Tác động của ngành Golf đến môi trường

Thu Trà | 18/10/2022, 15:48

(TN&MT) - Golf là môn thể thao ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người theo đuổi. Việc mở rộng nhiều sân golf đồng nghĩa với nhiều vấn đề liên quan tới môi trường và thiên nhiên. Môi trường là một trong những chủ đề mà nhiều người cho rằng khá nhạy cảm. Vậy thực hư tác động của ngành golf đến môi trường là như thế nào?

Tác động tích cực của sân golf là tạo ra không gian xanh để nhiều loài vật sinh sống. Chúng ta biết trong sân golf, ngoài các khu vực được sử dụng để đánh golf, có nhiều khu vực chỉ để tạo cảnh quan. Chính những khu vực này là nơi nhiều loài vật sinh sống và phát triển. Các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy sân golf là nơi sinh sống rất tốt cho các loài chim. Phía dưới các sân golf là tầng đất ẩm ướt, do thường xuyên được tưới nước, nên có nhiều giun sinh sống và do vậy có tác động tốt tới môi trường. Đất sân golf có cỏ và thường là tơi xốp nên thấm nước tốt, giúp thoát nước khi có mưa lớn, giảm ngập lụt và tạo nguồn bổ cấp cho nước ngầm. Ngoài ra, lớp cỏ trên sân golf có tác dụng rất tốt để giữ đất, chống xói mòn. Sân golf phủ đầy cỏ và cây cối cũng giúp điều hòa tiểu khí hậu, làm các khu vực có sân golf mát mẻ hơn trong những ngày nắng nóng.

san-golf.png

Một đàn gà trống trên sân golf River Ridge ở Oxnard

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng và vận hành sân golf, việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học để giữ cho sân golf xanh tươi cũng ít nhiều gây hại cho môi trường. Trước đây, nhiều quốc gia đã hạn chế xây dựng sân golf để không gây hậu quả về ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên đến hiện tại, sự phát triển của bộ môn golf và sự tiên tiến của các kỹ thuật từ xây dựng cho tới việc sử dụng lưu lượng hóa chất như thế nào trong sân golf đã gạt bỏ những quan ngại của con người trong vấn đề môi trường khi chơi golf.

Tại Việt Nam, khi tiến hành xây dựng sân golf, một trong những nội dung bắt buộc là báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐMT) được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Việc lập báo cáo ĐTM là cơ sở để doanh nghiệp biết rõ hơn về hiện trạng chất lượng môi trường của dự án, từ đó có giải pháp nhằm đạt các tiêu chuẩn môi trường theo quy định. Hơn nữa, kết quả giám sát chất lượng môi trường sẽ là cơ sở để cơ quan quản lý đánh giá về công tác bảo vệ môi trường của doanh nghiệp.

Nhìn từ góc độ rộng, thì golf dường như là một môn thể thao không gây hại, thậm chí còn mang lại một nguồn lợi nhuận lớn và giải quyết bài toán công việc cho người lao động, là phương án phát triển việc sử dụng đất, giữ nước và là nơi kết nối chặt chẽ nhiều thành phần của tự nhiên, cảnh quan sông hồ, đại dương, núi non và cả cộng đồng trong đó. Để giảm thiểu tối đa những tác động xấu tới môi trường của các sân golf, các cơ quan quản lý nhà nước cần xây dựng những quy định chặt chẽ hơn về việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học cho các sân golf, cũng như giảm lượng nước tiêu thụ để tưới sân golf. Thậm chí, cần phải có những quy định cụ thể về trồng cỏ trong sân golf. Sân golf cần được trồng những loại cỏ có khả năng chống sâu hại tốt nên yêu cầu rất ít thuốc trừ sâu, tiêu thụ ít nước và phân hoá học. Chính các golfers cùng những người làm golf cũng nên trang bị đầy đủ kiến thức về bảo vệ môi trường, lan tỏa phong cách sống xanh, lành mạnh đến cộng đồng, xã hội.

Giải Golf Tạp chí Tòa án nhân dân là một trong những giải golf đầu tiên tại Việt Nam chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường. Sự kiện “Chuyển Động Vì Đại Dương” - sự kiện khởi động trước thềm giải golf ngày 17/9 đã để lại nhiều cảm xúc cho nhiều người tham dự, tất cả cùng tham gia hành động dọn dẹp rác, bảo vệ môi trường tại bãi biển Xuân Thành, tỉnh Hà Tĩnh. Ngoài ra, xuyên suốt giải đấu, Ban tổ chức cũng kêu gọi người tham gia sử dụng các sản phẩm tự nhiên, thân thiện với môi trường và hạn chế dùng những sản phẩm khó phân hủy. Nhiều điểm thu gom rác đã được thiết lập tại khu vực diễn ra sự kiện nhằm khuyến khích người tham gia bỏ rác đúng nơi quy định, giữ gìn cảnh quan chung.

san-golf-2.png

Golfer và ban tổ chức Giải Golf Tạp chí Tòa án nhân dân cùng nhau hành động chung tay góp sức làm sạch biển Xuân Thành tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh tỉnh Hà Tĩnh

Tìm hiểu thêm về Giải Golf Tạp chí Tòa án nhân dân tại:

- Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/courtgolf.vn

- Website chính thức: https://courtgolf.vn/

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Trị: Biên phòng giúp người dân vùng cao thoát nghèo
  Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã vận động các nguồn đóng góp trong đơn vị và xã hội hóa, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho bà con vùng cao, vùng biên giới, qua đó giúp người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống.
 • Ông Vũ Văn Diện giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
  (TN&MT) - Ngày 30/3, tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
 • “Giấc mơ vươn tới một ngôi sao” của bãi biển trứ danh Phú Quốc
  (TN&MT) - Bãi biển hình cánh cung được ôm ấp bởi những cánh rừng già, bờ cát thoải trắng mịn, cùng làn nước trong vắt, Bãi Sao - “viên ngọc” quý của đảo Ngọc, bao năm qua vẫn luôn là bãi biển đẹp bậc nhất TP đảo.
 • Yên Bái: Đưa hệ thống họp trực tuyến toàn tỉnh đi vào hoạt động
  Vừa qua, UBND tỉnh Yên Bái đã khai trương Hệ thống giao ban điện tử đa phương tiện, đây là hệ thống giao ban điện tử với 210 điểm cầu, được kết nối từ tỉnh đến 173/173 xã, phường.
 • Bộ GD&ĐT công bố sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023
  (TN&MT) - Theo Thông tư số 06/ 2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có sửa đổi, bổ sung một số quy định trong phòng thi và làm đề thi nhằm tránh gian lận thi cử và tránh lọt đề trong kỳ thi tốt nghiệp 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển
  Ngày 29/3, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn 1798/UBND-KTN về tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh.
 • Chuyển đổi số ở Yên Bái người đứng đầu phải chủ động đi trước
  (TN&MT) - “Người đứng đầu phải chủ động đi trước, có vai trò dẫn dắt, biết lựa chọn vấn đề ưu tiên và đưa ra các đề bài cần giải quyết…” đó là một trong những chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Đỗ Đức Duy tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác chuyển đổ số năm 2023 và đánh giá kết quả phối hợp giữa tỉnh Yên Bái với Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT ngày 29/3.
 • Lạng Sơn: Giảm nghèo từ kinh tế đồi rừng
  (TN&MT) -Tỉnh Lạng Sơn đã và đang phát huy hiệu quả lợi thế kinh tế đồi rừng, coi trồng rừng là nghề mang lại thu nhập ổn định, góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, xóa nghèo bền vững.
 • Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về kinh tế biển góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp đồng bộ nhằm từng bước nâng cao hiểu quả quản lý nhà nước đối với vấn đề phát triển bền vững kinh tế biển, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp lực lượng lao động thuộc các ngành kinh tế biển có cơ hội nâng cao đời sống.
 • Du lịch cộng đồng nơi miền Tây xứ Nghệ
  Rong ruổi khắp các huyện miền Tây xứ Nghệ, điều mà tôi ghi nhận được trong suốt cuộc hành trình là đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây vẫn còn lưu giữ được nét văn hóa truyền thống rất độc đáo và đặc sắc. Và chính điều này đã làm nên bản sắc rất riêng trong phát triển du lịch cộng đồng khi khách du lịch được ăn, ngủ, sinh hoạt chung bầu không khí thắm đượm nền văn hóa bản địa...
 • Bộ Công Thương phát động cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/3, Ban Chỉ đạo 35 Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới năm 2023.
 • Cao Ba Lanh – Phên dậu Tổ quốc tôi
  Đài quan sát Cao Ba Lanh – tên thường gọi của người dân xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh mỗi khi nhắc tới địa danh này. Không chỉ thế, nơi đây còn tồn tại nhiều huyền bí và cảnh đẹp mê hoặc lòng người.
 • Nam Định: Còn bất cập trong triển khai các dự án xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành các Kế hoạch hướng dẫn và xây dựng các Dự án/ Tiểu dự án thuộc Chương trình nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo hạn chế tái nghèo, tuy nhiên trong quá trình triển khai vẫn tồn tại nhiều bất cập.
 • Việt Nam chung tay hành động chấm dứt bệnh lao
  Vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức Chương trình chống lao Quốc gia đã tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống lao. Chống lao năm 2023 với chủ đề "Việt Nam chiến thắng bệnh lao".
 • Sunrise Park Villa - hành trình mới của Sun Group tại Bãi Sao, Phú Quốc
  (TN&MT) - Chương mới trên hành trình làm đẹp đảo Ngọc Phú Quốc sẽ được Sun Group viết tiếp tại Bãi Sao với Sunrise Park Villa nơi một Công viên chủ đề sáng tạo đa trải nghiệm được phát triển theo mô hình RD&E+ lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Tại đây loại hình BĐS trong công viên, BĐS là tiện ích của công viên mang tên Park house cũng lần đầu được giới thiệu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO