Tân Yên (Bắc Giang): Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của một hộ dân gây nhiều thắc mắc

Trần Tuấn (thực hiện) | 31/12/2021, 10:36

(TN&MT) - Ông Giáp Văn Đức, thôn Bãi Dinh, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang phản ánh với PV Báo TN&MT về việc gia đình ông được UBND huyện Tân Yên cấp giấy CNQSDĐ, diện tích 480 m2 đất ở từ năm 1999. Bất ngờ ngày 14/7/2021, UBND huyện lại ban hành thông báo số 152/TB-UBND về việc thu hồi giấy CNQSDĐ số P 246080 diện tích 480 m2 đất ở của gia đình ông Đức. Thông báo không nêu rõ việc thu hồi để cấp lại hay thu hồi gia đình bị mất quyền sử dụng đất?

Làm việc với UBND huyện Tân Yên và Phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường được biết, UBND huyện đã trả lời khiếu nại của ông Giáp Văn Đức. Theo UBND huyện Tân Yên, ngày 10/2/1995, UBND xã Ngọc Thiện đã có tờ trình số 18-TT/UB đề nghị UBND tỉnh Hà Bắc (nay là Bắc Giang), UBND huyện Tân Yên và các cơ quan chức năng xét duyệt cho UBND xã Ngọc Thiện được giao 3.860 m2 đất canh tác cho 24 hộ để làm nhà ở. Trong đó khu vực Đồng Long với diện tích 960 m2, loại đất thùng đấu, giao đất cho 3 hộ dân, diện tích 660 m2 và sử dụng vào mục đích khác 300 m2.

Mảnh đất gia đình ông Giáp Văn Đức được xã Ngọc Thiện xác nhận có tổng diện tích hai lô là 480 m2

Ngày 18/8/1995, UBND tỉnh Hà Bắc đã ban hành Quyết định số 753/UBND về việc chuyển 3.860 m2 đất canh tác cho 24 hộ làm nhà ở như tờ trình của UBND xã Ngọc Thiện. Tuy nhiên ngày 12/4/1995 Hội đồng tư vấn giao đất xã Ngọc Thiện đã giao đất khu Đồng Long, thôn Mỗ cho 5 hộ, mỗi hộ 1 lô, diện tích 240m2/hộ và mỗi lô phải nộp số tiền là 2.328.000 đồng (giá 9.700 đồng/1m2). Trong 5 hộ có hộ ông Giáp Văn Huynh và hộ ông Giáp Văn Kiểm. Hai hộ này đã nộp đủ tiền 2.328.000 đồng/1 lô cho UBND xã.

Tuy nhiên đến ngày 12/3/1996, xã Ngọc Thiện duyệt cấp đất ở Đồng Long cho 1 người nữa. Đến ngày 20/5/1996, UBND xã Ngọc Thiện lại giao thêm đất cho 1 hộ nữa, tổng số là 7 hộ với diện tích mỗi hộ 200 m2 (Trong khi tổng diện tích chỉ có 960 m2 ?).

Ngày 15 và 16/10/1995, ông Giáp Văn Đức đã làm hợp đồng mua 2 lô đất của hai hộ ông Giáp Văn Huynh và hộ ông Giáp Văn Kiểm có đất thổ cư ở xứ Đồng Long, thôn Mỗ, xã Ngọc thiện, được mua theo chính sách của xã, diện tích mỗi lô là 240m2, hai hộ này đã nộp đủ tiền đất.

Ngày 20/11/1997, UBND xã Ngọc Thiện đã lập biên bản giao đất thổ cư tại làng Mỗ cho hộ ông Giáp Văn Đức, với diện tích được cấp là 480 m2 có chiều rộng thửa đất là 17,7 m, chiều dài 27 m, là đất thùng đấu, mua với giá 9.700 đồng/1m2, tổng tiền nộp là 4.650.000 đồng.

Ngày 30/11/1998, hộ ông Giáp Văn Đức có đơn xin đăng ký quyền sử dụng mảnh đất diện tích 480m2, xã cấp đất ở cho gia đình. Ngày 25/7/1999, UBND huyện Tân Yên đã cấp giấy CNQSDĐ, số P 246080 cho ông Giáp Văn Đức được quyền sử dụng đất ở tại tờ bản đồ số 38, thửa 294, diện tích 480 m2 đất ở sử dụng lâu dài.

Giấy CNQSDĐ do UBND huyện Tân Yên cấp cho gia đình ông Giáp Văn Đức từ năm 1999

Khi thu hồi lại giấy CNQSDĐ của gia đình ông Giáp Văn Đức, UBND huyện Tân Yên cho rằng hộ ông Giáp Văn Huynh và hộ ông Giáp Văn Kiểm được giao 200 m2/1 hộ, mà lại chuyển nhượng cho ông Giáp Văn Đức mỗi hộ 240 m2. UBND huyện cho rằng việc cấp giấy CNQSDĐ cho hộ ông Giáp Văn Đức với tờ bản đồ số 38, thửa số 294, diện tích 480m2 là không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp theo quy định.

Qua quá trình tìm hiểu có thể nhận thấy thực chất của vụ việc này là do UBND xã Ngọc Thiện thực hiện không đúng Quyết định số 753/UBND ngày 18/8/1995 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Bắc. Xã tự cho thêm các hộ khác không đúng với tờ trình nên diện tích bị giảm so với ban đầu. Hai hộ ông Giáp Văn Huynh và hộ ông Giáp Văn Kiểm là những người đúng đối tượng được cấp đất từ đầu. UBND xã Ngọc Thiện đã thu đủ tiền 240 m2/1 lô ngay trong tháng 4 năm 1995. Thời gian sau đó UBND xã Ngọc Thiện mới bổ sung các đối tượng khác được cấp đất vào khu Đồng Long. Vì vậy việc cấp giấy CNQSDĐ theo diện tích giao ban đầu 240m2 và đã thu đủ tiền là hợp lý.

Mặt khác, pháp luật Việt Nam không cấm việc mua bán, chuyển nhượng đất đai. Việc mua bán, chuyển nhượng giữa các hộ ông Giáp Văn Huynh và hộ ông Giáp Văn Kiểm với ông Giáp Văn Đức có thể chưa đúng trình tự của pháp luật, nhưng pháp luật không cấm. Từ đó, ông Giáp Văn Đức đề nghị UBND huyện Tân Yên trả lời rõ lý do thu hồi giấy CNQSDĐ của gia đình để làm gì?. Khi không có giấy CNQSDĐ đã gây khó khăn cho gia đình ông Đức không thể vay vốn ngân hàng, khi xây dựng thêm nhà ở xã lại không cho. 

Bài liên quan
 • “Dự án treo” hơn 14 năm ở Quảng Nam: Thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp trái luật
  (TN&MT) - Một dự án không lớn, nhưng hơn 14 năm qua đã gây nhiều điều tiếng ở TP. Hội An. Ngày 20/11/2018, Báo Tài nguyên & Môi trường đã đăng bài phản ánh “Dự án treo 14 năm trái luật ở Quảng Nam: Cần thu hồi sổ đỏ”, phơi bày những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình thu hồi đất cũng như việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương (Cty CP Hội An - Thái Bình Dương) là trái với quy định Luật Đất đai.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài xây nhà lên vỉa hè ở TP Hải Dương: Người dân tự nguyện phá dỡ trả lại vỉa hè
  Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài viết liên quan nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo và điều chỉnh lại lần 2 Giấy phép xây dựng, đồng thời hộ gia đình đã tự nguyện phá dỡ phần góc công trình để trả lại vỉa hè cho khu phố.
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO