Tân Uyên (Lai Châu): Nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

Hà Thuận | 02/11/2020, 10:21

(TN&MT) - Sau hơn 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn huyện miền núi Tân Uyên (Lai Châu) đã có nhiều khởi sắc. Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay của người dân, đến nay, huyện Tân Uyên đã có 8/9 xã đạt chuẩn tiêu chí số 17 về môi trường.

Huyện Tân Uyên chỉ đọa các xã xây dựng lò đốt rác theo nhóm hộ gia đình.

Trong những năm qua, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Tân Uyên đã được các cấp, các ngành đặc biệt coi trọng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Cùng với đó, nhận thức của người dân về xây dựng NTM ngày càng được nâng lên, từng bước xác định rõ hơn vai trò chủ thể của người dân, vì lợi ích của người dân trong xây dựng nông thôn mới, từ đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, khuyến khích, động viên người dân tham gia hiến đất, đóng góp ngày công lao động trong quá trình thực hiện.

Xác định tiêu chí số 17 về môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất, ngay khi bắt đầu triển khai xây dựng NTM, huyện Tân Uyên đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn, từng bước thay đổi căn bản nhận thức, thói quen, tập quán của cộng đồng về sự cần thiết thực hiện tiêu chí môi trường.

Tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, toàn huyện đã hoàn thành thi công nâng cấp, sửa chữa 6 công trình cấp nước sinh hoạt với tổng số tiền 9.650 triệu đồng; duy trì trên 97% người dân trên địa bàn các xã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Cùng với đó, tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân các thôn bản tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường sinh thái. Kết quả đã tổ chức được 217 đợt tổng vệ sinh môi trường ở các xã với 17.126 lượt người tham gia, xây mới 106 nhà tiêu hợp vệ sinh, 97 chuồng trại chăn nuôi. Tuyên truyền vận động Nhân dân các bản trồng 417 cây xanh phân tán tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường.

Ông Đỗ Đình Định, Trưởng phòng tài nguyên và Môi trường huyện Tân Uyên cho biết: Đến nay, huyện đã có 8/9 xã đạt tiêu chí về môi trường (Nậm Cần, Phúc Khoa, Pắc Ta, Thân Thuộc, Tà Mít, Trung Đồng, Mường Khoa, Hố Mít). Để đạt và duy trì các chỉ tiêu trong tiêu chí môi trường, nhiều phong trào, mô hình về bảo vệ môi trường được duy trì có hiệu quả như: “Vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm”, phong trào “5 không, 3 sạch”…

Kết quả quan trọng nhất sau gần 10 năm thực hiện tiêu chí môi trường là nhận thức của người dân đã có nhiều chuyển biến. Từ chỗ chưa hiểu về tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng NTM, đến nay, đa số người dân hiểu rằng thực hiện tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm là nâng cao chất lượng đời sống, từ đó người dân trở thành chủ thể thực hiện tiêu chí và kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia thực hiện.

Bãi chôn lấp rác thải tại xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên.

Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn huyện Tân Uyên mới chỉ tập trung thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải rắn sinh hoạt thông thường phát sinh tại một số tuyến đường, khu dân cư của thị trấn Tân Uyên. Còn tại địa bàn các xã, một số khu dân cư tại thị trấn chưa được thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải rắn do nguồn kinh phí còn hạn hẹp, địa bàn rộng, điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn, đặc biệt tại các xã vùng sâu, vùng xa.

Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chưa chấp hành tốt các quy định về bảo vệ môi trường như: Chưa lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản, kế hoạch bảo vệ môi trường, chưa lập sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, chưa xây dựng đầy đủ các công trình, biện pháp, hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường để thu gom, phân loại, lưu giữ, tái chế, thu hồi hoặc xử lý chất thải (nước thải, khí thải, chất thải rắn) và thực hiện chưa đầy đủ các nội dung về bảo vệ môi trường đã cam kết.

Theo ông Đỗ Đình Định, hiện trên địa bàn huyện có 1 bãi chôn lấp rác thải tại xã Trung Đồng. Dự kiến trong năm 2020, huyện sẽ đầu tư 4 bãi rác chôn lấp tại các xã Mường Khoa, Phúc Khoa, Pắc Ta, Nậm Sỏ.

Diện mạo nông thôn mới huyện Tân Uyên đã có nhiều chuyển biến.

Mục tiêu đến cuối năm 2020, 9/9 xã trên địa bàn huyện đạt tiêu chí môi trường. Để đạt được mục tiêu đó, huyện Tân Uyên sẽ tập trung sửa chữa các công trình nước sinh hoạt, nâng cao hiệu quả quản lý vận hành, phấn đấu tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; 100% cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường; 100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, tiếp tục chỉ đạo các xã, các thôn bản chỉnh trang nhà cửa và nơi ở, không có các hoạt động gây suy giảm môi trường; các bản đều có hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp, có nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch; chất thải, nước thải được thu gom xử lý theo quy định.

Tính đến nay, huyện Tân Uyên đã có 8/9 xã đạt chuẩn NTM. Xã còn lại là Nậm Sỏ đang làm quy trình để công nhận xã NTM vào cuối năm 2020. Cũng theo mục tiêu cuối năm 2020, huyện Tân Uyên sẽ trở thành đơn vị cấp huyện thứ 2 sau TP. Lai Châu hoàn thành chương trình xây dựng NTM.

Bài liên quan
 • Lai Châu: Tạo đột phá trong công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Từ khi chia tách tỉnh (2004) đến nay, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Lai Châu luôn được chú trọng. Môi trường đô thị, nông thôn có những chuyển biến tích cực, góp phần đưa Lai Châu đến những bước phát triển mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bão KOINU đổi hướng di chuyển trước khi tiến vào Biển Đông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ ngày 4/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 122,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 15km/h.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo xâm nhập mặn đến sớm ở Đồng bằng sông Cửu Long
  Mùa mưa năm nay theo dự báo chỉ tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 9 - 10 và sẽ kết thúc sớm vào giữa tháng 11. Do vậy, mùa khô năm 2023 - 2024, xâm nhập mặn dự báo xuất hiện sớm so với trung bình nhiều năm một tháng (bắt đầu vào giữa hoặc cuối tháng 12).
 • Bão KOINU có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão KOINU cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.
 • Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
 • Chỉ số bảo vệ môi trường Điện Biên xếp 19/63 tỉnh, thành trong cả nước
  (TN&MT) - Chỉ số bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2020 và 2021 luôn đứng trong top khá, xếp thứ 19/63 tỉnh thành trong cả nước. Thực tế cho thấy, những năm qua Điện Biên là tỉnh không để phát sinh mới về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nỗ lực lớn của ngành tài nguyên môi trường trong việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong những năm trở lại đây.
 • Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
  (TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
 • Chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc Philippin
  (TN&MT) - Sáng 3/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 3688/VPTT về việc chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc của Philippin.
 • Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành, người dân quan tâm triển khai thực hiện, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng ổn định, bền vững.
 • Lai Châu: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương, tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Qua đó, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO