Tam Nông – Phú Thọ: Vô tư khai thác đất đồi?

Bài & ảnh: Nhật Quang - Đà Giang | 15/11/2022, 23:08

Thời gian gần đây, UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều quyết định chấp thuận cho phép cải tạo, hạ cốt, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất cho các doanh nghiệp “núp bóng” dưới mác hộ gia đình để khai thác tài nguyên đất.

img_ca-qua-doi-bi-dao-boi-toang-hoang(1).jpg

Khu vực khai thác đất đồi của Công ty TNHH Anh Thư ở khu 7, xã Thọ Văn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Kết cục chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều quả đồi đất tan hoang. Có quả đồi độ cao hơn 10 m nhưng đã bị khai thác đến cốt O, trong khi đó không thấy bóng dáng của các cơ quan chức năng đến kiểm tra, giám sát?.

Trao đổi với phóng viên, ông N.A.T, một người dân sống ở khu 7, xã Thọ Văn bức xúc cho biết: Những quả đồi ở khu vực này toàn là đất cao lanh có giá trị. Giờ các công ty về đây khai thác dưới danh nghĩa hộ gia đình xin cải tạo, hạ cốt, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất để phát triển kinh tế. Nhưng thực tế có thấy họ cải tạo gì đâu, mục đích chính là khai thác đất. Máy xúc, ô tô tải hoạt động hết công suất như một công trường khai thác đất. Đất có giá trị thì chở đi một nơi, còn đất xấu, đất bóc phủ thì có xe ô tô tải mang lô gô Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập chở về các dự án đường giao thông do công ty này đang thi công.

img_diem-khai-thac-dat-cua-cty-anh-thu-o-khu-7-tho-van.jpg

Một điểm khai thác đất của Công ty TNHH Anh Thư Phú Thọ 

Có mặt tại điểm khai thác đất của hộ gia đình ông Phạm Xuân Hồng, khu 7, xã Thọ Văn, huyện Tam Nông được UBND huyện Tam Nông cấp chấp thuận cho Công ty TNHH Anh Thư Phú Thọ được vận chuyển đất dư thừa, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường ghi nhận những phản ánh của người dân địa phương là có cơ sở. Theo như giấy phép, mức sâu, độ cao thi công: đến mức 5,61m. Nhưng thực tế thì khai thác vượt lên rất nhiều. Khối lượng đất dư thừa sau cải tạo: 9.115,0m3. Nhưng thực tế thì khai thác tan hoang cả quả đồi để lấy đất.

img_mot-diem-khai-thac-dat-cua-cty-anh-thu-cho-ve-nha-may-gach.jpg
Đất được chỏ về nhà máy gạch 

Qua tìm hiểu, được biết Công ty TNHH Anh Thư Phú Thọ được chấp thuận rất nhiều điểm khai thác đất. Có điểm đã hết hạn giấy phép vẫn thấy công ty này khai thác đất chở đi bình thường. Những điểm có đất phong hóa có giá trị công ty này chở đi bán cho nhà máy gạch.

Cụ thể: Ngày 11/8/2022 UBND huyện Tam Nông ban hành văn bản số 1742/UBND – TNMT chấp thuận cho ông Phạm Xuân Hồng, khu 7, xã Thọ Văn, huyện Tam Nông được cải tạo, hạ cốt nền, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất tại khu 7 xã Thọ Văn để phát triển kinh tế hộ gia đình. Diện tích, loại đất: 29.568,2 m2 đất trồng rừng sản xuất. Diện tích xin cải tạo: 2.568,2 m2. Khối lượng đất dư thừa sau cải tạo: 9.115,0m3. Khối lượng đất thừa sau cải tạo, ông Phạm Xuân Hồng chủ phương án sẽ hợp đồng với Công ty TNHH Anh Thư Phú Thọ để tận dụng vận chuyển san lấp công trình đấu giá quyền sử dụng đất ở và làm đường giao thông trên địa bàn huyện.

img_mot-khu-khai-thac-dat-da-het-giay-phep-cty-anh-thu-van-cho-may-xuc-o-to-vao-khai-thac-ram-ro4.jpg

Khu vực khai thác đất đã hết hạn giấy phép nhưng Công ty TNHH Anh Thư Phú Thọ vẫn vô tư xúc đất chở đi?.

Cùng ngày 11/8/2022 UBND huyện Tam Nông ban hành văn bản số 1745/UBND – TNMT chấp thuận cho Công ty TNHH Anh Thư Phú Thọ được vận chuyển đất dư thừa khi cải tạo, hạ cốt, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất để phát triển kinh tế của hộ gia đình ông Phạm Xuân Hồng tại khu 7, xã Thọ Văn, huyện Tam Nông để đắp nền công trình theo quy định. Diện tích thi công 2.932,0m2. Mức sâu, độ cao thi công: đến mức 5,61m: Phương tiện thi công; cơ giới hóa. Khối lượng đất thừa sau cải tạo:9.115,0. Thời hạn tiến hành cải tạo 3 tháng kể từ khi được chấp thuận...

img_phan-dat-khong-co-gia-tri-xe-mang-lo-go-cua-cty-tu-lap-cho-ve-du-an-duong.jpg

Xe của Công ty Tự Lập về lấy đất để đổ vào dự án đường giao thông do đơn vị này đang thi công.

Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi đặt câu hỏi: “Liệu đây có phải là một hình thức “lách luật” để cấp mỏ trong khai thác khoáng sản của UBND huyện Tam Nông hay không?. 

Rất mong các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương sớm vào cuộc xác minh, kiểm tra làm rõ trước khi quá muộn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Nam: Ký hợp thức hoá hồ sơ mời thầu, Giám đốc Ban quản lý Dự án bị khởi tố
(TN&MT) - Công an tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định khởi tố Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO