Tái chế nước thải trên đảo Manora

12/09/2017, 00:00

(TN&MT) - Việc tái sử dụng nước thải Pakistan trên đảo Manora giúp Hải quân tiết kiệm được hàng triệu gallon nước ngọt (tương đương 65,5 nghìn USD) mỗi năm và không phải còn phụ thuộc vào nước vận chuyển bằng tàu chở dầu đến.

Nằm ở phía tây nam của thành phố Karachi (Pakistan), hòn đảo nhỏ Manora mỗi năm thu hút khoảng 150.000 du khách. Những mảng rừng ngập mặn trên các bờ phía đông bắc của Manora không chỉ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ của hòn đảo mà còn là nơi sinh sống của tôm, cá…tạo nguồn sinh kế cho ngư dân.

Thế nhưng, Manora phải đối mặt với sự khan hiếm nước ngọt, và phụ thuộc lớn vào tàu chở dầu để cung cấp nước. Hiện nay, hòn đảo đã bị ô nhiễm nghiêm trọng do các chất gây ô nhiễm như các mảnh vụn tràn, dầu, nước thải, giấy và nhựa…Ô nhiễm ở khu vực bến cảng cũng có tác động bất lợi đến đời sống biển và làm giảm tuổi thọ của tàu hải quân, tàu thuyền và các cơ sở hạ tầng khác do sự ăn mòn gia tăng.

Mô hình xử lý nước thải bền vững và thiết lập một vùng đất ngập nước nhân tạo. Ảnh: IUCN
Mô hình xử lý nước thải bền vững và thiết lập một vùng đất ngập nước nhân tạo. Ảnh: IUCN

Phó Đô đốc Syed Arifullah Hussaini, hiện đang giữ chức Tư lệnh Hạm đội Hải quân Pakistan cho biết: “Chúng tôi cần tư vấn kỹ thuật và hỗ trợ tài chính của IUCN để giải quyết các vấn đề môi trường ven biển như ô nhiễm ở khu vực bến cảng Karachi. Với sự hỗ trợ của sáng kiến Rừng ngập mặn cho Tương lai (MFF) chúng tôi đã áp dụng một mô hình xử lý nước thải bền vững và thiết lập một vùng đất ngập nước nhân tạo”.

Vùng đất ngập nước được xây dựng nhân tạo là công nghệ được thiết kế để sử dụng nguyên liệu và quy trình tự nhiên. Hệ thống này liên quan đến một loạt các bộ lọc sỏi được trồng bằng sậy để xử lý nước thải. Hệ thống này tiết kiệm chi phí vì nó ít sử dụng năng lượng hơn các kỹ thuật xử lý nước thải truyền thống.

Thông qua hệ thống này, Hải quân Pakistan hiện nay có thể xử lý 30.000 gallon nước thải, sau đó tái sử dụng nước cho 3 lĩnh vực thể dục thể thao của hải quân và tưới những cây dọc theo các bên lề đường.

Việc tái sử dụng nước thải giúp tiết kiệm được hàng triệu gallon nước ngọt và không phải dựa vào nước vận chuyển bằng tàu chở dầu đến; nhờ đó, mỗi năm tiết kiệm được khoảng 6,9 triệu PKR (65,5 nghìn USD).

Với việc tái sử dụng nước thải, đảo Manora đã trở nên xanh hơn. Nhận thức về các giải pháp sáng tạo để kiểm soát ô nhiễm biển cũng tăng lên trong các đơn vị hải quân của Pakistan.

Rừng ngập mặn cho Tương lai (MFF) là một sáng kiến ​​khu vực dựa trên sự cộng tác nhằm khuyến khích đầu tư vào bảo tồn hệ sinh thái ven biển để phát triển bền vững.

MFF tập trung vào vai trò của hệ sinh thái ven biển lành mạnh và được quản lý tốt trong việc xây dựng khả năng phục hồi của các cộng đồng ven biển dựa vào hệ sinh thái ở Bangladesh, Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Maldives, Myanmar, Pakistan, Seychelles, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam.

MFF bao gồm tất cả các loại hệ sinh thái ven biển, như rạn san hô, cửa sông, đầm phá, bãi biển cát, cỏ biển và đầm lầy. WRF được đồng tài trợ bởi IUCN và UNDP, do Danida, Norad và Sida tài trợ, và Đại sứ quán Na Uy Na Uy tại Thái Lan.

Tuyết Chinh


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO