Tách thửa tại TP. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi): Chính quyền “làm khó”, người dân bức xúc

Anh Dũng | 19/05/2022, 19:34

(TN&MT) - Ông Đinh Tấn Phước (Tiến sĩ Toán học, nguyên Giám đốc Sân bay Chu Lai, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Khiết, tỉnh Quảng Ngãi) và vợ là Trần Thị Kim Phú (nguyên giáo viên Trường THPT Trần Quốc Tuấn, TP. Quảng Ngãi) là những người tiên phong tham gia xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục của tỉnh Quảng Ngãi.

Trước đây, vợ chồng ông Phước mở trường mầm non tư thục trên chính thửa đất của gia đình mình. Năm 2020, ông Phước làm thủ tục tách thửa 300m2 đất ở cho con trai nhưng đã 2 năm nay không thực hiện được, khiến cho gia đình ông vô cùng bức xúc.

Thửa đất gia đình ông Đinh Tấn Phước đang ở tại 55 Nguyễn Công Phương, TP. Quảng Ngãi có diện tích 994m2, trong đó có 300m2 đất ở và 694m2 đất vườn, được UBND thị xã Quảng Ngãi (nay là TP. Quảng Ngãi) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 18/4/2003.

Trước đó, trên mảnh đất này, vợ chồng ông Phước đã mở lớp dạy mầm non từ năm 1991 trên cơ sở nhà ở có sẵn (từ trước năm 1975) và được UBND thị xã Quảng Ngãi ra quyết định thành lập trường mầm non tư thục vào ngày 8/8/1996.

12(2).jpg

Phần trường Mầm non và nhà thờ tổ tiên trùng nhau ở ranh giới, nhưng kết cấu độc lập nhau nên việc tách ra thành 2 thửa đất là hoàn toàn phù hợp.

Ngày 25/11/2003, UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định cho phép hộ ông Đinh Tấn Phước được chuyển mục đích sử dụng đất; theo đó cho phép chuyển mục đích sử dụng 694m2 đất vườn sang đất chuyên dùng để xây dựng trường mầm non tư thục.

Sở TN&MT Quảng Ngãi yêu cầu nộp thuế chuyển mục đích sử dụng và ông có đơn gửi Cục thuế Quảng Ngãi xin miễn thuế theo Nghị định số 73/1999/NĐ-CP.

Theo văn bản Cục thuế Quảng Ngãi ngày 23/12/2003 gửi ông Phước, hộ gia đình, cá nhân được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất chuyên dùng thì không thuộc diện nộp tiền sử dụng đất mà phải chuyển sang hình thức thuê đất và nộp tiền thuê đất. Thấy vô lý khi phải làm thủ tục thuê đất trên chính mảnh đất được cấp sổ đỏ của mình nên gia đình ông không làm. Gia đình ông Phước vẫn giữ nguyên “sổ đỏ” như cũ và đóng thuế đầy đủ đến ngày hôm nay (có xác nhận của cơ quan thuế).

Ông Phước cũng gửi đơn đến Sở Xây dựng xin cấp giấy phép xây dựng và ngày 12/3/2004, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng trường mầm non tư thục với quy mô khối nhà 3 tầng, mái bằng trên diện tích xây dựng tầng 1 là 380m2.

Đến năm 2020, ông có đơn xin tách thửa đất thành 2 phần độc lập; phần trường mầm non cho con gái quản lý (và xin được điều chỉnh mục đích sử dụng đất vườn thành đất ở để xây nhà trẻ tư thục) và phần diện tích (khoảng 300m2) nhà thờ tổ tiên, mồ mả ông bà và cây trồng lâu năm cho con trai.

Khi ông nộp hồ sơ xin tách phần đất ở cho con trai, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi "ngâm" đơn nhiều tháng và sau đó cho rằng đây là “đất giáo dục” không thể tách thửa được.

Ông Phước có đơn gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi và ngày 8/9/2021, tỉnh có văn bản gửi Sở TN&MT giải quyết đơn thư của ông. Ngày 6/10/2021, Sở TN&MT Quảng Ngãi có văn bản trả lời ông Phước: “Thửa đất hiện nay vị trí xin tách thửa đã xây dựng trường học kiên cố 3 tầng, vì vậy việc tách thửa sẽ chia cắt kết cấu xây dựng công trình xây dựng kiên cố và không xác định được ranh giới tài sản thể hiện trên Giấy chứng nhận nên Sở TN&MT không có cơ sở giải quyết tách thửa theo nguyện vọng của ông”.

Tại buổi kiểm tra thực tế tại Trường Mầm non tư thục Kim Phú (của gia đình ông Phước) sáng ngày 4/11/2021, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ, nếu Chủ đầu tư có nguyện vọng chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tách thửa thì trước hết phải giải thể Trường Mầm non tư thục Kim Phú, trả lại nguyên trạng toàn bộ diện tích đất ban đầu, sau đó thực hiện các thủ tục theo quy định hiện hành.

Như vậy có “thấu tình đạt lý” không khi trường mầm non tư thục xây dựng theo GPXD do Sở Xây dựng cấp, nay Chủ tịch tỉnh lại yêu cầu giải thể, đập bỏ để trả lại nguyên trạng đất ban đầu mới được chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tách thửa?

Theo hồ sơ giấy tờ, toàn bộ đất của gia đình ông Phước sử dụng trước năm 1975. Phần trường mầm non và nhà thờ tổ tiên trùng nhau ở ranh giới nhưng kết cấu độc lập nhau nên việc tách ra thành 2 thửa đất là có thể. Việc tách phần nhà thờ tổ tiên, mồ mả ông bà, cây trồng lâu năm cho con trai khoảng 300m2 là phù hợp với diện tích 300m2 đất ở đã ghi trong sổ đỏ.

Qua buổi làm việc với Báo TN&MT, Sở TN&MT cử chuyên viên Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Quảng Ngãi xuống đo vẽ, thực tế không có chuyện “phá vỡ kết cấu” như nhận định trước đây và đã lập biên bản cho việc tách sổ. Trước dư luận lên tiếng, mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Công văn số 659/VP-KTN ngày 26/4/2022 đề nghị Sở TN&MT chủ trì phối hợp với Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh xem xét giải quyết nội dung kiến nghị của ông Đinh Tấn Phước theo quy định, phúc đáp cho ông Phước biết; tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Được biết gia đình cha mẹ ông Phước từng có rất nhiều đóng góp cho cách mạng trong kháng chiến. Sau năm 1975, gia đình ông đã hiến cho tỉnh Quảng Ngãi gần 2.000m2 đất để xây dựng Nhà trẻ Hoa Mai (nay là Trường Mầm non Bình Minh) và gần 50.000m2 đất Khu đô thị Ngọc Bảo Viên ngay Trung tâm TP. Quảng Ngãi, có giá trị hàng ngàn tỷ đồng.

Hiện gia đình ông Phước chỉ có nguyện vọng đối với mảnh đất cuối cùng này, tách sổ ra 2 phần độc lập là nguyện vọng chính đáng; đề nghị UBND tỉnh, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi giải quyết “thấu tình đạt lý” theo nguyện vọng của công dân và phù hợp với chính sách pháp luật về đất đai hiện hành.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: Dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài gây thiệt hại hơn 4,7 tỷ đồng, chuyển sang cơ quan điều tra
  Thanh tra tỉnh Bình Định chuyển toàn bộ hồ sơ gói thầu thi công xây dựng hệ thống đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật tuyến đường Trần Thị Kỷ, đường Phạm Ngũ Lão, hẻm 50 và đối diện hẻm 50 thuộc công trình xây dựng đường Hoàng Văn Thụ nối dài do Công ty Cổ phần quản lý sửa chữa đường bộ Quy Nhơn thi công có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh để điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
 • Cách tính và thời hạn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
  (TN&MT) - Bạn đọc Trần Mạnh Tuấn (Hưng Yên) hỏi: Gia đình tôi chuận bị phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, tôi chưa hiểu cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện nay như thế nào? Xin quý Báo cho biết rõ hơn về quy định này và thời hạn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp?
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • Lâm Đồng: Khởi tố 4 cán bộ sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  Ngày 14/8, Công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết vừa thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với 4 cán bộ, trong đó bắt tạm giam 3 người, do sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa phương này. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định trên.
 • Nghệ An: Hàng loạt cán bộ liên quan đất đai liên tục "dính" án
  Thời gian qua, hàng loạt cán bộ liên quan đến đất đai như cán bộ công chức địa chính xã, phường; cán bộ một số Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, thị…đã liên tục bị cơ quan công an bắt giữ vì liên quan đến những vụ vòi vĩnh, ép buộc người dân "chung chi" trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai.
 • Thừa Thiên – Huế: Xử phạt doanh nghiệp vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy
  Do đưa công trình vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy, Công ty Cổ phần Đầu tư dệt may Impulse Fashion Thiên An Phúc bị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Thanh Hóa: Nhiều dự án xử lý rác hoạt động không hiệu quả
  Được đầu tư với kinh phí hàng chục tỷ đồng, thế nhưng hai nhà máy xử lý rác ở huyện Như Xuân và Thạch Thành đều không phát huy hiệu quả, gây lãng phí nguồn ngân sách. Hay dự án Nhà máy đốt rác thải sinh hoạt phát điện ở thị xã Bỉm Sơn đã 18 năm được chấp thuận chủ trương, sau nhiều lần gia hạn hiện vẫn chỉ là dự án trên giấy.
 • Đất lưu không có được cấp sổ đỏ và đền bù khi Nhà nước thu hồi?
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Khánh Vân (Nam Định) hỏi: Mảnh đất của bố mẹ tôi nằm cạnh khoảng đất lưu không lớn. Bố mẹ tôi vẫn trồng, cấy trên cả 2 diện tích này. Dù không có trong sổ đỏ nhưng gia đình tôi luôn mặc định diện tích đất lưu không là của gia đình mình vì chúng tôi sử dụng đất khá lâu. Xin hỏi, bây giờ vợ chồng tôi làm lại sổ đỏ và kê khai thêm phần diện tích đất đó vào sổ như đất khai hoang có được không? Khi Nhà nước thu hồi đất thì nhà tôi có được đền bù không?
 • Công trình xây dựng vi phạm tại Thái Nguyên: Chủ công trình xin tự tháo dỡ phần sai phạm
  Thông tin tới Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Huy Hòa – Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng (TP. Thái Nguyên) cho biết, Công trình xây dựng vi phạm tại xóm Thái Sơn 2 là của ông Mã Văn Thịnh. Sau nhiều lần kiểm tra bất thành thì vừa qua gia đình ông Thịnh đã hợp tác với chính quyền và xin tự tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.
 • Quảng Trị: Khởi tố vụ án hình sự mua bán các cá thể rùa quý hiếm
  (TN&MT) - Ngày 10/8, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) cho biết đã khởi tố vụ án hình sự “ vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” theo điều 244 Bộ luật hình sự, xảy ra tại Làng cát, km58, quốc lộ 9, xã Đakarông, huyện Đakarông (Quảng Trị).
 • TP. Huế: Cận cảnh khu “đất vàng” bỏ hoang trên đường Nguyễn Huệ
  Khu “đất vàng” ở địa chỉ 73 Nguyễn Huệ (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã bị bỏ hoang suốt thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO