Tam Nông – Phú Thọ: Ồ ạt xúc đất chở đi khắp nơi san lấp

Đức Hải – Nhật Lam | 17/05/2021, 15:22

(TN&MT) - Thời gian qua, tại khu vực Khu 2, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, trnh hú Thọ thường xuyên xảy ra tình trạng xúc hàng loạt quả đồi trồng keo để đi san lấp mặt bằng cũng như cho vào một số chỗ cần đổ. Xe tải chở đất khoảng 20 tấn cứ thỏa mái “băm” đường làng, gây ô nhiễm. Ai “chống lưng” cho hoạt động khai thác này? Có hay không việc “bảo kê” cho khai thác khoáng sản không qua đấu giá?

Trao đổi với phóng viên, bà H.T.M, một người dân sinh sống tại xã Hương Nộn bức xúc cho biết: "Chỉ đúng mỗi ngày mưa là không có thấy xe chở đất, hay máy xúc làm. Còn thì họ cứ rầm rập suốt ngày. Có hàng nghìn khối đất đã chở đi. Dân chúng tôi ở đây bức xúc cũng chẳng dám kêu ai(?). Nói hay ý kiến gì lên xã, không cẩn thận lại gây thù chuốc oán. Giờ lại dùng xe tải chạy lên con đường này, phá như thế thì được mấy hôm, sẽ hỏng. Lúc đó, được lợi vài gia đình, nhưng hỏng vô số nhà dân" - bà M. cho biết.

Những chiếc xe tải "cơi thành" leo lên đồi cao, cõng đất đi bán 

“Mục sở thị” tại hiện trường, PV nhận thấy, những “tố cáo” của người dân là có cơ sở. Ngay ven đường Hồ Chí Minh, mỗi khi “thông đường” hàng chục chiếc xe tải loại 7- 8 tấn cho đến 20 tấn liên tục bò vào các “điểm mỏ” của nhà ông Định, ông Sơn, ông Duyến… ở Khu 2 của xã Hương Nộn để chở đất đi bán.

Chỗ nào cũng đào xới

Qua đtìm hiểu, phóng viên được bà K, người bán hàng ở đây, cho biết: Toàn bộ khu đất san gạt này là do ông Bình, nhà ở dưới Thị trấn Hưng Hóa (Tam Nông) lên đây san lấp. Chỉ có ngày mưa là nghỉ thôi. Còn ngày nào ông Bình cũng huy động hàng mấy chục chiếc xe tải lớn nhỏ chở đất đi san lấp. Bà K cũng cho hay, mấy lần thấy họ ngồi quán bà giao dịch, giá đất cứ tính m3 "ăn tiền". Tùy cự ly xa hay gần.

Bà K cũng cho hay, chưa bao giờ phía ông Bình tổ chức cho xe chở nước, hay tưới đường giao thông để hạn chế ô nhiễm bụi trong xóm cả. Lúc nào thấy đất rơi vãi lắm, bừa bộn, thì bà con trong thôn đành tự quét dọn đi. Nhưng vì phần đa mọi người trong thôn, ngại va chạm, nên không ai nói gì.

Chạy trong làng xóm

Phóng viên mang bức xúc của người dân đến UBND xã Hương Nộn để tìm hiểu vấn đề khai thác đất tại đây. Một cán bộ trực văn phòng của xã cho biết: Hôm nay là ngày tiếp xúc cử tri, nên đồng chí chủ tịch UBND xã bận. Có gì liên lạc sau. Sau đó, Phóng viên đã liên hệ đến ông Phan Nguyên Toại, Chủ tịch UBND xã Hương Nộn qua điện thoại. Ông Toại cho biết: Khu mỏ này được UBND huyện Tam Nông cấp phép. Có gì, phóng viên cứ liên hệ trực tiếp với các chủ hộ hay lên UBND huyện Tam Nông để tìm hiểu. Nói rồi ông cắt liên lạc.

Tiếp tục tìm hiểu, phóng viên được biết, lâu nay, xã Hương Nộn liên tục “nổi lên” với nhiều chuyện tai tiếng về tình trạng khai thác khoáng sản bất thường. Trước đó một thời gian, một bãi cát gần cầu Phong Châu ngang nhiên “mọc lên”, nhiều người dân địa phương cho biết, cứ về đêm, chủ bãi cát này câu kết với tàu bè “trộm cắp” về và bơm lên đây tập kết. Để rồi ban ngày, xe tải trọng lớn cứ rầm rập chở lên Thanh Sơn hay Yên Lập bán kiếm tiền. Mặc dù sự việc xảy ra, nhưng cứ dẹp được 1 thời gian, lại thấy chở. Mà chủ bãi này, cứ đưa hợp đồng ký mua bán ở đâu đó, để làm bình phong. Giờ lại thêm nạn xúc đồi đi san lấp với lý do “san gạt, cải tạo đất”.

Những chiếc xe chở đầy cao lanh, cơi thùng đang chạy đi đâu ?

Rộng đường dư luận, Phóng viên đã gọi điện thoại đến số máy của ông Quách Hải Lý, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông để hỏi về vấn đề trên, cũng như trao đổi về tình hình quản lý khoáng sản tại địa phương. Sau khi nghe phóng viên đặt câu hỏi xong, ông Lý cho biết: Hiện giờ lãnh đạo huyện đang bận tiếp xúc cử tri. Có gì, cứ nhắn tin rồi trao đổi sau.

Phóng viên đã nhắn tin đầy đủ các nội dung phản ánh vào só điện thoại của ông Quách Hải Lý, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông với hy vọng có cái nhìn khách quan về vấn đề khai thác khoáng sản tại địa phương, cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường và xe quá tải, cơi nới ben thùng… trên địa bàn. Tuy nhiên, sau đó nhiều ngày, không thấy ông Lý hồi đáp.

Việc UBND huyện Tam Nông có đủ thẩm quyền để “cấp phép mỏ” như lời của ông Phan Nguyên Toại, Chủ tịch UBND xã Hương Nộn nói hay không, đã đến lúc các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc để làm rõ. Tránh tình trạng “đục nước, béo cò” để rồi tài nguyên, khoáng sản của quốc gia đêm ngày bị bào mòn.

Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục phản ánh các tình trạng lợi dụng san gạt, để mang khoáng sản đi bán tại địa phương này khi có phản hồi.

Bài liên quan
 • Phú Thọ tập trung ngăn chặn khai thác cát sỏi trái phép
  (TN&MT) - Là nơi hợp lưu của 3 con sông lớn (sông Thao, sông Lô và sông Đà) cùng nhiều con sông nhỏ khác, Phú Thọ được đánh giá có tiềm năng khoáng sản, đặc biệt là nguồn tài nguyên cát dồi dào. Tiềm năng khoáng sản đã đem lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế cho Phú Thọ, nhưng cũng là thách thức lớn trong công tác quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên cát sỏi. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hậu - Giám đốc Sở TN&MT Phú Thọ, xung quanh vấn đề này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): “Tự ý” chuyển đổi hàng chục nghìn mét vuông đất rừng trái phép
Mặc dù chưa được phép của HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, UBND huyện Bá Thước đã tự ý chuyển đổi 67.887,5 m2 đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây hàng năm (BHK), đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai 2013 và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
 • Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, ngòi Tùng Khê thuộc địa bàn phường Đại Mỗ và phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm luôn trong tình trạng ngập rác thải, cản trở dòng chảy, nước đen kịt, hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của những người dân xung quanh.
 • Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ
  (TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO