Sức sống mới trên khu vực “rốn lũ” ở huyện vùng cao Văn Chấn

Thanh Ngà | 17/08/2021, 18:43

(TN&MT) - Sau 3 năm trở lại Bản Tủ xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái), nơi đây đã "thay da đổi thịt", khoác lên mình bộ áo mới của những ngôi nhà khang trang, đường bê tông trải dài dẫn vào bản hòa với màu xanh tươi mát của những đồi chè, ruộng lúa, nương ngô… Tất cả đều vẽ lên bức tranh ấm no, hạnh phúc của Bản Tủ sau cơn lũ lịch sử vào tháng 7/2018.

Người dân ổn định cuộc sống

Cơn bão số 3 vào tháng 7/2018 đã gây ra những hậu quả nặng nề về người và tài sản trên địa bàn huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải và Văn Yên của tỉnh Yên Bái. Trong đó, bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất khi cả bản gần như bị “xóa sổ” chỉ sau vài giờ đồng hồ cơn lũ đi qua.

Thế nhưng, giờ đây, bản Tủ đã khoác lên mình một diện mạo mới, người dân thi đua lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống đoàn kết, hạnh phúc. Đó là nhờ sự hỗ trợ, quan tâm kịp thời của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương cùng sự quyết tâm xây dựng cuộc sống mới của người dân bản Tủ.

Sau 3 năm, Bản Tủ đã khoác lên mình bộ áo mới

Bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn với 100% là đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Để kịp thời ổn định chỗ ở cho người dân sau lũ, tỉnh Yên Bái đã bố trí, xây dựng Khu tái định cư bản Tủ cách nơi xảy ra trận lũ năm 2018 chừng gần 1 km với các hạng mục như đường bê tông, đường điện, nước sinh hoạt, nhà văn hóa khang trang và quỹ đất dành cho gần 50 hộ gia đình.

Giúp người dân ổn định cuộc sống, cấp ủy, chính quyền huyện Văn Chấn đã tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất; nhiều chính sách ưu đãi dành cho vùng đồng bào dân tộc cũng được cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng triển khai thực hiện. Sự quan tâm kịp thời đó đã giúp người dân bản Tủ có động lực để quyết tâm xây dựng cuộc sống mới.

Người dân đã ổn định cuộc sống nhờ khu tái định cư mới

Ông Hà Văn Huyên - Bí thư Chi bộ bản Tủ cho biết: Năm 2018 do cơn bão số 3 đã ảnh hưởng nặng nề trong bản, cả bản có 7 nhà bị trôi, sập hoàn toàn và có hơn 40 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp về nhà ở, hơn 80 hộ dân bị ảnh hưởng hoa màu. Thời gian đó, việc cần nhất là cả bản phải có quỹ đất để ổn định cuộc sống cho bà con. Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, người dân bản Tủ đã có khu tái định cư, đến giờ, cuộc sống của bà con đã ổn định.

Vượt khó phát triển kinh tế không quên bảo vệ môi trường

Cách đây 3 năm, gia đình ông Hà Văn Quê là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề khi dòng lũ đi qua. Trận lũ đã cuốn trôi toàn bộ chuồng trại chăn nuôi của gia đình. Mất tư liệu sản xuất, ông Quê từng buồn tủi nghĩ, không biết đến bao giờ mới có thể khôi phục lại được. Nhưng được hỗ trợ vay 40 triệu đồng, ông Quê đã đầu tư lại chuồng trại và mua con giống về nuôi. Cần cù, chịu khó lại ham tìm tòi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đàn gia súc luôn phát triển khỏe mạnh.

Đến nay, gia đình ông Quê duy trì mô hình chăn nuôi trâu bò từ 10 con trở lên kết hợp với nuôi lợn nái để bán giống. Từ đó, gia đình ông có thu nhập, dần trả hết nợ và có thêm tiền để tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, trở thành hộ có thu nhập khá trong bản.

Ông Quê chia sẻ: “Cũng nhờ có Nhà nước hỗ trợ người dân chúng tôi, nhờ đó mà gia đình tôi mới phát triển như ngày hôm nay. Sau này gia đình tôi cũng mong nhà nước hỗ trợ cho gia đình tôi cũng như các gia đình khác để phát triển kinh tế”.

Nhiều hộ gia đình vượt khó, vươn lên làm kinh tế

Bên cạnh đó, bản Tủ cũng có nhiều mô hình phát triển kinh tế như: Mô hình trồng bí lấy hạt, mô hình trồng chè, mô hình chăn nuôi gia súc với nhiều hộ có thu nhập từ 70 đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giải quyết việc làm, góp phần cùng xã Sơn Lương hoàn thành tiêu chí về thu nhập trong Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

Kinh tế vững vàng, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, người dân bản Tủ lại cùng nhau trang hoàng nhà cửa, tổ chức các buổi vệ sinh đường lãng, ngõ xóm, cải tạo môi trường, xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp.

Người dân trong bản cùng nhau vệ sinh đường lãng, ngõ xóm, cải tạo môi trường

Nhờ đó, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc, không còn tình trạng rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật vứt bừa bãi; nước thải, chất thải trong sinh hoạt và chăn nuôi được thu gom và xử lý theo đúng quy định; 100% người dân trong thôn được sử dụng nước sạch; bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Ông Lò Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn cho biết: Trong thời gian tới UBND xã tiếp tục quan tâm đầu tư về hạ tầng, cơ sở vật chất cho thôn, bản, nhất là quan tâm nhiều hơn tới các mô hình phát triển kinh tế, tái đàn gia súc. Đồng thời, xã cũng vận động người dân san tạo lại những cánh đồng bị lũ cuốn trôi để tận dụng canh tác.

Trong Bản xây các bể chứa thu gom, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật

Cuộc sống ấm no, hạnh phúc thay cho những đau thương, mất mát do bão lũ gây ra ở bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn là minh chứng rõ nét của sự quan tâm kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với nhân dân. Đồng thời, thể hiện sự tin tưởng đồng lòng của nhân dân với Đảng trong xây dựng đời sống. Qua đó, góp phần cùng tỉnh Yên Bái từng bước hoàn thành mục tiêu xây dựng Yên Bái phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc.

Bài và ảnh: Thanh Ngà

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 • Cần bổ sung các quy định việc quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù thủy điện mang lại nhiều hiệu quả to lớn, tuy nhiên việc xây dựng các công trình thủy điện, việc sử dụng đất cho thủy điện cũng có tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Ổn định đời sống, tái định cư cho người dân sau thiên tai
  (TN&MT) - Tháng 8 năm 2018 cơn lũ lịch sử đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và tài sản của 15 hộ dân ở bản Ken, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa. Vào thời điểm đó người dân hoang mang khi chỉ trong tích tắc đã không còn chỗ ở. Rất nhanh chóng các ngành chức năng đã sớm triển khai xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ tiền để các hộ di dời tới nơi ở mới an toàn. Cũng từ đó các hộ dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất và đã thoát nghèo.
 • Kon Tum: Nước sạch về với đồng bào dân tộc Ba Na
  (TN&MT) - Thay vì phải đi rất xa để “cõng” nước về nhà, người dân làng Kon Bdeh (thôn 11, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy) bây giờ đã được sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo chất lượng, nhờ công trình nước sạch rất quy mô và hiện đại được xây dựng và hoạt động từ giữa năm 2020 đến nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO