Tài nguyên thiên nhiên là một phần của giải pháp chống phá rừng

Phạm Hoa | 06/05/2022, 14:31

(TN&MT) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, trong vòng 8 năm từ năm 2010 đến 2018, tốc độ mất rừng trên toàn thế giới đã chậm lại gần 30% so với 10 năm trước đó.

image1170x530cropped-55-(1).jpg

Khu vực đất nông nghiệp từng là một phần của rừng Tsitongambaraika đã bị đốt để chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo. Ảnh: UNEP

Tuy nhiên, Khảo sát Đánh giá Tài nguyên Rừng Toàn cầu (FRA) cảnh báo rằng, các khu rừng mưa nhiệt đới trên Trái đất vẫn đang đối mặt với một mối đe dọa to lớn, từ các hoạt động như chăn thả gia súc ở Nam Mỹ đến việc mở rộng đất trồng trọt ở châu Á.

Bà Maria Helena Semedo, Phó Tổng Giám đốc FAO cho biết: “Cuộc khảo sát này rất quan trọng, không chỉ cung cấp cho chúng ta những số liệu mới mà còn là diện tích rừng hiện thời và nguyên nhân dẫn đến nạn phá rừng. Nó cho phép chúng ta theo dõi tiến trình phát triển của mọi thứ”.

Tổn thất giảm khoảng một nửa

Cuộc khảo sát cho biết tình trạng phá rừng hàng năm giảm khoảng 29% - từ 11 triệu ha/ năm trong giai đoạn 2000 - 2010, xuống còn 7,8 triệu ha/ năm giai đoạn 2010 -2018.

Hơn nữa, thiệt hại về diện tích rừng thực tế đã giảm hơn một nửa trong giai đoạn điều tra - từ 6,8 triệu ha/năm giai đoạn 2000-2010 xuống còn 3,1 triệu ha/năm trong khoảng 2010 -2018.

Ở cấp độ khu vực, Nam Mỹ ghi nhận mức độ phá rừng cao nhất giai đoạn 2000-2010 với 68 triệu ha rừng bị phá, tiếp theo là Châu Phi với 49 triệu ha. Thực trạng này xảy ra bất chấp tốc độ mất rừng chậm hơn ở Nam Mỹ, Nam Á và Đông Nam Á giai đoạn 2000-2018.

Bà Semedo giải thích, phát triển nông nghiệp không bền vững cùng với các mục đích sử dụng đất khác, đặc biệt, tại nhiều nước nghèo nhất, đã tạo ra áp lực lớn cho các cánh rừng.

Mặc dù, nạn phá rừng hàng năm ở vùng nhiệt đới đã giảm từ 10,1 triệu ha/ năm giai đoạn 2000-2010 xuống còn 7 triệu/năm giai đoạn 2010 -2018, số vụ phá rừng nhiệt đới vẫn chiếm hơn 90% tổng số vụ phá rừng toàn cầu, tương đương với 157 triệu ha - gần bằng diện tích của Tây Âu.

Nhấn mạnh các giải pháp trong tự nhiên

Quan chức FAO cho biết: “Chúng ta cần phải áp dụng và mở rộng những giải pháp “đôi bên cùng có lợi” để vừa đảm bảo nguồn lương thực cho thế giới vừa không gây tổn hại đến tài nguyên rừng”.

Tại Đại hội Lâm nghiệp Thế giới (WFC) lần thứ 15 vừa khai mạc tại Seoul, Hàn Quốc, bà Semedo nhấn mạnh, bất kể đó là cuộc khủng hoảng nào - đại dịch, xung đột hay biến đổi khí hậu, bất kể hậu quả của cuộc khủng hoảng đó là gì - suy thoái kinh tế hay mất an ninh lương thực, chúng ta vẫn phải coi rừng và tài nguyên thiên nhiên là một phần của giải pháp và tích hợp chúng trong các kế hoạch và chiến lược phục hồi.

Khung Đối tác về Rừng (CPF) tuyên bố rằng, bảo vệ rừng giúp giải quyết biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo tồn đa dạng sinh học và thúc đẩy nỗ lực tạo ra một thế giới không đói nghèo.

Tại WFC lần thứ 15, ngoài việc khởi động cuộc khảo sát - một phần của Đánh giá Tài nguyên Môi trường 2020, FAO còn đưa ra Báo cáo Tình trạng Rừng Thế giới 2022. Báo cáo nhấn mạnh để ngăn chặn nạn phá rừng và duy trì rừng, việc phục hồi các vùng đất bạc màu, mở rộng trồng rừng và đảm bảo chuỗi giá trị bền vững là 3 giải pháp song hành và xuyên suốt.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
 • Nạn phá rừng Amazon ở Brazil giảm tháng thứ hai, nhưng vẫn ở mức cao
  (TN&MT) - Theo số liệu sơ bộ của chính phủ Brazil được công bố vào ngày 10/9, tình trạng phá rừng ở rừng nhiệt đới Amazon của Brazil đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 8, so với một năm trước. Số liệu về nạn phá rừng trong năm 2021 tính đến thời điểm hiện tại cũng cho thấy sự giảm nhẹ.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO