Tái diễn “đổ trộm” rác thải xây dựng ở Đà Nẵng: Sẽ xử lý từ gốc

Lan Anh | 27/05/2022, 13:01

(TN&MT) - Đà Nẵng đang vào “mùa” xây dựng vì thế mà nhiều bãi đất trống, khu dân cư thưa thớt trở thành nơi tập kết phế thải xây dựng gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị. Nhiều địa phương phải chật vật chống đỡ, thậm chí mật phục cả đêm để bắt quả tang các đối tượng đổ trộm xà bần, phế thải.

Nhiều “điểm nóng

Nhu cầu xây dựng nhà ở và các công trình trên địa bàn Đà Nẵng hiện rất lớn, phát sinh hàng trăm khối rác thải xây dựng mỗi ngày. Chi phí chở xà bần, giá hạ lên bãi rác Khánh Sơn để xử lý theo qui định tốn kém dẫn tới tình trạng đổ trộm, đổ lén trên vỉa hè, khu đất trống thưa vắng dân cư tràn lan, gây nhếch nhác, ô nhiễm.

xaban1.jpg
Một bãi tập kết xà bần, phế thải xây dựng ở đường Thăng Long, ven sông Cẩm Lệ

Tại phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, tuyến đường Thăng Long vắng vẻ, không có camera giám sát cũng trở thành địa điểm "lý tưởng" để các đối tượng lén nút đổ trộm rác thải xây dựng. Không chỉ gạch đá, vật liệu thải khi phá dỡ công trình, nhà cửa, mà còn có vô số vật dụng sinh hoạt như bàn, ghế salon, kính vỡ, thủy tinh. Mới đây, phường đã mật phục bắt tại trận xe của ông Nguyễn Văn Cảm (SN 1973, trú tỉnh Quảng Ngãi) có hành vi đổ trộm rác thải xây dựng ở tuyến đường Thăng Long, xử phạt 3,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Chánh, người dân tổ 27, phường Hoà Thọ Đông, quận Cẩm Lệ cho biết: Chúng tôi vô cùng bức xúc khi vỉa hè, đất trống trở thành nơi đổ cát, xà bần. Họ thường lợi dụng ban đêm thưa vắng người để đổ trộm. Hễ cứ mở mắt ngủ dậy là thấy lù lù từng đống đất đá hình thành ngay ô đất trống trước nhà, mất mỹ quan đô thị.

“Mình giữ gìn sạch sẽ khu dân cư, đổ rác có nơi có chỗ, không hiểu sao lại có một số người thiếu ý thức đổ rác, xà bần bừa bãi, ảnh hưởng đến môi trường sống. Cứ dọn xong thì họ lại điểm tục đổ. Đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp quyết liệt” – ông Chánh nói.

xaban3.jpg
Người dân vô cùng bức xúc khi vỉa hè, đất trống trở thành nơi đổ cát, xà bần

Tương tự tại xã Hoà Châu, ngay dưới chân cầu Đỏ cũng trở thành bãi rác lộ thiên chủ yếu là gạch, đá, vôi vữa - những phế thải xây dựng bỏ đi từ quá trình thi công nhà cửa đổ thành từng ụ lớn. Chỉ trong nửa giờ đồng hồ ghi nhận tại khu vực này, chúng tôi phát hiện chiếc xe ben BKS 43C- 08730 đã có 2 lượt vận chuyển thu gom phế thải, rồi đưa về tập kết trái phép. Không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, khói bụi cộng với ô nhiễm môi trường, bãi tập kết phế thải đã trở thành nỗi bức xúc của người dân tổ 5,6, thôn Đông Hoà.

Được biết, để cấm người dân đổ trộm, tại nhiều điểm tập kết trái phép, phía UBND các phường đều treo biển cấm đổ rác kèm theo mức xử phạt. Nhưng hình ảnh gần như chỉ mang tính chất minh họa vì biển cứ treo, còn phế thải xây dựng vẫn cứ đổ. Thống kê cho thấy, trong tháng 4/2022, vào cao điểm mùa xây dựng, trung bình mỗi ngày có khoảng 400 tấn rác thải xây dựng  được đưa về bãi rác Khánh Sơn để xử lý. Số lượng này chỉ chiếm khoảng 20-30% tổng số rác thải xây dựng trên toàn thành phố.

Mật phục cả đêm để bắt quả tang

Theo ông Đinh Phạm Công Anh Tuân, Phó phòng Tài nguyên & Môi trường quận Cẩm Lệ, một trong những vướng mắc trong việc xử lý rác thải xây dựng tại địa phương là thành phố không quy hoạch điểm tập kết. Ngoài ra, Cẩm Lệ là một trong những địa phương đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, nhiều dự án động lực đang được triển khai nên hoạt động xây dựng ngày càng phát triển mạnh. Khối lượng rác thải xây dựng thải ra môi trường cũng nhiều hơn và ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân.

xaban4.jpg
Ngang nhiên đổ trộm phế thải xây dựng ngay dưới chân cầu Đỏ, thôn Đông Hoà, xã Hoà Châu

Địa phương thường xuyên ban hành kế hoạch, vận động người dân, doanh nghiệp ra quân tổng dọn vệ sinh tại các điểm nóng ô nhiễm, đồng thời giao trách nhiệm cho từng phường phải tự xử lý, thành lập các tổ thường xuyên kiểm tra tình trạng đổ trộm xà bần như bắt camera, cắt cử bố trí lực lượng theo dõi. Thời gian qua, địa phương cũng đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm đổ trộm xà bần và yêu cầu khắc phục trả nguyên trạng mặt bằng.

“Công tác xử lý cũng rất khó bởi lực lượng của mình thì mỏng mà họ thường đổ trộm vào ban đêm và có sự cảnh giác cao. Khi phát hiện thấy có người canh gác là họ chỉ dừng xe ngay vệ đường. Muốn bắt được quả tang họ trực tiếp xuống thì các tổ tìm diệt giá hạ, xà bần phải mật phục cả trong đêm. Phải giữ lắm chứ không giờ đã phát sinh thêm nhiều bãi đổ trộm rác xây dựng nhếch nhác rồi”- ông Tuân cho hay.

Ông Đinh Hữu Phúc, Chủ tịch phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng cho biết: Do địa bàn rộng (7,9 ha) gấp 5- 7 lần so với các phường khác trên địa bàn thành phố, lại có tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh với nhiều khu đô thị, khu đất dự án được triển khai nhưng chưa được lấp đầy dân cư như: khu đô thị Phước Lý hay khu vực đất công cộng quanh khu vực hồ Trung Nghĩa... đã khiến tình trạng đổ trộm giá hạ, xà bần đang trở thành vẫn đề nhức nhối. Vấn đề này chính quyền, cấp ủy địa phương đặc biệt quan tâm. Trước đây địa phương có 2 bãi tạm sau lưng Bệnh viện Ung bướu và đường Lý Thái Tông, người dân chở tới đó, tình trạng đổ trộm giảm rõ rệt. Tuy vậy, hiện cả 2 bãi này đều phải tạm dừng do người dân xung quanh phản ứng gay gắt. Địa phương đang tính giải pháp tìm địa điểm mới, xa khu dân cư để làm bãi tập kết tạm.

xaban5.jpg
Đà Nẵng đang tính đến phương án tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng được được đánh giá là thành phố có chất lượng môi trường tốt, tuy nhiên  vẫn còn phải đối mặt với nhiều vấn đề về rác thải nhất là rác thải xây dựng vì đây là loại rác thải chưa có quy định, quy chuẩn cụ thể nào. Do đó, ngay từ bây giờ, thành phố đang nghiên cứu để có giải pháp quản lý và xử lý phế thải xây dựng. Cụ thể, TP đã ký kết hợp tác với Trường Đại học Xây dựng (Hà Nội) triển khai dự án Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế (Dự án SATREPS) tại thành phố Đà Nẵng. Khi dự án này hoàn thành cơ bản sẽ giải quyết được bài toán phế thải xây dựng từ gốc.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Cấp thiết có bãi tập kết phế thải xây dựng
  (TN&MT) - Phế thải xây dựng luôn là vấn đề nóng gây ô nhiễm đô thị ở nhiều thành phố lớn trong đó có Đà Nẵng. Không có bãi tập kết phế thải, người dân đổ bừa bãi trên vỉa hè hoặc buộc phải “đổ trộm” ở các lô đất trống, tuyến đường thưa thớt dân cư gây ô nhiễm môi trường và hao tốn nhân lực để thu dọn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hoàn thiện báo cáo về nỗ lực thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
(TN&MT) - Ngày 7/7, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức “Hội thảo tham vấn đối với dự thảo cuối cùng Báo cáo kỹ thuật Kế hoạch quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu (NAP)”. Việt Nam sẽ gửi báo cáo này đến Ban thư ký Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) trước khi diễn ra Hội nghị COP 27 vào cuối năm nay.
Đừng bỏ lỡ
 • Tăng cường sức chống chịu cho rừng ven biển Đầm Hà
  (TN&MT) - Có thể khẳng định RNM có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chống xâm nhập mặn, bảo vệ đê điều, ứng phó với BĐKH. Tuy nhiên, để thay đổi tư duy chỉ trồng RNM theo dự án, mang tính giai đoạn và thiếu tính bền vững, cần có giải pháp phù hợp, hiệu quả trong việc trồng rừng và tạo sinh kế lâu dài cho người dân vùng ven biển.
 • Ngày 7/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (07/7), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • Sóc Trăng: Tập trung trồng rừng để ứng phó BĐKH, tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Tỉnh Sóc Trăng đã và đang đẩy mạnh hoạt động trồng và phát triển diện tích rừng nói chung, rừng phòng hộ ven biển nói riêng nhằm năng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH); đồng thời, tạo sinh kế cho người dân dưới tán rừng. Để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trọng Khiêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng.
 • JICA hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Sáng 6/7, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo tổng kết “Kinh nghiệm và đề xuất chính sách của Nhật Bản cho công tác xây dựng lộ trình thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam”.
 • Hà Nội ghi nhận điểm mưa trên 100mm, nhiều tuyến đường ngập sâu
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội vừa có báo cáo gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai về tình hình thiệt hại do mưa lớn chiều tối 5/7. Theo đó, vào thời điểm trên, khu vực Hà Nội có mưa to đến rất to lượng mưa phổ từ 47,3 - 90,5mm, có nơi lớn hơn như trạm Hoài Đức 161.5mm.
 • Bảo Lâm (Cao Bằng): Lũ quét làm 4 người bị nước cuốn trôi
  (TN&MT) - Lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) thông tin, chiều ngày 5/7/2022, trên địa bàn huyện Bảo Lâm xảy ra mưa lớn cục bộ, sau đó lũ quét bất ngờ xuất hiện cuốn trôi 4 người mất tích.
 • Thanh Hóa: Lan tỏa các hình thức bảo vệ môi trường biển
  Hội đồng Đội thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã phối hợp với CLB Bóng bàn Long Thành Newday và Trường TH Trung Sơn II tổ chức Lễ ra quân “Biệt đội nhí chung tay bảo vệ môi trường”.
 • Sơn La: Ra mắt mô hình Tổ công nhân vì môi trường xanh
  (TN&MT) - Ngày 5/7, Thành phố Sơn La đã tổ chức Hội nghị giao ban quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an - Đảng ủy quân sự - Đảng ủy phường, xã với Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La. Đồng thời, tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ công nhân vì môi trường xanh - Tự quản về an ninh trật tự".
 • Mô hình 3D giúp quản lý, bảo vệ tài nguyên bền vững tại Cúc Phương
  (TN&MT) - Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) vừa bàn giao mô hình 3D số hóa công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, phát triển du lịch bền vững, có sự tham gia của cộng đồng cho Ban Quản lý Vườn Quốc gia Cúc Phương.
 • Ngày 6/7, Bắc Bộ có mưa, đề phòng dông, lốc
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/7, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Theo cảnh báo, mưa dông ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8-9/7. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • Đà Nẵng: Cá chết hàng loạt ở hồ điều tiết bốc mùi hôi thối vào nhà dân
  (TN&MT) - Nhiều ngày qua, cá chết nổi hàng loạt ở hồ điều tiết Hòa Phú 3C (phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) gây ô nhiễm nặng, mùi hôi thối bay vào nhà dân.
 • Dự báo ngày 5/7, Bắc Bộ mưa rào và dông, lượng mưa lên đến 50mm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 5/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, riêng khu vực vùng núi và trung du cục bộ có mưa to trên 80mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO