Tân Lạc - Hòa Bình: Quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng, ổn định chỗ ở cho người dân

Bảo Hà | 27/09/2022, 20:29

(TN&MT) - Những năm gần đây, cùng với nhịp phát triển chung của tỉnh, huyện Tân Lạc là một trong những địa phương có nhiều dự án được triển khai. Trong đó, công tác giải phóng mặt bằng có tính chất quyết định đến tiến độ thi công các dự án đầu tư có sử dụng đất. Vì vậy huyện Tân Lạc đặc biệt quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, đảm bảo bố trí, sắp xếp ổn định dân cư.

Thực hiện Công văn số 2842/VPUBND-KTN ngày 19/4/2022 của Văn phòng UBND tỉnh về việc đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để khởi công đầu tư một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh trong năm 2022. Đặc biệt là dự án trọng điểm Khu du lịch sinh thái Ngòi Hoa tại xã Suối Hoa do Công ty Cổ phần đầu tư năng lượng - xây dựng - thương mại Hoàng Sơn.

tan-lac-1.jpg
UBND huyện Tân Lạc, đặc biệt quan tâm công tác giải phóng mặt bằng an cư dân sinh.

Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND xã Suối Hoa tiếp tục đồng hành với nhà đầu tư giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân chưa đồng ý thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND xã Suối Hoa và các cơ quan liên quan căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, tìm quỹ đất để quy hoạch đất ở đáp ứng nhu cầu của các hộ dân trong dự án.

Để thực hiện giải quyết đề nghị của các hộ gia đình, cá nhân trong việc thỏa thuận bố trí đất ở, UBND huyện đã tổ chức nhiều buổi làm việc với nhà đầu tư bàn về công tác giải phóng mặt bằng dự án Khu du lịch sinh thái Ngòi Hoa, bố trí quỹ đất ở cho các hộ dân trong khu vực dự án có nhu cầu về đất ở.

Ngày 01/4/2022, UBND huyện đã tổ chức đi khảo sát thực địa các vị trí đất quy hoạch đất ở trên địa bàn xã Suối Hoa (gồm: vị trí 1 tại xóm Liếm có diện tích khoảng 0,7ha; vị trí số 02 bãi đổ thải đường tỉnh 435 tại xóm Nẻ có diện tích khoảng 0,5 ha). Các vị trí bố trí đất ở phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất của huyện giai đoạn 2021 - 2030.

tl2.jpg
UBND huyện phối hợp với UBND xã Suối Hoa bố trí đất ở cho các hộ dân trong khu vực có dự án

Ngày 05/4/2022, UBND huyện ban hành Công văn số 305/UBND-KT đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (chủ đầu tư dự án Cải tạo nâng cấp đường tỉnh 435) bàn giao diện tích đất bãi đổ thải hiện không có nhu cầu sử dụng cho địa phương để đưa vào sử dụng có hiệu quả và đúng quy hoạch sử dụng đất.

Đồng thời, UBND huyện đã đề nghị nhà đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan của huyện, xã Suối Hoa giới thiệu cho các hộ dân khu quy hoạch đất ở đã khảo sát để làm cơ sở thỏa thuận; chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn nghiên cứu, chuẩn bị các quy trình thủ tục về đất đai, đầu tư xây dựng khu quy hoạch bố trí đất ở cho người dân có nhu cầu đất ở theo quy định.

tl3.jpg
Dự án khu du lịch sinh thái Ngòi Hoa đã đủ điều kiện khởi công dự án.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Bùi Văn Nhỏ - Chủ tịch huyện Tân Lạc cho biết: Hiện tại, một số hộ dân vẫn chưa yên tâm về vấn đề an sinh xã hội, sinh kế sau khi chuyển nhượng đất cho nhà đầu tư (vì những khu dân cư, đất đồi và đất sản xuất của các gia đình nằm trọn trong khu vực triển khai dự án). Tuy nhiên, UBND huyện đang chỉ đạo đẩy nhanh việc hoàn thiện các thủ tục về đất đai, đầu tư xây dựng hạ tầng khu quy hoạch bố trí đất ở cho người dân chuyển nhượng đất để thực hiện các dự án và cho người dân an tâm sinh sống và làm việc.

“Huyện Tân Lạc tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt và phối hợp đồng bộ, thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, nhất là đối với các dự án trọng điểm, tạo điều kiện tốt nhất cho việc triển khai, thi công dự án, góp phần khơi thông nguồn lực đầu tư, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện trong những năm tiếp theo.

Hiện nay, dự án khu du lịch sinh thái Ngòi Hoa tại xã Suối Hoa đã giải phóng mặt bằng đạt 91,85%, đủ điều kiện để khởi công. Huyện đang kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục đầu tư, khởi công thực hiện dự án” - ông Bùi Văn Nhỏ thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
(TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Đừng bỏ lỡ
 • Hấp dẫn, thú vị chợ đêm Cầu ngói Thanh Toàn
  Phiên chợ đêm với nhiều hoạt động hấp dẫn, độc đáo diễn ra tại Cầu ngói Thanh Toàn- cây cầu đã tồn tại gần 250 năm tuổi, đặc biệt có kêu gọi thông điệp “không túi ni lông”, qua đó cũng góp phần thu hút khách, đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng tại tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Cần hành động... tức thì
  (TN&MT) - Mạng xã hội phát triển với nhiều loại hình đang là đất diễn phong phú của các đối tượng buôn bán những mặt hàng từ động vật hoang dã (ĐVHD) ngày càng rầm rộ và tinh vi.
 • Triển lãm “Sản phẩm sơn mài Việt Nam”
  Ngày 28/11, triển lãm “Sản phẩm sơn mài Việt Nam” chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến.
 • Thanh Hà và Quốc Thiên ngọt ngào trong đêm nhạc “Tháng năm bên nhau”
  Là những giọng ca trữ tình truyền cảm, quyến rũ được nhiều khán giả yêu mến, Thanh Hà, Quốc Thiên cùng khách mời Phương Uyên đã đem đến đêm nhạc Soul of the Forest “Tháng năm bên nhau” những ca khúc thật ngọt ngào, lãng mạn.
 • Sơn La: Ký cam kết với hơn 200 lái xe không chở quá khổ, quá tải dịp cao điểm cuối năm
  (TN&MT) - Chiều 27/11, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền, trang bị kiến thức về trật tự an toàn giao thông, ký cam kết chấp hành pháp luật về TTATGT đường bộ cho hơn 200 lái xe chở nông sản của Công ty CP Mía đường Sơn La.
 • Du lịch xanh – Thác Mây
  Phát triển du lịch xanh Thác Mây là mục tiêu bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng tại xã miền núi Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
 • Kỷ luật các lãnh đạo và đảng viên thuộc Đảng ủy CDC Quảng Trị
  Ngày 26/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị có kết luận về việc Đảng ủy CDC Quảng Trị có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo mua sắm, sử dụng sinh phẩm, bộ xét nghiệm phòng, chống COVID-19.
 • "Việt Nam xanh" nhìn từ biển
  Nếu xem cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất do Báo TN&MT tổ chức là nền móng đầu tiên cho cuộc “tổng động viên” hành động truyền thông vì biển thì có thể hình dung, công trình truyền thông “Vì một đại dương xanh - Vì một Việt Nam xanh” đã manh nha vóc dáng, hình hài.
 • Lời cảm ơn của Ban Tổ chức Lễ trao giải cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất
  (TN&aMT) - Ngày 25/11/2022, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất - Phát động cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai.
 • Thực trạng, thách thức và giải pháp trong phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chiều 25/11, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin về “Thực trạng, thách thức và giải pháp trong phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam” cho các phóng viên, biên tập viên báo đài khu vực phía Nam.
 • Việt Nam- Hàn Quốc: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đô thị thông minh
  (TN&MT) - Ngày 25/11, tại TP. Đà Nẵng, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng phối hợp cùng với văn phòng KOTRA Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo Đầu tư - Đô thị thông minh - kỹ thuật số Việt Nam - Hàn Quốc.
 • Tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền về chính sách pháp luật cho báo chí
  (TN&MT) - Sáng ngày 25/11, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền về chính sách pháp luật cho công chức, viên chức các Sở TT&TT; phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO