Tài chính và công nghệ thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Phạm Oanh | 28/06/2022, 23:45

(TN&MT) - Chiều 28/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tổ chức Phiên thảo luận chuyên đề “Tài chính và công nghệ thúc đẩy kinh tế tuần hoàn” nằm trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2022.

Dưới sự điều phối của đại diện Vụ Pháp chế và Viện Chiến lược chính sách, tài nguyên và môi trường, Phiên thảo luận tập trung vào vai trò của tài chính và công nghệ trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn.

z3526679276664_fd92feba8e28db9b145f58917a27eb89.jpg
Ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ TN&MT) điều phối Phiên thảo luận

TS. Mai Thế Toản - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách TN&MT cho biết: Luật Bảo vệ môi trường được Quốc hội thông qua năm 2020 có đề cập cụ thể đến nội dung phát triển kinh tế toàn hoàn tại Điều 142. Theo đó, kinh tế tuần hoàn là mô hình kinh tế trong đó các hoạt động thiết kế, sản xuất, tiêu dùng và dịch vụ nhằm giảm khai thác nguyên vật liệu, kéo dài vòng đời sản phẩm, hạn chế chất thải phát sinh và giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện lồng ghép kinh tế tuần hoàn ngay từ giai đoạn xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch; Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có trách nhiệm thiết lập hệ thống quản lý và thực hiện các biện pháp để giảm khai thác tài nguyên, giảm chất thải, nâng cao mức độ tái sử dụng và tái chế chất thải ngay từ giai đoạn xây dựng dự án, thiết kế sản phẩm, hàng hóa đến giai đoạn sản xuất, phân phối.

Bên cạnh đó, Nghị định 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã đưa ra những quy định cụ thể về tiêu chí, lộ trình và cơ chế khuyến khích phát triển kinh tế tuần hoàn.

z3526918063007_12cd29c96e2f64453edcf12dc41ebae6.jpg
TS. Mai Thế Toản Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách TN&MT  tại phiên thảo luận

Hiện, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn. Đồng thời, xây dựng, vận hành nền tảng kết nối thông tin, chia sẻ dữ liệu về áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn; Ban hành khung hướng dẫn áp dụng kinh tế tuần hoàn; Hoàn thiện chính sách đầu tư, ưu đãi, khuyến khích phát triển kinh tế tuần hoàn.

Trong đó, Nhà nước sẽ đầu tư vào nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng, chuyển giao công nghệ và sản xuất thiết bị, đào tạo nhân lực để thực hiện kinh tế tuần hoàn; Cung cấp nền tảng chia sẻ thông tin, dữ liệu về kinh tế tuần hoàn. Cùng với đó là ưu đãi về vốn, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt… cho các doanh nghiệp thực hiện kinh tế tuần hoàn.

Cũng theo TS. Mai Thế Toản, thời gian tới, Nhà nước sẽ những chính sách  khuyến khích các hoạt động như: Nhiên cứu, phát triển công nghệ, giải pháp kỹ thuật, cung cấp các dịch vụ tư vấn, thiết kế, đánh giá thực hiện kinh tế tuần hoàn theo quy định của pháp luật; Phát triển các mô hình liên kết, chia sẻ việc sử dụng tuần hoàn sản phẩm và chất thải; thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, liên minh tái chế, các mô hình liên kết vùng, liên kết đô thị với nông thôn và các mô hình khác theo quy định của pháp luật để thực hiện các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đạt được tiêu chí của kinh tế tuần hoàn; Phát triển thị trường tái sử dụng sản phẩm thải bỏ, tái chế chất thải; Huy động các nguồn lực trong xã hội để thực hiện kinh tế tuần hoàn theo quy định của pháp luật; Hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, công nghệ về kinh tế tuần hoàn theo quy định của pháp luật.

z3526918069400_987a7bc28383eef9c7e81b6b6c09ef37.jpg
Toàn cảnh Phiên thảo luận

Có thể thấy, tài chính và công nghệ là hai thành tố quan trọng thúc đẩy kinh tế tuần hoàn. Để làm rõ hơn về vấn đề này, tại phiên thảo luận, các chuyên gia đã cùng chia sẻ các chủ đề như: Hợp tác công tư thúc đẩy kinh tế tuần hoàn thông qua tiếp cận thay đổi hệ thống; Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất như một công cụ chính sách; Đổi mới kinh tế tuần hoàn trong khối doanh nghiệp; Công nghệ kiểm soát ô nhiễm và khí hậu trong kinh tế tuần hoàn…

Thông qua các chủ đề trên, các đại biểu tham dự đã có cái nhìn tổng quan hơn về các chính sách, công cụ thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn. Cũng như xác định các cơ hội hợp tác nhằm tăng cường tài chính và công nghệ của nền kinh tế tuần hoàn…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tập đoàn Bamboo Capital được vinh danh trong “Top 50 doanh nghiệp niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2022”
(TN&MT) - Ngày 1/12, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) đã vinh dự góp mặt trong bảng xếp hạng “Top 50 Công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2022".
Đừng bỏ lỡ
 • Tập đoàn sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan được vinh danh Top 10 DN Bền vững Việt Nam 2022
  (TN&MT) - Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (đơn vị sở hữu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi...) vừa được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp (DN) Bền vững trong lĩnh vực sản xuất tại buổi lễ trao giải “Chương trình đánh giá, công bố DN Bền vững tại Việt Nam 2022”. Đây là chương trình do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.
 • Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô
  Mới đây các kỹ sư công nghệ của Thép Hòa Phát Dung Quất đã nghiên cứu xây dựng quy trình và sản xuất thành công thép cuộn làm tanh lốp xe ô tô mác thép SWRH82A, SWRH72A. Đặc biệt, ngay sau khi sản xuất thành công sản phẩm mới, Công ty đã nhận được đơn hàng trên 3000 tấn/tháng từ đối tác.
 • PC Đắk Nông: Đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số
  Thời gian qua, không chỉ đảm bảo cung ứng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, PC Đắk Nông còn đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số. Quá trình thực hiện chuyển đổi số tại PC Đắk Nông đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của khách hàng.
 • Trải nghiệm sống hạng thương gia tại The Beverly - Vinhomes Grand Park
  Với tầm view “triệu đô”, hệ thống tiện ích nội ngoại khu đẳng cấp cùng tiêu chuẩn bàn giao cao cấp vượt trội, The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP. Thủ Đức) là nơi mang đến không gian sống chuẩn “hạng thương gia” cho cư dân.
 • Đà Nẵng: Đánh giá, phân hạng 11 sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2022
  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Đà Nẵng vừa tổ chức họp hội đồng thẩm định đánh giá và phân hạng sản phẩm thuộc chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) TP. Đà Nẵng đợt 1-2022. Theo đó, hội đồng đề xuất UBND thành phố công nhận 11 sản phẩm của 10 chủ thể đạt chứng nhận OCOP, gồm 2 sản phẩm OCOP 4 sao, 9 sản phẩm OCOP 3 sao.
 • Giá xăng, dầu giảm hơn 1.000 đồng mỗi lít
  Trong kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 1/12, giá xăng RON 95 giảm 1.083 đồng/lít, giá dầu giảm từ 1.078 - 1.588 đồng/lít.
 • Công đoàn PV GAS triển khai tích cực, hiệu quả công tác ATVSLĐ và hoạt động mạng lưới ATVSV
  PV GAS xác định công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quá trình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, từ đó đề ra định hướng, các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Chặng đường lịch sử xây dựng và phát triển EVNHANOI
  Cách đây 130 năm, Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Điện khí Đông Dương và Đốc lý Hà Nội ngày 6/12/1892. Đây là nền móng, cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội gắn liền với sự nghiệp hình thành, phát triển của ngành điện sau này.
 • Petrolimex với chiến lược phát triển bền vững
  Thị trường vốn hóa xanh là xu hướng các doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đang dần hướng tới với các dự án chiến lược đầu tư nhằm giải thiểu tác hại đến môi trường trong tương lai. Là một Tập đoàn năng lượng lớn, Petrolimex đã và đang dần chuyển đổi sang các dạng năng lượng thân thiện với môi trường và đây được xem là bước chuyển mình lớn trên hành trình dựng xây con đường phát triển bền vững.
 • Đoàn Thanh niên PV GAS tham gia và đạt giải tại Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hoá Petrovietnam”
  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Thanh niên Tập đoàn) đã tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hóa Petrovietnam” chào mừng Ngày Truyền thống Dầu khí Việt Nam 27/11. Nằm trong Đội Cụm phối hợp hoạt động TP HCM, các đại diện Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực thi đấu và góp phần mang về Giải Đặc biệt cho Tp.HCM. Tuổi trẻ PV GAS tại Cà Mau cũng góp phần cho Giải Ba của Đội Cụm phối hợp hoạt động Miền Tây Nam Bộ.
 • Akari City: Gia tăng giá trị với bảo chứng từ thương hiệu Nam Long
  (TN&MT) - Với kinh nghiệm 30 năm phát triển nhà ở giá hợp lý (affordable housing) đáp ứng nhu cầu thực của thị trường, các dự án của Nam Long nói chung và Akari City nói riêng luôn nằm trong tầm ngắm của các gia đình muốn nâng cấp không gian sống.
 • Phía Tây Hà Nội - Tâm điểm an cư của giới thành đạt
  Trước quỹ đất nội đô ngày càng hạn hẹp, phía Tây Hà Nội trở thành “đất lành” thu hút sóng an cư nhờ những ưu thế được đầu tư mạnh về hạ tầng, tiện ích xã hội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO