Tam Nông – Phú Thọ: Ồ ạt xúc đất chở đi khắp nơi san lấp

Đức Hải – Nhật Lam | 17/05/2021, 15:22

(TN&MT) - Thời gian qua, tại khu vực Khu 2, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, trnh hú Thọ thường xuyên xảy ra tình trạng xúc hàng loạt quả đồi trồng keo để đi san lấp mặt bằng cũng như cho vào một số chỗ cần đổ. Xe tải chở đất khoảng 20 tấn cứ thỏa mái “băm” đường làng, gây ô nhiễm. Ai “chống lưng” cho hoạt động khai thác này? Có hay không việc “bảo kê” cho khai thác khoáng sản không qua đấu giá?

Trao đổi với phóng viên, bà H.T.M, một người dân sinh sống tại xã Hương Nộn bức xúc cho biết: "Chỉ đúng mỗi ngày mưa là không có thấy xe chở đất, hay máy xúc làm. Còn thì họ cứ rầm rập suốt ngày. Có hàng nghìn khối đất đã chở đi. Dân chúng tôi ở đây bức xúc cũng chẳng dám kêu ai(?). Nói hay ý kiến gì lên xã, không cẩn thận lại gây thù chuốc oán. Giờ lại dùng xe tải chạy lên con đường này, phá như thế thì được mấy hôm, sẽ hỏng. Lúc đó, được lợi vài gia đình, nhưng hỏng vô số nhà dân" - bà M. cho biết.

Những chiếc xe tải "cơi thành" leo lên đồi cao, cõng đất đi bán 

“Mục sở thị” tại hiện trường, PV nhận thấy, những “tố cáo” của người dân là có cơ sở. Ngay ven đường Hồ Chí Minh, mỗi khi “thông đường” hàng chục chiếc xe tải loại 7- 8 tấn cho đến 20 tấn liên tục bò vào các “điểm mỏ” của nhà ông Định, ông Sơn, ông Duyến… ở Khu 2 của xã Hương Nộn để chở đất đi bán.

Chỗ nào cũng đào xới

Qua đtìm hiểu, phóng viên được bà K, người bán hàng ở đây, cho biết: Toàn bộ khu đất san gạt này là do ông Bình, nhà ở dưới Thị trấn Hưng Hóa (Tam Nông) lên đây san lấp. Chỉ có ngày mưa là nghỉ thôi. Còn ngày nào ông Bình cũng huy động hàng mấy chục chiếc xe tải lớn nhỏ chở đất đi san lấp. Bà K cũng cho hay, mấy lần thấy họ ngồi quán bà giao dịch, giá đất cứ tính m3 "ăn tiền". Tùy cự ly xa hay gần.

Bà K cũng cho hay, chưa bao giờ phía ông Bình tổ chức cho xe chở nước, hay tưới đường giao thông để hạn chế ô nhiễm bụi trong xóm cả. Lúc nào thấy đất rơi vãi lắm, bừa bộn, thì bà con trong thôn đành tự quét dọn đi. Nhưng vì phần đa mọi người trong thôn, ngại va chạm, nên không ai nói gì.

Chạy trong làng xóm

Phóng viên mang bức xúc của người dân đến UBND xã Hương Nộn để tìm hiểu vấn đề khai thác đất tại đây. Một cán bộ trực văn phòng của xã cho biết: Hôm nay là ngày tiếp xúc cử tri, nên đồng chí chủ tịch UBND xã bận. Có gì liên lạc sau. Sau đó, Phóng viên đã liên hệ đến ông Phan Nguyên Toại, Chủ tịch UBND xã Hương Nộn qua điện thoại. Ông Toại cho biết: Khu mỏ này được UBND huyện Tam Nông cấp phép. Có gì, phóng viên cứ liên hệ trực tiếp với các chủ hộ hay lên UBND huyện Tam Nông để tìm hiểu. Nói rồi ông cắt liên lạc.

Tiếp tục tìm hiểu, phóng viên được biết, lâu nay, xã Hương Nộn liên tục “nổi lên” với nhiều chuyện tai tiếng về tình trạng khai thác khoáng sản bất thường. Trước đó một thời gian, một bãi cát gần cầu Phong Châu ngang nhiên “mọc lên”, nhiều người dân địa phương cho biết, cứ về đêm, chủ bãi cát này câu kết với tàu bè “trộm cắp” về và bơm lên đây tập kết. Để rồi ban ngày, xe tải trọng lớn cứ rầm rập chở lên Thanh Sơn hay Yên Lập bán kiếm tiền. Mặc dù sự việc xảy ra, nhưng cứ dẹp được 1 thời gian, lại thấy chở. Mà chủ bãi này, cứ đưa hợp đồng ký mua bán ở đâu đó, để làm bình phong. Giờ lại thêm nạn xúc đồi đi san lấp với lý do “san gạt, cải tạo đất”.

Những chiếc xe chở đầy cao lanh, cơi thùng đang chạy đi đâu ?

Rộng đường dư luận, Phóng viên đã gọi điện thoại đến số máy của ông Quách Hải Lý, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông để hỏi về vấn đề trên, cũng như trao đổi về tình hình quản lý khoáng sản tại địa phương. Sau khi nghe phóng viên đặt câu hỏi xong, ông Lý cho biết: Hiện giờ lãnh đạo huyện đang bận tiếp xúc cử tri. Có gì, cứ nhắn tin rồi trao đổi sau.

Phóng viên đã nhắn tin đầy đủ các nội dung phản ánh vào só điện thoại của ông Quách Hải Lý, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông với hy vọng có cái nhìn khách quan về vấn đề khai thác khoáng sản tại địa phương, cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường và xe quá tải, cơi nới ben thùng… trên địa bàn. Tuy nhiên, sau đó nhiều ngày, không thấy ông Lý hồi đáp.

Việc UBND huyện Tam Nông có đủ thẩm quyền để “cấp phép mỏ” như lời của ông Phan Nguyên Toại, Chủ tịch UBND xã Hương Nộn nói hay không, đã đến lúc các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc để làm rõ. Tránh tình trạng “đục nước, béo cò” để rồi tài nguyên, khoáng sản của quốc gia đêm ngày bị bào mòn.

Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục phản ánh các tình trạng lợi dụng san gạt, để mang khoáng sản đi bán tại địa phương này khi có phản hồi.

Bài liên quan
 • Phú Thọ tập trung ngăn chặn khai thác cát sỏi trái phép
  (TN&MT) - Là nơi hợp lưu của 3 con sông lớn (sông Thao, sông Lô và sông Đà) cùng nhiều con sông nhỏ khác, Phú Thọ được đánh giá có tiềm năng khoáng sản, đặc biệt là nguồn tài nguyên cát dồi dào. Tiềm năng khoáng sản đã đem lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế cho Phú Thọ, nhưng cũng là thách thức lớn trong công tác quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên cát sỏi. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hậu - Giám đốc Sở TN&MT Phú Thọ, xung quanh vấn đề này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 – CTB (Nghệ An): Người dân bức xúc vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Thời gian qua, 100 hộ dân với gần 350 nhân khẩu, cư trú tại Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 - CTB, xóm 19, xã Nghi Phú, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) hết sức bức xúc vì những bất cập kéo dài nhiều năm tại chung cư này. Các cư dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng mãi vẫn không được giải quyết quyền lợi.
 • Điện Biên: Dự án Khe Chít 2 chính sách bất nhất trong đền bù GPMB khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Rất nhiều ngày qua, 7 hộ dân thuộc tổ dân phố 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên làm đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, trong đó có Báo TN&MT, tại Điện Biên về việc TP. Điện Biên Phủ thu hồi đất của dân nhưng chưa thực hiện phương án đền bù GPMB và cũng chưa một ai đứng ra giải thích vì sao và diện tích đất hơn 1ha thu hồi của dân thuộc loại đất gì, có được đền bù, hỗ trợ GPMB hay không. Điều này khiến dư luận bức xúc, quan tâm.
 • Quảng Nam: Khai thác đất gây ô nhiễm, gây nguy hại cho công trình thủy lợi
  (TN&MT) - Hệ thống công trình thủy lợi kênh Chính Bắc Phú Ninh cùng tuyến đường dân sinh thôn Tân Vinh (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) đang bị hư hỏng nặng nề bởi đoàn xe chở đất của Công ty TNHH MTV (Cty) Nguyên Bảo Nam gây ra, khiến người dân ở nơi đây kêu trời không thấu.
 • Hà Nội: Chợ tiền tỷ đã hoàn thiện nhưng vẫn “đắp chiếu” gần chục năm
  TN&MT) - Dù các hạng mục của dự án xây dựng chợ Phúc Lý, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thiện từ năm 2014 nhưng không hiểu vì sao khu chợ này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai, tiền bạc của nhà nước?
 • Người dân sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá Tùng Cường: Đề nghị thu hồi một số vị trí khai thác
  (TN&MT) - UBND huyện Quỳ Châu đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến mỏ đá Tùng Cường gửi UBND tỉnh Nghệ An và các bên liên quan. Qua đó, cơ quan chức năng đề nghị thu hồi một phần diện tích mỏ khai thác đá đã cấp cho Công ty TNHH Tùng Cường.
 • Gia Lai: Cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, nhiều hộ dân sống tại thôn Ia Chía, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) phải sống chung với mùi hôi từ cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ. Chất thải từ cơ sở này có thời điểm chảy tràn ra suối phía sau khu vực chăn nuôi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân xung quanh.
 • Bình Định: Đất bỏ hoang hóa 10 năm, dân khốn khổ kêu cứu
  (TN&MT) - 450 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ảnh hưởng Dự án Khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 2 và phần mở rộng về phía Bắc 15 ha cùng 13,5 ha cánh đồng Tưới Niên bị hoang hóa, nhiễm mặn đã 10 năm nay. Người dân ở đây đang lâm vào cảnh sống cơ cực vì không có đất sản xuất, trong khi đất bỏ hoang cũng không thể sản xuất nông nghiệp được.
 • Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Có hay không dấu hiệu “rút ruột công trình”?
  (TN&MT) - Sau vài tháng khánh thành, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân vô cùng bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc “rút ruột công trình” có kinh phí xây dựng hàng trăm tỷ đồng này?
 • Than Uyên – Lai Châu: Huyện nghèo lại "chơi sang"?
  (TN&MT) - Toàn bộ hành lang vỉa hè ở đoạn sân vận động thị trấn và ven hồ Than Uyên đang là gạch tốt, vẫn dùng được, thì nay cho cạy tung gạch “quả trám” lên để lát lại gạch vuông? Khi được hỏi thì lãnh đạo huyện "đùn đẩy" nhau, không chịu trả lời số tiền chi cho dự án là bao nhiêu.
 • Thủ Thừa (Long An): Sẽ xử lý dứt điểm hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
  (TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài viết “Long An: Dân bất an vì bãi tập kết, kinh doanh cát, vật liệu xây dựng (VLXD) lộ thiên bên đường”, nội dung phản ảnh việc một doanh nghiệp hoạt động bến bãi trái phép trên đất công, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, gây mất mất an toàn giao thông; lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng vi phạm.
 • Quảng Nam: Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì dự án tận thu đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân ở thị trấn Núi Thành và xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc khi phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”, đường sá hư hỏng. Nguyên nhân là do lưu lượng xe tải chở đất của một doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất san lấp tại địa bàn xã Tam Mỹ Đông gây ra.
 • Ứng Hoà - Hà Nội: Vụ vi phạm đất đai của Bí thư xã Vạn Thái có bị "chìm xuồng"?
  (TN&MT) - Việc chậm trễ trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm đất đai của bà Trần Thị Oánh, Bí thư xã Vạn Thái đã khiến cho dư luận hoài nghi về việc huyện Ứng Hòa đang cố tình làm “chìm xuồng” vụ việc?
 • Khánh Hòa: Hàng chục hộ dân sống chênh vênh bên bờ sông Cái sạt lở
  (TN&MT) - Bờ sông Cái bị sạt lở nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến đời sống hàng chục hộ dân với hơn 100 nhân khẩu tại thôn Bầu Sang, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã lên kế hoạch bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chưa thực hiện dự án tái định cư trong khi mùa mưa đang đến gần.
 • Ninh Thuận: Đoàn xe của Công ty Hướng Dương Sáng chở đất phá đường nông thôn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh đoàn xe của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có trọng tải lớn chạy ầm ầm suốt ngày, đêm trên các trục đường nông thôn khiến bụi bay mù mịt vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn giao thông.
 • Quảng Bình: Đường liên xã 13 tấn “cõng” xe tải hàng chục tấn
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy luôn phải sống chung với cảnh xe tải vận chuyển đá đi qua khu dân cư gây hư hỏng đường làm mất an toàn giao thông và bụi ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO