Tác nghiệp ở “Quần đảo bão tố”

Phóng sự ảnh của Mai Thắng | 20/06/2022, 16:21

(TN&MT) - Dù phóng viên chuyên nghiệp hay “tay ngang”, ai đã từng đến Trường Sa đều trở thành thợ săn ảnh giữa biển trời Tổ quốc.

Thực lòng mà nói, tôi đi Trường Sa nhiều lần nhưng chưa bao giờ có ý định dừng lại nếu cơ hội đến. Bởi vậy vào tháng tư, tháng năm hằng năm, Trường Sa luôn là “điển hẹn” mơ ước của nhà báo trên mọi miền đất nước.

Khác với tác nghiệp ở đất liền có thể “chộp ảnh” bất cứ lúc nào, thì ở Trường Sa nếu không “nhanh tay, nhanh mắt” thì không thể có những tấm ảnh đẹp. Vì thời gian tác nghiệp ngắn ngủi chừng 2 giờ cho mỗi đảo, vậy phải “chộp”gì, “chép” gì trong hai giờ đồng hồ ấy là một “bài toán tư duy định hình trong não” của mỗi nhà báo trước khi bàn chân đặt lên triền đảo.

anh-1-25-1-.jpg
Tổ quốc trong tim

Vốn là nhà báo của biển đảo, tôi luôn có tư duy “Lên đảo trước, về tàu sau” để chụp những hình ảnh sớm nhất, những hành động đẹp nhất. Muốn làm được điều đó, phải luôn là người có mặt ở boong tàu khi xuồng chưa hạ.

Mỗi lần tàu hải quân chở đoàn công tác ra thăm quân dân Trường Sa, DK1, trên mỗi con tàu nhỏ bé ít nhất cũng có 230-250 thành viên đến từ mọi miền Tổ quốc. Với số lượng người như thế, để sắp xếp xuống xuồng vào đảo trong điều kiện sóng gió bất thường là một việc làm khoa học và chính xác đến từng “xen ti mét” do sĩ quan điều hành của tàu chỉ huy. “Xuống xuồng trước, vào đảo sớm, về tàu sau” cũng xuất phát từ đặc điểm ấy.

anh-2-30-1-.jpg
Dưới bóng cờ Tổ quốc

Tôi có thói quen “chộp” ảnh của người chụp ảnh. Đó là “chộp” hành động “độc lạ” của đồng nghiệp, hoặc một phong cảnh nào đó mà mình cảm xúc, rung động. Đừng chen lấn với đồng nghiệp để chụp cận cảnh, mà hãy đứng từ xa để chụp hành động của một nhóm người. Tấm ảnh chụp hành động của một nhóm người sinh động hơn, hấp dẫn hơn tấm ảnh chụp một người hay hành động đơn lẻ. Những khoảnh khắc ấy luôn mang lại cho tôi một sự sáng tạo khơi nguồn cảm hứng sáng tác từ não bộ. Và chính sự sáng tạo ấy đã “ra lò” những tấm ảnh không “đụng hàng” với bất kỳ ai. Thế mới hiểu sự sáng tạo không chỉ có tư duy của não bộ có cả từ trước đó, có cả trong quá trình tác nghiệp.

anh-3-29-1-.jpg
Quyết tâm bảo vệ chủ quyền

Quả là thiếu sót nếu không nó đến “động tác ghi chép” khi đến Trường Sa. Ra Trường Sa tất cả mọi người đều có chung một cảm xúc ào ạt, thiêng liêng đến lạ kỳ. Nhưng càng xúc động, càng thiêng liêng, càng phải tranh thủ ghi chép những “khoảng khắc thiêng liêng ấy”. Bởi nếu không ghi chép lại, khoảng khắc đó sẽ “vuột” mất và “rơi vãi” trước khi trở về tàu. Cho dù sau này có “hồi tưởng lại” cũng không thể chính xác 100% bằng mình đã ghi chép trực tiếp.

anh-4-19-1-.jpg

“Độc lập tác chiến”

Làm báo thời đại 4.0 chẳng cần bút, giấy, mà chỉ cái điện thoại thông minh là thỏa thích ghi âm, chụp ảnh. Có thể nói đây là phương tiện hữu hiệu nhất khi tác nghiệp ở Trường Sa và nhà giàn DK1. Bởi giữa sóng gió mênh mông, giữa tiếng ồn ào của bao người, ngồi trên xuồng tròng trành lắc lư, việc ghi chép bằng bút giấy sẽ là “trở ngại của cảm xúc”. Vậy nên tận dụng điện thoại thông minh để ghi âm, chụp lại những giây phú xúc động được coi là “thời thượng” của làm báo hiện đại. Và chỉ “ghi, chộp” được những khoảng khắc thiêng liêng, sâu đậm ấy, tác phẩm báo chí mới có “sức nặng”, mới có sức sống sinh động, với có sức lôi cuốn độc giả, và mới thỏa được niềm đam mê gắn vào máu thịt của nhà báo.

anh-5-7-1-.jpg
Vui cùng những “chú khuyển” đảo chìm

Tác nghiệp ở Trường Sa là đỉnh cao của thú vị tác nghiệm ở mỗi nhà báo. Bởi nơi đây không chỉ là mảnh đất xa nhất của Tổ quốc, mà còn là quần đảo thiêng liêng mang hồn dân tộc. Những tấm ảnh “độc, lạ” được chụp bằng cả niềm đam mê nhiệt huyết của nhà báo, đó là những tấm ảnh đẹp nhất. Chỉ có những nhà báo tác nghiệp với niềm say mê yêu nghề mới có những tác phẩm báo chí đẹp đẽ. Bởi những tấm ảnh đó, bài báo đó, nhà báo chụp, viết ra từ cảm xúc rung động và trái tim yêu Trường Sa cùng những người lính biển vô bờ.

anh-6-5-1-.jpg

Tổ quốc và biển cả

Trường Sa được gọi là “quần đảo bão tố”. Vì đây chính là “túi” của giông tố bão bùng và nắng nóng quanh năm. Nhưng kỳ lạ thay, ở nơi “thừa nắng, thừa gió, thiếu rau xanh và hơi ấm đất liền ấy”, cỏ cây hoa lá vẫn nảy mầm. Sức sống của những chiến sĩ “đầu đội trời chân đạp san hô” vẫn kiên cường trụ vững và kiêu hãnh. Đây chính là “mảnh đất màu mỡ”, là đề tài đẹp đẽ vô tận. Để rồi mỗi lần nhà báo ra Trường Sa là một lần không thể nào quên.

anh-7-6-1-.jpg
Ta cùng tác nghiệp
anh-8-5-1-.jpg
Tặng em quà lính đảo chìm Đá Tây C
anh-9-4-1-.jpg
Niềm vui giữa biển trời
anh-10-3-1-.jpg
Chào biển Việt Nam
anh-11-3-1-.jpg
Tất cả vì Trường Sa thân yêu
anh-12-2-1-.jpg
Tác nghiệp
anh-13-1-1-.jpg
Hát ở đảo chìm
anh-14-1-.jpg
Học sinh Trường Sa lớn
anh-15-1-1-.jpg
Tác nghiệp cận cảnh
anh-16-1-1-.jpg
Hát anh nghe bên cột mốc chủ quyền
anh-17-1-1-.jpg
Dưới cờ Tổ quốc
anh-18-1-.jpg
Tạm biệt nhà giàn.
Bài liên quan
 • Trường Sa - niềm tin và nỗi nhớ
  (TN&MT) - Một lần đến Trường Sa - quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc, một đời khắc khoải tình yêu và nỗi nhớ. Nhớ như in nụ cười tươi trẻ của người lính đảo tuổi mười chín đôi mươi, thương gốc bàng vuông xù xì làm điểm tựa cho cho chồi non vươn mình đón nắng, nhớ ánh nhìn da diết của người lính giữa trùng khơi và yêu từng con sóng trên biển lúc dịu dàng, khi lại quằn lên nhức nhối...

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Diễn đàn Tổng biên tập "Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề “Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”.
 • Báo chí thực hiện xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội
  Thực hiện Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” năm thứ 4: 2023, trong hai ngày 29 và 30 tháng 09 năm 2023, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.
 • Nâng cao chất lương du lịch cộng đồng để giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Làm du lịch cộng đồng cần đưa dịch vụ của khách sạn 5 sao vào nhà dân “không có sao”. Khi thu nhập từ du lịch tăng lên, người dân hiểu rằng khách đến với họ vì cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa thì họ sẽ chủ động giữ gìn và bảo vệ.
 • Thái Nguyên: Đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác giảm nghèo ở tỉnh Thái Nguyên đã có bước chuyển biến rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Kết quả này có được là nhờ vào sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh để từng bước thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
 • Công an tỉnh Hà Nam tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi
  Tối 28/9, tại Nhà thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Hà Nam - phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” với thông điệp “Gắn kết và lan tỏa yêu thương” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và con em cán bộ, chiến sỹ cùng hàng ngàn cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
 • Phú Thọ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh năm 2023.
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO