Tiếng dân

Tam Dương – Vĩnh Phúc: Người dân kêu cứu vì xã thiếu khách quan trong xác định nguồn gốc đất

Quán Dũng 10:46 24/05/2023

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được phản ánh của ông Cao Xuân Thuỷ, thôn 4, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, phản ánh UBND xã Hoàng Hoa, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Tam Dương xác định sai nguồn gốc đất dẫn đến gia đình ông không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSD đất) trên 2 thửa đất gia đình đã quản lý, sử dụng ổn định từ năm 1988 đến nay.

Theo đơn thư, ông Cao Xuân Thuỷ cho biết: Năm 2022, ông có đơn đề nghị UBND xã Hoàng Hoa xem xét lập hồ sơ, đề nghị cấp GCNQSD đất tại 2 vị trí: Thửa đất số 20, tờ bản đồ số 24, diện tích 105,1m2 và thửa đất số 629, tờ bản đồ số 23, diện tích 1075,6m2 là đất trồng cây lâu năm.

346107211_578915167743124_1833539604179134599_n.jpg
Gia đình ông Thủy khiếu nại UBND xã Hoàng Hoa về việc xác minh sai nguồn gốc đất của gia đinh ông đang sinh sống ổn định từ năm 1988

Về nguồn gốc, ông Thuỷ trình bày: Hai thửa đất nêu trên do ông Cao Văn Yên (bố đẻ ông Thuỷ) khai hoang, sử dụng từ năm 1988; đến năm 1992, vợ chồng ông Cao Văn Yên cho vợ chồng ông Thuỷ quản lý, sử dụng ổn định cho đến nay, không phát sinh tranh chấp.

Quá trình quản lý, sử dụng thửa đất nêu trên, đến ngày 11/4/2006, UBND xã Hoàng Hoa tiến hành xác minh cụ thể lô đất của hộ gia đình ông Cao Xuân Thuỷ đang quản lý, sử dụng. Theo đó, tổng diện tích gia đình ông Thuỷ sử dụng là 9.270m2. Đồng thời, UBND xã Hoàng Hoa xác định số tiền sử dụng đất gia đình ông phải nộp là 12.875.000 đồng. Số tiền này được ông Thuỷ nộp cho UBND xã Hoàng Hoa vào ngày 26/1/2010 (thể hiện tại biên lai thu tiền số 0001208, quyển số 025 - PV). Cùng với đó, từ năm 1996 đến nay, hộ ông Cao Xuân Thuỷ vẫn tiến hành nộp tiền thuế nhà đất và thuế phi nông nghiệp hằng năm cho Nhà nước.

Năm 2022, khi ông Thuỷ xin cấp GCNQSD đất đối với 2 thửa đất nêu trên thì UBND xã Hoàng Hoa xác định đây là đất rừng do UBND xã quản lý?!

Bức xúc về sự việc này, ông Thuỷ đi tìm hiểu và được biết, các hộ dân giáp ranh với thửa đất của gia đình ông đều được cấp GCNQSD đất thổ cư và đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, không hiểu vì sao, UBND xã Hoàng Hoa lại xác định thửa đất nhà ông là đất rừng do UBND xã quản lý, từ đó, ông Thuỷ làm đơn khiếu nại mong UBND xã xác minh đúng nguồn gốc thửa đất, đem lại quyền lợi hợp pháp cho gia đình.

Bên cạnh đó theo biên bản xác nhận thực trạng sử dụng đất lâm nghiệp để thực hiện bồi thường GPMB xây dựng đường Hợp Châu – Đồng Tĩnh, ngày 19/1/2010, UBND xã Tam Dương nêu rõ: “Sau khi kiểm tra thấy hộ gia đình đã đủ điều kiện để giao đất 50 năm như: Gia đình có nhu cầu giao đất, thửa đất không có tranh chấp, không lấn chiếm, hộ gia đình sử dụng đất đúng mục đích, đúng quy hoạch, thời gian gia đình sử dụng ổn định từ năm 1992 đến nay”.

346106194_809474593824375_6615155157530700275_n.jpg
 Loạt văn bản của  UBND xã Hoàng Hoa trả lời gia đình Thủy đều thiếu khách quan, không đúng bản chất vụ việc

Tuy nhiên, trong Văn bản số 13/CV-UBND ngày 13/1/2023 về việc trả lời đơn đề nghị cấp GCN QSD đất và Quyết định số 26/QĐ-UBND ngày 21/3/2023 về việc giải quyết khiếu nại của ông Cao Xuân Thuỷ, UBND xã Hoàng Hoa lại khẳng định 2 thửa đất ông Thuỷ đề nghị cấp GCNQSD đất là đất rừng thuộc UBND xã Hoàng Hoa quản lý. Do vậy, việc đề nghị cấp GCNQSD đất đối với 2 thửa đất là đất trồng cây lâu năm là không đủ điều kiện giải quyết.

UBND xã Hoàng Hoa dựa vào các căn cứ: Qua kiểm tra hồ sơ địa chính lưu trữ tại UBND xã và thực địa thửa đất; hai vị trí thửa đất nêu trên ông Cao Xuân Thủy, thôn 4, xã Hoàng Hoa đang sử dụng có nguồn gốc là đất trồng rừng sản xuất do UBND xã giao năm 2006. Căn cứ vào Quyết định số 03/QĐ-UBND, ngày 9/1/2001 của UBND huyện Tam Dương về việc thu hồi quyết định số 500/QĐ-UBND, ngày 10/10/1996 của UBND huyện Tam Đảo (cũ) quyết định giao rừng và đất lâm nghiệp cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bản xã Hoàng Hoa.

Ngày 11/4/2006, UBND xã Hoàng Hoa đã có biên bản làm việc tại khu rừng Đất Dốc A lô số 03 về việc giao đất mầm chồi cho hộ ông Cao Xuân Thủy, vợ là bà Hà Thị Hưng quản lý với diện tích 9270m2, số tiền phải đóng 12.875.000 đồng. Tuy nhiên, ông Thủy không nộp số tiền trên cho UBND xã.

Ông Thủy bức xúc: Gia đình tôi đã nộp tiền cho xã Hoàng Hoa từ năm 2010, chứ không có chuyện gia đình chây ì. Các anh có thể xác nhận lại, còn nếu xã bảo chưa đóng tiền thì xã phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình tôi vẫn còn giữ phiếu đóng tiền.

Mặc dù UBND xã Hoàng Hoa khẳng định 2 thửa đất hộ ông Cao Xuân Thuỷ đang quản lý, sử dụng là đất rừng, do UBND xã quản lý. Tuy nhiên, tại Văn bản số 84/CV-HKL ngày 9/9/2022 về việc cung cấp thông tin thửa đất gửi UBND xã Hoàng Hoa, Hạt Kiểm lâm huyện Tam Dương lại khẳng định thửa đất của hộ ông Cao Xuân Thuỷ đang quản lý, sử dụng không nằm trong ranh giới quy hoạch 3 loại đất rừng.

346109888_1211954859504201_8248645635502078411_n.jpg
Hạt kiểm lâm huyện Tam Dương  xác định đất gia đình ông Cao Xuân Thủy không thuộc 3 loại đất rừng

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Nam - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tam Dương cho biết, từ sự việc của ông Cao Xuân Thuỷ xin cấp GCNQSD đất, UBND xã Hoàng Hoa có làm công văn đề nghị Hạt Kiểm lâm xác định thửa đất của hộ ông Thuỷ có phải là đất rừng hay không? Căn cứ vào bản đồ, tài liệu hồ sơ của Hạt cùng với thực tế, Hạt đã có công văn trả lời UBND xã Hoàng Hoa là thửa đất của ông Cao Xuân Thuỷ không nằm trong ranh giới quy hoạch 3 loại rừng.

Để tìm hiểu rõ và khách quan hơn, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hà Khắc Tự - Chủ tịch UBND xã Hoàng Hoa và bà Trần Thị Kim Phượng - Cán bộ địa chính xã. Phóng viên đặt câu hỏi: UBND xã Hoàng Hoa khẳng định 2 thửa đất của hộ ông Cao Xuân Thuỷ là đất rừng do xã quản lý? Ông Hà Khắc Tự cho biết: Thực tế, thửa đất này do hộ ông Cao Xuân Thuỷ quản lý, sử dụng, UBND xã Hoàng Hoa không quản lý, sử dụng 2 thửa đất này.

Đối với khoản tiền 12.875.000 đồng gia đình ông Thủy chưa nộp cho xã, ông Hà Khắc Tự thừa nhận: Hộ ông Thuỷ đã nộp khoản tiền này cho xã từ năm 2010. Nguyên nhân được ông Tự lý giải là do UBND xã chưa rà soát kĩ nên chưa nắm được việc hộ ông Thuỷ đã nộp tiền?.

Về việc xác định nguồn gốc đất của hộ ông Cao Xuân Thuỷ là đất rừng do UBND xã quản lý, ông Hà Khắc Tự cho rằng: UBND xã Hoàng Hoa sau khi nhận được đơn của ông Thuỷ, có mời các Phòng ban chuyên môn của huyện Tam Dương về họp và họ khẳng định đây là đất rừng nên UBND xã không thể xác nhận khác được. Vậy là cấp trên xác nhận đất rừng, còn xã Hoàng Hoa chỉ biết thừa nhận và biến thành đất do xã quản lý. Đây là nguyên nhân sâu xa khiến ông Thủy bức xúc và không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ông Hà Khắc Tự còn cho rằng: Hạt Kiểm lâm trả lời cũng không đủ điều kiện, chưa đúng nên không làm căn cứ để trả lời đối với hộ ông Cao Xuân Thuỷ. Tuy nhiên, ông Hà Khắc Tự luôn khẳng định: UBND xã không “hẹp hòi” việc xác minh nguồn gốc đất đối với hộ ông Thuỷ. Hiện ông Thuỷ đã có đơn thư đến UBND huyện Tam Dương, nếu UBND huyện xác định nguồn gốc đất là không phải đất rừng thì UBND xã sẽ xác minh nguồn gốc đất lại cho hộ ông Thuỷ.

Qua vụ việc này có thể thấy, UBND xã Hoàng Hoa là cơ quan quản lý đất đai trực tiếp trên địa bàn, nhưng UBND xã Hoàng Hoa lại không thể xác định rõ ràng được nguồn gốc đất của người dân đang sử dụng, phải đi hỏi ý kiến nhiều cơ quan nhưng cuối cùng lại ra văn bản trả lời thiếu thuyết phục, không thấu tình đạt lý khiến người dân bức xúc.

Trước vụ việc trên, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Tam Dương. Tuy nhiên, đã hơn một tháng trôi qua phóng viên vẫn không nhận được phản hồi của UBND huyện Tam Dương. Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc sớm vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
 • Đảm bảo tiến độ Dự án Quản lý nguồn nước tỉnh Vĩnh Phúc
  (TN&MT) - Sau gần 2 năm triển khai, Dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc cơ bản đang được UBND tỉnh thúc tiến độ thực hiện. Chiều 24/4, Ban Thường trực MTTQ tỉnh có buổi làm việc với UBND tỉnh, các cơ quan liên quan để công bố Kế hoạch khảo sát, giám sát việc thực hiện Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt tỉnh Vĩnh Phúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
 • Hưng Nguyên - Nghệ An: Xuyên đêm “trẩy hội”... hút cát !
  “Đêm nào cũng thế, nhất là khoảng thời gian từ khoảng 1-3h sáng thì tàu hút cát trái phép nhiều vô kể, như trẩy hội vậy. Họ xuyên đêm khai thác làm náo loạn cả khúc sông Lam khiến cho tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”. Nếu không được ngăn chặn kịp thời thì e rằng sẽ để lại nhiều hệ lụy...” – Ông T, người dân xã Xuân Lam nói với phóng viên như một lời thịnh cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO