Tam Dương – Vĩnh Phúc: Giấy phép cấp “một đằng”, xe chở khoáng sản "đi một nẻo"?

Đà Giang – Nhật Lam | 12/04/2022, 12:29

Thời gian qua, người dân thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương rất bức xúc trước nạn xe tải chạy rầm rập, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Bắc Mê Công tại khu đồi Bắc Xa, thị trấn Hợp Hòa và xã Đồng Tĩnh. Hàng ngày có hàng trăm chiếc xe tải 4, 6 chân mang biển số Phú Thọ, Vĩnh Phúc có lô gô Lâm Hùng, 87, PTO, CTY VIỆT TIẾN ... kéo về “mua đất” rồi chở xuống cảng. “Lá bùa” cho những hoạt động này là dự án “đóng cửa mỏ khoáng sản tại điểm mỏ san lấp"...

Ai đang “chống lưng”?

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân sinh sống ở thị trấn Hợp Hòa cho biết: Họ nói là dự án đóng cửa mỏ, cải tạo môi trường mà có thấy họ cải tạo đâu ? Họ cứ “ùn ùn” múc đất chở đi. Hoạt động rầm rộ như một đại công trường khai thác đất với nhiều máy xúc hoạt động hết công xuất, máy cứ múc đất lên xe, toàn loại xe Trung Quốc – Howo thùng to, ben lớn chạy vào “ăn đất”. Đã có nhiều vạn khối đất được chở đi. Sự việc này diễn ra trong suốt năm 2021 cho đến nay. Ngày nào cũng có hàng trăm xe Howo quá tải, cơi nới thùng về đây lấy đất chở đi các nơi tiêu thụ.

img_1649669619142_1649669682736.jpg
Đoàn xe tải ồ ạt chạy vào điểm mỏ chở đất của Cty CP đầu phát triển xây dựng Bắc Mê Kông, có trụ sở tại đường Hùng Vương, phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc, do ông Trần Trung Thành làm đại diện pháp luật. 

Cũng theo người dân, đường làng thì bé chỉ cho phép xe tải trọng dưới 12 tấn, vậy mà toàn xe hổ vồ 4 - 6 chân chạy. Xe nào cũng cơi nới thùng “lặc lè” đất chạy chiếm hết cả lòng đường người dân không còn chỗ mà lách phải tìm chỗ né, chờ xe đất chở đất đi qua thì mới đi được. Khổ nhất là các cháu đi học buổi sáng phải đứng chờ hết xe này đến xe khác đi qua thì mới đi được, đường xá thì nát tươm, ổ voi, ổ gà, bụi mù, nhân dân đi lại rất vất vả. Người dân cũng kiến nghị rất nhiều mà không thấy các cơ quan chức năng xuống kiểm tra, xử lý (?)

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn H nhà ở thị trấn Hợp Hòa cho biết: Gia đình anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đoàn xe tải này. Bởi bụi, bởi xe chạy rung lắc, làm đổ tưởng. Nhà anh đã phải xây bức tường rào tới lần thứ 3. Anh H đặt câu hỏi không hiểu cơ quan chức năng ở đâu mà để toàn xe ô tô “hổ vồ” chở cao vút ngọn băng băng ra đường?.

nguoi-dan-chan-xe-dat-khong-cho-chay-vao-buoi-trua(1).jpg
Đường thôn thì bé, xe hổ vồ chiếm hết lòng đường 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Thanh, Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Hòa cho biết: “Công ty Bắc Mê Kông khai thác đất, người dân chúng tôi phải gánh chịu hậu quả ô nhiễm môi trường, đường xá nát, người dân đi lại vất vả. Rồi ông Thanh “lo lắng” nói: cấp xã không có thẩm quyền kiểm tra xe quá khổ, quá tải, nếu để anh em cấp xã mà ra kiểm tra, nhỡ nó “nghiến cho phát thì chết”. Đường này giao cho thôn quản lý, xã có nhắc nhở thôn. Xã cũng gọi điện báo cáo bên công an và thanh tra xuống kiểm tra, được vài hôm rồi đâu lại vào đấy. Ông Thanh cho biết.

“Mục sở thị” tại tuyến đường và hiện trường khai mỏ, phóng viên Báo Tài nguyên và môi trường nhận thấy: không giống như là một dự án cải tạo môi trường mà là một đại công trường khai thác đất với nhiều máy xúc hoạt hết công xuất. Nhiều ô tô “hổ vồ” loại 4 - 6 chân cơi nới thùng tấp nập ra vào chở đất. Bất ngờ hơn, là đất chở đi xuống cảng Cao Đại, huyện Vĩnh Tường. 

dat-duoc-cho-ve-cang-song-o-huyen-vinh-tuong.jpg
 1. Đất được chở xuống cảng Cao Đại, Vĩnh Tường, rồi đổ xuống thuyền chở đi các nơi tiêu thụ. 
dat-duoc-muc-xong-trhuyeenf-cho-di-noi-khac-tieu-thu.jpg
Đất được máy xúc bốc ra bãi cảng và đổ xuống thuyền chở đi cho 1 số nhà máy gạch 

Trong những ngày thực tế tìm hiểu  về những hành vi của một số doanh nghiệp lợi dụng giấy tờ, để nhằm mục đích hợp thức hóa và lách luật nhằm hợp pháp hóa những khối lượng khoáng sản trái phép, nhóm phóng viên điều tra của Báo Tài nguyên và Môi trường đã thường xuyên theo dõi sát sao một số xe tải vào chở đất từ các điểm mỏ của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xây dựng Bắc Mê Kông, có MST 2500508726, có trụ sở tại đường Hùng Vương, phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Người đại diện pháp luật là ông Trần Trung Thành.

Và các phóng viên nhận thấy: Những tố cáo của người dân địa phương là có cơ sở. Đất có cho tận thu để đi san lấp mặt bằng cho các dự án, các công trình trên địa bàn. Nhưng chở các công trình trên địa bàn thì ít, mà chở ra sông, đổ xuống thuyền lớn, mà theo các công nhân lái tàu thì đất này đi bán cho các nhà máy gạch. “Táo tợn” hơn là những xe ô tô quá tải, cơi nới thùng chở đất lặc lè, cao vút ngọn này vẫn hàng ngày chạy qua khu vực có trụ sở UBND huyện Tam Dương, trụ sở Công An huyện Tam Dương… mà không coi các cơ quan chức năng này ra gì. Vậy, có hay không việc có ai đó “bảo kê” để đoàn xe tha hồ “thông chốt”?.

hang-ngay-xe-cho-dat-di-qua-ubnd-cong-an-huyen-tam-duong-ma-khong-bi-kiem-tra-xu-ly.jpg
 1. Đoàn xe chở đất quá tải, cơi nới thùng ngang nhiên chạy qua trụ sở Công an huyện Tam Dương, UBND huyện Tam Dương và 1 số tuyến phố chính trên thị trấn Hòa Hợp, Tam Dương, Vĩnh Phúc, bất chấp pháp luật. 

Qua tìm hiểu được biết: Ngày 31/8/2021 UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra văn bản số 2402/QĐ – UBND về việc Phê duyệt Đề án đóng cửa mỏ khóng sản tại tại điểm mỏ đất san lấp ở Khu đồi Bắc Xạ, thị trấn Hợp Hòa và xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển XD Bắc Mê Kông. Mục đích đóng cửa mỏ và thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường .... Bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, Tổng diện tích 7,4916 ha. Hạ cốt, xúc bốc, vận chuyển phần đất san lấp trong quá trình hạ thấp lòng moong là 75.800 m3. Thời gian là 18 tháng. Cung cấp đất đắp, đất san lấp các công trình Đường trục Đông – Tây đoạn nối từ đường vành đai 3 đến vành đai 4. Công trình hạ tầng kỹ thuật khu đất ở dịch vụ đất đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Hương Đình, xã An Hòa, huyện Tam Dương ... Hoàn thiện hồ sơ đề nghị đóng của mỏ khu vực khai thác khoáng sản và gửi về Sở TN&MT để xem xét theo quy định.

Tuy nhiên, thực tế thì lại hoàn toàn khác, thay vì “đóng cửa mỏ” đúng nghĩa, thì đất vẫn chở và xe vẫn lao đi như “tên bắn”

Đã đến các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ tình trạng “Khai thác đất ” tại đây có đúng Luật Khoáng sản hay không?. Chưa kể cấp xong giấy phép, ai sẽ là người giám sát những doanh nghiệp này, chưa kể mức độ “tàn phá” cơ sở hạ tầng tại địa phương, có đủ bù với những mất mát, thiệt hại mà người dân đang gánh chịu hay không? Hay có những “lợi ích nhóm” ở đây, để rồi “máu khoáng sản” vẫn chảy?…

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Trung (Thanh Hóa): Mương Đồng Hang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 24/5/2022 đăng bài: Hà Trung (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường các xưởng sản xuất đá. Phản ánh việc 6 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gây ra bụi, tiếng ồn, nước thải phục vụ việc sản xuất, xẻ đá không những gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Trong đó mương Đồng Hang là mương tưới tiêu cho bà con trong thôn đang “oằn mình” bởi nước thải từ các cơ
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Hàm Yên – Tuyên Quang: Đường làng “oằn mình” vì xe quặng
  Con đường chạy dọc xã Thành Long, huyện Hàm Yên bị xe quặng “tàn phá” đến cùng cực. Từ đường cấp phối, rải đá, nay ổ gà, ổ voi nham nhở. Nhiều chỗ thành đường… đất. Điều lạ, mặc dù xe quặng “quần thảo” nhiều năm như vậy, những lãnh đạo UBND xã Thành Long lại rất “lạc quan”. Đã đến lúc cần xem xét lại các chủ mỏ quặng trên địa bàn xã Thành Long về công tác bảo vệ môi trường cũng như quy trình vận tải quặng từ mỏ ra đường QL2, phải dung loại xe gì, trọng tải xe… trước khi quá muộn
 • Quảng Ninh: Dự án triệu đô “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai
  (TN&MT) - Dự án hồ chứa nước Đồng Dọng ở huyện Vân Đồn, Quảng Ninh với mức đầu tư lên tới 500 tỷ đồng, nhưng nhiều năm qua vẫn nằm “trên giấy”, để cỏ dại mọc um tùm, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
 • Quảng Nam: Cầu tiền tỷ dang dở, dân liều mình qua cầu tạm
  (TN&MT) - 2 năm trôi qua, dự án cầu bắc qua suối Ba Lòng thuộc xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vẫn đang thi công dở dang. Người dân phải liều mình đi qua cây cầu tạm đã xuống cấp, chực chờ nguy hiểm khi mùa mưa lũ cận kề.
 • Thanh Liêm (Hà Nam): Xưởng cắt vải laser gây ô nhiễm môi trường, sử dụng đất sai mục đích
  (TN&MT) - Cho rằng xưởng sản xuất cắt vải bằng công nghệ laser của Công ty TNHH thêu may Lộc Xuân gây ô nhiễm môi trường, nhiều tháng qua người dân thôn An Hòa, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm liên tục gửi đơn phản ánh và cầu cứu chính quyền sở tại.
 • Đà Nẵng: Gian nan xử lý tour lặn ngắm san hô “chui”
  (TN&MT) - Hoạt động của các phương tiện thủy nội địa đưa khách lặn ngắm san hô “chui” tại khu vực Bãi Nồm, Bãi Bụt (Sơn Trà) …đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng san hô. Tuy nhiên, việc xử lý các chủ tàu vi phạm gặp nhiều khó khăn.
 • Tây Hồ - Hà Nội: Xử lý nhanh chóng tụ điểm tập kết vật liệu xây dựng trong khu dân cư
  (TN&MT) - Từ nhiều năm nay, tại ngõ 530 và cuối ngõ 8 Võng Thị, Phường Bưởi, quận Tây Hồ, nhiều cư dân trong khu vực đã phản ánh về tình trạng nhà một hộ gia đình tập kết và kinh doanh vật liệu trái phép gây ô nhiễm môi trường, bức xúc thời gian dài trong khu dân cư.
 • Quảng Ninh: Quy hoạch Khu trung tâm dịch vụ “treo” gần 10 năm gây lãng phí đất đai
  (TN&MT) - Quy hoạch Khu Trung tâm dịch vụ và Trung tâm xã Thượng Yên Công tại thôn Năm Mẫu, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh có quy mô hơn 170ha được phê duyệt từ năm 2015. Đến nay, sau 7 năm vẫn nằm “đắp chiếu” gây khó khăn cho người dân, cũng như lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Hà Nội sẽ thanh tra Dự án chợ Xuân La “đắp chiếu” hơn 10 năm
  Dự án này cùng với 32 dự án khác sẽ bị Đoàn thanh tra của TP. Hà Nội thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai. Thời gian thanh tra là 30 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra đến đối tượng thanh tra, không kể ngày nghỉ và ngày lễ.
 • Quảng Ninh: Hủy bỏ quy hoạch tuyến đường tránh phía Nam TP.Uông Bí
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định thu hồi ranh giới cắm mốc mặt bằng tuyến đường tránh phía Nam TP.Uông Bí sau phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường và một số cơ quan thông tấn, báo chí khác.
 • Đông Anh - Hà Nội: Cần đẩy nhanh tiến độ cấp đổi Giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường có bài “Đông Anh - Hà Nội: Dân mòn mỏi chờ cấp đổi sổ đỏ”. Sau khi bài viết được đăng tải qua trao đổi với đại diện UBND huyện Đông Anh được biết, địa phương đang chờ văn bản chính thức của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Đông Anh để vào cuộc công nhận tổng diện tích thửa đất hợp pháp của hộ ông Trương Văn Chung.
 • Đà Bắc – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, dân tùy tiện dựng nhà sát lòng hồ thủy điện?
  Một số đối tượng nhân cơ hội "sốt đất" đã tùy tiện san gạt mặt bằng ven lòng hồ, đổ đất xuống lòng hồ và dựng nhà trái phép ven lòng hồ, nhằm mua đi, bán lại kiếm lời. Chính quyền địa phương có buông lỏng hay không, để rồi lòng hồ thủy điện bị xâm lấn?...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO