với việc bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh “xanh” cho Thừa Thiên - Huế. Căn cứ vào những giải pháp được thảo luận hôm nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh sẽ phối hợp với các sở, ban ngành liên quan sớm tham mưu UBND tỉnh ban hành những văn bản chỉ đạo thực thi các giải pháp bảo vệ các loài động vật và chim hoang dã trên địa bàn”, ông Lê Ngọc Tuấn kết luận.

z3961107267786_6b72553686ad596df11d63616a2f37ae.jpg

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh về động vật quý hiếm

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ đầu năm đến nay, các đơn vị, địa phương đã tổ chức 36 đợt ra quân truy quét nạn săn bẫy chim trời, tháo gỡ và thu gom hơn 2.200 cò giã, 16.000 que dính nhựa, thả về tự nhiên hơn 280 loài chim. Về xử lý mua bán chim hoang dã, lực lượng chức năng đã xử phạt hơn 19 triệu đồng, tịch thu 400 cá thể và thả về môi trường tự nhiên 374  cá thể.

WWF đang hợp tác với Bộ NN&PTNT, chính quyền các tỉnh và các đối tác khác triển khai Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học thuộc dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học do USAID tài trợ. Hợp phần này hướng đến mục tiêu duy trì và tăng cường chất lượng rừng, bảo vệ và duy trì ổn định các loài động vật hoang dã ở những khu rừng có giá trị bảo tồn cao tại Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Lâm Đồng và vườn quốc gia Cát Tiên, Cúc Phương

Bài liên quan
 • Thừa Thiên - Huế: Siết chặt nạn “tận diệt” chim trời
  (TN&MT) - Hàng năm, khi mùa mưa bão bắt đầu thì chim di cư thường dừng chân, trú ngụ ở các cánh đồng, lùm cây... ở nhiều địa phương trong tỉnh Thừa Thiên - Huế. Từ đây, nạn săn bắt chim trời lại rộ lên. Lực lượng kiểm lâm và công an đã tổ chức nhiều đợt thu gom và tiêu hủy, nhằm cứu các loài chim hoang dã thoát nạn “tận diệt”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Lào Cai: Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, Lào Cai có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó vai trò của các tổ chức, người dân đã được phát huy, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường tại địa phương ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Ngày 25/5, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 25/5, ở Bắc Bộ, khu vực phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
 • Kế hoạch thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà – Chủ tịch Hội đồng thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia vừa ký Quyết định ban hành Kế hoạch tổ chức thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • 99,5% trẻ em Việt Nam đối mặt với các cú sốc về khí hậu
  (TN&MT) - Ở Việt Nam, 99,5% trẻ em (26,2 triệu em) phải đối mặt với 3 loại sốc về khí hậu trở lên, so với mức trung bình 89% trong khu vực và 73% trên toàn cầu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Điện than gây phát thải nhiều nhất EU
  (TN&MT) - Theo các phân tích của Tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember, 10 cơ sở phát thải khí nhà kính lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) đều là các nhà máy điện than.
 • Dự báo thời tiết ngày 23/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 23/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận và Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO