Tái diễn “đổ trộm” rác thải xây dựng ở Đà Nẵng: Sẽ xử lý từ gốc

Lan Anh | 27/05/2022, 13:01

(TN&MT) - Đà Nẵng đang vào “mùa” xây dựng vì thế mà nhiều bãi đất trống, khu dân cư thưa thớt trở thành nơi tập kết phế thải xây dựng gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị. Nhiều địa phương phải chật vật chống đỡ, thậm chí mật phục cả đêm để bắt quả tang các đối tượng đổ trộm xà bần, phế thải.

Nhiều “điểm nóng

Nhu cầu xây dựng nhà ở và các công trình trên địa bàn Đà Nẵng hiện rất lớn, phát sinh hàng trăm khối rác thải xây dựng mỗi ngày. Chi phí chở xà bần, giá hạ lên bãi rác Khánh Sơn để xử lý theo qui định tốn kém dẫn tới tình trạng đổ trộm, đổ lén trên vỉa hè, khu đất trống thưa vắng dân cư tràn lan, gây nhếch nhác, ô nhiễm.

xaban1.jpg
Một bãi tập kết xà bần, phế thải xây dựng ở đường Thăng Long, ven sông Cẩm Lệ

Tại phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, tuyến đường Thăng Long vắng vẻ, không có camera giám sát cũng trở thành địa điểm "lý tưởng" để các đối tượng lén nút đổ trộm rác thải xây dựng. Không chỉ gạch đá, vật liệu thải khi phá dỡ công trình, nhà cửa, mà còn có vô số vật dụng sinh hoạt như bàn, ghế salon, kính vỡ, thủy tinh. Mới đây, phường đã mật phục bắt tại trận xe của ông Nguyễn Văn Cảm (SN 1973, trú tỉnh Quảng Ngãi) có hành vi đổ trộm rác thải xây dựng ở tuyến đường Thăng Long, xử phạt 3,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Chánh, người dân tổ 27, phường Hoà Thọ Đông, quận Cẩm Lệ cho biết: Chúng tôi vô cùng bức xúc khi vỉa hè, đất trống trở thành nơi đổ cát, xà bần. Họ thường lợi dụng ban đêm thưa vắng người để đổ trộm. Hễ cứ mở mắt ngủ dậy là thấy lù lù từng đống đất đá hình thành ngay ô đất trống trước nhà, mất mỹ quan đô thị.

“Mình giữ gìn sạch sẽ khu dân cư, đổ rác có nơi có chỗ, không hiểu sao lại có một số người thiếu ý thức đổ rác, xà bần bừa bãi, ảnh hưởng đến môi trường sống. Cứ dọn xong thì họ lại điểm tục đổ. Đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp quyết liệt” – ông Chánh nói.

xaban3.jpg
Người dân vô cùng bức xúc khi vỉa hè, đất trống trở thành nơi đổ cát, xà bần

Tương tự tại xã Hoà Châu, ngay dưới chân cầu Đỏ cũng trở thành bãi rác lộ thiên chủ yếu là gạch, đá, vôi vữa - những phế thải xây dựng bỏ đi từ quá trình thi công nhà cửa đổ thành từng ụ lớn. Chỉ trong nửa giờ đồng hồ ghi nhận tại khu vực này, chúng tôi phát hiện chiếc xe ben BKS 43C- 08730 đã có 2 lượt vận chuyển thu gom phế thải, rồi đưa về tập kết trái phép. Không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, khói bụi cộng với ô nhiễm môi trường, bãi tập kết phế thải đã trở thành nỗi bức xúc của người dân tổ 5,6, thôn Đông Hoà.

Được biết, để cấm người dân đổ trộm, tại nhiều điểm tập kết trái phép, phía UBND các phường đều treo biển cấm đổ rác kèm theo mức xử phạt. Nhưng hình ảnh gần như chỉ mang tính chất minh họa vì biển cứ treo, còn phế thải xây dựng vẫn cứ đổ. Thống kê cho thấy, trong tháng 4/2022, vào cao điểm mùa xây dựng, trung bình mỗi ngày có khoảng 400 tấn rác thải xây dựng  được đưa về bãi rác Khánh Sơn để xử lý. Số lượng này chỉ chiếm khoảng 20-30% tổng số rác thải xây dựng trên toàn thành phố.

Mật phục cả đêm để bắt quả tang

Theo ông Đinh Phạm Công Anh Tuân, Phó phòng Tài nguyên & Môi trường quận Cẩm Lệ, một trong những vướng mắc trong việc xử lý rác thải xây dựng tại địa phương là thành phố không quy hoạch điểm tập kết. Ngoài ra, Cẩm Lệ là một trong những địa phương đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, nhiều dự án động lực đang được triển khai nên hoạt động xây dựng ngày càng phát triển mạnh. Khối lượng rác thải xây dựng thải ra môi trường cũng nhiều hơn và ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân.

xaban4.jpg
Ngang nhiên đổ trộm phế thải xây dựng ngay dưới chân cầu Đỏ, thôn Đông Hoà, xã Hoà Châu

Địa phương thường xuyên ban hành kế hoạch, vận động người dân, doanh nghiệp ra quân tổng dọn vệ sinh tại các điểm nóng ô nhiễm, đồng thời giao trách nhiệm cho từng phường phải tự xử lý, thành lập các tổ thường xuyên kiểm tra tình trạng đổ trộm xà bần như bắt camera, cắt cử bố trí lực lượng theo dõi. Thời gian qua, địa phương cũng đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm đổ trộm xà bần và yêu cầu khắc phục trả nguyên trạng mặt bằng.

“Công tác xử lý cũng rất khó bởi lực lượng của mình thì mỏng mà họ thường đổ trộm vào ban đêm và có sự cảnh giác cao. Khi phát hiện thấy có người canh gác là họ chỉ dừng xe ngay vệ đường. Muốn bắt được quả tang họ trực tiếp xuống thì các tổ tìm diệt giá hạ, xà bần phải mật phục cả trong đêm. Phải giữ lắm chứ không giờ đã phát sinh thêm nhiều bãi đổ trộm rác xây dựng nhếch nhác rồi”- ông Tuân cho hay.

Ông Đinh Hữu Phúc, Chủ tịch phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng cho biết: Do địa bàn rộng (7,9 ha) gấp 5- 7 lần so với các phường khác trên địa bàn thành phố, lại có tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh với nhiều khu đô thị, khu đất dự án được triển khai nhưng chưa được lấp đầy dân cư như: khu đô thị Phước Lý hay khu vực đất công cộng quanh khu vực hồ Trung Nghĩa... đã khiến tình trạng đổ trộm giá hạ, xà bần đang trở thành vẫn đề nhức nhối. Vấn đề này chính quyền, cấp ủy địa phương đặc biệt quan tâm. Trước đây địa phương có 2 bãi tạm sau lưng Bệnh viện Ung bướu và đường Lý Thái Tông, người dân chở tới đó, tình trạng đổ trộm giảm rõ rệt. Tuy vậy, hiện cả 2 bãi này đều phải tạm dừng do người dân xung quanh phản ứng gay gắt. Địa phương đang tính giải pháp tìm địa điểm mới, xa khu dân cư để làm bãi tập kết tạm.

xaban5.jpg
Đà Nẵng đang tính đến phương án tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng được được đánh giá là thành phố có chất lượng môi trường tốt, tuy nhiên  vẫn còn phải đối mặt với nhiều vấn đề về rác thải nhất là rác thải xây dựng vì đây là loại rác thải chưa có quy định, quy chuẩn cụ thể nào. Do đó, ngay từ bây giờ, thành phố đang nghiên cứu để có giải pháp quản lý và xử lý phế thải xây dựng. Cụ thể, TP đã ký kết hợp tác với Trường Đại học Xây dựng (Hà Nội) triển khai dự án Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế (Dự án SATREPS) tại thành phố Đà Nẵng. Khi dự án này hoàn thành cơ bản sẽ giải quyết được bài toán phế thải xây dựng từ gốc.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Cấp thiết có bãi tập kết phế thải xây dựng
  (TN&MT) - Phế thải xây dựng luôn là vấn đề nóng gây ô nhiễm đô thị ở nhiều thành phố lớn trong đó có Đà Nẵng. Không có bãi tập kết phế thải, người dân đổ bừa bãi trên vỉa hè hoặc buộc phải “đổ trộm” ở các lô đất trống, tuyến đường thưa thớt dân cư gây ô nhiễm môi trường và hao tốn nhân lực để thu dọn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
 • Điểm sáng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Thừa Thiên Huế
  (TN&MT) – Những năm gần đây tại Thừa Thiên Huế, nhiều loài động vật quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên, qua đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
 • Lợi ích từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) người dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện nhờ đó ngày càng phát triển xanh tốt, tỷ lệ che phủ rừng tăng qua từng năm.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phù Yên (Sơn La): Đẩy mạnh thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Năm 2023, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang triển khai thực phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thị trấn và 3 xã Quang Huy, Huy Bắc, Huy Hạ. Phấn đấu đến hết năm, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại đô thị đạt 93%; tại nông thôn đạt 88%. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về môi trường theo kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, huyện.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ TN&MT vừa ban hành Kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ năm 2023.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Nông nghiệp tuần hoàn mang lại kinh tế bền vững
  Nước ta đứng trước những thách thức lớn về ô nhiễm môi trường, trong đó chất thải trong chăn nuôi và trồng trọt cũng như những phụ phẩm nông nghiệp chưa được tận dụng, tái sử dụng dẫn đến lãng phí rất lớn. Điều này đặt ra vấn đề phải tìm giải pháp để phát triển mô hỉnh sản xuất nông nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn, hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và môi trường.
 • Nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Vừa qua, trong thời gian 8 ngày, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tổ chức 8 lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản trên địa bàn huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.
 • Dự báo thời tiết 30/5: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 30/5, khu vực Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ. Nam Bộ niều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và và rải rác có dông.
 • Hà Nội: Vận động người dân chấp thuận đền bù nâng công suất bãi rác Xuân Sơn
  Ngày 29-5, đại diện lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, địa phương đang tuyên truyền rộng rãi và áp đơn giá đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Kết luận về chính sách hỗ trợ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi chôn lấp rác thải huyện Ba Vì kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly.
 • “Mô hình ngôi nhà xanh” bảo vệ môi trường, hỗ trợ gia đình khó khăn
  (TN&MT) – “Mô hình ngôi nhà xanh” là một trong những mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhằm hạn chế rác thải nhựa và tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO