Tân Yên (Bắc Giang): Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của một hộ dân gây nhiều thắc mắc

Trần Tuấn (thực hiện) | 31/12/2021, 10:36

(TN&MT) - Ông Giáp Văn Đức, thôn Bãi Dinh, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang phản ánh với PV Báo TN&MT về việc gia đình ông được UBND huyện Tân Yên cấp giấy CNQSDĐ, diện tích 480 m2 đất ở từ năm 1999. Bất ngờ ngày 14/7/2021, UBND huyện lại ban hành thông báo số 152/TB-UBND về việc thu hồi giấy CNQSDĐ số P 246080 diện tích 480 m2 đất ở của gia đình ông Đức. Thông báo không nêu rõ việc thu hồi để cấp lại hay thu hồi gia đình bị mất quyền sử dụng đất?

Làm việc với UBND huyện Tân Yên và Phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường được biết, UBND huyện đã trả lời khiếu nại của ông Giáp Văn Đức. Theo UBND huyện Tân Yên, ngày 10/2/1995, UBND xã Ngọc Thiện đã có tờ trình số 18-TT/UB đề nghị UBND tỉnh Hà Bắc (nay là Bắc Giang), UBND huyện Tân Yên và các cơ quan chức năng xét duyệt cho UBND xã Ngọc Thiện được giao 3.860 m2 đất canh tác cho 24 hộ để làm nhà ở. Trong đó khu vực Đồng Long với diện tích 960 m2, loại đất thùng đấu, giao đất cho 3 hộ dân, diện tích 660 m2 và sử dụng vào mục đích khác 300 m2.

Mảnh đất gia đình ông Giáp Văn Đức được xã Ngọc Thiện xác nhận có tổng diện tích hai lô là 480 m2

Ngày 18/8/1995, UBND tỉnh Hà Bắc đã ban hành Quyết định số 753/UBND về việc chuyển 3.860 m2 đất canh tác cho 24 hộ làm nhà ở như tờ trình của UBND xã Ngọc Thiện. Tuy nhiên ngày 12/4/1995 Hội đồng tư vấn giao đất xã Ngọc Thiện đã giao đất khu Đồng Long, thôn Mỗ cho 5 hộ, mỗi hộ 1 lô, diện tích 240m2/hộ và mỗi lô phải nộp số tiền là 2.328.000 đồng (giá 9.700 đồng/1m2). Trong 5 hộ có hộ ông Giáp Văn Huynh và hộ ông Giáp Văn Kiểm. Hai hộ này đã nộp đủ tiền 2.328.000 đồng/1 lô cho UBND xã.

Tuy nhiên đến ngày 12/3/1996, xã Ngọc Thiện duyệt cấp đất ở Đồng Long cho 1 người nữa. Đến ngày 20/5/1996, UBND xã Ngọc Thiện lại giao thêm đất cho 1 hộ nữa, tổng số là 7 hộ với diện tích mỗi hộ 200 m2 (Trong khi tổng diện tích chỉ có 960 m2 ?).

Ngày 15 và 16/10/1995, ông Giáp Văn Đức đã làm hợp đồng mua 2 lô đất của hai hộ ông Giáp Văn Huynh và hộ ông Giáp Văn Kiểm có đất thổ cư ở xứ Đồng Long, thôn Mỗ, xã Ngọc thiện, được mua theo chính sách của xã, diện tích mỗi lô là 240m2, hai hộ này đã nộp đủ tiền đất.

Ngày 20/11/1997, UBND xã Ngọc Thiện đã lập biên bản giao đất thổ cư tại làng Mỗ cho hộ ông Giáp Văn Đức, với diện tích được cấp là 480 m2 có chiều rộng thửa đất là 17,7 m, chiều dài 27 m, là đất thùng đấu, mua với giá 9.700 đồng/1m2, tổng tiền nộp là 4.650.000 đồng.

Ngày 30/11/1998, hộ ông Giáp Văn Đức có đơn xin đăng ký quyền sử dụng mảnh đất diện tích 480m2, xã cấp đất ở cho gia đình. Ngày 25/7/1999, UBND huyện Tân Yên đã cấp giấy CNQSDĐ, số P 246080 cho ông Giáp Văn Đức được quyền sử dụng đất ở tại tờ bản đồ số 38, thửa 294, diện tích 480 m2 đất ở sử dụng lâu dài.

Giấy CNQSDĐ do UBND huyện Tân Yên cấp cho gia đình ông Giáp Văn Đức từ năm 1999

Khi thu hồi lại giấy CNQSDĐ của gia đình ông Giáp Văn Đức, UBND huyện Tân Yên cho rằng hộ ông Giáp Văn Huynh và hộ ông Giáp Văn Kiểm được giao 200 m2/1 hộ, mà lại chuyển nhượng cho ông Giáp Văn Đức mỗi hộ 240 m2. UBND huyện cho rằng việc cấp giấy CNQSDĐ cho hộ ông Giáp Văn Đức với tờ bản đồ số 38, thửa số 294, diện tích 480m2 là không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp theo quy định.

Qua quá trình tìm hiểu có thể nhận thấy thực chất của vụ việc này là do UBND xã Ngọc Thiện thực hiện không đúng Quyết định số 753/UBND ngày 18/8/1995 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Bắc. Xã tự cho thêm các hộ khác không đúng với tờ trình nên diện tích bị giảm so với ban đầu. Hai hộ ông Giáp Văn Huynh và hộ ông Giáp Văn Kiểm là những người đúng đối tượng được cấp đất từ đầu. UBND xã Ngọc Thiện đã thu đủ tiền 240 m2/1 lô ngay trong tháng 4 năm 1995. Thời gian sau đó UBND xã Ngọc Thiện mới bổ sung các đối tượng khác được cấp đất vào khu Đồng Long. Vì vậy việc cấp giấy CNQSDĐ theo diện tích giao ban đầu 240m2 và đã thu đủ tiền là hợp lý.

Mặt khác, pháp luật Việt Nam không cấm việc mua bán, chuyển nhượng đất đai. Việc mua bán, chuyển nhượng giữa các hộ ông Giáp Văn Huynh và hộ ông Giáp Văn Kiểm với ông Giáp Văn Đức có thể chưa đúng trình tự của pháp luật, nhưng pháp luật không cấm. Từ đó, ông Giáp Văn Đức đề nghị UBND huyện Tân Yên trả lời rõ lý do thu hồi giấy CNQSDĐ của gia đình để làm gì?. Khi không có giấy CNQSDĐ đã gây khó khăn cho gia đình ông Đức không thể vay vốn ngân hàng, khi xây dựng thêm nhà ở xã lại không cho. 

Bài liên quan
 • “Dự án treo” hơn 14 năm ở Quảng Nam: Thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp trái luật
  (TN&MT) - Một dự án không lớn, nhưng hơn 14 năm qua đã gây nhiều điều tiếng ở TP. Hội An. Ngày 20/11/2018, Báo Tài nguyên & Môi trường đã đăng bài phản ánh “Dự án treo 14 năm trái luật ở Quảng Nam: Cần thu hồi sổ đỏ”, phơi bày những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình thu hồi đất cũng như việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương (Cty CP Hội An - Thái Bình Dương) là trái với quy định Luật Đất đai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đã xử lý xong vi phạm lấn chiếm đất quốc phòng ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình
Ngày 13/5/2022, UBND xã Hòa Sơn đã tổ chức phương tiện, máy móc để xử lý phần vi phạm lấn chiếm đất quốc phòng sau khi người vi phạm là bà Đỗ Thị Hồng Luyện tự nguyện trả lại mặt bằng.
Đừng bỏ lỡ
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Dự án nạo vét khơi thông dòng chảy hay lợi dụng khai thác tài nguyên?
  Phương án nạo vét lòng hồ, khơi thông dòng chảy Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 và tận thu cát, sỏi làm vật liệu xây dựng, bùn thải làm vật liệu san lấp được UBND tỉnh chấp thuận thời gian thực hiện là 05 năm. Tuy nhiên, trữ lượng cát, sỏi tận thu là tương đối ít. Ngoài ra, sự cần thiết của dự án vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn.
 • Thanh Hóa: Cần trả đủ diện tích cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi
  Mặc dù trong Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thanh Hóa trùng với Sổ Mục kê và Bản đồ địa chính xã Hoằng Trường đo vẽ năm 1996. Nhưng khi kiểm kê đền bù UBND huyện Hoằng Hóa chỉ chi trả cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi 1.816 m2 (thiếu 1.314 m2) với lý do “nói mồm với nhau” là diện tích đất còn lại gia đình mượn của UBND xã???. Chính vì điều đó đã đẩy gia đình vào cảnh sống tạm bợ, vất vưởng 18 năm qua.
 • Lệ Thủy - Quảng Bình: Đường giao thông nông thôn vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng
  (TN&MT)- Đường giao thông từ Sen Bang qua ga Thượng Lâm đến trung tâm UBND xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy vừa hoàn thành đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, hiện nay mặt đường đã xuất hiện nhiều vết nứt, đứt gãy, nhiều ví trí bị bong tróc khiến người dân bất bình.
 • Dân lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Vẫn chưa chốt thời gian xử lý
  UBND huyện Lương Sơn đã có nhiều cuộc họp đưa ra phương án giải quyết đối với những trường hợp lấn chiếm đất quốc phòng nhưng đến nay huyện vẫn chưa chốt được thời gian xử lý.
 • Tam Dương – Vĩnh Phúc: Giấy phép cấp “một đằng”, xe chở khoáng sản "đi một nẻo"?
  Thời gian qua, người dân thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương rất bức xúc trước nạn xe tải chạy rầm rập, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Bắc Mê Công tại khu đồi Bắc Xa, thị trấn Hợp Hòa và xã Đồng Tĩnh. Hàng ngày có hàng trăm chiếc xe tải 4, 6 chân mang biển số Phú Thọ, Vĩnh Phúc có lô gô Lâm Hùng, 87, PTO, CTY VIỆT TIẾN ... kéo về “mua đất” rồi chở xuống cảng. “Lá bùa” cho những hoạt động này là dự án “đóng cửa mỏ khoáng sản tại điểm mỏ san lấp"...
 • Quảng Trị: Lò đốt rác tiền tỷ “đắp chiếu”, rác thải bủa vây
  Thử nghiệm được khoảng 1 tháng, lò đốt rác ở huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) bỗng ngưng hoạt động, trong khi rác thải đã lấp đầy xung quanh khu nhà đốt.
 • Cần sớm xử lý vụ việc hàng chục nghìn vỏ bình PetroVietnam Gas bị tập kết trái phép
  Hàng chục vỏ bình PetroVietnam Gas tập kết trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ từ đêm 28/3 đến nay đã 10 ngày trôi qua nhưng hiện vẫn chưa có kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc.
 • Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Người dân “phập phồng” vì mất đất nông nghiệp
  Thời gian gần đây, nhiều người dân thôn 1, xã Tân Châu (trước kia là xã Thiệu Châu và Thiệu Tân), huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang lo sợ tình trạng mất đất bãi bồi sản xuất vì sạt lở bên dọc tuyến sông Chu. Tình trạng sạt lở đất sản xuất nông nghiệp đã khiến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra tình hình thực tế.
 • Bình Định: Nhiều trang trại heo xả thải gây ô nhiễm môi trường
  Mấy ngày vừa qua, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân ở thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn về tình trạng các Trang trại nuôi heo trong Khu chăn nuôi tập trung Nhơn Tân xả nước thải phân heo ra môi trường bốc mùi hôi thối.
 • Bình Định: Vì sao dân phản đối việc khai thác cát sông La Tinh?
  Nhiều năm nay người dân ở thôn Vạn Ninh 2, xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ phản đối quyết liệt việc Doanh nghiệp Tân Tiến khai thác cát trên sông La Tinh vì làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và gây sạt lở bờ sông. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Doanh nghiệp Tân Tiến không khai thác cát nữa mà thay vào đấy là Công ty Thảo Trinh.
 • Mỹ Hào (Hưng Yên): Cần khẩn trương xử lý bãi phế liệu gây ô nhiễm môi trường
  Thời gian qua, người dân Tổ dân phố Nhân Vinh, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) thường xuyên phản ánh, việc hộ gia đình ông Đỗ Văn Sang tập kết hàng trăm tấn phế liệu trên diện tích đất ở, đất sân bóng của Tổ dân phố. Bãi phế liệu ngày một nhiều đã làm đảo lộn cuộc sống nhiều hộ dân, gây ô nhiễm môi trường.
 • Cần sớm xem xét điều chỉnh Quy hoạch Khu 5,2 ha ở Yên Hòa
  Được phê duyệt quy hoạch xây dựng từ năm 2002, dù đã nhiều lần điều chỉnh thì quy hoạch Khu 5,2 ha, phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân và bộc lộ nhiều bất cập. Trước thực tế này, nhiều người dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền sớm điều chỉnh quy hoạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO