TAND tỉnh Long An họp báo công bố nội dung việc hoãn tử hình Hồ Duy Hải

05/12/2014, 00:00

(TN&MT) - Chiều ngày hôm nay 5/12/2014, TAND tỉnh Long An tổ chức họp báo về việc hoãn thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

   
(TN&MT) – Theo tin từ Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Long An, chiều ngày 4/12, ngay sau khi thông báo quyết định hoãn thi hành án tử hình Hồ Duy Hải (theo lịch biểu trước đây, sáng nay 5/12 sẽ thi hành án tử hình đối với Hải), TAND tỉnh Long An cho biết sẽ tố chức họp báo tại Long An nhằm cung cấp các nội dung liên quan tới vụ việc này.
   
   
  Để bạn đọc biết thêm thông tin về vụ án, Báo Tài nguyên và Môi trường online tóm tắt lại nội dung vụ án (theo các bản án đã tuyên) hiện đang thu hút dư luận quan tâm này:
   
  Ngày 28/4/2009, TAND Tối cao tại TP.HCM  đã tiến hành xét xử phúc thẩm vụ  Hồ Duy Hải. Đây là phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo của Hồ Duy Hải. Hải kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Long An. Tại bản án sơ thẩm TAND tỉnh Long An đã tuyên hình phạt chung là tử hình Hồ Duy Hải với phạm tội “giết người” và “cướp tài sản”.
   
  Theo nội dung của bản án phúc thẩm, khoảng tháng 10/2007, Hồ Duy Hải (SN 1985, thường trú TP.HCM, tạm trú ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) đi mua điện thoại di động từ TP.HCM về Tân An (tỉnh Long An) nên quen biết chị Nguyễn Thu Vân (nhân viên bưu điện Cầu Voi). Hải sử dụng điện thoại di động gọi đặt mua báo thể thao qua chị Vân. Qua việc nhận báo, Hải cũng quen biết thêm chị Nguyễn Thị Ánh Hồng (cũng là nhân viên bưu điện Cầu Voi).
   
  Khoảng 19 giờ 30 đêm 13/1/2008, Hải điều khiển xe máy (BS 62F4 3040) đến bưu điện Cầu Voi, tại đây Hải đậu xe phía trong cổng rào và đi vào phòng giao dịch gặp chị Nguyễn Thị Thu Vân đang ngồi trực. Hài chào chị Vân rồi đi thẳng vào phòng trong (sau phòng giao dịch) ngồi giữa ghế salon, chị Hồng từ phía sau lên ngồi nói chuyện với Hải.
   
  Khoảng 20 giờ 30 phút cùng đêm, bưu điện nghỉ, chị Vân vào phòng trong nơi Hải đang ngồi, Hải đưa tiền cho chị Vân mua trái cây để ăn. Khi chị Vân đi, Hải nảy sinh muốn quan hệ sinh lý với chị Hồng nên Hải đẩy chị Hồng vào buồng, Hải nắm hai tay chị Hồng nằm ngửa xuống đi - văng loại xếp rồi dùng tay nắm hai tay chị Hồng, chị Hồng phản ứng dùng tay, chân đạp vào bụng Hải, Hải buông chị Hồng ra, chị Hồng ngồi dậy chạy về phía sau cầu thang, Hải đuổi theo nắm kéo chị Hồng xô vào góc tường gần chân cầu thang. Chị Hồng kêu, sợ bị phát hiện nên Hải dùng tay đánh mạnh vào mặt, bóp cổ và đẩy chị Hồng ngã xuống sàn gạch rồi lấy thớt tròn đập mạnh vào vùng mặt và vùng đầu làm chị Hồng bị ngất. Tiếp đến Hải lấy dao inox trên mặt bàn nấu ăn, tay phải cầm dao, tay trái nắm tóc chị Hồng cắt qua, cắt lại hai cái vào cổ chị Hồng. Thấy chị Hồng nằm im, Hải đi ra phía sau phòng vệ sinh rửa dao và tay cho sạch máu, sau đó Hải dắt dao vào lưng quần phía trước bụng rồi đi trở vào, đến cầu thang Hải nhìn thấy Vân mua trái cây về, chị Vân kéo cửa sắt xuống đóng cửa và đi vào để bịch trái cây trên ghế salong. Hải cầm ghế xếp Inox thủ sẵn, khi chị Vân vừa xuống phòng sau thì Hải đánh vào đầu làm ngã xuống nền gạch, Hải dùng tay xốc nách chị Vân kéo đến chỗ xác chị Hồng. Hải đặt đầu chị Vân nằm trên bụng chị Hồng và lấy dao Inox cắt vào cổ chị Vân 2-3 cái. Sau đó Hải vào phòng vệ sinh rửa tay, rửa dao và đi lên nhà trên bỏ dao vào tấm bảng lớn để cặp vách tường gần cầu thang. Tiếp đến Hải lên phòng giao dịch mở tủ thứ 2 từ ngoài vào lấy 1,4 triệu đồng, khoảng 40-50 sim điện thoại và đến gần bàn lấy 1 điện thoại Nokia 1100 bỏ vào túi quần rồi Hải đi xuống xác chị Vân, Hồng lấy của chị Vân 1 dây chuyền vàng, 1 vòng đeo tay, 1 nhẫn vàng; lấy của chị Hồng 1 đôi bông tai, 1 mặt dây chuyền, 1 lắc đeo tay và 2 nhẫn vàng. Sau đó Hải đóng các cửa lại rồi leo qua cửa hàng rào ngăn giữa sân phía trước và sau rồi dắt xe chạy về nhà dì ruột của Hải, tại nhà người dì này, Hải tắm rửa và giặt quần áo, lấy số tài sản rửa sạch bỏ vào bịch nilon rồi cất vào thùng đựng tập học rồi đi ngủ.
   
  Ngày 18/1/2008, Hải mang tài sản cắp được lên TP.HCM bán. Hải bán điện thoại được 200 ngàn đồng, bán nữ trang được 3,5 triệu đồng, riêng bọc simcard Hải bỏ vào bọc rác ở đường Trần Bình Trọng, quận 5, TP.HCM. Một tuần sau khi gây án, Hải cũng lấy áo quần mặc đêm gây án và dây thắt lưng đem đốt sau vườn nhà người dì của Hải.
   
  Tại bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên Hồ Duy Hải tử hình về tội “giết người” và 5 năm tù tội “cướp tài sản”.
   
Hồ Duy Hải tại phiên tòa phúc thẩm ngày 28/4/2009.
    
   
  Theo lịch trình đã được chuẩn bị sẵn, hôm nay 5/12/2014, cơ quan chức năng sẽ thi hành án tử hình Hồ Duy Hải. Tuy nhiên 1 ngày trước đó, ngày 4/12/2014 Phó Chánh án TAND tỉnh Long An – ông Lê Quang Hùng đã bút phê hoãn thi hành án tử hình Hải “theo yêu cầu của gia đình Hồ Duy Hải”.
   
  Đáng lưu ý là vụ án này đã thu hút sự quan tâm của dư luận, báo chí và cùng với quyết định hoãn thi hành án vào ngày áp chót nên vụ án này càng được dư luận đặc biệt quan tâm hơn. Có thể vì lý do đó mà ngày hôm nay 5/12/2014, TAND tỉnh Long An tổ chức họp báo về vụ án này.
   
  Báo Tài nguyên và Môi trường online sẽ tiếp tục thông tin cùng bạn đọc.
   
Bài & ảnh: Tân Châu
   
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Đối tượng và điều kiện được chuyển đổi đất nông nghiệp
(TN&Mt) - Bạn đọc Lê Thanh Phương (Hà Nam) hỏi: Bố mẹ tôi được phân chia đất nông nghiệp từ năm 1989. Tuy nhiên, diện tích được phân khá xa nơi bố mẹ tôi sinh sống. Nhiều năm trở lại đây, bố mẹ tôi cho người quen trong xóm canh tác. Xin hỏi, bố mẹ tôi muốn hoán đổi diện tích đất đó để lấy mảnh ruộng gần nhà có được không? Nếu được thì thủ tục hoán đổi như thế nào?
Đừng bỏ lỡ
 • Công nhận đất ở cho người sử dụng đất chưa có sổ đỏ
  (TN&MT) - Việc công nhận đất ở được thực hiện căn cứ vào điều kiện, tập quán tại địa phương quy định hạn mức công nhận đất ở. Nếu diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng….
 • Không ký giáp ranh có được làm sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Phan Hồng Nam (Sơn Tây, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp lại sổ đỏ vì diện tích thực tế của gia đình tôi lớn hơn trong sổ đỏ cũ. Khi làm thủ tục, cán bộ địa phương yêu cầu phải đo đạc và ký giáp ranh. Tuy nhiên, nhà giáp ranh với mảnh đất của gia đình tôi đi làm ăn xa, chúng tôi cố gắng liên lạc mà không được. Xin hỏi, trong trường hợp không ký được giáp ranh thì thủ tục làm lại sổ đỏ của nhà tôi có ảnh hưởng không?
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây dựng trụ sở?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Khôi Nguyên (Đồng Nai) hỏi: Mới đây, công ty của tôi đã nhận góp vốn 30 % của nhà đầu tư Hàn Quốc. Sau khi thay đổi cơ cấu công ty, chúng tôi muốn mở rộng quy mô. Xin hỏi, công ty của tôi có thể nhận chuyển nhượng đất từ cá nhân, tổ chức để xây dựng trụ sở, văn phòng công ty hay không?
 • Điều kiện tách thửa đất ở năm 2022
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thu Hồng (Hà Nội) hỏi: - Em trai tôi chuẩn bị lập gia đình nên bố mẹ tôi đang muốn tách thửa đất đang ở để cho vợ chồng em tôi. Nhưng gia đình tôi nhận được thông tin UBND thành phố đang tạm dừng phân lô, tách thửa nên rất hoang mang. Xin hỏi, cụ thể thông tin này như thế nào? Và điều kiện mới nhất để tách thửa năm 2022 được quy định ra sao?
 • Đất trong sổ địa chính có phải đóng tiền sử dụng khi làm sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Phú Hương (Nam Định) hỏi: Bố mẹ tôi được nhà nước giao đất, đã có tên trong sổ địa chính của xã. Đất này bố mẹ tôi sử dụng ổn định. Thời gian gần đây, bố mẹ tôi muốn chia đất cho anh em chúng tôi nên bố mẹ tôi muốn làm sổ đỏ cho diện tích đất này. Xin hỏi, bây giờ bố mẹ tôi làm sổ đỏ cho diện tích đất này thì có phải đóng tiền sử dụng đất hay không?
 • Cấp Giấy chứng nhận và chuyển nhượng đất thuộc quy hoạch
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồng Ánh Dương (Phú Thọ) hỏi: Đầu năm 2021, vợ chồng tôi tích cóp mua được 100m2 đất tại trung tâm thị trấn. Hai bên đã hoàn tất việc mua bán. Tuy nhiên, khi đi làm sổ đỏ cho diện tích trên thì vợ chồng tôi mới biết diện tích đất này thuộc quy hoạch xây dựng công trình công cộng của huyện. Vợ chồng tôi rất lo lắng, không biết diện tích này có được cấp sổ đỏ hay không? Nếu không được cấp sổ thì chúng tôi có chuyển nhượng lại được diện tích đất này không?
 • Những quyền lợi khi làm sổ đỏ với diện tích đất hình thành trước năm 1993
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Thanh Bình (Vĩnh Phúc) hỏi: Gia đình tôi chuẩn bị làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất của bố mẹ tôi được ông bà nội để lại. Mảnh đất này được hình thành trước năm 1990. Khi tìm hiểu pháp luật tôi thấy, tùy vào thời gian bắt đầu sử dụng đất mà người đang sử dụng có những quyền lợi nhất định khi làm sổ đỏ. Vậy xin hỏi, với mảnh đất của gia đình tôi thì sẽ được hưởng cụ thể những quyền lợi gì?
 • Điều kiện và chi phí chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất thổ cư
  (TN&MT) - Bạn đọc Phan Thị Bích Hồng (Thái Nguyên) hỏi: Năm 1986, gia đình tôi được Nhà nước có giao 2500m2 đất đồi trọc để trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc (đất rừng sản xuất) trong vòng 50 năm. Do nhu cầu về chỗ ở, năm 1990, gia đình tôi đã làm nhà trên diện tích đất đó (khoảng 150m2). Xin hỏi, bây giờ, gia đình tôi có thể xin chuyển đổi diện tích đất đã làm nhà thành đất ở được không? Nếu được chuyển đổi thì gia đình tôi phải nộp những khoản tiền gì?
 • Chính sách hỗ trợ di dời cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng
  (TN&MT) - Theo cử tri tỉnh An Giang, việc di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xen kẽ trong khu dân cư vào Khu công nghiệp hoặc Cụm công nghiệp là cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên, để thực hiện đồng bộ, công bằng giữa các cơ sở thì cần có chính sách hỗ trợ di dời, hỗ trợ chuyển đổi công nghệ, lộ trình thực hiện…
 • Những giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất và tình trạng sử dụng đất ổn định
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Dương Mỹ Linh (Nam Định) hỏi: Bố mẹ tôi được Nhà nước cấp sản xuất nông nghiệp từ trước năm 1990. Gia đình tôi sử dụng ổn định diện tích đất này. Tuy nhiên, mới đây, chúng tôi nhận được thông tin diện tích đất này cùng với khu vực xung quanh sẽ bị thu hồi làm dự án khu đô thị. Gia đình tôi khi đo lại đất thì xảy ra tranh chấp với 2 hộ giáp ranh. Xin hỏi, khi xảy ra tranh chấp như vậy gia đình tôi cần chuẩn bị những chứng cứ gì về nguồn gốc đất và thời hạn sử dụng đất?
 • Đất xây dựng cây xăng dầu là đất dịch vụ hay đất công trình năng lượng?
  (TN&MT) - Về vấn đề này, cử tri Nam Định hỏi: Tại Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT ngày 14/12/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất, trạm bơm xăng, dầu, khí được quy định là đất công trình năng lượng. Tuy nhiên, Thông tư này cũng quy định đất sử dụng xây dựng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, thương mại và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, dịch vụ, thương mại được quy định là đất thương mại, dịch vụ.
 • Bản đồ 1/500 có phải là căn cứ mua bán nhà hình thành trong tương lai
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phúc Hải Minh (Đông Anh, Hà Nội) hỏi: Vợ chồng tôi đang có ý định đặt mua một lô biệt thự liền kề thuộc dự án khu đô thị mới tại địa phương. Trong quá trình trao đổi, bên bán chỉ đưa bản đồ 1/500 làm căn cứ mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Họ nói đây là căn cứ để khẳng định dự án đủ điều kiện mua bán. Xin hỏi, thông tin này có chính xác không? Để đảm bảo an toàn khi mua nhà, vợ chồng tôi cần yêu cầu bên bán cung cấp những giấy tờ gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO