Tân Hiệp Phát tiếp sức hành trình lan tỏa yêu thương của “Hiệp sĩ tình nguyện”

Quyết Thắng | 29/07/2022, 10:30

Xuất hiện trong chương trình Nối trọn yêu thương phát sóng vừa qua, người đàn ông với dáng người nhỏ thó, bước đi xiêu vẹo nhưng trái tim đong đầy yêu thương và một nghị lực phi thường khiến nhiều người xem không khỏi cảm phục.

“Người hiệp sĩ” và xuất thân từ nghịch cảnh khó khăn

Đó chính là anh Lê Quang Toán, bị khuyết tật bẩm sinh nhưng luôn duy trì ngọn lửa nhân ái, quyết tâm theo đuổi con đường thiện nguyện. Nhìn anh nhỏ bé, đôi chân khập khiễng, hai tay cầm đồ không chặt, giọng nói đôi lúc hụt hơi, ít ai nghĩ rằng anh chính là “Hiệp sĩ tình nguyện”, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật tỉnh Quảng Bình, bảo trợ cho nhiều trường hợp khó khăn, đồng thời là cán bộ phụ trách truyền thông của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Quảng Bình.

Với nghị lực và nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng suốt 10 năm, anh Lê Quang Toán không ít lần đón nhận những phần quà đáng quý. Năm 2013, anh là một trong những khách mời tham gia hội nghị biểu dương người tàn tật và trẻ mồ côi toàn quốc tại Hà Nội. Tại đây, anh được đích thân Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Mới đây, anh cũng được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà vì những đóng góp tích cực vào các hoạt động thiện nguyện, cùng tạo nên một xã hội gắn kết và yêu thương.

hinh-1.jpg
Hình ảnh anh Lê Quang Toán (góc trái) hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Bình.

Mẹ sinh ra khi Lê Quang Toán chưa đầy 7 tháng tuổi, nặng vỏn vẹn 1,1 kg, phải nuôi trong lồng ấp. Hai năm đầu, Toán phải nằm một chỗ. Mãi đến khi lên 5 tuổi, Toán mới chập chững tập đi thế nhưng tay chân bé khiến cho việc di chuyển của anh hết sức khó khăn. Thậm chí là việc học cũng bị ảnh hưởng. “Cầm bút không vững nên lúc mới đi học, tôi không viết mà chỉ đọc và học thuộc. Lên lớp 4, lớp 5 mới viết được nhưng viết chữ nguệch ngoạc”, anh Toán nhớ lại.

Hằng ngày, cậu học sinh khuyết tật bước thấp bước cao, xiêu vẹo trên con đường từ nhà đến trường. Cứ ngã rồi lại tự đứng dậy. Đau đớn nhưng chưa khi nào Toán chịu lùi bước. Hoàn tất chương trình trung học phổ thông, Toán đăng ký học tin học ở Trường trung cấp Kỹ thuật công nông nghiệp Quảng Bình, rồi thi đỗ vào hệ tại chức Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Khi biết đến diễn đàn Quảng Bình Online (QBO) - nơi gặp gỡ của những người trẻ tuổi hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, Toán đã đăng ký làm thành viên. Đây cũng chính là cơ duyên đưa anh bắt đầu hành trình theo đuổi thiện nguyện.

“Khi sinh ra lớn lên, tôi bị khuyết tật nên thấu hiểu được gia đình đã nuôi nấng chăm sóc mình như thế nào. Tôi bén duyên với thiện nguyện ngay từ chính tấm lòng trong gia đình mình ra. Nhiều người nói tôi ‘ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng’ hoặc ‘chưa lo được bản thân thì lo cho xã hội làm gì’. Những lúc ấy tôi chạnh lòng nhưng cũng cười thôi, tự nhủ phải cố gắng lên, biến lời nói của họ thành hành động của mình”, anh Toán chia sẻ.

Hành trình 10 năm theo đuổi con đường thiện nguyện

Để san bớt những khó khăn cùng những người yếu thế trong xã hội, anh đã đến những miền xa xôi của Quảng Bình, nơi có những mảnh đời khốn khó, có những em học sinh đến trường không được bữa no, không có quần áo lành lặn... Không chỉ tham gia các hoạt động nhân ái ở Quảng Bình, Lê Quang Toán và các nhóm tình nguyện còn đến thăm, tặng quà người dân khó khăn ở nhiều tỉnh thành khác và sang cả Campuchia.

Anh Toán được nhiều người gọi với cái tên trìu mến “Hiệp sĩ tình nguyện”. Anh Hà Đức Lưu, người tham gia hoạt động tại Câu lạc bộ Thanh niên cùng anh Toán được 5 năm chia sẻ: “Ở đây, mọi người luôn tôn trọng và bình đẳng, như một gia đình lớn. Anh Toán là một gương mặt tiêu biểu, để anh em nhìn vào đó làm động lực phấn đầu hơn nữa trong cuộc sống và công việc”.

Câu chuyện về hành trình theo đuổi hoạt động thiện nguyện của anh Toán đã lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, yêu thương đến cộng đồng và trở thành chủ đề chính trong chương trình “Nối trọn yêu thương” của Truyền hình Nhân Đạo (VTV) vừa phát sóng cuối tháng 6 vừa qua.

hinh-2.jpg
Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát và anh Lê Quang Toán trong chương trình Nối trọn yêu thương.

Là khách mời đặc biệt và đồng hành trong các số phát sóng của chương trình, bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết, anh Toán thực sự là một tấm gương truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh. “Cảm ơn anh đã không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ những người xung quanh mà tinh thần cầu tiến của anh đã vượt ra khỏi giới hạn biên giới Việt Nam, luôn mong muốn khát khao để được tiến bộ, học hỏi”.

“Tôi cảm cảm thấy một nguồn năng lượng rất mạnh mẽ từ mỗi nhân vật trong chương trình Nối trọn yêu thương. Dù mỗi người có hoàn cảnh khác nhau, nhưng khi đối diện trước những biến cố, khó khăn trong cuộc sống, các bạn luôn có niềm tin và yêu cuộc sống của mình, cũng như truyền cảm hứng cho tôi và tất cả mọi người. Hy vọng rằng món quà của Tân Hiệp Phát sẽ là một sự ghi nhận và giúp ích cho các bạn nhiều hơn trong cuộc sống”, anh Toán chia sẻ.

Với tinh thần hướng đến những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã đồng hành cùng chương trình Nối trọn yêu thương ngay từ những ngày đầu tiên phát sóng. Đến nay, chương trình thực tế đã ghi nhận 33 nhân vật lan tỏa cảm hướng đến cộng đồng về tinh thần vượt qua nghịch cảm, đồng thời tôn vinh hành động nỗ lực chung tay cùng xã hội giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS: Gửi tặng gần 400 áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa
  (TN&MT) - Nhằm đẩy mạnh các hoạt động trong “Tuần lễ Áo dài” - Tháng 3/2023 và Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ, Ban Nữ công Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng tươi vui và ý nghĩa. Qua đó, chị em phự nữ PV GAS đã quyên góp và ủng hộ gần 400 bộ áo dài/áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa.
 • Petrovietnam: Thúc đẩy NMNĐ Thái Bình 2 vận hành thương mại ngày 1/5/2023
  (TN&MT) - Ngày 30/3, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đoàn công tác Tập đoàn kiểm tra tiến độ vận hành chạy thử Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, chủ trì giao ban công trường tại nhà máy.
 • PV GAS: Xanh hóa nguồn nhiên liệu cho phát triển
  (TN&MT) - Ngành công nghiệp Khí Việt Nam, mà PV GAS là đơn vị dẫn dắt, đang bước vào giai đoạn mới. Để duy trì và tiếp nối chuỗi phát triển của mình, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã đưa các sản phẩm năng lượng xanh, thân thiện môi trường ra thị trường... Đây cũng là những hướng đi chiến lược mà PV GAS chú trọng để hưởng ứng các cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng cho cuộc đại chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng để tạo ra một xã hội trung tính với các-bon, thực hiện cam kết giảm thải khí nhà kính theo tinh thần Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đang tích cực, chủ động xây dựng chiến lược cũng như kế hoạch hành động cho cuộc đại chuyển dịch theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.
 • Petrolimex: Tích cực đầu tư cho chuyển đổi năng lượng
  (TN&MT) - Chuyển đổi năng lượng là lĩnh vực được chọn làm trọng điểm trong thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” tại Việt Nam. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang thực hiện xanh hóa sản phẩm, chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo: Phát động thi đua sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong năm 2023 là bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”.
 • Tuổi trẻ PV GAS triển khai chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo
  (TN&MT) - Từ ngày 25 đến 26/03/2023, Đoàn cơ sở Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đại diện cho Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với mục đích thăm hỏi chiến sĩ các đơn vị Biên phòng, Hải quân đóng quân trên đảo và một số gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 • PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2023
  (TN&MT) - Trong quý I/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, không để xảy ra tai nạn/sự cố, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 • Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”
  Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản vay xanh tốt nhất”. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng hỗ trợ PTSC trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi
  (TN&MT) - Petrovietnam sẵn sàng ủng hộ về mọi mặt để PTSC có thể thực hiện thành công định hướng mới trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK).
 • Văn hóa doanh nghiệp - Văn hóa Petrovietnam
  (TN&MT) - Bây giờ đi đến đâu cũng nghe nhắc tới văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng, hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống, gắn với thực tiễn đơn vị thì không phải ai cũng nói đúng và hành động đúng.
 • Phối hợp bảo vệ công trình Thủy điện Sông Tranh 2
  Sáng 28/3, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công an huyện Bắc Trà My cùng Công an các xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ đã tổ chức giao ban công tác bảo vệ công trình thủy điện Sông Tranh 2 trong năm 2022 và quý 1/2023.
 • Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và làm việc với THACO
  Tại buổi thăm và làm việc với THACO, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, THACO là nơi hội đủ yếu tố để thành lập CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam trong các tập đoàn kinh tế tư nhân.
 • Petrovietnam: Triển khai các giải pháp tối ưu nguồn lực, thúc đẩy SXKD khâu sau
  (TN&MT) - Các đơn vị khâu sau cần tiếp tục triển khai các giải pháp chung, xuyên suốt như: Phát huy tối đa các nguồn lực, động lực để tăng trưởng; tận dụng hiệu quả kinh tế chia sẻ; tập trung khai thác và mở rộng thị trường trên cùng một hệ sinh thái.
 • PV Drilling phát động trồng 100.000 cây xanh
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã phối hợp với Công đoàn cơ sở thành viên Cơ quan Tổng công ty và Đoàn Thanh niên Tổng công ty tổ chức Lễ phát động trồng 100.000 cây xanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO