Tài chính khí hậu nghìn tỷ đô la Mỹ: Thách thức hay cơ hội?

Mai Đan | 27/06/2021, 11:33

(TN&MT) - Mọi người đều thừa nhận rằng biến đổi khí hậu là một mối đe dọa rất lớn đối với nhân loại và mặc dù có vô số giải pháp để giải quyết vấn đề này, nhưng vẫn chưa rõ ràng rằng những giải pháp này sẽ được thực hiện như thế nào?

Đầu tư vào năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng bền vững đang tăng lên, tuy nhiên, từ tháng 1/2020 đến tháng 3/2021, trên toàn cầu, khoản chi dành cho nhiên liệu hóa thạch cũng gia tăng. Loại nhiên liệu này khi bị đốt cháy sẽ tạo ra khí độc hại làm vấn đề biến đổi khí hậu càng trầm trọng hơn.

Phụ nữ dựng hàng rào ở Nepal để ngăn sông tràn nước và làm ngập các ngôi làng gần đó. Ảnh: UNDP / Azza Aishath

Nhiều quốc gia thiếu nguồn tài chính để thực hiện chuyển đổi sang năng lượng sạch và cách sống bền vững giúp đảo ngược vấn đề biến đổi khí hậu. Liên Hợp Quốc (LHQ) cho rằng tài chính khí hậu là câu trả lời bởi vì không đầu tư sẽ gây tốn kém hơn trong thời gian dài và tài chính khí hậu sẽ tạo cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.

Tài chính khí hậu là gì?

Nói chung, tài chính khí hậu liên quan đến số tiền cần được chi cho toàn bộ các hoạt động sẽ góp phần làm chậm biến đổi khí hậu và giúp thế giới đạt được mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức tăng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Để đạt được mục tiêu này, thế giới phải đưa mức phát thải ròng khí gây hiệu ứng nhà kính xuống bằng 0 vào năm 2050; cụm từ net-zero cũng được nhắc đến nhiều trong các hoạt động tài trợ cho hành động khí hậu.

Phụ nữ ở vùng nông thôn Costa Rica đang trồng cây để góp phần chống lại biến đổi khí hậu. Ảnh: UNDP Costa Rica

Cần tài trợ cho các sáng kiến để đạt được mục tiêu không phát thải ròng, bao gồm các sáng kiến làm giảm phát thải khí độc hại cũng như tăng cường hoặc bảo vệ các giải pháp tự nhiên thu nhận các khí đó, như rừng và đại dương.

Nguồn tài chính này cũng nhằm mục đích xây dựng khả năng phục hồi của các quần thể bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu và giúp các quần thể thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tài chính tồn tại và cũng cần các giải pháp để chuyển đổi sang nền kinh tế mà Liên Hợp Quốc gọi là nền kinh tế xanh. Năng lượng tái tạo cung cấp điện, không tạo ra carbon dioxide hoặc các dạng ô nhiễm không khí khác là một nền tảng quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Tại sao tài chính khí hậu quan trọng?

Với nhiệt độ toàn cầu tăng, cùng với sự thay đổi của các kiểu thời tiết, mực nước biển dâng, hạn hán và lũ lụt gia tăng, những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất trên thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ ngày càng lớn, mất an ninh lương thực và có ít cơ hội thoát khỏi đói nghèo cũng như xây dựng cuộc sống tốt hơn.

Lũ lụt ở Bangladesh phá hủy nhà cửa ở những ngôi làng hẻo lánh của Islampur. Ảnh: UN Women / Mohammad Rakibul Hasan

Trên thực tế, LHQ ước tính rằng biến đổi khí hậu có thể khiến hơn 100 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói vào năm 2030. Do đó, cần có các nguồn lực tài chính đáng kể, các khoản đầu tư hợp lý và một cách tiếp cận toàn cầu có hệ thống để giải quyết những xu hướng đáng lo ngại này.

Cần bao nhiêu tài chính khí hậu?

Cần đầu tư đáng kể và hợp tác quốc tế là rất quan trọng. Hơn một thập kỷ trước, các nước phát triển đã cam kết cùng huy động 100 tỷ USD mỗi năm vào năm 2020 để hỗ trợ hành động khí hậu ở các nước đang phát triển. Con số này có vẻ lớn nhưng hãy so sánh nó với chi tiêu quân sự thế giới vào năm 2020 được ước tính gần 2 nghìn tỷ USD hoặc hàng nghìn tỷ USD mà các nước phát triển đã chi cho hoạt động cứu trợ liên quan đến COVID-19.

Các tấm pin năng lượng mặt trời đang được sử dụng ở Campuchia để đáp ứng nhu cầu năng lượng của đất nước. Ảnh: UNDP / Manuth Buth

Theo một báo cáo của chuyên gia được chuẩn bị theo yêu cầu của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, mục tiêu 100 tỷ USD sẽ không được đáp ứng (số liệu mới nhất hiện có cho năm 2018 là 79 tỷ USD), mặc dù tài chính khí hậu đang ở “quỹ đạo đi lên”. Vì vậy, vẫn còn một khoảng cách lớn về tài chính.

Câu hỏi thực sự là liệu thế giới có đủ khả năng để đầu tư vào hành động vì khí hậu hay không. Các cộng đồng ở tất cả các nơi trên thế giới đang phải gánh chịu những tác động tài chính của biến đổi khí hậu, có thể là mất mùa do hạn hán hoặc thiệt hại lớn đối với cơ sở hạ tầng do lũ lụt hoặc thời tiết khắc nghiệt khác.

Ông Mark Carney, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về tài chính và hành động biến đổi khí hậu cho biết, số tiền đầu tư lớn cần thiết cho biến đổi khí hậu cho thấy cơ hội chứ không phải rủi ro và lợi ích thu được từ những khoản đầu tư này lớn hơn đáng kể mọi chi phí trả trước.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
 • Các nước giàu có hướng tới mục tiêu tài chính khí hậu toàn cầu?
  (TN&MT) - Các nước giàu có đã tăng cường hỗ trợ tài chính để giúp các nước đang phát triển cắt giảm lượng khí thải carbon và ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, tuy nhiên, không rõ liệu những quốc gia này có đạt được mục tiêu 100 tỷ USD trong năm nay hay không.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
 • Hành động nhiều hơn để chống ô nhiễm hóa chất
  (TN&MT) - Hơn 2.000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới vừa tập trung tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận về cách tốt nhất nhằm hạn chế ô nhiễm hóa chất, vốn ngày càng gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường.
 • WMO cảnh báo El Nino xuất hiện: Nhiệt độ tăng kỷ lục và đe dọa an ninh lương thực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết sự phát triển của El Nino ở Thái Bình Dương trong năm nay ngày càng có nhiều khả năng xảy ra, với dự báo về nhiệt độ cao nguy hiểm và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO