Syria sẽ tham gia thỏa thuận khí hậu Paris

08/11/2017, 00:00

(TN&MT) - Syria cho biết sẽ tham gia thỏa thuận Paris năm 2015 để làm chậm quá trình BĐKH, khiến Mỹ là nước duy nhất phản đối thỏa thuận.  

(TN&MT) - Syria cho biết sẽ tham gia thỏa thuận Paris năm 2015 để làm chậm quá trình biến đổi khí hậu (BĐKH), khiến Mỹ là nước duy nhất phản đối thỏa thuận.
 
Syria và Nicaragua là hai quốc gia duy nhất nằm ngoài thỏa thuận của 195 quốc gia được thông qua hồi năm 2015. Ngày 23/10, Nicaragua đã ký Hiệp định Paris về chống BĐKH toàn cầu.
 
"Tôi muốn khẳng định cam kết của Cộng hòa Ả Rập Syria về Hiệp định BĐKH ở Paris", Thứ trưởng Bộ Môi trường Syria Wadah Katmawi phát biểu tại cuộc họp của gần 200 quốc gia tại Hội nghị lần thứ 23 của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 23) từ ngày 6-17/11 ở Bonn, Đức.
 
Việc Syria tham gia thỏa thuận Paris sẽ cô lập nước Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới và nước phát thải khí nhà kính lớn thứ hai sau Trung Quốc, là nước duy nhất chống lại thỏa thuận này.
 
Quyết định bất ngờ của Syria về việc ký kết thỏa thuận khí hậu Paris đi ngược lại cuộc nội chiến tàn bạo. Hình ảnh: Sean Gallup / Getty Images
Quyết định bất ngờ của Syria về việc ký kết thỏa thuận khí hậu Paris đi ngược lại cuộc nội chiến tàn bạo. Hình ảnh: Sean Gallup / Getty Images
 
LHQ hoan nghênh cam kết của Syria về việc tham gia Hiệp định Paris. Tuy nhiên, LHQ cho biết Damascus, thủ đô của Syria chưa trình tài liệu chính thức để khẳng định ký kết.
 
Bà Sarah Baashan, một nhà ngoại giao Ảrập Xêút - chủ tọa cuộc họp mà Syria đã phát biểu cho biết bà hoan nghênh "tin tốt lành này". 
 
"Quyết định của Syria cho thấy sự ủng hộ Hiệp định Paris", ông Alden Meyer thuộc Liên minh các nhà khoa học quan tâm tới vấn đề BĐKH nói với Reuters.
 
Meyer cho biết các doanh nghiệp, các thị trưởng, các thành phố và các tổ chức khác cũng đang đẩy mạnh các hoạt động để hạn chế lượng khí thải nhà kính là một trong những nguyên nhân gây ra hạn hán, đợt nóng, lũ lụt và nước biển dâng.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ Reuters & Guardian
 

(0) Bình luận
Nổi bật
Khủng hoảng nước có liên hệ mật thiết với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Ngày 17/3, Ủy ban Toàn cầu về Kinh tế nguồn nước vừa công bố báo cáo mới “Đảo ngược tình thế: Lời kêu gọi hành động tập thể”, đề cập tới khủng hoảng nguồn nước trên thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Niger tham gia thỏa thuận chia sẻ nước xuyên biên giới quan trọng của Liên Hợp Quốc
  (TN&MT) - Niger vừa tuyên bố quốc gia này sẽ tham gia một thỏa thuận chia sẻ nước quan trọng của Liên Hợp Quốc với các nước láng giềng ở Hồ Chad trong khu vực Sahel ngày càng bị hạn hán.
 • Hành động táo bạo và hợp tác hiệu quả để cứu một triệu loài có nguy cơ tuyệt chủng
  (TN&MT) - Nhân Ngày Thế giới bảo vệ động thực vật hoang dã (3/3), các nhà lãnh đạo trên toàn hệ thống Liên Hợp Quốc đã kêu gọi hành động táo bạo và hợp tác hiệu quả hơn để bảo vệ các loài động vật và thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.
 • Kỷ niệm Ngày Cỏ biển Thế giới lần đầu tiên: Tập trung vào bảo tồn
  (TN&MT) - Ngày 1/3, nhân dịp lễ kỷ niệm đầu tiên của Ngày Cỏ biển Thế giới, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi hành động nhiều hơn để bảo vệ cỏ biển - một trong những hệ sinh thái biển quan trọng và phổ biến nhất trên hành tinh.
 • Thổ Nhĩ Kỳ và Syria phục hồi sau động đất: WFP tiếp tục kêu gọi cộng đồng hỗ trợ
  (TN&MT) - Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) David Beasley vừa cho biết, mặc dù cộng đồng quốc tế đã nhanh chóng huy động để hỗ trợ người dân địa phương nhưng tác động của trận động đất tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngày 6/2 sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm tới.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán nghiêm trọng
  (TN&MT) - Một đợt nắng nóng mùa đông, lượng mưa thấp kỷ lục và tình trạng thiếu tuyết đáng kinh ngạc ở châu Âu đang đẩy các con sông, kênh và hồ trên khắp lục địa xuống mức thấp đáng báo động. Các chuyên gia cảnh báo hạn hán nghiêm trọng năm ngoái có thể lặp lại.
 • Giải quyết khủng hoảng nước và BĐKH ở Sudan: Trao quyền cho hàng nghìn phụ nữ
  (TN&MT) - Nằm ở rìa phía Nam của sa mạc Sahara, Sudan có khí hậu thay đổi từ sa mạc và bán sa mạc ở phía Bắc, đến thảo nguyên khô cằn trên khắp đất nước.
 • Năm 2050, tiêu thụ nhựa sẽ tăng gần gấp đôi
  (TN&MT) - Ngày 26/2, hai tổ chức Economist Impact và The Nippon Foundation công bố báo cáo cho thấy nếu không có một hiệp ước toàn cầu toàn diện và ràng buộc về mặt pháp lý để hạn chế tiêu thụ nhựa, việc sử dụng nhựa ở các nước G20 sẽ tăng gần gấp đôi vào giữa thế kỷ này.
 • Công bố Danh sách Carbon Clean200 năm 2023
  (TN&MT) - Hai tổ chức As You Sow và Corporate Knights vừa phát hành Danh sách Carbon Clean200 năm 2023 - Bảng xếp hạng vinh danh 200 doanh nghiệp niêm yết toàn cầu đang dẫn đầu về kiến tạo năng lượng sạch trong tương lai. Số liệu cho thấy, các công ty Clean200 đã tạo ra tổng lợi nhuận cao hơn các công ty nhiên liệu hóa thạch.
 • Gánh nặng nợ nần ảnh hưởng khoản chi cho ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cho biết 25 quốc gia có nền kinh tế đang phát triển hiện có khoản thanh toán nghĩa vụ trả nợ nước ngoài cao hơn 20% tổng doanh thu. Đây là số lượng quốc gia cao nhất trong hơn hai thập kỷ, điều này ảnh hưởng đến chi tiêu cho các dịch vụ thiết yếu, bao gồm cả các biện pháp thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • Ngày Khí tượng Thế giới 2023: Thời tiết, khí hậu và nước - Tương lai qua các thế hệ
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), chủ đề của Ngày Khí tượng thế giới năm nay là “The Future of Weather, Climate and Water across Generations - tạm dịch Thời tiết, khí hậu và nước - Tương lai qua các thế hệ”.
 • Lo ngại về nguồn nước an toàn do thời tiết khắc nghiệt cao hơn biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Trong một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường, các nhà nghiên cứu của Trường Chính sách Công USC Sol Price, Trường Đại học Dornsife về Văn thư, Nghệ thuật và Khoa học thuộc Đại học Nam California (USC) (Mỹ) và Liên Minh Bảo Tồn Nguồn Nước đã đánh giá mức độ lo ngại của con người đối với thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu, mối quan tâm về an toàn nguồn nước, trong đó đề cập đến chất lượng của nước uống.
 • 10 trận động đất kinh hoàng nhất thế kỷ 21
  (TN&MT) - Trận động đất lớn tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào ngày 6/2 là trận động đất kinh hoàng thứ 5 trong thế kỷ này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO