Tam Nông – Phú Thọ: Vô tư khai thác đất đồi?

Bài & ảnh: Nhật Quang - Đà Giang | 15/11/2022, 23:08

Thời gian gần đây, UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều quyết định chấp thuận cho phép cải tạo, hạ cốt, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất cho các doanh nghiệp “núp bóng” dưới mác hộ gia đình để khai thác tài nguyên đất.

img_ca-qua-doi-bi-dao-boi-toang-hoang(1).jpg

Khu vực khai thác đất đồi của Công ty TNHH Anh Thư ở khu 7, xã Thọ Văn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Kết cục chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều quả đồi đất tan hoang. Có quả đồi độ cao hơn 10 m nhưng đã bị khai thác đến cốt O, trong khi đó không thấy bóng dáng của các cơ quan chức năng đến kiểm tra, giám sát?.

Trao đổi với phóng viên, ông N.A.T, một người dân sống ở khu 7, xã Thọ Văn bức xúc cho biết: Những quả đồi ở khu vực này toàn là đất cao lanh có giá trị. Giờ các công ty về đây khai thác dưới danh nghĩa hộ gia đình xin cải tạo, hạ cốt, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất để phát triển kinh tế. Nhưng thực tế có thấy họ cải tạo gì đâu, mục đích chính là khai thác đất. Máy xúc, ô tô tải hoạt động hết công suất như một công trường khai thác đất. Đất có giá trị thì chở đi một nơi, còn đất xấu, đất bóc phủ thì có xe ô tô tải mang lô gô Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập chở về các dự án đường giao thông do công ty này đang thi công.

img_diem-khai-thac-dat-cua-cty-anh-thu-o-khu-7-tho-van.jpg

Một điểm khai thác đất của Công ty TNHH Anh Thư Phú Thọ 

Có mặt tại điểm khai thác đất của hộ gia đình ông Phạm Xuân Hồng, khu 7, xã Thọ Văn, huyện Tam Nông được UBND huyện Tam Nông cấp chấp thuận cho Công ty TNHH Anh Thư Phú Thọ được vận chuyển đất dư thừa, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường ghi nhận những phản ánh của người dân địa phương là có cơ sở. Theo như giấy phép, mức sâu, độ cao thi công: đến mức 5,61m. Nhưng thực tế thì khai thác vượt lên rất nhiều. Khối lượng đất dư thừa sau cải tạo: 9.115,0m3. Nhưng thực tế thì khai thác tan hoang cả quả đồi để lấy đất.

img_mot-diem-khai-thac-dat-cua-cty-anh-thu-cho-ve-nha-may-gach.jpg
Đất được chỏ về nhà máy gạch 

Qua tìm hiểu, được biết Công ty TNHH Anh Thư Phú Thọ được chấp thuận rất nhiều điểm khai thác đất. Có điểm đã hết hạn giấy phép vẫn thấy công ty này khai thác đất chở đi bình thường. Những điểm có đất phong hóa có giá trị công ty này chở đi bán cho nhà máy gạch.

Cụ thể: Ngày 11/8/2022 UBND huyện Tam Nông ban hành văn bản số 1742/UBND – TNMT chấp thuận cho ông Phạm Xuân Hồng, khu 7, xã Thọ Văn, huyện Tam Nông được cải tạo, hạ cốt nền, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất tại khu 7 xã Thọ Văn để phát triển kinh tế hộ gia đình. Diện tích, loại đất: 29.568,2 m2 đất trồng rừng sản xuất. Diện tích xin cải tạo: 2.568,2 m2. Khối lượng đất dư thừa sau cải tạo: 9.115,0m3. Khối lượng đất thừa sau cải tạo, ông Phạm Xuân Hồng chủ phương án sẽ hợp đồng với Công ty TNHH Anh Thư Phú Thọ để tận dụng vận chuyển san lấp công trình đấu giá quyền sử dụng đất ở và làm đường giao thông trên địa bàn huyện.

img_mot-khu-khai-thac-dat-da-het-giay-phep-cty-anh-thu-van-cho-may-xuc-o-to-vao-khai-thac-ram-ro4.jpg

Khu vực khai thác đất đã hết hạn giấy phép nhưng Công ty TNHH Anh Thư Phú Thọ vẫn vô tư xúc đất chở đi?.

Cùng ngày 11/8/2022 UBND huyện Tam Nông ban hành văn bản số 1745/UBND – TNMT chấp thuận cho Công ty TNHH Anh Thư Phú Thọ được vận chuyển đất dư thừa khi cải tạo, hạ cốt, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất để phát triển kinh tế của hộ gia đình ông Phạm Xuân Hồng tại khu 7, xã Thọ Văn, huyện Tam Nông để đắp nền công trình theo quy định. Diện tích thi công 2.932,0m2. Mức sâu, độ cao thi công: đến mức 5,61m: Phương tiện thi công; cơ giới hóa. Khối lượng đất thừa sau cải tạo:9.115,0. Thời hạn tiến hành cải tạo 3 tháng kể từ khi được chấp thuận...

img_phan-dat-khong-co-gia-tri-xe-mang-lo-go-cua-cty-tu-lap-cho-ve-du-an-duong.jpg

Xe của Công ty Tự Lập về lấy đất để đổ vào dự án đường giao thông do đơn vị này đang thi công.

Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi đặt câu hỏi: “Liệu đây có phải là một hình thức “lách luật” để cấp mỏ trong khai thác khoáng sản của UBND huyện Tam Nông hay không?. 

Rất mong các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương sớm vào cuộc xác minh, kiểm tra làm rõ trước khi quá muộn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO